TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ชีวิตวัยเกษียณ อีกหนึ่งหน้าของการเริ่มต้นใหม่

ชีวิตวัยเกษียณ อีกหนึ่งหน้าของการเริ่มต้นใหม่

ในวันหนึ่ง เมื่อตื่นขึ้นมา พบว่าตนนั้นอายุเข้าวัยเกษียณแล้ว

อะไรจะเกิดขึ้น หลังจากนี้

งานประจำที่มีตำแหน่งมีรายได้นับจากนี้เป็นแค่อดีต จากนี้ไปไม่มีแล้ว รายได้ประจำที่เคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน สวัสดิการ โบนัส จากนี้ไปเป็น “ศูนย์”

ในยุคหนึ่ง (ราวปี2535-2537) ในวันที่มีอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 16.5% หากมีเงินฝากสะสมมาสัก 2-3 ล้านบาท ก็จะมีเงินได้จากดอกเบี้ยราว 4-5 แสนบาท/ปี หักภาษีไป ก็ยังเหลือร่วม ๆ 3 แสนบาท เฉลี่ยจะมีเงินให้ใช้ตกเดือนหนึ่งก็สองสามหมื่นบาท หากรายจ่ายในแต่ละเดือนไม่สูงไปกว่านี้ ก็อยู่ได้ด้วยดอกเบี้ยเงินฝาก โดยไม่ต้องไปแตะต้องเงินสะสมเลย

แต่วันนี้ เมื่อดอกเบี้ยเงินฝากเหลืออยู่เพียง 0.5-1.5% แม้จะมีเงินออมสะสม 12 ล้านบาท จะมีดอกเบี้ยเงินฝากปีละแสนกว่าบาท หักภาษีเงินได้ เฉลี่ยต่อเดือนไม่ถึงสองหมื่นบาท

ในปัจจุบัน เราพึ่งพารายได้จากดอกเบี้ยเงินฝากไม่ได้แล้ว แค่เงินเฟ้อยังเอาชนะไม่ได้เลย ดังนั้น การทิ้งเงินฝากไว้ในธนาคารเป็นเวลานาน ๆ จึงเป็นการ “เสียโอกาส”

ในขณะเดียวกัน การมาลงทุนด้วยตัวเองในตลาดทุน ก็กลัวว่าไม่รู้จริงบ้าง ถูกหลอกบ้าง ปัจจุบันจึงมีการลงทุนผ่านกองทุนรวม หรือ Mutual Fund ที่รวบรวมเงินลงทุนมาให้มืออาชีพที่เรียกว่าผู้ตัดการกองทุนดำเนินการ โดยการประกาศล่วงหน้าว่ากองทุนนั้น กองทุนนี้จะนำเงินไปลงทุนด้านไหน ในประเทศหรือต่างประเทศ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเงินที่สะสม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้เป็นเครื่องมือในการเพิ่มมูลค่าเงินออม

แต่สิ่งที่สำคัญคือ การลงทุนในปัจจุบัน การศึกษาข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ จะนั่งเฉยๆรอดอกเบี้ยขึ้นไม่ได้เสียแล้ว

เมื่อหันไปสำรวจ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ(Providence Fund) หรือระบบบำเหน็จ บำนาญของเอกชนไทย ที่เงินเดือนเราถูกหักทุกเดือนผสมกับที่บริษัทสมทบ โดยมีผู้จัดการกองทุนทำหน้าที่บริหารเงินก้อนนี้เพื่อสะสมไว้ใช้ยามที่เราเกษียณ ปรากฏว่าคนส่วนใหญ่ มักจะละเลย ไม่ได้ดูว่า กองทุนนี้ลงทุนในประเภทการลงทุนอย่างไร ให้ผลตอบแทนมากน้อยเพียงไร บางคนมาดูเฉพาะตอนเกษียณนี่แหละ ปรากฏว่า ผลตอบแทนได้มานิดเดียว เพราะกองทุนเลือกลงทุนในหมวดที่ให้ผลตอบแทนต่ำจนนานเกินไป  

บางคนคิดว่า ปล่อยไว้แบบนั้นแหละ เดี๋ยวก็งอกเงยเอง ข้อเท็จจริงของการลงทุน สามารถเลือกเปลี่ยนแปลงได้ตาม นอกเหนือจากคำว่า”ความเสี่ยง”แล้ว อีกสองคำที่ต้องเอามาใช้คิดประกอบด้วยคือคำว่า”ระยะเวลา”กับค่า”ผลตอบแทน” สามคำนี้มีความสัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างเช่น

  • ผลตอบแทนที่สูงมักจะมีความเสี่ยงสูงเช่นกัน
  • ระยะเวลาที่ยาว มักจะสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงและทวีคูณได้

เมื่อหันมาฝั่งรายจ่ายของกระเป๋าในวันที่ไม่มีรายได้ประจำ มักจะมีรายจ่ายสำคัญ 3 หมวด ได้แก่

  • รายจ่ายในการดำรงชีวิต
  • รายจ่ายสำหรับการรักษาพยาบาล
  • รายจ่ายสำหรับความสุขในชีวิต อาทิ การท่องเที่ยว การพักผ่อน

ถ้าคนที่มีเงินสะสมมากพอสมควร ก็จะทำได้ครบทั้งสามอย่าง แต่ถ้าหากไม่พอล่ะ ก็จะถูกลดทอนไปทีละอย่างจนที่สุด แม้แต่การดำรงชีวิตก็ลำบาก ไม่ต้องคิดถึงเงินสวัสดิการหรอก เงินได้แต่ละเดือนที่ได้มา ใช้ได้สักวันสองวันก็หมดแล้ว

การวางแผนสำหรับอนาคตจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ชีวิตในวัยเกษียณ อย่างน้อย ๆ ก็ยี่สิบสามสิบปีเชียวล่ะ

บางคนที่คิดว่ามีเงินพอสมควร น่าจะสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ก็ควรต้องตรวจสอบว่าสามารถครอบคลุมรายจ่ายใน3 ข้อที่กล่าวมา ทำได้ครบหรือไม่ ถ้าไม่ก็ต้องวางแผน โดยเฉพาะการศึกษาทางเลือกในการลงทุนเพื่อสร้าง Passive income กับเงินออมที่มีอยู่ โดยต้องครอบคลุมในทุกด้านตาม 3 รายจ่ายข้างต้น ไม่ใช่การหาผลตอบแทนสูง ๆ เพราะต้องไม่ลืมว่าผลตอบแทนที่สูงก็ต้องมีความเสี่ยงที่สูงไปด้วย

การคิดถึงอนาคต เป็นเรื่องที่ต้องคิดเพราะเวลาอีก 20-30 ปีไม่ใช่เวลาน้อย ๆ ที่จะอยู่โดยไม่มีรายได้เพิ่มเลย บางคนบอกเงินไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่มีไม่ได้เลย

บางคนมีความฝันที่จะทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำ แต่ไม่ได้ทำในช่วงก่อนหน้า และคิดว่าจะมีโอกาสได้ทำในช่วงที่เกษียณ ก็ต้องมีเงินสักก้อนเพื่อจะเป็นทุนในการทำสิ่งนั้น

โชคดีหากชีวิตในวัยนี้ไม่มีปัญหาหนี้สินหรือสุขภาพ หรือมีอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือครบสองอย่าง ลำบากแน่

วัยที่ควรคิดเรื่องเกษียณ บางคนบอกให้คิดตั้งแต่วันทำงานวันแรก ความจริงแล้ว ในวัยสามสิบเศษ ที่เข้าสู่วัยกลางคน น่าจะเป็นจังหวะที่เหมาะสม เพราะน่าจะมีความมั่นคงในหน้าที่การงานในระดับหนึ่ง น่าจะเริ่มวางแผนได้แล้ว ช้ากว่านี้จะมีเวลาน้อยเกินไป เร็วกว่านี้ชีวิตก็หมดสนุก ขาดรสชาติ เพราะจะจริงจังกับชีวิตมากเกินไป

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

CARIVA ร่วมกับศิริราช นำความเชี่ยวชาญด้าน HealthTech และ AI เติมเต็มศักยภาพให้กับคนรุ่นใหม่

บริษัท แคริว่า (CARIVA) ประเทศไทย จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีโครงข่ายข้อมูลสุขภาพ ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ สโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช เปิดตัวกิจกรรม Siriraj Hackathon

Forward Labs จับมือ True Digital Park ถ่ายทอดความรู้ เพื่อต่อยอด Impact Technology

Forward Labs สตาร์ตอัพสัญญาติไทย ประกาศความร่วมมือเป็น Media & Strategic partner กับ True Digital Park (TDPK) โดยมีจุดประสงค์เพื่อต่อยอด Impact Tech

อุปสรรคของคนไทย มีเงินให้กู้แต่….ไม่ได้

ข่าวการปรับแผนธุรกิจของธนาคารพาณิชย์อย่างน้อย 6 แห่งที่ประกาศจะปล่อยกู้กลุ่มลูกค้า "เปราะบาง" หรือลูกค้ารายเล็ก เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

ชีวิตวัยเกษียณ อีกหนึ่งหน้าของการเริ่มต้นใหม่

ในวันหนึ่ง เมื่อตื่นขึ้นมา พบว่าตนนั้นอายุเข้าวัยเกษียณแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ งานประจำที่มีตำแหน่งมีรายได้นับจากนี้เป็นแค่อดีต จากนี้ไปไม่มีแล้ว

บริษัทในกลุ่ม OR คว้า 3 รางวัล No.1 Brand Thailand 2021-2022

PTT Station, PTT Lubricants และ คาเฟ่ อเมซอน ตอกย้ำความสำเร็จ คว้ารางวัล Marketeer No.1 Brand Thailand 2021 - 2022 แบรนด์ยอดนิยมต่อเนื่องเป็นปีที่ 11

กสิกรไทย บุกเวียดนาม ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ 20,000 ล้านบาท ลูกค้า 1.2 ล้านราย ปี 66

ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าต่อสู่เป้าหมายธนาคารยุคใหม่แห่งภูมิภาค AEC+3 จัดกลยุทธ์ผสานจุดแข็งความสัมพันธ์ลูกค้า-พันธมิตร-เทคโนโลยี ส่งมอบบริการเข้าถึงผู้ใช้งานในท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยีแบบชาเลนเจอร์แบงก์

Aniverse Metaverse จับมือ 17 มหาวิทยาลัยปักหมุดอาณาจักรเมตาเวิร์ส ด้านการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในไทย

Aniverse Metaverse ประกาศพลิกโฉมวงการการศึกษาไทยครั้งสำคัญ เนรมิต “Metaverse Education Community” คอมมูนิตี้ด้านการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ จับมือสุดยอดมหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าจำนวน 17 แห่ง

Workday เผยองค์กรส่วนใหญ่ในไทย ยังล้าหลังเรื่องความคล่องตัวทางดิจิทัล

Workday ผู้นำด้านเทคโนโลยีการเงินและทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กร ระบุว่า องค์กรส่วนใหญ่ในประเทศไทย (91%) ยังคงล้าหลังในเรื่องของความคล่องตัวทางดิจิทัล (Digital Agility) โดยจัดอยู่ในระดับที่ดำเนินการล่าช้าหรือกำลังวางแผน

คิม – กวิน นิทัศนจารุกุล ฝันสร้าง สังคมสุขภาพดี ด้วยบริการ ร้านสะดวกซัก Otteri Wash & Dry

ช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา ร้านสะดวกซัก หรือ Laundromat เป็นธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ แม้ประเทศไทยจะเผชิญวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดต่อเนื่องมากว่าสองปี บริการนี้ก็ยังคงขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าจะสะดุดลง

SCB 10X แต่งตั้ง มุขยา พานิช เป็น CEO พร้อมก้าวสู่ผู้นำอาเซียน ด้านการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) บริษัทภายใต้กลุ่มเอสซีบี เอกซ์ ประกาศแต่งตั้ง มุขยา (ใต้) พานิช ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2565

MUST READ

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

CARIVA ร่วมกับศิริราช นำความเชี่ยวชาญด้าน HealthTech และ AI เติมเต็มศักยภาพให้กับคนรุ่นใหม่

บริษัท แคริว่า (CARIVA) ประเทศไทย จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีโครงข่ายข้อมูลสุขภาพ ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ สโมสรนักศึกษาแพทย์ศิริราช เปิดตัวกิจกรรม Siriraj Hackathon

ธุรกิจบริการข้อมูล ESG โตสวนกระแสเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน ความสนใจของผู้ลงทุน โดยเฉพาะผู้ลงทุนสถาบัน ที่มีต่อข้อมูลการดำเนินงานของบริษัทในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) สำหรับใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุน

เปิดตัว VOLT City EV 2022 รถไฟฟ้าขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 325,000 บาท

บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด เปิดตัวแบรนด์ VOLT ภายใต้คอนเซ็ปท์​ VOLT CITY EV อย่างเป็นทางการ ด้วยราคาช่วงแนะนำเริ่มต้น 325,000 บาทสำหรับรุ่น VOLT FOR-TWO และ 385,000 บาทสำหรับรุ่น VOLT FOR-FOUR

KAKAO WEBTOON โชว์สถิติความปังเว็บตูนไทยเรื่องแรก ‘บุพเพสันนิวาส’ ติด Top 5 เทรนด์ทวิตเตอร์

‘คาเคา เว็บตูน ไทยแลนด์’ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคอนเทนต์และเคเว็บตูนชั้นนำของเกาหลี โชว์สถิติสุดร้อนแรงบนโลกโซเชียลของเว็บตูนสุดฮอตแห่งปี ‘บุพเพสันนิวาส’ หลังเปิดตัวกระแสเปรี้ยงพุ่งติด Top 5 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น