TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight ThoughtWorks แนะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยตลอดกระบวนการทำงาน

ThoughtWorks แนะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยตลอดกระบวนการทำงาน

ความปลอดภัยบนโลกดิจิทัลกลายเป็นประเด็นที่ทุกองค์กรต่างต้องให้ความสำคัญในทศวรรษนี้ จากข้อมูลของ IBM พบว่าในปี พ.ศ. 2563 ความเสียหายของการละเมิดข้อมูลทั่วโลกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 3.85 ล้านเหรียญสหรัฐ และเพียงช่วงครึ่งปีแรก หน่วยงานที่กำกับดูแลของยุโรปได้ทำการปรับองค์กรที่ละเมิดกฎหมายการคุ้มครองข้อมูล (General Data Protection Regulation) ไปมากกว่า 50 ล้านยูโร

ผลสำรวจของ McKinsey ยังพบว่า ธุรกิจที่ไม่สามารถควบคุมดูแลความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งของพนักงาน องค์กรและลูกค้า จะสูญเสียความเชื่อมั่นและเสียเปรียบทางธุรกิจ เพราะข้อมูล คือ สินทรัพย์ส่วนบุคคลที่ต้องเก็บรักษาให้ปลอดภัย 

แม้เทคโนโลยีจะช่วยพัฒนาโลกให้ก้าวไปข้างหน้าและอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีประเภท ‘HostileTech’ ที่เป็นภัยอันตรายต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ก็พัฒนามากขึ้นด้วยเช่นกัน และได้ส่งผลต่อมนุษย์ในวงกว้างผ่านทางโลกดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย โดย HostileTech มีทั้งรูปแบบที่หลายคนคุ้นเคย เช่น มัลแวร์หรือการแฮ็กเจาะระบบ และยังรวมถึงโฆษณาออนไลน์ หรือแคมเปญบนโซเชียลมีเดียที่สามารถล่วงล้ำข้อมูลของผู้ใช้งานได้ HostileTech ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากความตั้งใจมุ่งร้ายเสมอไป การออกแบบระบบหรือโมเดลที่มีความลำเอียง (bias) ก็อาจสร้างผลกระทบทางลบต่อลูกค้าบางกลุ่มได้ ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น เรายิ่งต้องเข้าใจความปลอดภัยในหลากหลายมิติมากขึ้น เช่นความปลอดภัยบน IoT และ Cloud องค์กรจึงจำเป็นต้องเร่งศึกษาเพื่อเตรียมรับมือและป้องกันภัยนี้ได้ทันท่วงที

Dave Elliman หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี ของ ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ กล่าวกับ The Story Thailand ว่า องค์กรควรสร้างความตระหนักเรื่องมาตรการความปลอดภัยให้เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องคำนึงถึง ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการผลิต และพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Build Security In หรือ BSI) ตลอดทั้งกระบวนการ ไม่ใช่เฉพาะตอนท้ายสุดเท่านั้น และต้องปรับเปลี่ยนให้มีการทำงานโดยทีมงานที่หลากหลายอยู่เสมอ เช่น DevSecOps (Developer, Security และ Operation) มีการตรวจสอบและประเมินในระหว่างขั้นตอนการทำงาน สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้อาจต้องปรับเปลี่ยนทั้งโครงสร้างและวัฒนธรรมองค์กร รวมทั้งสนับสนุนให้พนักงานมี ‘Shift-Left Mindset’ คือคำนึงถึงและทดสอบเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ 

นอกจากนี้ องค์กรควรศึกษากฎหมายข้อบังคับและโซลูชันใหม่ ๆ พร้อมวางนโยบายที่ชัดเจน ให้สามารถตรวจจับ หลีกเลี่ยงความลำเอียงในระบบ และให้พนักงานทุกคนเข้าใจการขับเคลื่อนนี้ตรงกัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง หากต้องมีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ก็ควรเก็บเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นภาระขององค์กรและเป้าหมายของผู้ประสงค์ร้าย

ในส่วนของ ThoughtWorks นั้น ได้มุ่งมั่นทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ยึดถือความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญในทุกกระบวนการ โดยมีการทดสอบระหว่างขั้นตอนการทำงานเพื่อการปรับแก้ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีการจัดอบรมด้านความปลอดภัยตั้งแต่ระดับเริ่มต้น การให้คำปรึกษา ประเมินสถานะความปลอดภัยและตรวจสอบโค้ด และช่วยวางแผนและปรับกระบวนการและ Pipeline ด้านความปลอดภัยให้เกิดขึ้นจริงในการทำงาน ถือเป็นบริการที่ครบวงจร สำหรับองค์กรที่ต้องการโซลูชันที่ไว้วางใจได้ในยุคที่ความปลอดภัยคือเรื่องที่ไม่อาจละเลยได้อีกต่อไป  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

ทรูมันนี่ แนะ ‘3 สเต็ป’ เสริม ‘สติ’ เกราะป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งลวงให้กู้

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ที่เคยมีก็หดหาย และภาวะหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงต่อเนื่อง ธปท. เผยไตรมาส 2 ปี 2564 คนไทยมีหนี้ครัวเรือนสูงถึง 14.27 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 89.3% ต่อ GDP ส่งผลให้ความต้องการ “สินเชื่อเงินด่วน” เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะ “สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล” ที่ได้กลายเป็นช่องทางการเงินรูปแบบใหม่ที่มอบความสะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่าย และมีแนวโน้มได้รับความนิยมสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยช่วงมิถุนายนที่ผ่านมามีลูกค้าสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลทั่วประเทศกว่า 2 แสนราย และมียอดปล่อยสินเชื่อกว่า 2 พันล้านบาท สะท้อนถึงความต้องการด้านสินเชื่อออนไลน์และพัฒนาการของนวัตกรรมทางการเงินที่ก้าวล้ำ เมื่อธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลเติบโตก้าวกระโดดไปสู่ยุค Cashless...

Salesforce ทุ่ม 19 ล้านบาท เปิดตัว “Salesforce depa Career Kickstarter”

เซลส์ฟอร์ซชี้ระบบนิเวศพันธมิตรและคู่ค้าของเซลส์ฟอร์ซในประเทศไทยคาดว่าจะสร้างงานใหม่กว่า 31,200 ตำแหน่งและรายได้ทางธุรกิจใหม่ 5.5 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2026

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...

“อินโนเวเตอร์” ใคร ๆ ก็เป็นได้ คุยกับ 3 นวัตกรจากเอสซีจี ผ่าน “นวัตกรรมเพื่อสังคม”

“การพัฒนานวัตกรรม” รับมือความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อโลกธุรกิจ ถือเป็น “เรื่องหลัก” ที่องค์กรทั่วโลกต่างหันมาให้ความสำคัญ เพราะนวัตกรรมที่โดนใจผู้บริโภคจะเป็น “ทางรอด” นำพาองค์กรไปสู่ความยั่งยืน ไม่ซวนเซไปตามคลื่นความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถม เช่น การระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เปลี่ยนผ่านผู้คนและโลกธุรกิจเข้ายุคดิจิทัล (Digital Transformation) ทว่า หลายคนมองเห็นตรงกันว่า “การคิดค้นนวัตกรรม” นั้นไม่ง่าย แต่สำหรับ 3 นวัตกร (Innovator) ของเอสซีจี ที่เป็นทีมคิดค้นนวัตกรรมป้องกันโควิด 19 ต่างเห็นตรงกันว่า เมื่อนิยามของนวัตกรรมคือ “ความใหม่” แน่นอนว่า ระหว่างทางย่อมพบปัญหา อุปสรรค...

บลูบิค ขยายทีมดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน เฟ้นคนรุ่นใหม่ด้านไอทีกว่า 100 ตำแหน่ง

บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK เดินหน้าขยายทีมคนรุ่นใหม่สายไอทีเสริมทัพองค์กรกว่า 100 ตำแหน่ง เพื่อสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถและความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล รองรับการให้บริการลูกค้าองค์กรที่มากขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น