TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

‘ขยะ’ หนึ่งในสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าจะมีขยะหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อมมากถึง 700 ล้านตัน ในอีก 20 ปีข้างหน้าหากไม่มีระบบการจัดการขยะที่ดีพอ 

หลายประเทศทั่วโลกตระหนักถึงปัญหานี้ และพยายามหาหนทางรับมืออย่างจริงจัง ทั้งการประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนมีความตื่นรู้และให้ความร่วมมือในการลดและคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ไปจนถึงปลายทาง คือ การกำจัดขยะให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเรื่องยากที่ทุกคนจะให้ความร่วมมือ ดังนั้น หลายประเทศจึงนำเอา Internet of Things (IoT) เข้ามาช่วยบริหารระบบจัดการขยะให้มีประสิทธิภาพ ทั้งในระดับธุรกิจและชุมชน 

ผมขอยกตัวอย่างประเทศเยอรมนีซึ่ง Sigfox ได้จับมือกับ Sensoneo ร่วมกันพัฒนาโซลูชันการเก็บขยะแบบครบวงจร ตั้งแต่การมอนิเตอร์ปริมาณขยะในถัง การแจ้งเตือนเมื่อถังเริ่มเต็ม จนกระทั่งใช้ข้อมูลที่ได้รับจากเซ็นเซอร์แต่ละจุด เพื่อจัดเส้นทางการเก็บขยะให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่ใช้บันทึกแผนผังของจุดที่วางถังขยะ ทำให้คนขับรถเก็บขยะทำงานได้ง่ายขึ้น 

ข้อมูลต่าง ๆ ที่เซ็นเซอร์เก็บรวบรวมนี้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการบริหารจัดการขยะได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางการเก็บขยะ ความถี่ในการเก็บ ปริมาณขยะที่เก็บ จุดที่ควรวางถังขยะสาธารณะ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการขยะได้ถึง 30% และลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 60% ในหลาย ๆ เมืองเลยทีเดียว

ข้อดีของ IoT Solutions คือ สามารถออกแบบและปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้งานในแบบต่าง ๆ ได้ เช่น สามารถตั้งค่าการควบคุมแบบ on demand หรือแบบนัดหมายล่วงหน้า รวมถึงการออกแบบให้เหมาะสมกับค่าตัวแปรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความจุของยานพาหนะที่ใช้ ความจุของถังขยะ ประเภทขยะ รวมถึงประเภทของถังขยะ

มาร์ติน บาซิล่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sensoneo อธิบายว่า บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโซลูชันการบริหารจัดการขยะมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันโซลูชันของบริษัทสามารถลงรายละเอียดปลีกย่อยได้ ทำให้ลูกค้าพอใจมาก

เขายกตัวอย่างว่า เมื่อบริษัทจะต้องเคลียร์ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีขยะเต็มภายใน 60 นาทีหลังจากได้รับการแจ้งเตือน หรือหากคนขับรถเก็บขยะตามเส้นทางที่กำหนดได้ครบแล้ว เขาสามารถกดรับเส้นทางใหม่ผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที หรือทำได้แม้กระทั่งการระบุประเภทขยะและเรียงลำดับในการเก็บก่อน-หลัง

สำหรับประเทศไทย ได้ประกาศโรดแมปการแก้ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศไทยหลังวิกฤตโควิด โดยตั้งเป้าลดและเลิกใช้พลาสติก 4 ชนิด และนำขยะพลาสติก 7 ชนิดมาใช้ใหม่อย่างน้อย 50% ในปีนี้ แต่จากข้อมูลของสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย พบว่า เราผลิตขยะพลาสติกมากกว่า 2 ล้านตันต่อปี ซึ่งยังไม่รวมขยะประเภทอื่นนะครับ แถมปริมาณขยะกลับเพิ่มสูงขึ้นมากในช่วงวิกฤติโควิด-19 

นับเป็นเรื่องท้าทายมากว่าเราจะทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผมมองว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐและเอกชนควรนำเรื่อง IoT Solutions มาพิจารณาและประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการขยะให้ดีขึ้นและยั่งยืนในระยะยาวครับ 

บทความอ้างอิง: https://www.tei.or.th/th/highlight_detail.php?event_id=1237

https://www.sigfox.it/en/news/sigfox-0g-sensoneo-iot-solution-automating-waste-logistics-manufacturing

เกี่ยวกั Things on Net

บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด (TON) ผู้นำไอโอทีโซลูชันครบวงจรด้วยโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารชั้นนำระดับโลก ให้บริการครอบคลุมการให้คำปรึกษา การกำหนดกลยุทธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้านไอโอที รองรับการใช้งานอุปกรณ์และบริการ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

MUST READ

GWM เปิดตัวเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ หวังเร่งพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่ยุคไฟฟ้า

GWM จัดกิจกรรมวันรถยนต์พลังงานใหม่อัจฉริยะ (INTELLIGENT NEV DAY) เปิดตัวเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ ณ ศูนย์เทคโนโลยีของจีดับบลิวเอ็ม ประเทศจีน

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ

Neta Auto เดินหน้าตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาในตลาดอาเซียน

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะกลายเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของเนต้า ออโต้

บลูบิค เปิดแนวคิด “Digital-First Company” เทรนด์ธุรกิจโลกอนาคต โอกาสใหม่แห่งการเติบโต

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เปิดเทรนด์สำคัญในการทำธุรกิจแห่งอนาคตสู่ “Digital-First Company” รับมือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น