TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

‘ขยะ’ หนึ่งในสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าจะมีขยะหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อมมากถึง 700 ล้านตัน ในอีก 20 ปีข้างหน้าหากไม่มีระบบการจัดการขยะที่ดีพอ 

หลายประเทศทั่วโลกตระหนักถึงปัญหานี้ และพยายามหาหนทางรับมืออย่างจริงจัง ทั้งการประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนมีความตื่นรู้และให้ความร่วมมือในการลดและคัดแยกขยะก่อนทิ้ง ไปจนถึงปลายทาง คือ การกำจัดขยะให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเรื่องยากที่ทุกคนจะให้ความร่วมมือ ดังนั้น หลายประเทศจึงนำเอา Internet of Things (IoT) เข้ามาช่วยบริหารระบบจัดการขยะให้มีประสิทธิภาพ ทั้งในระดับธุรกิจและชุมชน 

ผมขอยกตัวอย่างประเทศเยอรมนีซึ่ง Sigfox ได้จับมือกับ Sensoneo ร่วมกันพัฒนาโซลูชันการเก็บขยะแบบครบวงจร ตั้งแต่การมอนิเตอร์ปริมาณขยะในถัง การแจ้งเตือนเมื่อถังเริ่มเต็ม จนกระทั่งใช้ข้อมูลที่ได้รับจากเซ็นเซอร์แต่ละจุด เพื่อจัดเส้นทางการเก็บขยะให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่ใช้บันทึกแผนผังของจุดที่วางถังขยะ ทำให้คนขับรถเก็บขยะทำงานได้ง่ายขึ้น 

ข้อมูลต่าง ๆ ที่เซ็นเซอร์เก็บรวบรวมนี้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนการบริหารจัดการขยะได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางการเก็บขยะ ความถี่ในการเก็บ ปริมาณขยะที่เก็บ จุดที่ควรวางถังขยะสาธารณะ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการขยะได้ถึง 30% และลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 60% ในหลาย ๆ เมืองเลยทีเดียว

ข้อดีของ IoT Solutions คือ สามารถออกแบบและปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้งานในแบบต่าง ๆ ได้ เช่น สามารถตั้งค่าการควบคุมแบบ on demand หรือแบบนัดหมายล่วงหน้า รวมถึงการออกแบบให้เหมาะสมกับค่าตัวแปรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความจุของยานพาหนะที่ใช้ ความจุของถังขยะ ประเภทขยะ รวมถึงประเภทของถังขยะ

มาร์ติน บาซิล่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sensoneo อธิบายว่า บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโซลูชันการบริหารจัดการขยะมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันโซลูชันของบริษัทสามารถลงรายละเอียดปลีกย่อยได้ ทำให้ลูกค้าพอใจมาก

เขายกตัวอย่างว่า เมื่อบริษัทจะต้องเคลียร์ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีขยะเต็มภายใน 60 นาทีหลังจากได้รับการแจ้งเตือน หรือหากคนขับรถเก็บขยะตามเส้นทางที่กำหนดได้ครบแล้ว เขาสามารถกดรับเส้นทางใหม่ผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที หรือทำได้แม้กระทั่งการระบุประเภทขยะและเรียงลำดับในการเก็บก่อน-หลัง

สำหรับประเทศไทย ได้ประกาศโรดแมปการแก้ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศไทยหลังวิกฤตโควิด โดยตั้งเป้าลดและเลิกใช้พลาสติก 4 ชนิด และนำขยะพลาสติก 7 ชนิดมาใช้ใหม่อย่างน้อย 50% ในปีนี้ แต่จากข้อมูลของสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย พบว่า เราผลิตขยะพลาสติกมากกว่า 2 ล้านตันต่อปี ซึ่งยังไม่รวมขยะประเภทอื่นนะครับ แถมปริมาณขยะกลับเพิ่มสูงขึ้นมากในช่วงวิกฤติโควิด-19 

นับเป็นเรื่องท้าทายมากว่าเราจะทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผมมองว่า ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐและเอกชนควรนำเรื่อง IoT Solutions มาพิจารณาและประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการขยะให้ดีขึ้นและยั่งยืนในระยะยาวครับ 

บทความอ้างอิง: https://www.tei.or.th/th/highlight_detail.php?event_id=1237

https://www.sigfox.it/en/news/sigfox-0g-sensoneo-iot-solution-automating-waste-logistics-manufacturing

เกี่ยวกั Things on Net

บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด (TON) ผู้นำไอโอทีโซลูชันครบวงจรด้วยโครงข่ายเทคโนโลยีสื่อสารชั้นนำระดับโลก ให้บริการครอบคลุมการให้คำปรึกษา การกำหนดกลยุทธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลด้านไอโอที รองรับการใช้งานอุปกรณ์และบริการ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจของ

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

IoT จะเข้ามาแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้จริงหรือไม่

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

MUST READ

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้คนยุโรปหวนคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงทศวรรษ 1940s

เปิดผลงานครูไทย คว้ารางวัลจากเวที “THE EDUCATORS THAILAND” ยกระดับภาคการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

เมื่อความรู้เป็นอาวุธสำคัญในชีวิต AIS Academy จึงพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาให้เด็กไทยได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา เด็กไทยต้องปรับตัวเข้าสู่การเรียนในระบบออนไลน์

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ดันงานวิจัยไทยขึ้นห้างสำเร็จ ตอบโจทย์ S-Curve ด้าน ‘เวสเทิร์น’

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผย Spearhead ดันงานวิจัย “ระบบอาคารคลังสินค้าอัจฉริยะและระบบอัตโนมัติ Auto Storage and Retrieval System : ASRS” สำเร็จ

ฟินโนมีนา นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ”

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) เผยอินไซต์คนไทยสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นนำเสนอ "Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ" เพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนรับความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและเงินเฟ้อพุ่ง

เนสท์เล่ เปิดบริการคอฟฟี่โซลูชัน ยกระดับประสบการณ์กาแฟระดับพรีเมียม

เนสท์เล่ โพรเฟสชันนัล ผู้ให้บริการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มนอกบ้านในเครือเนสท์เล่ เดินหน้ายกระดับประสบการณ์กาแฟพรีเมียมเปิดตัวคอฟฟี่โซลูชัน We Proudly Serve Starbucks® Coffee Program ใน 4 รูปแบบครบวงจร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น