TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ผ่าน 4 แนวทาง ได้แก่ Safe Zone ด้วยการฉีดพ่นน้ำยาทำความสะอาดทุกจุดในพื้นที่สำนักงาน และจุดให้บริการโดยละเอียดทุกๆ 20 นาที Safety Service เน้นการรักษาระยะห่าง พร้อมสามารถใช้บริการ รับฝากนอกที่ทำการ หรือ Pick up Serviceเพื่อลดการเดินทางและความแออัดของสถานที่  Safety News Alert ผ่านการให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลผู้ได้รับเชื้อ หรือกลุ่มที่มีความเสี่ยงผ่านช่องทางการสื่อสารของไปรษณีย์ไทย Safety Staff ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยกับบุคลากรในทุกระดับ และ Safety Customer คำนึงถึง ความปลอดภัยสูงสุดของประชาชนที่มาใช้บริการ  

กาหลง ทรัพย์สอาด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานปฏิบัติการ และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า ไปรษณีย์ไทยคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยและชีวอนามัยอย่างเคร่งครัด ภายใต้ข้อกำหนดของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID–19 ซึ่งจะเห็นได้ว่าในขณะนี้หลาย ๆ พื้นที่ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น                

ทั้งนี้ ในฐานะหน่วยงานด้านการสื่อสารและการขนส่งที่ต้องให้บริการภาคเศรษฐกิจ สังคม และประชาชน อย่างต่อเนื่อง จึงได้เร่งยกระดับความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ ด้วยแนวทางที่สำคัญดังต่อไปนี้  

· Safe Zone สำนักงานใหญ่ ศูนย์คัดแยก และที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง ได้ดำเนินการฉีดพ่นและทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีมาตรฐานและประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อ COVID – 19 ทุกจุดโดยละเอียด โดยเฉพาะเคาน์เตอร์ให้บริการ จุดกดบัตรคิว ที่นั่งพักระหว่างรับบริการ และจุดที่ต้องมีการสัมผัสร่วมกันบ่อยครั้ง  ทั้งนี้ ล่าสุดได้กำชับและสั่งการให้มีการเพิ่มความถี่ให้ปฏิบัติตามมาตรการข้างต้นทุกๆ 20 นาที พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างและการตรวจวัดอุณหภูมิทุกครั้งที่มีประชาชนเข้ามาใช้บริการ

· Safety Service เพื่อความปลอดภัยในการลดการสัมผัส และความแออัดในแต่ละพื้นที่ ไปรษณีย์ไทยได้จัดเตรียมความพร้อมของบริการ Pick up Service ซึ่งเป็นการรับฝากสิ่งของนอกที่ทำการช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ไม่ต้องเดินทางออกจากที่พักอาศัย ร้านค้า หรือสำนักงาน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ไปรับสิ่งของหรือพัสดุตามวันและเวลาที่ผู้ใช้บริการได้จองผ่านช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการที่ไม่สะดวกในการลงนามรับสิ่งของ สามารถแจ้งให้บุรุษไปรษณีย์บันทึกชื่อ-นามสกุลแทนได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัส

· Safety News Alert กรณีที่มีการติดเชื้อ หรือในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ไปรษณีย์ไทยจะแจ้งข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริงบนช่องทางออนไลน์ ได้แก่ เฟซบุ๊ก: บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ ทวิตเตอร: @Thailand_Post โดยขอย้ำว่าจะไม่มีการปกปิดข้อมูลของผู้ที่มีความเสี่ยงใด ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ใช้บริการ

· Safety Staff เป็นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของบุคลากรในทุกระดับ โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องให้บริการลูกค้า ณ ที่ทำการไปรษณีย์ ปฏิบัติงานที่ศูนย์คัดแยก หรือบุรุษไปรษณีย์ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดชะงัก โดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ให้บริการ ทั้งการนำจ่ายและเข้ารับพัสดุ และในส่วนงานอื่น ๆ นอกจากนี้ บุคลากรทุกคนยังต้องมีการรายงานบันทึกการเดินทาง หรือจัดทำ Timeline เพื่อประโยชน์ในการรายงานข้อมูลให้กับสังคมได้รับทราบต่อไป

· Safety Customer คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของประชาชนที่มาใช้บริการ ซึ่งไปรษณีย์ไทยยังคงเน้นมาตรการเชิงรุก ทั้งการวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย ติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ประจำจุดบริการ และการกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคล การเว้นที่นั่งรอรับบริการ นอกจากนี้ ในกรณีที่มีการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ในบางที่ทำการฯ ไปรษณีย์ไทยจะจัดเจ้าหน้าที่ชุดใหม่มาปฏิบัติงานแทน เพื่อลดข้อกังวลในด้านความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่มาใช้บริการ

อนึ่ง ไปรษณีย์ไทย ได้ย้ำมาตรการดูแลความสะอาดโดยทำการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบนไปรษณียภัณฑ์ทุกชิ้น พร้อมทั้งกำชับให้บุรุษไปรษณีย์ทุกคนตรวจวัดอุณหภูมิก่อนออกนำจ่ายสิ่งของและใส่หน้ากากอนามัย 100%  ทุกครั้ง

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

อิเกีย เปิดตัว “IKEA FOR BUSINESS” ช่วยลูกค้าเริ่มต้นธุรกิจในฝัน

อิเกีย ประเทศไทย ยกระดับบริการ เปิด "IKEA for Business" รองรับลูกค้าองค์กรธุรกิจทุกประเภท ทุกขนาด นำเสนอโซลูชั่นครบวงจร รวมถึงบริการให้คำปรึกษา ออกแบบและตกแต่งภายใน ครบจบที่เดียว

ดีป้า หนุนเอกชน ขยายโอกาสสู่ตะวันออกกลาง ในงาน World Expo 2020 Dubai

ดีป้า จัดประชุมออนไลน์ CEO Virtual Arabic Coffee Talk เพื่อเชิญชวนหน่วยงานภาคเอกชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน World Expo 2020 Dubai

Media Oxygen … แรงบันดาลใจ ความรู้ เทคโนโลยี … เพื่อความยั่งยืน

Media Oxygen มาจากแรงบันดาลส่วนตัวของ “รณพงศ์ คำนวณทิพย์ “ ที่มีโอกากสทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่มามาก และค้นหาตัวเองว่าอยากจะเป็นตัวแทนบอกกล่าวให้คนตระหนักถึงควายั่งยืน

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

Netflix แต่งตั้ง “ยงยุทธ ทองกองทุน” นั่ง ผอ.ฝ่ายคอนเทนต์ ประจำประเทศไทย

Netflix ประกาศแต่งตั้ง ยงยุทธ ทองกองทุน ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น