TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย พร้อมด้วยพาร์ทเนอร์ บริษัท ฟิวชั่น โซลูชั่น จำกัด เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเร่งปรับทิศทางธุรกิจด้วยการใช้นวัตกรรมดิจิทัลให้เต็มศักยภาพ เพื่อความคุ้มค่า และเพื่อสร้างโอกาส ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงรอบด้านในสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมชูสองเรื่องราวตัวอย่างจากองค์กรไทยในการปรับธุรกิจด้วยดิจิทัลในยุคโควิด

องค์กรทั่วโลก ทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน ต่างต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ในการที่จะต้องปรับตัวเข้าหาสภาพตลาดและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงหลังการระบาดของโควิด-19 การสำรวจของไมโครซอฟท์ ทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและอเมริกาเหนือ ต่างให้มุมมองที่สอดคล้องกัน โดยกว่า 61% ขององค์กรทั้งในอเมริกาเหนือ และประเทศไทย ได้ตัดสินใจเร่งการทำ Digital Transformation ให้รวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก และความต้องการที่เร่งรัดยิ่งขึ้นนี้ก็ทำให้หลายองค์กรต้องการพาร์ทเนอร์เข้ามาช่วยคิด ช่วยทำ เรียนรู้การปรับตัวเพื่อประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้ตรงกับโจทย์ขององค์กรอย่างรวดเร็วที่สุด

-เทนเซ็นต์ คลาวด์ ปรับตัวสู่ Smart Education ด้วยคลาวด์ และ AI
-ซิซซ์เล่อร์ เน้นปรับตัวไว รับยุค นิวนอร์มอล

การเร่งปรับตัวอย่างรวดเร็วภายใต้ความกดดันจากปัจจัยภายนอกนี้ ทำให้หลายองค์กรได้เล็งเห็นถึงช่องว่างที่ยังต้องเติมเต็มในหลายด้าน เช่นในประเทศไทย มีองค์กรราว 39% ที่ยังไม่สามารถนำข้อมูลที่มีอยู่ในองค์กรมาปรับใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ดีขึ้นได้ และมีเพียง 47% ที่กล้าใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนให้องค์กรปรับเปลี่ยนธุรกิจได้อย่างแท้จริง หรือสร้างศักยภาพความยืดหยุ่นที่เรียกว่า “Resilience” ให้เกิดขึ้น

สมศักดิ์ มุกดาวรรณกร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานกลุ่มธุรกิจพันธมิตร บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด “การที่เราจะเร่งรับมือกับความเปลี่ยนแปลง อย่างกระบวนการ Digital Transformation นี้ จำเป็นต้องมีคู่คิดที่เข้าใจในโจทย์ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งไมโครซอฟท์ในประเทศไทยนั้น ทำงานกับพาร์ทเนอร์ทั้งเครือข่ายอย่างทั่วถึงเพื่อสนับสนุนให้องค์กรไทยได้ก้าวข้ามความท้าทายต่าง ๆ ไปพร้อมกัน โดยขณะเดียวกัน เรามีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ขยายความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีแนวคิดที่น่าสนใจ เช่นตัวอย่างของ ฟิวชั่น โซลูชั่น”

ฟิวชั่น โซลูชั่น พาร์ทเนอร์มือรางวัล แนะแนวทางตีโจทย์ธุรกิจยุคดิจิทัล ใช้นวัตกรรมในมือให้เต็มร้อย

บริษัท ฟิวชั่น โซลูชั่น จำกัด ได้เป็นพาร์ทเนอร์ของไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 โดยในระหว่างนั้น ทีมงานของฟิวชั่นได้มุ่งยกระดับศักยภาพในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง จนสามารถคว้ารางวัล Partner of the Year 2020 ของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ในสาขา Azure Rookie มาครอง ทั้งยังเป็นเจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในการแข่งขัน Power Up Hackathon for Thai SMEs 2021 ด้วยผลงานระบบบันทึกการขายสำหรับธุรกิจค้าปลีก “M365POS”

เสกสรร ดุษฎีวิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ฟิวชั่น โซลูชั่น จำกัด เผยว่า “สำหรับผม ผลิตภัณฑ์และบริการของไมโครซอฟท์เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของคนทำงานมาตลอดทุกยุคทุกสมัย และในปัจจุบัน แพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ก็ได้ขยายขอบเขตและความสามารถขึ้นมาอย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของคลาวด์และดาต้า จนกระทั่งมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของธุรกิจยุคนี้ สำหรับเราแล้ว หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงานร่วมกับลูกค้าคือการสนับสนุนให้พวกเขาได้เข้าใจและใช้งานเทคโนโลยีที่มีอยู่ในมือให้ครบถ้วนและเต็มศักยภาพที่สุด ซึ่งในหลายกรณี หลักการนี้ก็สามารถตอบโจทย์ด้านต่าง ๆ ขององค์กรลูกค้าได้เป็นอย่างดี หรืออาจถึงกับช่วยพลิกโมเดลธุรกิจสู่โลกดิจิทัลได้อย่างเต็มตัวยิ่งขึ้น โดยที่แทบจะไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม”

หนึ่งในเรื่องราวความสำเร็จที่น่าสนใจที่สุดภายใต้ความร่วมมือของฟิวชั่นกับไมโครซอฟท์ คือกรณีของบริษัท ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) จำกัด ที่ได้ยกระดับธุรกิจมาสู่ความเป็นผู้ให้บริการด้านอาหารแบบครบวงจร ต่อยอดประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้กว่า 33 ปีในการตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มธุรกิจอาหาร ครอบคลุมทั้งร้านอาหาร โรงแรม สายการบิน ตลาดสด ตลอดจนธุรกิจ SME และโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดค้าปลีก

“ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) เลือกที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาตอบสนองกับความท้าทายใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น หลังจากที่ธุรกิจการบริการลูกค้าเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ความคล่องตัวกลายเป็นสิ่งสำคัญมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับธุรกิจอาหารที่มีสินค้าหลากหลายชนิดจากหลายแหล่ง ควบคู่กับความต้องการที่แตกต่างกันอย่างมากของลูกค้าแต่ละกลุ่ม และหนึ่งในโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ของฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) มากที่สุด ก็คือ Power Apps แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานในองค์กรด้วยตัวเอง” เสกสรร เผย

ดนุภพ ศัตรูลี้ รองผู้อำนวยการฝ่ายระบบข้อมูลเพื่อการบริหารธุรกิจ บริษัท ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะบริษัทเทรดดิ้งที่ทีมขายคือหนึ่งในทีมงานหลัก แต่ต้องรับมือทั้งกับการเดินทางไปมาบ่อยครั้ง เอกสารในรูปแบบกระดาษจำนวนมาก และยังมีสินค้าเป็นอาหารที่มีระยะเวลาการจัดส่งและวันหมดอายุแตกต่างกันไปถึงกว่า 1,500 ชนิด เราจึงเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการสร้างเครื่องมือดิจิทัลที่สามารถเพิ่มศักยภาพของทีมขายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และด้วยคำแนะนำจากฟิวชั่น โซลูชั่น เราได้นำเครื่องมือบน Microsoft 365 ที่เรามีในมืออยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย Power BI หรือการสร้างแอปพลิเคชันใหม่ด้วยตัวเองใน Power Apps มาพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันของเราเองได้อย่างรวดเร็ว เพียง 2-3 วันก็สามารถเปิดให้ทีมงานทดลองใช้ และยังสามารถปรับแก้ไขตามฟีดแบคที่ได้รับมาได้ทันที เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งานของทุกฝ่าย”

ปัจจุบัน ผู้แทนขายสามารถเรียกดูข้อมูลตามจริง ทั้งสต๊อกสินค้า ยอดขายของตัวเอง หรือข้อมูลลูกค้า ได้สะดวกง่ายดายบนแอปพลิเคชันที่ฟู้ดโปรเจ็คพัฒนาด้วยตนเอง ใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เคลื่อนที่อื่น ๆ โดยลดขั้นตอนการสื่อสารจากเดิมที่ต้องผ่านหลายฝ่าย ทำให้การเสนอขายสินค้าให้กับลูกค้านั้นมีประสิทธิภาพ ลดข้อมูลผิดพลาด หรือการสื่อสารซ้ำซ้อนลง และปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ส่วน Power BI ยังสามารถติดตามอัปเดทข้อมูลล่าสุดและแสดงผลเป็นรายงานให้ได้เห็นสถานการณ์ล่าสุดแบบทันที โดยที่ความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นได้ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

อีกหนึ่งกรณีตัวอย่างของความร่วมมือด้านเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนธุรกิจได้อย่างเห็นผล คือเรื่องราวของบริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด ที่จับมือกับไมโครซอฟท์และฟิวชั่น โซลูชั่น ในการวางรากฐานให้กับบริการแท็กซี่แบบครบวงจรรายแรกของประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “แค็บบ์” (Cabb)

เสกสรร กล่าวอีกว่า “กรณีของแค็บบ์ ที่ถือกำเนิดได้ไม่นาน เป็นการพิสูจน์ถึงบทบาทของนวัตกรรมคลาวด์ในโลกยุคนี้ ที่สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจที่เหนือกว่าความคาดหมายในอดีต โดยแพลตฟอร์มคลาวด์ Microsoft Azure สามารถเข้ามาช่วยขับเคลื่อนบริการแท็กซี่ของบริษัทให้ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลอย่างที่เรียกได้ว่า end-to-end อย่างสมบูรณ์ ด้วยระบบที่ผสมผสานข้อมูลจากทั้งฝ่ายผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และห้องควบคุมกลางเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เพื่อให้บริการเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุด และมอบความพึงพอใจสูงสุดให้กับทุกคน ขณะที่แค็บบ์เอง ก็สามารถบริหารจัดการทรัพยากรระบบได้อย่างแม่นยำ ด้วยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตามการใช้งานคลาวด์จริง ซึ่งสามารถเพิ่มและลดได้ตามปริมาณความต้องการใช้งานของลูกค้าในขณะนั้น”

สมศักดิ์ เผยอีกว่า “ความต้องการที่แตกต่างกันไปของแต่ละองค์กร ทำให้ไมโครซอฟท์เลือกที่จะมีบทบาททั้งในด้านการให้บริการด้านเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม และการแนะนำหรือจับคู่ให้ลูกค้าและพาร์ทเนอร์อย่างเหมาะสมกันตามโจทย์ของลูกค้า โดยที่เราพร้อมให้การสนับสนุนทั้งในด้านความรู้ความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีและการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ พร้อมเสริมศักยภาพด้านความปลอดภัยควบคู่กับการนำ feedback ของลูกค้าและพาร์ทเนอร์มาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้จุดมุ่งหมายเดียวกัน ซึ่งก็คือการทำให้องค์กรต่าง ๆ นำเทคโนโลยีไปใช้และก้าวข้ามความท้าทาย เพราะความสำเร็จของลูกค้าคือมาตรวัดความสำเร็จของไมโครซอฟท์และพาร์ทเนอร์ของเราเช่นกัน”

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

เคล็ดลับสตาร์ตอัพอายุ 10 ปีอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่ใช่แค่อยู่รอดแต่ยังเติบโต

ShopSpot และ LikeMe เป็นสองบริษัทสตาร์ตอัพที่มีการเดินทางมายาวนานร่วม 10 ปี

“ละว้าโมเดล” รับมือโรคพยาธิใบไม้ตับ เอเชียอาคเนย์ ผ่านการเรียนรู้รูปแบบออนไลน์

ประชากรไทยกว่าร้อยละ 9.4 หรือประมาณ 6 ล้านคนทั่วประเทศมีการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อาลีบาบา จับมือ DITP เสริมทักษะ SME ไทย ลุยตลาดส่งออกโลก

อาลีบาลา ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ และ Thaitrade.com เปิดตัวโครงการ "Alibaba.com Pandemic Recovery Support Program"

11 มรฎ.ภาคอีสาน แข่งขันพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ สร้างสรรค์ข้อมูลอัตลักษณ์วัฒนธรรมพื้นถิ่นแบบดิจิทัล

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค สวทช.) ผนึกกำลังร่วมกับกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดประกวด Museum Pool Contest 2021 ภายใต้แนวคิด “จากวิถีชีวิตท้องถิ่นสู่พิพิธภัณฑ์ออนไลน์”

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น