TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก ปัจจุบันมีผู้เล่นรายใหญ่ 3 ราย คือ Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure และ Google Cloud Platform (GCP) ยังไม่รวมตลาดกลางซื้อขายซอฟต์แวร์เฉพาะด้านขนาดเล็กลงมา

อัตราการเติบโตของการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลกเป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญ ซึ่งตามคาดการณ์ของการ์ทเนอร์ ระบุว่าการใช้จ่ายด้านไอทีทั่วโลกจะมีมูลค่ารวม 4.4 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ (2565) หรือเพิ่มขึ้น 4% จากปี 2564 และการใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์จะเพิ่มขึ้น 9.8% เป็น 6.749 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนบริการด้านไอทีจะเติบโต 6.8% เป็น 1.3 ล้านล้านดอลลาร์

การตัดสินใจซื้อซอฟต์แวร์ของผู้ซื้อทั่วโลกจะเร็วขึ้น โดย 85% ของผู้ซื้อทั้งหมดใช้เวลาน้อยกว่า 6 เดือนจากปกติใช้เวลาตัดสินใจนานเป็นปี ซึ่งการเข้าซื้อซอฟต์แวร์ผ่านแอป สโตร์ทำให้การซื้อสะดวกมากขึ้น ซึ่ง 17% ของการซื้อซอฟต์แวร์จะทำผ่านคลาวด์ มาร์เก็ตเพลส และภายในปี 2567 คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส จะเป็นช่องทางหลักในการจัดซื้อซอฟต์แวร์การดำเนินงานโครงสร้างพื้นฐาน

ภายในปี 2568 การติดต่อการขาย B2B ระหว่างซัพพลายเออร์และผู้ซื้อจะเกิดขึ้นในช่องทางดิจิทัล 80% ในช่วงที่เกิดโควิด การค้าแบบอี-คอมเมิร์ซ เติบโตแบบทวีคูณ ไม่มีสัญญาณของการชะลอตัว เนื่องจากผู้ซื้อยังคงมองหาช่องทางดิจิทัลที่สะดวกยิ่งขึ้น 

ส่วนข้อมูลจากฟอร์เรสเตอร์ ระบุด้วยว่า ภายในปี 2566 การใช้จ่ายแบบ B2B มูลค่า 13 ล้านล้านดอลลาร์จะไหลเข้าสู่คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส

ขณะที่ ไอดีซี ชี้ว่าปี 2565 การซื้อเอ็นเตอร์ไพร์ซซอฟต์แวร์ 30% จะเป็น SaaS และปี 2573 การใช้งานซอฟต์แวร์ขององค์กร 80% จะเป็น SaaS โดยคลาวด์จะช่วยให้บริษัทเหล่านี้ Transform ได้เร็ว ดังนั้น SaaS จึงเป็นโอกาสขนาดใหญ่ของบริษัทซอฟต์แวร์ ซึ่งการขายจะไม่ปิดกั้นเฉพาะในประเทศ แต่เกิดขึ้นได้ทั่วโลก

เมื่อใดก็ตามที่ก้าวเข้าไปอยู่บนคลาวด์ มาร์เก็ตเพลส บริษัทต้องพร้อมให้บริการลูกค้าจากทั่วโลก เพื่อช่วงชิงโอกาสให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะลูกค้าฝั่งสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปที่ครองสัดส่วนตลาดสูงสุด

APN หนุนคู่ค้า AWS

สแตนลีย์ ชาน หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรเทคโนโลยี ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (AWS) กล่าวว่า AWS มีโปรแกรม AWS Partner Network (APN) ที่เป็นโครงการสนับสนุนคู่ค้าทั่วโลก (The Global Partner Program) สำหรับการให้บริการต่างๆ ที่สร้างบน AWS โดยมีแค็ตตาล็อกดิจิทัลที่รวบรวมซอฟต์แวร์โซลูชันระดับโลกกว่าพันรายการจากผู้ซอฟต์แวร์อิสระ (Independent Software Vendor: ISV) เป็นมาร์เก็ตเพลสที่มีลูกค้านับแสนรายจากทั่วโลกอยู่ในตลาดนี้

แค็ตตาล็อกดิจิทัลดังกล่าวได้รับการดูแลจัดการจาก AWS ทำให้องค์กรต่าง ๆ ค้นหา จัดซื้อ ให้สิทธิ์ จัดเตรียม และควบคุมซอฟต์แวร์ third-party เพื่อใช้จริงได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้เกิดการขายทั่วโลก

ดังนั้น บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่อยู่บนมาร์เก็ตเพลสจึงมีโอกาสเติบโตในต่างประเทศ ให้บริการ SaaS แก่ลูกค้าทั่วโลก ซึ่ง 90% ของบริษัทท็อป 100 เลือกใช้โปรแกรมจากบริษัทที่อยู่มาร์เก็ตเพลส

ล่าสุด เอมิตี้ (Amity) ได้เป็นเทคคอมพานีรายแรกของประเทศไทยเข้าไปอยู่ในรายการของ AWS Marketplace

ทั้งนี้ เอมิตี้ คือบริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เป็นผู้บริการแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางสังคม (social engagement platform) แบบเต็มรูปแบบที่ช่วยให้บริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ บูรณาการโซเชียลฟีเจอร์ (social features) เข้ากับแอปพลิเคชันที่มีขององค์กรได้อย่างง่ายดาย จากการเป็นคู่ค้าด้านเทคโนโลยีที่ใช้บริการคลาวด์ของ AWS 

AWS มีบริการและเครื่องมือที่ครอบคลุมและหลากหลาย ได้แก่ คอนเทนเนอร์ ฐานข้อมูล และแมชชีนเลิร์นนิ่ง สนับสนุนสตาร์ทอัพเจ้าของซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์โดยใช้เครื่องมือหลายแบบ สนับสนุนด้านเทคโนโลยี ช่วยแนะนำ และนำเข้าสู่ตลาด การทำงานร่วมกับบริษัทซอฟต์แวร์เพื่อให้มั่นใจว่าได้สร้างซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย ปลอดภัย มีเสถียรภาพ เติบโตได้ แนะช่องทาง วิธีการนำเสนอขาย การคิดราคา ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ระบบสมาชิก ขายเป็นเมกะไบต์ เปย์ เปอร์ ยูส และอื่นๆ สร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าที่ซื้อไปใช้งานว่ามีระบบสนับสนุนหลังการขาย โดยการจัดงานต่างๆ หลายงานขึ้นช่วยให้สัมผัสลูกค้าและโปรโมตผลิตภัณฑ์ได้ เช่น งานอีเวนต์ งานสัมมนา งานออนไลน์ 

เข้าอเมริกา-ยุโรปเร็วสุด

กรวัฒน์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) เอมิตี้ กล่าวว่า เราสร้างโปรดักส์ก็คิดสร้างระดับโลก เป็นเซ็กเตอร์ใหม่ที่ยังไม่มีคู่แข่ง โดยมองลูกค้าสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่อัตราการเติบโต 700-800% ต่อปี ดังนั้น ปรัชญาการทำงานของบริษัทจะต้องเข้าตลาดดังกล่าวให้เร็วที่สุด เพื่อมั่นใจได้ว่าจะเป็น Vertical Leader ได้ ซึ่งการจะชนะต้องชนะตั้งแต่แรก

“ต้องใหญ่ในอเมริกาและยุโรปก่อน ไม่ลืมตลาดอาเซียนและไทยแน่ ซึ่งในเชิงธุรกิจ SaaS ต่างจากบริษัทเทคอื่นๆ เป็นธุรกิจที่มาร์จินเติบโตสูงมากกว่า 70% ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ไปใช้จะซื้อยาว เป็นเซ็กเตอร์ที่ใหญ่กว่าตลาดคอนซูเมอร์ แต่ในประเทศไทยเกือบไม่มี SaaS”

ปัจจุบัน บริษัทต่างๆ ซื้อโซลูชัน Amity Social Cloud (ASC) ได้ทั่วโลกเพื่อสร้างฟีเจอร์ต่าง ๆ ทั้งแชต หรือวิดีโอสตรีมมิง ช่วยให้บริษัทต่างๆ รวมถึงนักพัฒนาสามารถเพิ่มโซเชียลฟีเจอร์แบบ plug-and-play ลงในแอปพลิเคชัน หรือแพลตฟอร์มดิจิทัลใดๆ ได้ง่าย ช่วยให้ทีมผลิตภัณฑ์และการตลาดสร้างชุมชน ขับเคลื่อนการมีส่วนร่วม สนับสนุนการรักษาลูกค้า ไปจนถึงสร้างรายได้

การได้เข้าไปอยู่ในรายการของ AWS Marketplace นับเป็นการเสริมความแข็งแกร่งในการเป็นคู่ค้าพันธมิตรร่วมกับ AWS

นอกจากนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Amity ยังได้เข้าร่วมโปรแกรม AWS ISV Accelerate เพื่อรับการสนับสนุนด้านการขายร่วมกันจาก AWS การเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ของกระบวนการที่เสริมสร้างให้ทำการขายได้ (sales enablement) ยิ่งขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือเพื่อเร่งกระบวนการหรือรอบการขาย (sales cycle) และโปรแกรมนี้ยังช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่าเดิม

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ของกิจการ

ผลสำรวจชิ้นล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่าง ESG กับ Bottom Line ทางธุรกิจ ซึ่งกิจการยากที่จะปฏิเสธว่า การดำเนินงานเรื่อง ESG ไม่มีส่วนสัมพันธ์ในทางที่ไปเสริมรายได้หรือผลกำไร

โพสต์ด่าลอย ๆ กับ ทักด่าในแชตส่วนตัว แบบไหนเจ็บกว่ากัน?

หลายคนอาจเคยโพสต์โซเชียล ด่าเพื่อน หรือคนรอบข้าง แบบลอย ๆ โดยไม่ระบุชื่อ เพียงหวังแค่ว่าเจ้าตัวอาจมาอ่านเจอ แล้วรู้สึกตัวไปเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำกันเป็นปกติ

ปลัดดีอีเอส สรุปภารกิจ 5 ปี ผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมดิจิทัล พร้อมเผย 3 ปัญหาหลักที่ต้องสานต่อและรับมือให้ทัน

ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดใจก่อนส่งไม้ต่อปลัดคนใหม่ เผย 5 ปีในตำแหน่งนี้ ตอบรับนโยบายตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (พ.ศ. 2561-2565)

AIS ยกมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ต สู่การเป็น Caster มืออาชีพ

AIS จัดโครงการ AIS eSports Young Caster Talent Season 2 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง ยกระดับมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ตสู่การเป็น Caster มืออาชีพ ช่วยเติมเต็มให้ Ecosystem มีความแข็งแกร่ง

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น