TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ไอบีเอ็ม ส่งออโตเมชัน-เอไอ บริหารเครือข่ายโทรคมนาคม เร่งใช้ 5G

ไอบีเอ็ม ส่งออโตเมชัน-เอไอ บริหารเครือข่ายโทรคมนาคม เร่งใช้ 5G

ที่งาน Mobile World Congress 2021 ที่ผ่านมา ไอบีเอ็ม ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ไฮบริดคลาวด์ออโตเมชันพลังเอไอ (AI-powered) สำหรับผู้ให้บริการโทรคมนาคม (communications service provider หรือ CSP) เพื่อให้สามารถส่งมอบบริการก้าวล้ำให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว บนพื้นฐานของการปฏิบัติการแบบ zero-touch และต้นทุนที่ต่ำลง การใช้ IBM Cloud Pak for Network Automation ช่วยให้ CSP สามารถให้บริการและบริหารจัดการเน็ตเวิร์คได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าในสภาพแวดล้อมแบบใด ช่วยให้สามารถเปิดตัวบริการใหม่ ๆ ได้ในไม่กี่วันแทนที่จะต้องใช้เวลาเป็นเดือน 

CSP ถือเป็นกลจักรสำคัญของประชาชนและองค์กรทั่วโลก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เหตุไม่คาดคิดสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อความต้องการใช้เน็ตเวิร์คและแพทเทิร์นของทราฟฟิค CSP ชั้นนำที่สำรวจโดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBV) มองว่าการส่งบริการใหม่. ๆ ออกสู่ตลาดได้รวดเร็วขึ้นเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดสำหรับต่อความสำเร็จของโครงการด้านออโตเมชัน

“ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจำนวนมากพยายามทรานส์ฟอร์มเน็ตเวิร์คให้เป็นแพลตฟอร์ม software-defined เพื่อให้สามารถสร้างคุณค่าจาก 5G และระบบประมวลผลแบบ edge ได้มากที่สุด แต่ข้อจำกัดด้านออโตเมชันและการขาดมุมมองครอบคลุมทุกเน็ตเวิร์คแบบเรียลไทม์กลายเป็นข้อจำกัดของการสร้างนวัตกรรมบริการใหม่ๆ ที่เร็วพอให้กับลูกค้า” แอนดรูว์ โควาร์ด กรรมการผู้จัดการ งาน Software Defined Networking ของไอบีเอ็ม กล่าว “ซอฟต์แวร์ Cloud Pak for Network Automation ใหม่ของไอบีเอ็ม ได้ใช้ออโตเมชันพลังเอไอเพื่อให้ตอบโจทย์ดีมานด์ที่กำลังเติบโตนี้ เพื่อให้ CSP สามารถเปิดบริการใหม่ ๆ ในแบบ zero-touch ซึ่งจะช่วยให้การบริหารจัดการฟังก์ชันของเน็ตเวิร์คง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์หลักหรือที่ edge 

IBM Cloud Pak for Network Automation บน Red Hat OpenShift ที่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้บนสภาพแวดล้อมที่หลากหลายนี้ มาพร้อมกับฟีเจอร์ออโตเมชันพลังเอไอเต็มรูปแบบ เพื่อการเปิดใช้บริการ 5G และ edge ผ่านฟังก์ชันเน็ตเวิร์คแบบ multi-vendor software-based ที่สนับสนุนก้าวย่างสู่การปฏิบัติการแบบอัตโนมัติเต็มตัว โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าวผสานเทคโนโลยีอนาไลติกส์ แมชชีนเลิร์นนิง และ AIOps ที่ก้าวล้ำ เพื่อช่วยให้ CSP สามารถเห็นแพทเทิร์นและเทรนด์ข้อมูลบนเน็ตเวิร์คที่ซ่อนอยู่ ทำให้สามารถปรับระบบปฏิบัติการและประสิทธิภาพให้เหมาะสมที่สุด โดยใช้คนเข้ามาเกี่ยวข้องน้อยที่สุด การผนวกเอา IBM Cloud Pak for Watson AIOps และโซลูชัน edge ที่รวมถึง IBM Edge Application Manager เข้ามาด้วย ช่วยให้ CSP สามารถออโตเมทการส่งมอบทรัพยากรไปยังจุดที่ต้องการได้อย่างฉับไว

IBM Cloud Pak for Network Automation ยังช่วยให้ CSP ได้รับประโยชน์อื่น ๆ อาทิ 

1.        การทำโมเดล Network Lifecycle: ช่วยสร้างและออโตเมทโมเดลการวิเคราะห์เวนเดอร์ในฟังก์ชันเน็ตเวิร์คทั้งแบบฟิสิคัล เวอร์ชวล และคอนเทนเนอร์ 
2.        การทำ Orchestration แบบ Intent-driven:การกำหนดโมเดลการปฏิบัติการของเน็ตเวิร์คในแบบที่ต้องการได้แบบอัตโนมัติ แทนที่จะเป็นการสร้างเวิร์คโฟลว์จากรูปแบบที่ได้กำหนดไว้ก่อนหน้าแล้ว 
3.        การออกแบบและทดสอบบริการอัตโนมัติ: การออโตเมทบริการและทรัพยากรที่เกี่ยวเกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อรองรับสภาพแวดล้อมสำหรับการทดสอบ pre-production และโปรดัคชัน 
4.        มุมมองการทำงานเน็ตเวิร์คแบบเรียลไทม์: การเห็นภาพการทำงานของเน็ตเวิร์คและระบบคลาวด์ทั้งหมดแบบเรียลไทม์ ช่วยให้สามารถมอนิเตอร์เน็ตเวิร์คอัพไทม์ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสามารถออโตเมทการแก้ปัญหาต่างๆ ได้เร็วขึ้น 
5.        การปฎิบัติการแบบ Closed-loop: การผนวก IBM Cloud Pak for Watson AIOps เข้ามา ทำให้ CSP สามารถทราบฟีดแบ็คทั้งลูป ในขณะที่ใช้การปฏิบัติการแบบ Zero-touch หรือ lights-out 

IBM Cloud Pak for Network Automation ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้วิศวกรเน็ตเวิร์คสามารถเปิดบริการแต่ละจุดได้ในเวลาเพียง 4-5 วัน ช่วยจัดระเบียบและผสานฟังก์ชันเน็ตเวิร์คนับร้อยพันรายการแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดชื่อโฮสต์ พอร์ทเซิร์ฟเวอร์ สถาปัตยกรรมของเน็ตเวิร์ค ผู้ใช้ แผน IP address เป็นต้น นำสู่บริการเน็ตเวิร์คแบบองค์รวม

ไอบีเอ็มยังวางแผนที่จะใช้ศักยภาพด้านอนาไลติกส์และการมอนิเตอร์ที่จำเป็นสำหรับการทำเน็ตเวิร์คเวอร์ชวลแบบออโตเมทของTurbonomicที่ไอบีเอ็มได้เข้าซื้อกิจการเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยวางแผนจะให้บริการ IBM Cloud Pak for Network Automation ที่มาพร้อมกับการบริหารจัดการประสิทธิภาพของเน็ตเวิร์คจาก Turbonomic โดย Turbonomic มีความสามารถในการย่อยข้อมูลการวัดและส่งข้อมูลทางไกลปริมาณมหาศาล เพื่อประมวลออกมาเป็นมุมมองประสิทธิภาพและบริการเชิงลึกสำหรับการบริหารจัดการงานปฏิบัติการในแต่ละวัน การผนวกความสามารถดังกล่าวเข้ามาจะทำให้ลูกค้าสามารถใช้การวิเคราะห์เพื่อเข้าถึงเน็ตเวิร์คที่แนะนำได้

IBM Cloud Pak for Network Automation เป็นส่วนหนึ่งของ IBM Automation ซึ่งเป็นกลุ่มบริการออโตเมชันที่สนับสนุนโดยอีโคซิสเต็มพาร์ทเนอร์กว่า 30 ราย เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถออโตเมทภาระงานซ้ำ ๆ ได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะสามารถปรับโฟกัสไปยังงานที่เพิ่มคุณค่าให้กับองค์กรมากกว่า โดยการเปิดตัวในวันนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเปิดตัว IBM Watson Orchestrateเพื่อนำออโตเมชันพลังเอไอเข้าสนับสนุนบุคลากรในองค์กรธุรกิจ รวมถึงการเข้าซื้อกิจการ TurbonomicmyInvenioInstanaและ WDG Automationเพื่อสร้างพอร์ทโฟลิโอซอฟต์แวร์ออโตเมชันพลังเอไอแบบครบวงจร เพื่อทรานส์ฟอร์มกระบวนการทางธุรกิจและการปฏิบัติการด้านไอที 

IBM Cloud Pak for Network Automation สร้างขึ้นบนRed Hat OpenShift®และสามารถรันบนสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดมัลติคลาวด์และมัลติเวนเดอร์ อีกทั้งยังสามารถบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานเน็ตเวิร์คของเวนเดอร์ที่หลากหลาย รวมถึงเน็ตเวิร์คแบบ edge ได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Cloud Pak for Network Automation ได้ที่  https://www.ibm.com/cloud/cloud-pak-for-network-automation

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

KBank Private Banking ร่วมกับ Lombard Odier จัดสัมมนา Net Zero จุดกระแสโลกสู่ความยั่งยืน

มมนาออนไลน์แห่งปีในหัวข้อ “The Race to Net Zero: A Sprint or a Marathon” หวังจุดกระแสให้เกิดการพูดคุยเรื่องความยั่งยืน ดึง “บัน คี มุน” อดีตเลขาธิการยูเอ็นร่วมหารือในงานสัมมนาลดภาวะโลกร้อน

NIA พา 3 นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า “ขยะ” เป็นพลังงานไฟฟ้าในยุคขยะล้นโลก

มนุษย์บนโลกนี้มีการบริหารจัดการขยะ ลดทอนการเกิดขยะไร้ค่า และสร้างสรรค์ให้เกิดเป็น "พลังงานไฟฟ้า" ซึ่งสร้างมูลค่าและคุณค่าที่เต็มเปี่ยมประโยชน์มหาศาลคืนสู่ชุมชน สังคม และประเทศอย่างไร

แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

เนื่องในวันปลอดมลพิษโลก (Zero Emission Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 21 กันยายนของทุกปี แกร็บ ประเทศไทย ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนเมื่อใช้บริการการเดินทางกับแกร็บ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถกดเลือกเพื่อบริจาคเงิน 2 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถยนต์ หรือ 1 บาทต่อเที่ยวการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ เพื่อสมทบในโครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าไม้ในประเทศไทย โดยแกร็บ ประเทศไทย จะร่วมมือกับ Conserve Natural...

LINE MAN ลุย “คนละครึ่ง” รองรับเดลิเวอรี ดึง “พิมรี่พาย” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านอาหาร

LINE MAN พร้อมลุย "คนละครึ่ง" รองรับเดลิเวอรี ดึง "พิมรี่พาย" ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์ครั้งแรกในแคมเปญใหญ่ปลายปี "คุ้มคนละชั้น" ช่วยกระตุ้นยอดขายร้านอาหารทั่วไทย

FinVest เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ซื้อขายกองทุนต่างประเทศได้โดยตรง

FinVest แอปพลิเคชันเพื่อการลงทุนด้วยความร่วมมือของธนาคารกสิกรไทย ลู อินเตอร์เนชันแนล และกลุ่มโรโบเวลธ์ เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เพิ่มทางเลือกและโอกาสทำกำไรให้นักลงทุนไทยสามารถซื้อขายกองทุนต่างประเทศได้เอง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น