TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Case study: เลือดนักสู้ของ startup ในยุคโควิด-19

Case study: เลือดนักสู้ของ startup ในยุคโควิด-19

โควิด-19 อยู่กับเรามาร่วม 3 ปี เป็นช่วงเวลาที่ทุกธุรกิจและทุกคนได้รับผลกระทบ มาก-น้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละบทบาทและบริบท บางองค์กรมีการวางแผน Business Continuity Planning (BCP) อย่างเป็นระบบ บางองค์กรใช้ประสบการณ์ที่มาพร้อมกับสัญชาตญาณแก้ปัญหา

โควิด-19 นอกจากจะเป็นตัวเร่งการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ยังเป็นสถานการณ์ที่ช่วยคัดกรอง

ตัวจริงเท่านั้นที่จะได้ไปต่อ

Startup หลายรายล้มหายตายจากไปในช่วงโควิด-19 แต่ก็มีอีกหลายรายที่ไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่ยังรอดแบบเติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่น SHIPPOP, Flowaccount, QueQ และ SkillLane เป็นต้น

3 มิติที่ทำให้ startup เหล่านั้นผ่านช่วงวิกฤติโควิด-19 มาได้ คือ มิติด้านการปรับตัว, มิติด้านการเงิน, และมิติด้านแผนธุรกิจและการพัฒนาภายใน

มิติด้านการปรับตัว

 • ธรรมชาติของ startup มีความรวดเร็ว และ ลุยอยู่แล้ว
 • Can do attitude สำคัญมาก
 • No problem. There is only a challenge to overcome.
 • Startup เติบโตมากับการแก้ปัญหา อยู่กับความยากลำบากตั้งแต่เริ่มต้น เขาฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหามาอยู่ตลอด 
 • รู้ตัวเร็ว ปรับตัวไว และเคยผ่านกระบวนการ pivot มาก่อน
 • ทุ่มเทให้กับการเติบโตของธุรกิจ และ ใส่ใจเพื่อนร่วมทางที่จะไปด้วยกัน
 • รูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น ส่งเสริมให้ปรับไปสู่การ work from home ได้ไม่ยากนัก

มิติด้านการเงิน

 • ข้อจำกัดทางการเงิน ทำให้ startup อยู่กับการบริหาร cash flow เพื่อให้อยู่รอดมาตลอดเวลา
 • Startup ที่จะรอด คือผู้ที่ทำ financial matrix สม่ำเสมอ คาดการ worst case scenario ว่ารายได้ลดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ในอัตราเร่งเท่าไหร่ จะทำให้เราอยู่ได้อย่างไร ในระยะเวลานานแค่ไหน
 • Startup เรียนรู้การตัด fix cost และมีการการตรวจสอบรายจ่ายเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา

มิติด้านแผนธุรกิจและการพัฒนาภายใน

 • Business model ที่เก็บเป็นรายปี ช่วยรักษาฐานลูกค้าใน platform ได้ก่อนที่โควิด-19 จะระบาด
 • มีแผนระยะสั้นที่จะรักษาลูกค้าให้อยู่ใน platform ให้มากที่สุด และ นานที่สุด
 • ในช่วงเริ่มต้น บาง startup ใช้วิธี Make everyone sales ให้พนักทุกคนสามารถเป็น sale representative ของบริษัทได้ เพื่อทดแทนส่วนแบ่งตลาดที่หายไป
 • Growth mindset เปิดเกมส์เชิงลุก แบ่งสัดส่วน resource บางส่วนไปทำ recovering plan แบ่งทีมไปทำ new product development เพื่อวันที่ตลาดกลับมาจะมีบริการที่ดีให้กับลูกค้าได้

ประเทศไทย กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาที่ โควิด-19 กำลังจะเป็นโรคประจำถิ่น ในเวลานั้น ตลาดจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่นักธุรกิจต้องคิดวิเคราะห์ เพื่อเตรียมพร้อม และคนที่เตรียมพร้อมในการปรับตัว ก็คือคนที่ได้ไปต่อ

ผู้ประกอบการด้านดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สนใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ AIS สามารถส่งแผนงานเพื่อพิจารณามาได้ที่ www.ais.co.th/thestartup

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

น้ำมันแพงส่งผลให้ต้นทุนสินค้า บริการ รวมไปถึงต้นทุนในการดำรงชีวิตพุ่งพรวด และเป็นเหตุให้โรคเงินเฟ้อกลับมากำเริบและระบาดไปทั่วโลก

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้คนยุโรปหวนคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงทศวรรษ 1940s

MUST READ

ETDA พาสำรวจ 5 ประเทศต้นแบบรัฐบาลดิจิทัล

โลกแห่งเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทุกประเทศต่างปรับตัวตามให้ไวมากที่สุด ขณะที่เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชากรโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง เพราะเหตุนี้ทำให้หลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งภาครัฐ ต่างปรับตัว และการให้บริการก้าวสู่โลกออนไลน์

DIPROM นำทัพ SME เพิ่มทักษะโลจิสติกส์ ฝ่าวิกฤติต้นทุน เผยครึ่งปีแรก ลดต้นทุนขนส่งกว่า 600 ลบ.

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เร่งส่งเสริมทักษะการบริหารจัดการโลจิสติกส์ในกลุ่มอุตสาหกรรมหลักและเกษตรอุตสาหกรรม เพื่อบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ตั้งเป้าลดต้นทุนไม่น้อยกว่าร้อยละ 20

7 ตัววัดด้านสังคมที่กิจการมีข้อมูลและตอบโจทย์ SDG

ในบทความนี้ จะพูดถึง 7 ตัววัดด้านสังคม ที่กิจการสามารถรวบรวมข้อมูลได้จากกระบวนการทางธุรกิจที่ดำเนินอยู่แล้ว และสามารถใช้ตอบโจทย์ SDG ในระดับตัวชี้วัด

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนสตาร์ตอัพ ร่วมขับเคลื่อนกรุงเทพฯ ด้วยนวัตกรรม

ขยะ การศึกษาและสาธารณสุข มูลค่า 18,000 ล้านบาท ที่ใช้งบประมาณของกทม.อยู่ เป็นสิ่งที่จะถูกดิสรัปด้วยเทคโนโลยีและโดยสตาร์ตอัพได้

ฟินโนมีนา นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ”

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) เผยอินไซต์คนไทยสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นนำเสนอ "Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ" เพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนรับความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและเงินเฟ้อพุ่ง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น