TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Case study: เลือดนักสู้ของ startup ในยุคโควิด-19

Case study: เลือดนักสู้ของ startup ในยุคโควิด-19

โควิด-19 อยู่กับเรามาร่วม 3 ปี เป็นช่วงเวลาที่ทุกธุรกิจและทุกคนได้รับผลกระทบ มาก-น้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละบทบาทและบริบท บางองค์กรมีการวางแผน Business Continuity Planning (BCP) อย่างเป็นระบบ บางองค์กรใช้ประสบการณ์ที่มาพร้อมกับสัญชาตญาณแก้ปัญหา

โควิด-19 นอกจากจะเป็นตัวเร่งการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ยังเป็นสถานการณ์ที่ช่วยคัดกรอง

ตัวจริงเท่านั้นที่จะได้ไปต่อ

Startup หลายรายล้มหายตายจากไปในช่วงโควิด-19 แต่ก็มีอีกหลายรายที่ไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่ยังรอดแบบเติบโตอย่างก้าวกระโดด เช่น SHIPPOP, Flowaccount, QueQ และ SkillLane เป็นต้น

3 มิติที่ทำให้ startup เหล่านั้นผ่านช่วงวิกฤติโควิด-19 มาได้ คือ มิติด้านการปรับตัว, มิติด้านการเงิน, และมิติด้านแผนธุรกิจและการพัฒนาภายใน

มิติด้านการปรับตัว

 • ธรรมชาติของ startup มีความรวดเร็ว และ ลุยอยู่แล้ว
 • Can do attitude สำคัญมาก
 • No problem. There is only a challenge to overcome.
 • Startup เติบโตมากับการแก้ปัญหา อยู่กับความยากลำบากตั้งแต่เริ่มต้น เขาฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหามาอยู่ตลอด 
 • รู้ตัวเร็ว ปรับตัวไว และเคยผ่านกระบวนการ pivot มาก่อน
 • ทุ่มเทให้กับการเติบโตของธุรกิจ และ ใส่ใจเพื่อนร่วมทางที่จะไปด้วยกัน
 • รูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น ส่งเสริมให้ปรับไปสู่การ work from home ได้ไม่ยากนัก

มิติด้านการเงิน

 • ข้อจำกัดทางการเงิน ทำให้ startup อยู่กับการบริหาร cash flow เพื่อให้อยู่รอดมาตลอดเวลา
 • Startup ที่จะรอด คือผู้ที่ทำ financial matrix สม่ำเสมอ คาดการ worst case scenario ว่ารายได้ลดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ในอัตราเร่งเท่าไหร่ จะทำให้เราอยู่ได้อย่างไร ในระยะเวลานานแค่ไหน
 • Startup เรียนรู้การตัด fix cost และมีการการตรวจสอบรายจ่ายเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา

มิติด้านแผนธุรกิจและการพัฒนาภายใน

 • Business model ที่เก็บเป็นรายปี ช่วยรักษาฐานลูกค้าใน platform ได้ก่อนที่โควิด-19 จะระบาด
 • มีแผนระยะสั้นที่จะรักษาลูกค้าให้อยู่ใน platform ให้มากที่สุด และ นานที่สุด
 • ในช่วงเริ่มต้น บาง startup ใช้วิธี Make everyone sales ให้พนักทุกคนสามารถเป็น sale representative ของบริษัทได้ เพื่อทดแทนส่วนแบ่งตลาดที่หายไป
 • Growth mindset เปิดเกมส์เชิงลุก แบ่งสัดส่วน resource บางส่วนไปทำ recovering plan แบ่งทีมไปทำ new product development เพื่อวันที่ตลาดกลับมาจะมีบริการที่ดีให้กับลูกค้าได้

ประเทศไทย กำลังเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาที่ โควิด-19 กำลังจะเป็นโรคประจำถิ่น ในเวลานั้น ตลาดจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่นักธุรกิจต้องคิดวิเคราะห์ เพื่อเตรียมพร้อม และคนที่เตรียมพร้อมในการปรับตัว ก็คือคนที่ได้ไปต่อ

ผู้ประกอบการด้านดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สนใจร่วมเป็นพันธมิตรกับ AIS สามารถส่งแผนงานเพื่อพิจารณามาได้ที่ www.ais.co.th/thestartup

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท

NT หนุน สตช. เปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติการขับรถ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ธนาคารกรุงไทย และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประกาศใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE

MUST READ

โรเบิร์ต วอลเทอร์ส เผย 73% ของพนักงานพร้อมหางานใหม่ หากเงินเดือนที่ปรับขึ้นต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ

โรเบิร์ต วอลเทอร์ส ที่ปรึกษาด้านการจัดหางานระดับโลกได้เปิดเผยผลสำรวจอัตราเงินเดือนประจำปี 2566 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นครั้งที่ 24 ซึ่งมีการวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้และมีข้อมูลเทียบเคียงเกี่ยวกับแนวโน้มเงินเดือนในตลาดแรงงาน

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

OR ร่วมโชว์สินค้าและบริการด้านนวัตกรรมพลังงาน ในงาน Motor Expo 2022

OR นำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงาน แสดงความพร้อมในการมุ่งสู่การเป็นผู้นำในระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าตอกย้ำการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพลังงานแบบผสมผสาน นำ EV Station PluZ ติดตั้งในโซน EV Test Drive

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขนทัพรถอีวี ตะลุยยอดขายในงาน Motor Expo 2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขอกองทัพรถไฟฟ้า ตะลุยยอดขายในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 39 นอกจากจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่แล้ว ยังนำรถไฟฟ้า Compact SUV รุ่นยอดนิยม HAVAL JOLION Hybrid SUV มาจัดโปร รับจอง ภายในงานแบบตัดเต็ม

BOI หารือ ส.อ.ท. ยกระดับอุตสาหกรรมไทย หวังสร้างโมเดลเศรษฐกิจใหม่

เลขาธิการบีโอไอ นำทีมผู้บริหารเข้าพบ ส.อ.ท. หารือความร่วมมือยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยสู่โมเดลเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม BCG
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น