TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Bangkok Story กทม. พร้อมปรับปรุงเส้นทางจักรยาน ส่งเสริมใช้เป็นทางเลือกเดินทาง ออกกำลังกาย และท่องเที่ยว

กทม. พร้อมปรับปรุงเส้นทางจักรยาน ส่งเสริมใช้เป็นทางเลือกเดินทาง ออกกำลังกาย และท่องเที่ยว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดงาน a day BIKE FEST : back on bike ร่วมเสวนาการพัฒนาเส้นทางสัญจรทางเลือกใน กทม. เผยเตรียมปรับปรุงเส้นทางจักรยาน ส่งเสริมใช้เป็นทางเลือกเดินทาง ออกกำลังกาย และท่องเที่ยว เล็ง 2 เดือนเริ่มเห็นผล

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวบนเวทีเสวนา “การพัฒนาเส้นทางสัญจรทางเลือกใน กทม.” ณ เวทีชั้น 1 โซน Munx2 ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ว่า จักรยานเริ่มจริง ๆ มิติแรก คือการออกกำลังกาย Sky Lane (เส้นทางจักรยานรอบสนามบินสุวรรณภูมิ) เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี จักรยานใช้เดินทางได้ นโยบายเบื้องต้นใช้เป็น Feeder เชื่อมต่อการเดินทางใกล้บ้าน จริง ๆ แล้วชีวิตคนไทยจำนวนมากขี่จักรยานใกล้บ้าน เช่น ไปตลาด พอมีรถไฟฟ้ามาอาจต้องปรับแนวคิดให้มีที่จอดตามแนวรถไฟฟ้า เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งจากมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไม่ได้คาดหวังว่าทุกคนต้องขี่จักรยานไปทำงานได้

นโยบาย คือการพัฒนา Corridor (ทางเดิน) เช่น Corridor เลียบทางด่วน ที่ปัจจุบันมีทางจักรยานที่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว เชื่อมโยงรถไฟฟ้า 3-4 สาย สีชมพู สีเหลือง สีส้ม สีแดง อาจเชื่อมไปสีเขียวได้

ตัวอย่างที่ชอบ คือ ห้างฟอร์จูนมีลานจอดจักรยานฟรี มีห้องอาบน้ำ ต่อไปอาจทำที่จอดจักรยานฟรีและมีห้องอาบน้ำ คนขี่จักรยานจากสวนหลวง เฉลิมพระเกียรติ จอดจักรยานแล้วนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมือง ก็ทำให้ระบบ Feeder สมบูรณ์ขึ้น

มิติที่ 2 คือ เรื่องการเดินทางระดับ Feeder ส่วน Long route (เส้นทางยาว) ต้องดูอีกทีว่าเส้นทางไหนเหมาะ แต่เส้นทางที่น่าสนใจคือเลียบคลอง อย่างคลองแสนแสบเคยวิ่งจากถนนวิทยุไปถึงตลาดน้ำขวัญเรียม มีนบุรี พอไปได้มีบางจุดต้องปรับปรุง ถ้าวิ่งได้จักรยานก็น่าจะไปได้

และมิติที่ 3 ที่สำคัญมากคือ เรื่องการท่องเที่ยว ถ้าไปในเมืองจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติขี่จักรยานท่องเที่ยวตามชุมชน ได้มิติของการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจด้วย เป็นมิติที่น่าสนใจ อาจทำ Route (เส้นทาง) จักรยานที่ Unseen (ไม่เคยเห็น) ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับรถถนนใหญ่ แวะท่องเที่ยวตามชุมชน จักรยานก็เป็นตัวชี้วัดความเจริญของเมือง ไม่สร้างก๊าซเรือนกระจก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และชุมชน คงไม่ได้หวังให้ทุกคนขี่จักรยานไปทำงาน แต่พยายามเอาจักรยานเข้ามาในชีวิตจริง การออกกำลังกาย การท่องเที่ยว และการเดินทางที่เป็นระบบ แล้วก็อยากทำ Car Free Day ไม่ใช่ทำวันเดียวอาจทำทุกวันอาทิตย์ เป็น Car Free Sunday หาพื้นที่ขี่จักรยาน เป้าหมายไม่ใช่แก้รถติดแต่ทำให้คนเดินทางคล่องตัวขึ้น

ผู้ว่าชัชชาติ กล่าวเสริมว่า จักรยานเป็นการเดินทางทางเลือก ถ้าสามารถทำให้ใช้ในการเดินทาง ออกกำลังกาย และท่องเที่ยวได้ หลายเมืองในโลกที่เป็นเมืองเมืองที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีล้วนมีจักรยานเป็นทางเลือกในการเดินทาง อาจจะเลือกเส้นทางที่มีความพร้อม พัฒนาเส้นทางให้ดี มีที่จอดจักรยานที่ปลอดภัย หัวใจของการทำจักรยานให้ได้ประโยชน์จริง ๆ ต้องเอาคนที่ใช้มาทำช่วยคิดคำตอบด้วย ถ้ามีคนที่เข้าใจวิถีชีวิตของคนขี่จักรยานจริงสามารถทำให้เกิดเป็นรูปธรรมได้ไม่ยาก จริง ๆ เส้นทางจักรยานมีอยู่แล้ว ปรับปรุงให้ดีขึ้น 2 เดือนน่าจะเห็นผล

ในส่วนที่ กทม. ทำได้ก็ทำเอง ส่วนที่ขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องขอความร่วมมือ ส่วนเส้นทางริมคลองมีอยู่แล้ว แค่ดูแลมอเตอร์ไซค์ให้เข้มข้นหน่อย ในเรื่องความเร็ว ถึงจุดให้รีบออกซอยหลักให้เข้าถนนหลัก งบประมาณที่ใช้ไม่น่าเยอะ เชื่อว่าหลาย ๆ ส่วนมีอยู่แล้ว อาจใช้งบแปรญัตติของปีนี้ ถ้าไม่มีในปีหน้าก็ใส่เข้าไป นอกจากนี้ต้องสร้างการเรียนรู้ให้อยู่ด้วยกันให้ได้ ทั้งคนเดินเท้ากับจักรยาน รถจักรยานกับรถในถนน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้ที่ใช้ชีวิตที่ต่างจากเรา

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มะเร็ง ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด ป้องกันได้ด้วย Innovative Synergy Health Solution

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023

MUST READ

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ตั้งเป้าปี 66 รายได้ 1,700 ล้าน ขยายพอร์ตกว่า 400 โครงการ

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ผู้นำในธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเมนต์ไทย เผยผลงานบริหารจัดการโครงการ ด้วยพื้นที่บริหารมากที่สุดกว่า 18 ล้านตร.ม.

กสิกรไทย แนะร้านค้าใช้ QR รับเงิน สะดวก ช่วยดันยอดขาย

กสิกรไทยดันร้านค้ารับชำระเงินแบบไร้สัมผัส ตามพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมสแกน QR ชำระเงิน

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ETDA ปลื้ม “DGT 2023” ปีแรก สำเร็จเกินคาด สร้างโอกาสการทำงานและธุรกิจ เกือบ 500 ราย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดผลความสำเร็จขับเคลื่อนไทยสู่ ‘ดิจิทัลไทยแลนด์ที่มีความสุขและปลอดภัย’
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น