TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ม.หอการค้าไทย ส่งหนังสั้น Follow Your Dreams กระตุ้นเด็กไทย อย่าทิ้งความฝัน

ม.หอการค้าไทย ส่งหนังสั้น Follow Your Dreams กระตุ้นเด็กไทย อย่าทิ้งความฝัน

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ยืนหนึ่งด้านการสร้าง “เด็กหัวการค้า” ปล่อยหนังสั้นจากแคมเปญ “FOLLOW YOUR DREAMS” ที่ทำออกมาได้โดนใจเด็ก Gen Z ซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยความฝัน ด้วยเนื้อหาที่ชวนคนดูตั้งคำถามว่า “แล้วทำไม ไม่ทำตามฝันของตัวเอง”

“FOLLOW YOUR DREAMS” เป็นภาพยนตร์โฆษณาที่ถ่ายทอดในรูปแบบหนังสั้นความยาว 5.55 นาที นำเสนอเรื่องราวของ “ซอมบี้ อดัม” ชายหนุ่มผู้ถูกชี้นำเส้นทางชีวิตให้เป็นไปตามค่านิยมที่สังคมตีกรอบไว้ จนสูญเสียจิตวิญญาณ ตัวตน ความใฝ่ฝัน และใช้ชีวิตไปอย่างไร้ทิศทางทั้งที่เขาสามารถเป็นผู้กำหนดมันเองได้ และยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกมากที่ใช้ชีวิตเหมือนตายทั้งเป็น แทบไม่ต่างจาก “ซอมบี้” ใจความสำคัญที่หนังต้องการสื่อสารกับผู้ชม คือการปล่อยตนเองให้เป็นอิสระจากคำตัดสินของคนรอบข้างและทำตามฝันอย่างแท้จริง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เริ่มต้นการให้สัมภาษณ์ด้วยประโยคคลาสสิกที่ว่า “ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง” ซึ่งเป็นหนึ่งประโยคสั้น ๆ ที่เคยถูกกล่าวไว้ในภาพยนตร์โฆษณาชุดหนึ่ง พร้อมขยายความต่อว่า “จินตนาการและความฝันเป็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวเด็กทุกคน นี่คือจุดเริ่มต้นที่เราตีความสารของคำว่า “FOLLOW YOUR DREAMS” และกว่าจะมาเป็นหนังสั้นชุดนี้ก็มีการระดมความคิดกันในทีมผู้ผลิตด้วยการเริ่มต้นตั้งคำถามก่อนว่า เด็กยุคนี้ต้องการอะไร ?

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ เราก็ควรจะสื่อสารออกไปว่าเราจะทำในสิ่งที่เขาต้องการ เพราะฉะนั้น FOLLOW YOUR DREAMS ก็คือ message ที่เราส่งสารไปยังเด็กรุ่นใหม่ว่า มหาวิทยาลัยจะเป็นที่ที่สามารถตอบสนองความต้องการ ความคิด ความฝันของพวกเขา โดยในกระบวนการการผลิตที่เป็นความร่วมมือระหว่างทีมโปรดักชั่น อาจารย์และนักศึกษา เราก็ให้อิสระทางความคิดในการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้อย่างเต็มที่ เด็ก ๆ อยากเห็นซอมบี้เป็นตัวเดินเรื่อง เราก็ปล่อยให้เขาทำหนังซอมบี้ โดยที่ไม่ตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นซอมบี้ เพราะผมเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่เขาฝันอยากจะเห็น และฝันที่จะลงมือทำ”

หนังสั้นชุด FOLLOW YOUR DREAMS เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์โดยทีมผู้ผลิตมืออาชีพที่มีประสบการณ์ ทำงานร่วมกับอาจารย์ และนักศึกษา ซึ่งทั้งหมดเป็นทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของ ม.หอการค้าไทย สื่อสารผ่านบทภาพยนตร์ที่ตีความจากอินไซด์ของนักศึกษา ที่เผชิญกับความกดดันจากครอบครัว และสังคมแวดล้อมที่พยายามสร้างกรอบการตัดสินใจเลือกทิศทางการดำเนินชีวิตที่ผิดไปจากสิ่งที่ตนเองใฝ่ฝัน นำไปสู่การเชื่อมโยงให้ตัวละครซอมบี้ ที่ไร้ชีวิต จิตวิญญาณ เปรียบเสมือนคนที่ไม่มีโอกาสทำตามความฝันของตนเอง ขณะที่คนที่มีโอกาสได้ทำและประสบความสำเร็จจากการได้ลงมือทำตามความฝัน คือคนที่มีความสุข

 อาจารย์กนกกาญจน์ บัญชาบุษบง ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะโปรดิวเซอร์ที่ดูแลกระบวนการผลิตทั้งหมดของหนังสั้น FOLLOW YOUR DREAMS เล่าให้ฟังถึงที่มาของหนังเรื่องนี้ว่า “ในช่วงที่มีแผนจะทำแคมเปญโปรโมทมหาวิทยาลัย ก็ทำการสำรวจความคิดเห็นในรูปแบบ Empathize คือการสัมภาษณ์เก็บข้อมูลจากอินไซด์ของนักศึกษา สิ่งหนึ่งที่เราได้จากการเก็บข้อมูลคือ เด็กพูดถึง “ความฝัน” และนี่คือสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ใน generation นี้มองหาจากมหาวิทยาลัย คือการสนับสนุนและช่วยให้ความฝันของพวกเขามีโอกาสเป็นจริงได้ ซึ่งยังไม่รวมถึงวิชาการที่เป็นปัจจัยพื้นฐานที่เด็กต้องได้จากการเรียนอยู่แล้วไม่ว่าจะเรียนที่ไหน พอเราได้โจทย์ตั้งต้นที่ “ความฝัน” จึงได้ปรึกษากับท่านอธิการบดี และทีมผู้ผลิต ก็ตกผลึกการตีความออกมาเป็น FOLLOW YOUR DREAMS คือถ้าเด็กมีความฝัน มหาวิทยาลัยก็มีหน้าที่สนับสนุนให้พวกเขาได้ทำตามความฝัน”

“ส่วนเหตุผลในการเลือกใช้หนังสั้นเป็นเครื่องมือในการสื่อสารแคมเปญนี้ ก็มาจากอินไซด์ของนักศึกษาอีกเช่นกัน คือเด็ก ๆ อยากให้ทำหนังที่มี story จริง ๆ ไม่ใช่แค่การโฆษณา ด้วยความเห็นส่วนใหญ่ที่ว่าถ้าทำหนังโฆษณาแบบมุ่งขายมหาวิทยาลัยแบบตรงไปตรงมาในยุคนี้คงขาดความน่าสนใจ เพียงแต่ให้ ม.หอการค้าไทย เป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่องไปพร้อม ๆ กับการสื่อสารถึงคุณค่าที่มหาวิทยาลัยพร้อมจะส่งมอบให้เด็กรุ่นใหม่ และอยากให้การทำหนังสั้นชุดนี้เป็นพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้แสดงความสามารถ และทำตามฝัน โดยมีอาจารย์เป็นผู้สนับสนุนและเป็นตัวกลางในการเชื่อมระดมความคิดสร้างสรรค์แบบไม่ปิดกั้น ส่วนความประทับใจที่สัมผัสได้จากการผลิตหนังสั้นชุดนี้คือการได้เห็นความทุ่มเท ความตั้งใจของเด็ก ๆ ที่อยากมีส่วนร่วม อย่างเช่นนักศึกษาที่มาแสดงเป็นซอมบี้ ก็มีความกระตือรือร้น สามารถเข้าถึงบทบาท และเข้าใจนิยามของหนังเรื่องนี้ว่าทำไมต้องใช้ซอมบี้เป็นตัวเดินเรื่อง และรู้วิธีการว่าจะสื่อสารออกมาอย่างไรให้คนดูเข้าใจว่าพวกเขาคือซอมบี้ที่ไขว่คว้าหาความฝันได้ดีที่สุด” อ.กนกกาญจน์ กล่าวเสริม

ล่าสุด FOLLOW YOUR DREAMS สามารถทำสถิติยอดวิวล่าสุดจากทุกช่องทางออนไลน์ ได้แก่ Youtube : UTCC และ Facebook : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย UTCC, โกดังหนัง, เทพเจ้าคอนเน็ตโต้, ฉากนี้แม่งได้ว่ะ, แฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญ, Kanin The Movie และ JUST ดู IT. รวมสูงสุดเกือบ 4 ล้านวิวในเวลาไม่นาน

ท่านสามารถรับชมหนังสั้น FOLLOW YOUR DREAMS ได้ทาง Youtube : UTCC และ Facebook fanpage : มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย UTCC และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างค่านิยมใหม่และส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่กล้าทำตามฝัน ผ่านการแชร์ลิงค์  Youtube

สำหรับผู้สนใจสมัครเข้าศึกษาต่อ ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และหลักสูตรนานาชาติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  ได้ที่ 02-6976766-7 เว็บไซต์  และศูนย์รับสมัครหอการค้าจังหวัด ทั่วประเทศ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล ปลื้ม สิริฮับ โทเคน กระแสแรง เริ่มเพียง 10 บาท เริ่ม 21 ก.ย. นี้

โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ อ้างอิงกับกระแสรายรับจากโครงการอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ ที่มีมูลค่าโครงการระดับพันล้านบาทอย่าง สิริ แคมปัส สำนักงานใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

สหประชาชาติ-คณะวิศวะมหิดล จัดประกวดออกแบบศิลปะเพื่อสภาพภูมิอากาศ ระดับภูมิภาคเอเชีย – แปซิฟิก

ชวนส่งผลงานออกแบบศิลปะซึ่งเปิดรับสมัครให้ผู้สนใจสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่ 16 ก.ย. 2021 - 31 มี.ค. 2022

ชิปไมโครโพรเซสเซอร์จากซัมซุง ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ CO2 Measured เป็นครั้งแรก

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูง ประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม System LSI (large-scale integration) ของบริษัทฯ จำนวน 4 รายการ ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากองค์กรอิสระคาร์บอนทรัสต์ (Carbon Trust)

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น