TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ThoughtWorks แนะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยตลอดกระบวนการทำงาน

ThoughtWorks แนะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยตลอดกระบวนการทำงาน

ความปลอดภัยบนโลกดิจิทัลกลายเป็นประเด็นที่ทุกองค์กรต่างต้องให้ความสำคัญในทศวรรษนี้ จากข้อมูลของ IBM พบว่าในปี พ.ศ. 2563 ความเสียหายของการละเมิดข้อมูลทั่วโลกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 3.85 ล้านเหรียญสหรัฐ และเพียงช่วงครึ่งปีแรก หน่วยงานที่กำกับดูแลของยุโรปได้ทำการปรับองค์กรที่ละเมิดกฎหมายการคุ้มครองข้อมูล (General Data Protection Regulation) ไปมากกว่า 50 ล้านยูโร

ผลสำรวจของ McKinsey ยังพบว่า ธุรกิจที่ไม่สามารถควบคุมดูแลความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งของพนักงาน องค์กรและลูกค้า จะสูญเสียความเชื่อมั่นและเสียเปรียบทางธุรกิจ เพราะข้อมูล คือ สินทรัพย์ส่วนบุคคลที่ต้องเก็บรักษาให้ปลอดภัย 

แม้เทคโนโลยีจะช่วยพัฒนาโลกให้ก้าวไปข้างหน้าและอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีประเภท ‘HostileTech’ ที่เป็นภัยอันตรายต่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ก็พัฒนามากขึ้นด้วยเช่นกัน และได้ส่งผลต่อมนุษย์ในวงกว้างผ่านทางโลกดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย โดย HostileTech มีทั้งรูปแบบที่หลายคนคุ้นเคย เช่น มัลแวร์หรือการแฮ็กเจาะระบบ และยังรวมถึงโฆษณาออนไลน์ หรือแคมเปญบนโซเชียลมีเดียที่สามารถล่วงล้ำข้อมูลของผู้ใช้งานได้ HostileTech ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากความตั้งใจมุ่งร้ายเสมอไป การออกแบบระบบหรือโมเดลที่มีความลำเอียง (bias) ก็อาจสร้างผลกระทบทางลบต่อลูกค้าบางกลุ่มได้ ยิ่งเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น เรายิ่งต้องเข้าใจความปลอดภัยในหลากหลายมิติมากขึ้น เช่นความปลอดภัยบน IoT และ Cloud องค์กรจึงจำเป็นต้องเร่งศึกษาเพื่อเตรียมรับมือและป้องกันภัยนี้ได้ทันท่วงที

Dave Elliman หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี ของ ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ กล่าวกับ The Story Thailand ว่า องค์กรควรสร้างความตระหนักเรื่องมาตรการความปลอดภัยให้เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องคำนึงถึง ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการผลิต และพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Build Security In หรือ BSI) ตลอดทั้งกระบวนการ ไม่ใช่เฉพาะตอนท้ายสุดเท่านั้น และต้องปรับเปลี่ยนให้มีการทำงานโดยทีมงานที่หลากหลายอยู่เสมอ เช่น DevSecOps (Developer, Security และ Operation) มีการตรวจสอบและประเมินในระหว่างขั้นตอนการทำงาน สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้อาจต้องปรับเปลี่ยนทั้งโครงสร้างและวัฒนธรรมองค์กร รวมทั้งสนับสนุนให้พนักงานมี ‘Shift-Left Mindset’ คือคำนึงถึงและทดสอบเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ 

นอกจากนี้ องค์กรควรศึกษากฎหมายข้อบังคับและโซลูชันใหม่ ๆ พร้อมวางนโยบายที่ชัดเจน ให้สามารถตรวจจับ หลีกเลี่ยงความลำเอียงในระบบ และให้พนักงานทุกคนเข้าใจการขับเคลื่อนนี้ตรงกัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง หากต้องมีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ก็ควรเก็บเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นภาระขององค์กรและเป้าหมายของผู้ประสงค์ร้าย

ในส่วนของ ThoughtWorks นั้น ได้มุ่งมั่นทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ยึดถือความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญในทุกกระบวนการ โดยมีการทดสอบระหว่างขั้นตอนการทำงานเพื่อการปรับแก้ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีการจัดอบรมด้านความปลอดภัยตั้งแต่ระดับเริ่มต้น การให้คำปรึกษา ประเมินสถานะความปลอดภัยและตรวจสอบโค้ด และช่วยวางแผนและปรับกระบวนการและ Pipeline ด้านความปลอดภัยให้เกิดขึ้นจริงในการทำงาน ถือเป็นบริการที่ครบวงจร สำหรับองค์กรที่ต้องการโซลูชันที่ไว้วางใจได้ในยุคที่ความปลอดภัยคือเรื่องที่ไม่อาจละเลยได้อีกต่อไป  

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กสิกรไทย จับมือพันธมิตร ติดโซลาร์รูฟให้ประชาชน เข้าถึงพลังงานสะอาดฟรี

ธนาคารกสิกรไทยจับมือ 4 พันธมิตร เดินหน้า GO GREEN Together สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดของประชาชน เปิดตัวโครงการ SolarPlus ติดตั้งโซลาร์รูฟให้แก่ประชาชนฟรี เพื่อผลิตและขายไฟฟ้าเป็นครั้งแรกในไทย

บลูบิค ทุบสถิติรายได้ – กำไร โชว์ผลงาน 6 เดือนแรก โตทะลุ 90%

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร เผย 6 เดือนแรกของปี 2565 เดินหน้าทำนิวไฮทั้งรายได้และกำไร โดยมีรายได้รวม 243.19 ล้านบาท

สิงห์ เอสเตท ครึ่งปีแรกโต 92% ทำรายได้ 5,790 ล้านบาท

บริษัท สิงห์ เอสเตท โชว์รายได้ 5,790 ล้านบาท ในครึ่งปีแรกปี 2565 เพิ่มขึ้น 92% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนจากการเติบโตของรายได้ในทุกกลุ่มธุรกิจ

ศิริราช ร่วมกับมูลนิธิเอสซีจี ชวนช่วยเหลือผู้พิการแขนขาเทียม ในโครงการ ‘เป๋าบุญ หนุนขา’

โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ มูลนิธิ เอสซีจี เปิดตัวโครงการ“เป๋าบุญ หนุนขา” พร้อมคอลเลกชันที่ระลึก เพื่อจัดหาแขนขาเทียมช่วย ผู้พิการยากไร้และด้อยโอกาส

เสียวหมี่เผยโฉม เทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ ตัวแรกของเสียวหมี่

เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot Technology สำหรับการขับขี่อัตโนมัติ พร้อมเปิดตัว CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่ ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัทฯ ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา Xiaomi Pilot Technology

ไทยวา ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดขายทั่วโลกเพิ่ม 19% พร้อมรุกธุรกิจพลังงานหมุนเวียนเต็มรูปแบบ

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก 2565 ด้วยยอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 19% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5% มียอดขายเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์

SEEK แต่งตั้ง ‘สกอตต์ สไตล์ส’ เป็นที่ปรึกษาพิเศษเพื่อการจ้างงานที่เป็นธรรมในเอเชีย

ซีค (SEEK) บริษัทต้นสังกัดของ จ๊อบส์สตรีท (JobStreet) และ จ๊อบส์ดีบี (JobsDB) แพลตฟอร์มจัดหางานชั้นนำ ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการไม่สนับสนุนการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม และการค้าแรงงานทาสสมัยใหม่

เอคเซนเชอร์ เปิด ศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเพื่อธุรกิจ สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

เอคเซนเชอร์ ประกาศจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะเพื่อธุรกิจ ในประเทศไทย พร้อมนำประสบการณ์ความเชี่ยวชาญกว่า 44 ปีที่ดำเนินธุรกิจในไทย ร่วมขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านหรือทรานส์ฟอร์มองค์กรธุรกิจ

ทรู ชวนลูกค้าเปลี่ยนคะแนน ‘ทรูพอยท์’ เป็นเงินบริจาค ให้กับ 9 มูลนิธิ

ทรู ชวนลูกค้าสร้างพลังแห่งการให้ ด้วยการเปลี่ยนคะแนน 'ทรูพอยท์' แทนเงินบริจาค ร่วมสมทบทุนให้กับ 9 มูลนิธิ เพียงใช้ทรูพอยท์เริ่ม 1 คะแนน ร่วมบริจาคแทนเงิน 0.5 บาท

LINE MAN คว้า ‘ญาญ่า’ ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด ปลุกตลาดครึ่งปีหลัง

LINE MAN รุกตลาดครึ่งปีหลัง คว้า “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด กระตุ้นยอดใช้งาน-ยอดขายร้านอาหารคึกคักร่วมกับแคมเปญตลอดปี

MUST READ

“เพโลซี” เอฟเฟกซ์ ซ้ำเติมปัญหาชิป ทำราคารถขยับ

จีนประกาศแบนสินค้าทางเกษตร บิสกิต ขนมกรุปกรอบ จากไต้หวันกว่า 100 แบรนด์ รวมไปถึง ทรายธรรมชาติ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเวเฟอร์ ส่วนประกอบต้นน้ำของอุคสหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์ เพื่อตอบโต้ ต่อการเยือนไต้หวันของ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ

“คนปัจจุบัน” …. เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ “การพัฒนาพนักงาน”

“พี่ไม่ได้คาดหวังให้พนักงานพี่มีทักษะ ความพร้อมสำหรับการทำงานในโลกอนาคตแบบ future-proof เหมือนองค์กรอื่นหรอกนะ เป็นแค่ ’คนปัจจุบัน’ ก็พอ”

เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ ‘สมาคมสตาร์ทอัพไทย’ มุ่งปั้นสตาร์ตอัพ เปลี่ยนประเทศจากผู้เสพเป็นผู้สร้าง

กุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลายร่างจากการเป็นเพียงประเทศผู้ใช้เทคโนโลยีลำดับต้น ๆ ของโลก สู่การเป็นประเทศผู้สร้างเทคโนโลยีระดับโลก ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ก็คือ สตาร์ตอัพ

TED Fund จับมือ 18 หน่วยงานรัฐ-เอกชน พัฒนาผู้ประกอบการ หนุนเงินทุนแจ้งเกิด Tech Startup

บันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) และเครือข่ายร่วมพัฒนาผู้ประกอบการ จำนวน 18 หน่วยงานทั่วประเทศ หวังบ่มเพาะพร้อมให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุนวิจัยและพัฒนาต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ประจำปี 2565

พิศวาสฆาตกรรม The Silent Patient

นิยายฆาตกรรมเชิงจิตวิทยาเรื่องแรกของนักเขียนอังกฤษ Alex Michaelides ที่ได้รับคำชมมากมายพร้อมทั้งยอดขายกว่า 1 ล้านเล่ม ทำให้ติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times และ Sunday Times ในปี 2562
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น