TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight “นกรณ์ พฤกษ์พิพัฒน์เมธ” ผู้ก่อตั้ง Conicle กับความท้าทายใหม่ บนเส้นทางการศึกษาของประเทศไทย

“นกรณ์ พฤกษ์พิพัฒน์เมธ” ผู้ก่อตั้ง Conicle กับความท้าทายใหม่ บนเส้นทางการศึกษาของประเทศไทย

โลกที่พัฒนาและก้าวไปอยู่เสมอ รวมถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตผู้คนทั่วโลก ภาคการศึกษาเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนไปด้วยกัน และอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล 

Conicle สตาร์ตอัพสายการศึกษาปักธงเป็นส่วนหนึ่งของการปรับทิศทางอนาคตของการศึกษาจะต้องเปลี่ยนจากการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยี จากพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไป และจากการเปลี่ยนทัศนคติและค่านิยมจากการศึกษาเป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต

แม้เส้นทางการเรียนไม่ได้มาสายเทคโนโลยี นกรณ์ พฤกษ์พิพัฒน์เมธ หรือปูน จบเอกโลจิสติกส์ คณะบัญชี จากจุฬาลงกรณ์ฯ และเริ่มต้นชีวิตการทำงานในส่วนงานพัฒนาธุรกิจที่บริษัทเอสซีจีที่ที่ทำให้เขาค้นพบความชอบและเชื่อในผลกระทบของเทคโนโลยี ความชอบส่งต่อให้เขาไปทำงานที่บริษัทซอฟต์แวร์ของคนไทยแห่งหนึ่งที่มีความเก่งกาจและชื่อเสียงในยุคนั้นนั่นคือบริษัท CT Asia

เขารับผิดชอบผลิตภัณฑ์และการตลาด พอได้สัมผัสงานด้านการตลาดทำให้เขาไปต่อในสายงานนี้ที่บริษัท 2 3 Perspective บริษัทดิจิทัลเอเจนซี่ และที่นี่เขาได้รู้จักและสัมผัสกับงานด้านเว็บไซต์อย่างลึกซึ้ง 

ระหว่างนั้นเองวงการสตาร์ตอัพในไทยเริ่มก่อกำเนิดและเขาก็รู้สึกตื่นเต้นจนต้องออกมาทำสตาร์ตอัพของเขาเอง ด้วยความชอบเรื่องธุรกิจและเชื่อว่าเทคโนโลยีจะมาเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน สตาร์ตอัพสายเทคฯ จึงเป็นคำตอบ เพราะมองเห็นโอกาสที่จะหนุนส่งความชอบให้กลายเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างผลกระทบให้กับผู้คนได้ และแล้ว Conicle ก็ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา

Conicle ให้บริการ 2 ตลาด คือ ตลาดการศึกษากับตลาดหลักองค์กร สำหรับตลาดการศึกษามีบริการแพลตฟอร์มการเรียนรู้ส่วนตลาดองค์กรให้บริการ Professional Learning สำหรับการรีสกิลและอัพสกิล โดยยึดหลักว่าเรียนอย่างไรให้สนุกและไม่น่าเบื่อ ลูกค้าหลักเป็นองค์กรใหญ่ อาทิ เอไอเอส ปตท. ซีพีออล และซีพีเอฟ เป็นต้น ซึ่งโควิด-19 เป็นตัวเร่งการเปิดรับการเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มอย่างมากทั้งสองตลาด 

นกรณ์ พฤกษ์พิพัฒน์เมธ CEO และ Co-Founder ของ Conicle กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ก่อนที่จะมาถึงรูปแบบธุรกิที่ให้บริการการศึกษาผ่านแพลตฟอร์มอย่างในปัจจุบันแม้จะเริ่มต้นจากความอยากที่จะทำสตาร์ตอัพด้านการศึกษาเพราะอยากจะสร้างผลกระทบต่อคนในวงกว้าง แต่ก้าวแรกของ Conicle ก้าวไปในเส้นทางธุรกิจที่คิดในตอนนั้นคือทำติวเตอร์ออนไลน์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนในต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงแหล่งเรียนพิเศษที่กระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้ รูปแบบธุรกิจนั้นตอบโจทย์ความมต้องการ คือ เด็กต่างจังหวัดได้เรียนพิเศษกับอาจารย์ดัง ๆ แต่ทว่าไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ เพราะรูปแบบธุรกิจเช่นนี้เป็นฤดูกาล คือ พอนักเรียนสอบเสร็จก็ไม่สามารถขายบริการได้ทำให้รายได้ขาดเป็นช่วง ๆ 

เขากับทีมจึงกลับมาทบทวนรูปแบบธุรกิจกันใหม่และพบว่าไม่ควรฝากไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว และเป็นใบที่มีความเสี่ยงสูงนั่นคือการทำตลาด B2C เขาจึงปรับรูปแบบธุรกิจ (pivot) มาสู่การจับตลาดลูกค้าองค์กรที่มีจำนวนพนักงานมากแทน เข้าไปช่วยปรับรุงกระบวนเรียนรู้การเทรนนิ่งพนักงานให้ขึ้น Conicle จึงปรับเปลี่ยนจากติวเตอร์มัธยมต้นและปลายมาสู่การให้บริการ Professional Learning ในองค์กร 

เมื่อเริ่มต้นเดินบนเส้นทางที่เลือกใหม่ก็ได้รับการรับการตอบรับทั้งจากลูกค้าและนักลงทุนและเข้าสู่สตาร์พอัพเต็มตัว รับเงินลงทุนจาก Humanica และ TukTuks นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้รองรับผู้ใช้จำนวนมากและมีขนาดใหญ่ขึ้น จนปัจจุบันมีลูกค้าองค์กร 70 ราย 

และได้ขยับขึ้นเป็นสตาร์ตอัพ Series A จากอินทัชอีก 3  ล้านเหรียญฯ ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 100 กว่าคน ส่งผลให้ต้องทำโครงสร้างองค์กรใหม่ และขยายผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงขยายธุรกิจต่อยอดจากการให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับ Professional Learning ออกต่างประเทศโดยตั้งเป้าหมายว่าจะขยายธุรกิจ Conicle สู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้

สิ่งที่จะต้องทำในปี 2022 คือ การเติมคน พัฒนาโปรดักส์เพิ่ม และขยายฐานลูกค้า เพื่อให้เป็นผู้นำในตลาดประเทศไทย และจะระดมทุน Series B เพื่อขยายผลิตภัณฑ์และบริการไปยังตลาดต่างประเทศได้แก่ เวียดนาม  อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

นอกจากนี้ Conicle ยังมีแผนขยายขอบเขตความสามารถของการเรียนรู้สู่ทุกคน เพื่อให้ทุกคนที่สนใจเพิ่มความสามารถปรับทักษะสามารถเลือกได้ตามความต้องการผ่านแพลตฟอร์มการศึกษาที่เรียกว่า ConicleX ที่พัฒนามาด้วยแนวคิดของการเป็น Netflix ด้านการศึกษา เป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่บรรจุคอร์สเรียนรู้จำนวนมาก ปัจจุบันมีกว่า 300 คอร์ส  ซึ่งปัจจุบันยังจำกัดการให้บริการแก่ลูกค้าองค์กรเท่านั้นยังไม่ได้เปิดตลาดสำหรับบุคลลทั่วไป แต่เร็ว ๆ จะขยายบริการนี้สู่ตลาดเอสเอ็มอี

ปัจจุบัน Conicle ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับ Professional Learning แก่ผู้เรียนไปมากกว่า 500,000 คน ส่วนแพลตฟอร์ม ConicleX นั้นมีผู้เข้ามมาเรียนรู้แล้วประมาณ 50,000 คน

ต้องการเป็นโครงสร้างพื้นฐานการศึกษาระดับประเทศ

แม้ว่าในเชิงธุรกิจ นกรณ์ ตั้งเป้าว่าจะนำ Conicle เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือ IPO เพื่อต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพบริษัทเทคน รุ่นใหม่ที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ของประเทศภายใน 10 ปีข้างหน้า แต่ทว่าในเชิงของผลกระทบของธุรกิจเขาตั้งเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น เขาต้องการสร้างให้ Conicle เป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านการศึกษาของประเทศเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถตามความสนใจเพื่อต่อยอดพัฒนาชีวิตได้

“ในอนาคตการเรียนรู้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน ดังนั้นโจทย์ของเราคือทำอย่างไรให้การเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ให้ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดี คือผู้เรียนได้ทั้งทักษะความรู้และความสนุกสานไม่น่าเบื่อ” นกรณ์ กล่าว

เขาบอกว่า การเรียนรู้หลาย ๆ วิธีนำมาซึ่งเรื่องของกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง การเรียนรู้ในอนาคตจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่ทุกคนจะต้องเรียนเหมือนกัน ไปสู่ความหลากหลายของแขนงความรู้และสาขาวิชา ตามความชมสนใจและความต้องการของตลาดแรงงานในอนาคต ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นจะเกิดขึ้นคู่ขนานไปกับการปรับเปลี่ยนชุดความมคิดเรื่องการเรียนรู้ การให้ค่าและคุณค่ากับการเรียน รวมถึงใบปริญญาและประกาศณียบัตรต่าง ๆ ซึ่ง Conicle จะเป็นส่วนหนึ่งบบนเส้นทางของการเปลี่ยนผ่านนี้ เพื่อช่วยนำพาทั้งองค์กรและผู้คนในฐานะปัจเจกฝ่าข้ามการทรานส์ฟอร์มได้อย่างสำเร็จ

“ตลาดการศึกษาไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่ในมือของผู้เล่นหน้าเก่าหรือมหาวิทยาลัยอีกต่อไป วันนี้เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศและแม้แต่ในประเทศไทยเองที่บริษัทเทคโนโลยีตั้งแคมมปัสให้การเรียนรู้และให้ใบประกาศณียบัตรรวมถึงประกาศมาตรฐานหลักสูตรที่ทำให้บริษัทไอทีต่าง ๆ ยอมรับคนที่จบไปเข้าทำงาน”  นกรณ์ กล่าว

อีกโมเดลคือองค์กรเอกชนที่องค์ความรู้จำนวนมากจะมีแคมปัสของตัวเอง และแคมปัสนั้นจะเป็นแนวคิดมหาวิทยาลัยเปิด (Open University) ที่ให้ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาเรียนได้ ผ่านแพลตฟอร์ม เมื่อสำเร็จการศึกษาได้ใบรับรอง ก็อาจจะรับการพิจารณาให้เข้าไปทำงานที่บริษัทนั้นได้ ด้วยแนวคิดนี้นกรณ์ กล่าวว่า Conicle จะเข้าไปเป็นพันธมิตรหลักในการสนับสนุนและจับมือทำงานร่วมกับองค์กรเหล่านี้

นกรณ์ กล่าวว่า ตลาดการศึกษาเป็นตลาดที่มีความคึกคักมากช่วงโควิด มีผู้เล่นรายใหม่ (EdTech Startup) จำนวนมาก เพราะทุกคนมองเห็นโอกาส แต่ทั้งนี้การเรียนออนไลน์เป็นขั้นแรกของ EdTech ทั้งนี้ สตาร์ตอัพสายการศึกษาสามารถสร้างประโยชน์ให้กับการศึกษาได้อีกมากผ่านความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีความแข็งแกร่งทั้งเรื่องหลักสูตรและทรัพยการด้านการศึกษา อาทิ Conicle จับมือกับ คณะบัญชีฯ จุฬาลงกรณ์ฯ เปิดโอกาสให้คนบนดอยภาคเหนือมาเรียนได้ผ่านแพลตฟอร์ม

“แรงบันดาลในการทำสตาร์ตอัพด้านการศึกษาจึงผสมปนกันระหว่างความชอบในเทคโนโลยีและความต้องการที่จะสร้างผลกระทบในวงกว้างที่สามารถสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างการเติบโตแบบธุรกิจสตาร์ตอัพได้ด้วย ตลอดเส้นทางที่ผ่านมาเราเรียนผิดเรียนถูก ปรับปรุงแก้ไขทั้งเรื่องแนวคิดธุรกิจและเทคโนโลยี เรามั่นใจที่จะเติบโตไปพร้อมกับตลาดที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และเรามั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลกระทบได้จริงตามที่เราหวังอย่างแน่นอน” นกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
ศศิธร จันทศร – เรียบเรียง

บทสัมภาษณ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดร.พิพัฒน์ ยอดพฤติการ กับ บทบาทของ “สถาบันไทยพัฒน์” เรื่อง “ความยั่งยืน”

‘มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ’ กับเป้าหมาย ทำให้ชีวิตคนไทยดีขึ้นด้วยแพลตฟอร์ม

รู้จัก “Blockdit” แพลตฟอร์มสำหรับคนเสพคอนเทนต์ตัวยง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

เสียวหมี่เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคยุค IoT

เสียวหมี่ เจ้าของแพลตฟอร์มเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ AIoT (AI + IoT) ได้เผยแพร่นโยบายความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคฉบับใหม่เพื่อสร้างบรรทัดฐานสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก

KPB คาดเศรษฐกิจโลกปีนี้ เติบโตในอัตราที่ชะลอลง แนะลงทุนในหุ้นคุณค่า/วัฏจักร สินทรัพย์นอกตลาดฯ

คาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้ ยังคงเติบโตแต่ในอัตราที่ชะลอลง และยังมีอีกหลายประเด็นความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบกับการลงทุน

“ไซมอน เดล” นำทัพ Adobe ในเกาหลี

อะโดบี ประกาศแต่งตั้ง ไซมอน เดล ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอะโดบีประจำประเทศเกาหลี

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น