TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business คาร์กิลล์ มุ่งตลาดโปรตีนจากพืช ผลักดันเกษตรไทยเติบโต

คาร์กิลล์ มุ่งตลาดโปรตีนจากพืช ผลักดันเกษตรไทยเติบโต

กระแสความความนิยมอาหารโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) ในไทยกำลังเติบโตด้วยปัจจัยการรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คาร์กิลล์ เป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำด้านอาหารและอุตสาหกรรมการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัว PlantEver โปรตีนจากพืชสำหรับลูกค้าในไทย เตรียมส่งผลิตภัณฑ์หลากหลายรายการออกสู่ตลาดตลอดปีนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านโปรตีนทางเลือกที่มีรสชาติอร่อยและอุดมด้วยโภชนาการ สำหรับลูกค้าที่เป็นมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปี 2564 ตลาดโปรตีนทางเลือกจากนวัตกรรมอาหารใหม่ในไทยจะมีมูลค่าราว 4,500 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 12% ของตลาดโปรตีนทางเลือกทั้งหมดในไทย และคาดว่าปี 2567 มูลค่าตลาดโปรตีนทางเลือกจากนวัตกรรมใหม่มีโอกาสขยับสู่ 5,670 ล้านบาท (CAGR 2564-2567: 8% ต่อปี) 

ปัจจุบันโปรตีนทางเลือกจากนวัตกรรมใหม่ในไทยกว่า 89% ของมูลค่าตลาดรวมอยู่ในกลุ่มอาหาร อีก 11% อยู่ในกลุ่มเครื่องดื่ม ซึ่งมูลค่าตลาดโปรตีนทางเลือกนับว่ายังมีสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดอาหารและเครื่องดื่มโปรตีนทั้งหมดในไทย จึงยังมีช่องว่างทางการตลาดอีกมาก 

วัชรพล ประสพเกียรติโภคา กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจคาร์กิลล์โปรตีน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ตลาดโปรตีนจากพืชในไทยมีทิศทางการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ คาร์กิลล์โปรตีนลงทุนในนวัตกรรมทางเทคโนโลยี กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนจากสัตว์และโปรตีนทางเลือกเพื่อตอบสนองความต้องการโปรตีนทั่วโลกที่คาดว่าจะเติบโตขึ้น 70% ในช่วง 30 ปีข้างหน้า

อาจกล่าวได้ว่า จุดแข่งขันหลักสำหรับตลาดผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่หลาย ๆ แบรนด์กำลังแข่งขันในตลาด คือ การทำให้โดนใจผู้บริโภค รสชาติและความหลากหลาย (ตัวเลือก) เป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้บริโภคมีความต้องการและมีประสบการณ์ทดลองอาหารเพื่อสุขภาพที่แตกต่างกัน แต่อาจไม่เกิดการซื้อซ้ำเพราะรสชาติยังไม่โดนใจ และตัวเลือกมีจำกัด ไม่หลากหลายสำหรับความต้องการ

“เราเชื่อว่าเรื่องของรสชาติต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นเราจึงใส่ใจเรื่องรสชาติพอ ๆ กับคุณค่าทางโภชนาการ ไม่เพียงให้คุณประโยชน์กับร่างกาย  แต่รสชาติถือเป็นปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคไม่ขอประนีประนอม ดังนั้น ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชต้องสามารถสร้างความแปลกใหม่ในเรื่องรสชาติ ให้ลูกค้าได้ชิมรสชาติที่ไม่น่าเบื่อ  คำว่า “อร่อย” จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ผลิตต้องพัฒนาความรู้และเทคโนโลยีเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่มีรสชาติอร่อยออกสู่ตลาด” วัชรพล กล่าว  

คาร์กิลล์มีทีม R&D และ Innovation Centre ที่กระจายอยู่ทั่วภูมิภาค มีการลงทุนในเรื่องผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือก (alternative protein) จึงมีการแลกเปลี่ยนความรู้ แชร์เทคโนโลยี ตั้งแต่ระดับ global สู่ local โดยเน้นความสำคัญไปที่การพัฒนา วิจัย คิดค้น ปรับรสชาติโปรตีนจากพืช อาทิ นักเก็ต ให้ถูกปากคนไทยโดยเฉพาะ ในฐานะผู้ผลิต 

กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ กลุ่ม flexitarian ที่เริ่มหันมาใส่ใจตัวเอง ดูแลสุขภาพ ดูแลเรื่องการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย โดยที่ยังคงต้องการรสชาติความอร่อยควบคู่ไปกับโภชนาการที่ได้รับ คนกลุ่มนี้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ และไม่หนักท้องจนเกินไปอย่างโปรตีนจากพืช

“ตลาดโปรตีนจากพืชยังคงเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม ผู้บริโภคอาจยังไม่รู้ว่าโปรตีนจากพืชมีประโยชน์หรือรสชาติแบบไหน ทำให้ยังไม่กล้าลองสินค้า” วัชรพล กล่าว

นอกจากนี้ โปรตีนจากพืชยังไม่สามารถเลียนแบบรสชาติและเนื้อสัมผัสได้เหมือนเนื้อสัตว์จริง ๆ และมีเมนูที่ไม่หลากหลาย คาร์กิลล์เชื่อว่าในฐานะผู้ผลิต จะต้องนำเสนอทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น จึงได้เตรียมสินค้าภายใต้แบรนด์ PlantEver ที่จะออกสู่ตลาดเพื่อให้คนไทยได้ลิ้มลองเพิ่มมากขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่าโปรตีนจากพืช คือ อนาคตของโปรตีนทางเลือกที่ผู้บริโภคมองหา

“เราให้ความสำคัญกับแนวคิดการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) PlantEver เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เราใช้พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานทางเลือกในการผลิต เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสิ่งแวดล้อม” วัชรพล กล่าว  

เกษตรกรรมมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาของประเทศไทย เกษตรกรรมมีการเปลี่ยนแปลงและมีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของตลาดในประเทศและทั่วโลก คาร์กิลล์โปรตีน จะเสริมความแข็งแกร่งให้ประเทศไทย ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานอาหารของโลก 

“กลยุทธ์ของคาร์กิลล์ในด้านอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์มีพื้นฐานมาจากการช่วยให้ลูกค้าเจริญเติบโตในขณะที่ความต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้นทั่วโลก ด้วยการลงทุนในนวัตกรรมทางเทคโนโลยี เราสามารถทำให้ห่วงโซ่อุปทานของเรามีประสิทธิภาพและยั่งยืนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่เราทำงานเพื่อหล่อเลี้ยงผู้คนในประเทศไทยและทั่วโลก” วัชรพล กล่าว  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

SAS และคณะบัญชี จุฬาฯ พัฒนาศักยภาพระบบวิเคราะห์ข้อมูลในไทย

SAS ผู้นำด้านระบบวิเคราะห์ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ Chulalongkorn Business School (CBS) จัดกิจกรรมระดมสมองเสมือนจริงเป็นระยะเวลา 4 วัน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดจองสิทธิ์ลงทะเบียนซื้อ ORA Good Cat

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว ORA Good Cat ด้วยแคมเปญ ORA Good Cat ULTRA DEAL เปิดให้ลูกค้าจองสิทธิ์ลงทะเบียนเพื่อซื้อ ORA Good Cat รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100%

แอลจี เปิดตัวทีวีไลน์อัพ QNED Mini LED ใหม่ล่าสุด

บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ เปิดตัวไลน์อัพ QNED Mini LED ใหม่ล่าสุด

1 พ.ย. 64 เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ …ฟื้นท่องเที่ยว ผลที่ชัดเจนน่าจะเห็นในปี 65

การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นับว่าเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวของไทย

3 นวัตกรรม แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส ตอบโจทย์ดิจิทัล ดิสรัปชัน รับเปิดประเทศ พ.ย.นี้

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส” (ADVWS) นำเสนอ 3 นวัตกรรมด้าน Digital Service ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ รับกระแส ดิจิทัลดิสรัปชัน ในยุค New Normal ได้แก่ WELOVEBOOKING, Balance Blockchain Platformและ Advance Vending พร้อมปั้นเทคโนโลยีดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย และโซลูชันครบวงจร เสริมทัพธุรกิจเพื่อลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรและSME รองรับการเปิดประเทศพฤศจิกายนนี้ วิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น