TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup “เอ็นไอเอ” เปิดโปรไฟล์ 2 นวัตกรวัยเก๋า กับบทพิสูจน์เส้นทางธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม

“เอ็นไอเอ” เปิดโปรไฟล์ 2 นวัตกรวัยเก๋า กับบทพิสูจน์เส้นทางธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม

การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องของวัยรุ่น โดยเฉพาะเรื่องของทำธุรกิจนวัตกรรม หรือแม้แต่การเป็นสตาร์ตอัพ เพราะยุคนี้คนวัยเก๋าก็สามารถทำเรื่องเหล่านี้ได้ และทำได้ดีไม่แพ้กับคนรุ่นใหม่ไฟแรงเลยทีเดียว!!”

ต้อนรับเดือนแห่งผู้สูงวัยและเติมไฟให้คนวัยเก๋าได้มีแรงบันดาลใจในการที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ วันนี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA องค์กรที่พร้อมปลุกไฟนวัตกรรมให้กับคนทุกวัยจะพาไปทำความรู้จักกับ 2 ผู้ประกอบการที่เริ่มเดินทางในสายนวัตกรรมในช่วงวัยเกษียณ ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากธุรกิจจะมีความน่าสนใจแล้ว ยังเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า “อายุไม่ใช่อุปสรรคของเส้นทางความสำเร็จ” นอกจากนี้ สำหรับใครที่กำลังคิดว่าอายุมากแล้วคงเป็นเรื่องยากที่จะออกสตาร์ตทำสิ่งใหม่ อยากให้ศึกษาแง่คิดและแนวทางจากคนวัยเก๋าทั้ง 2 ท่าน รับรองได้ว่ามีหลากหลายไอเดียที่นำไปปรับใช้ในชีวิตและการทำธุรกิจได้ดีเลยทีเดียว

-นาโนเทค-สวทช.-หอการค้าจ.ระยอง ดัน ‘นวัตกรรมฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยว’
-“เอ็นไอเอ” ส่ง 3 นวัตกรรมต้านภัยพิบัติ หนุนรับมือไฟป่า–ฝุ่นพิษ นำร่องใช้จริงแล้วกว่า 2 ล้านไร่

จากประสบการณ์เชฟ สู่นวัตกรรมการอาหารไทยเพื่อคนต่างแดน

มาทำความรู้จักกับ สกุณา ซาฮีร์ เจ้าของธุรกิจนวัตกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมทำและพร้อมรับประทาน ทาน(Ready to Eat & Ready to cook) แบรนด์ “nam-ya” วัย 58 ปี เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจนวัตกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมทานนั้นมาจากประสบการณ์ที่ตนเคยเป็นเชฟในต่างประเทศมาก่อน แต่เมื่อถึงเวลาเกษียณอายุและกลับมาอยู่เมืองไทยเริ่มรู้สึกเสียดายความรู้ด้านอาหารที่สั่งสมมานานกว่า 20 ปี จึงเริ่มมองหาลู่ทางในการทำธุรกิจ และมาลงเอยที่ธุรกิจอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เนื่องจากอาศัยในต่างประเทศมาเป็นเวลานานทำให้รู้ปัญหาว่าอาหารไทยในต่างประเทศค่อนข้างหายากและมีราคาแพง อีกทั้งคนต่างชาติที่ชื่นชอบอาหารไทยมีเป็นจำนวนมาก แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถปรุงอาหารไทยที่มีรสชาติอร่อยได้

“เอ็นไอเอ” เปิดโปรไฟล์ 2 นวัตกรวัยเก๋า กับบทพิสูจน์เส้นทางธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม

ตนจึงคิดค้นสูตรอาหารสำเร็จรูปที่มีการตวงส่วนผสมที่ได้สัดส่วนลงไปในซอง เพื่อให้ต่างชาติสามารถเลือกซื้อและนำไปปรุงอาหารได้ทันที ซึ่งหลังจากตกตะกอนความคิดจึงเริ่มเข้าอบรมกับหน่วยงานและสถาบันต่าง ๆ โดยเริ่มแรกได้เข้าร่วมโครงการผัดไท ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความรู้กับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจด้านอาหาร หลังจากนั้นมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมของอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีภายใต้การสนับสนุนจาก NIA ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ข้อมูลและความรู้สำหรับการนำนวัตกรรมมาพัฒนาธุรกิจ นับเป็นก้าวแรกในการนำนวัตกรรมาใช้ในธุรกิจอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน

สกุณา เล่าต่อว่า เนื่องจากไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ในช่วงแรกจึงประสบปัญหาบ้าง โดยเฉพาะปัญหาด้านการส่งสินค้าออกไปขายในต่างประเทศ เพราะไม่มีความรู้ในด้านกฎหมาย หรือกฎระเบียบการส่งออก รวมถึงปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ถูกปฏิเสธเนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องอายุ จึงเริ่มมองหาแหล่งเงินทุนอื่น และเริ่มปรึกษาหน่วยงานที่ส่งเสริมเอสเอ็มอี/สตาร์ตอัพ เช่น สถาบันอาหารที่ให้ความรู้เรื่องการขึ้นทะเบียนและการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ รวมถึง NIA ที่เข้ามาให้ความรู้ในเรื่องการอบแห้งอาหาร การได้รับความช่วยเหลือหลายหน่วยงาน ส่งผลให้ปัจจุบันตนสามารถออกผลิตภัณฑ์ได้แล้วกว่า 2 ชนิด คือ ผัดไทสำเร็จรูปพร้อมทานซึ่งสามารถเก็บได้นานกว่า 8 เดือน และ ขนมจีนน้ำยาพร้อมทานที่สามารถเก็บได้นานกว่า 1 ปีครึ่ง

อีกทั้งยังสามารถส่งสินค้าไปขายในประเทศออสเตรเลียได้สำเร็จ และอนาคตมีแผนขยายช่องทางการตลาดไปในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนีเพิ่มเติมอีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับตนมองว่าการเริ่มธุรกิจในช่วงปลายของชีวิตนั้นมีทั้งความท้าทายและความตื่นเต้นไปพร้อมกัน เพราะได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ได้เจอกับคนมากขึ้น อีกทั้งประสบการณ์ที่เรามีอยู่นั้นช่วยให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่น และมารถนำมาเป็นแรงขับเคลื่อนในการทำธุรกิจ และกล้าที่จะลองผิด ลองถูก กล้าตัดสินใจมากยิ่งขึ้น

“การที่เราอายุมากไม่ได้หมายความว่าเราจะทำอะไรใหม่ไม่ได้แล้ว เพราะอย่างน้อยเราควรได้ลองทำอะไรที่ท้าทายในชีวิตสักครั้ง หรือแม้แต่กระทั่งการแชร์ประสบการณ์ที่มีอยู่ให้สตาร์อัพรุ่นน้องสามารถนำไปปรับใช้ในธุรกิจได้ ดังนั้น หากใครอยากลองทำธุรกิจหรือทำอะไรสักอย่างก็ควรลงมือทำเลย ขอแค่เรามีความมั่นใจและมีความทะเยอทะยานมากพอ” สกุณา กล่าวทิ้งท้าย

ต่อยอดต้นทุนวัฒนธรรมด้วยพลังนวัตกรรม

ด้าน เกษชัย มิ่งวงธรรม อายุ 64 ปี ผู้ขับเคลื่อนวิสาหกิจเพื่อชุมชนท่าเรือ อำเภอนาหว้า จ.นครพนม กับการพัฒนานวัตกรรมในชุมชน เล่าว่า ก่อนที่จะก้าวเข้ามาทำนวัตกรรมเพื่อสังคมให้กับวิสาหกิจชุมชนท่าเรือตนเคยรับข้าราชการมาก่อน แต่หลังจากเกษียณในช่วงปี 2561 ได้เข้ามาทำงานในวิสาหกิจชุมชนท่าเรืออย่างเต็มตัว และเริ่มมีแนวคิดว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถนำทุนความรู้เดิมที่มีอยู่มาต่อยอดเพื่อช่วยเหลือชุมชนให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการนำนวัตกรรมเข้ามาสร้างคุณค่าและมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์และบริการในพื้นถิ่น หลังจากนั้นจึงลงมือค้นหาข้อมูลและได้เข้าร่วมโครงการหมู่บ้านนวัตกรรมเพื่อสังคมของ

NIA ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับการนำนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในกระบวนการทำงาน เช่น ระบบไฮโดรกริดสำหรับฟื้นฟูนิเวศป่าชุมชนเพื่อการปลูกไผ่แคน นวัตกรรมระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบโดมร่วมกับการแผ่รังสีอินฟราเรดระยะไกลจากแผ่นเซรามิกมาใช้ในกระบวนผลิตเครื่องดนตรีอีสาน เช่น โหวด แคน ซึ่งช่วยให้ชาวบ้านสามารถผลิตเครื่องดนตรีได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงเปลี่ยนวิถีการทำเกษตรแบบดั้งเดิมของชาวบ้านให้หันมาทำเกษตรอินทรีย์เพิ่มมากยิ่งขึ้น

“เอ็นไอเอ” เปิดโปรไฟล์ 2 นวัตกรวัยเก๋า กับบทพิสูจน์เส้นทางธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม

เกษชัย เล่าต่อว่า สำหรับแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นนำนนวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในวิสาหกิจชุมชนเกิดจากการที่ต้องการนำต้นทุนความรู้ที่มีอยู่ในช่วงที่เป็นครูมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพราะหลังจากที่เกษียณแล้วหากไม่ได้ทำงานเลยก็จะทำให้ความรู้ที่มีอยู่หายไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ อยากเห็นชาวบ้านในชุมชนมีชีวิตความเป็นที่อยู่ที่ดีขึ้น สามารถสร้างรายได้จากอัตลักษณ์ท้องถิ่นซึ่งก่อนหน้านี้ชุมชนเองก็ได้รับรางวัลจากการประกวดหมู่บ้านระดับจังหวัดมาแล้ว ดังนั้น การต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่จึงเป็นเรื่องที่คิดว่าควรจะต้องเร่งส่งเสริมในทันที อย่างไรก็ตามมองว่าการเข้ามาทำธุรกิจนวัตกรรมในช่วงปลายของชีวิตนั้นเป็นเรื่องงที่ค่อนข้างท้าทายพอสมควร โดยเฉพาะการได้เจอคนใหม่ ๆ ได้รับความรู้ใหม่ ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนหินที่เอาไว้ลับสมองอยู่เสมอ

“การนำความรู้ที่มีอยู่เข้ามาเติมเต็มสังคมทำให้ตัวเราในช่วงวัย 60 ปีรู้สึกภูมิใจมาก สิ่งหนึ่งที่คิดอยู่เสมอคือในเมื่อเราสามารถพึ่งพาตนเองได้แล้ว เราก็ควรใช้ทุนความรู้ที่มีไปช่วยให้ชาวบ้านสามารถพึ่งพาด้วยเองได้ด้วย แม้ว่าจะเริ่มหันมาทำธุรกิจนวัตกรรมในช่วงที่อายุมากแต่อายุไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ ต่อการทำงาน ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนลองใช้โอกาสที่มีอยู่เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ตนเอง และเมื่อใดก็ตามที่มีโอกาสใหม่เข้ามาจงคว้าโอกาสนั้นไว้เสมอไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงสูงอายุ ในวัย GEN-X หรือ GEN-Y ก็ตาม” เกษชัย กล่าวทิ้งท้าย

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

สวทช. แจงเหตุที่ต้องชะลอรับเยาวชนเข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ ปี 65

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ส่งจดหมายชี้แจงเหตุผลที่ต้องชะลอการรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพฯ ปี 2565 เพื่อคัดเลือกรับทุนในปีการศึกษา 2566 เนื่องจากปัจจัยเรื่องงบประมาณ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ไซเฟอร์มา และ เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ

เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ความต่างระหว่าง “สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ” กับ “สึนามิจากแผ่นดินไหว”

ท่ามกลางภัยจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ชาวโลกต้องตื่นตระหนกกับภัยพิบัติธรรมชาติที่น่าสะพรึงกลัวเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น