TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกThe Movementไทยพาณิชย์ ผนึก ซันไลน์ ปรับโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอทีใหม่ ในรอบ 10 ปี

ไทยพาณิชย์ ผนึก ซันไลน์ ปรับโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอทีใหม่ ในรอบ 10 ปี

ธนาคารไทยพาณิชย์ เดินหน้ายกระดับประสบการณ์ดิจิทัลแบงก์ จับมือ ซันไลน์ (Sunline) ผู้นำด้านการให้บริการเทคโนโลยีสำหรับธนาคารระดับโลก พัฒนา “ระบบไอทีหลักธนาคาร” หรือ “Core Banking” ที่ทำหน้าที่ประมวลผลทุกธุรกรรมทางการเงินทั้งหมด เสมือนหัวใจของธนาคาร อาทิ เงินฝาก และสินเชื่อ ให้มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอทีแบบใหม่ (IT Architecture) ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีความเสถียร ปลอดภัย รองรับจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น และรองรับการใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งสามารถนำเสนอโซลูชันทางการเงินรูปแบบใหม่ที่ตอบสนองความต้องการทั้งลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กรได้อย่างตรงใจและรวดเร็ว คาดว่าจะใช้เวลาในการพัฒนาระบบ Core Banking รูปแบบใหม่ 4 ปี เพื่อมุ่งสู่ผู้นำดิจิทัลแบงก์อย่างเต็มรูปแบบ

กฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารเล็งเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ทางการเงิน และพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล สะท้อนจากปริมาณการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผนวกกับความเชื่อมั่นในศักยภาพมหาศาลของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ที่จะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจและยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลแบงก์แบบเต็มรูปแบบ โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อเป็นการสานต่อกลยุทธ์ “Digital Bank with Human Touch” ธนาคารจึงได้ร่วมมือกับ ซันไลน์ ผู้นำด้านการให้บริการไอทีโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมการเงิน ยกระดับโครงสร้างสถาปัตยกรรมด้านไอที (IT Architecture) ของธนาคารครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ

ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการพัฒนาระบบไอทีหลักที่สำคัญที่สุดของธนาคาร (Core Banking) ที่ทำหน้าที่ประมวลผลธุรกรรมทางการเงินทั้งหมด อาทิ ผลิตภัณฑ์เงินฝาก และสินเชื่อ เปรียบเสมือนหัวใจของธนาคาร ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีความเสถียร ปลอดภัย รองรับจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น ทำธุรกรรมได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งสามารถนำเสนอโซลูชันทางการเงิน และบริการรูปแบบใหม่ที่เข้าถึงใจ เข้าถึงคุณ ตอบสนองความต้องการทั้งลูกค้าบุคคล และลูกค้าองค์กรได้อย่างตรงใจและรวดเร็ว เพื่อสร้างประสบการณ์แบบไร้รอยต่อ (Seamless Experience) การปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบไอทีหลักของธนาคาร แต่ยังสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมการเงินในประเทศไทยและทั่วโลกอีกด้วย ทั้งหมดนี้ เพื่อมอบประสบการณ์การให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า”

ด้าน เอวี่ ลิม ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท เซินเจิ้น ซันไลน์ เทค และรองประธานกรรการ บริษัท ซันไลน์ โฮลดิ้เปิดเผยว่า “ซันไลน์ ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันและบริการไอทีด้านการธนาคารชั้นนำที่มีประสบการณ์มากกว่าสองทศวรรษ มุ่งสร้างสรรค์โซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมการเงินเป็นหลัก เพื่อรองรับโลกแห่งอนาคต ความร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ นับเป็นก้าวแรก และก้าวสำคัญในบทบาทพันธมิตรด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีน ที่ได้ร่วมพัฒนาระบบไอทีหลักของธนาคารในประเทศไทย ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

AI ที่ใช้งานได้จริง! วิเคราะห์เส้นทาง Typhoon ผ่าวิธีคิดแบบ SCBX สู่การก่อร่าง LLM ที่เป็นได้มากกว่านวัตกรรม

กสิกรไทย เปิดตัว orbix INVEST ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล พร้อมให้บริการก.ค. นี้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ