TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Zoho เตรียมเปิดโปรแกรมช่วยธุรกิจ และการศึกษา

Zoho เตรียมเปิดโปรแกรมช่วยธุรกิจ และการศึกษา

Zoho Corporation กำลังเปิดตัว Vertical Relief Plan (VRP) ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมและเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือธุรกิจและองค์กรที่ต้องการ ในสามกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติ: แวดวงการศึกษา องค์กรไม่แสวงหากำไรและรัฐบาล

-AIS จับมือ CTW นำหุ่นยนต์ 5G คัดกรองคนเข้าห้าง
-อินเทลเปิดแผน มุ่งสร้างทศวรรษใหม่แห่งความร่วมมือด้านความรับผิดชอบขององค์กร

”เรารู้สึกขอบคุณพนักงานทุกคนที่ช่วยเรารับมือกับพายุนี้“ Sridhar Vembu ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Zoho กล่าว
“นอกเหนือจากกลุ่มแนวหน้าแล้ว ยังมีคนงานในอุตสาหกรรมที่กำลังดิ้นรน ผู้ขยันหมั่นเพียร ผู้คิดค้นเส้นทางใหม่ไปข้างหน้า แผนบรรเทาทุกข์แนวดิ่งเป็นหนทางที่จะช่วยเหลือคนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นครู คนรับราชการ หรือผู้ค้าปลีก ซึ่งมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะช่วยเหลือผู้อื่นและคืนโลกให้มั่นคง”

ในช่วงก่อนหน้าของวิกฤตการณ์ในปัจจุบัน Zoho ได้ริเริ่มโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือชุมชนธุรกิจที่กว้างขึ้น รวมถึงโครงการความช่วยเหลือในการสมัครสมาชิกกรณีฉุกเฉินของธุรกิจขนาดเล็ก (https://www.zoho.com/esap/) และจาก Remotely (https://www.zoho.com/remotely/) ซึ่งขณะนี้ได้ถูกใช้งานจากธุรกิจใหม่ทั่วโลกกว่า 15,000 ราย

ตั้งแต่นั้นมา ข้อมูลได้ชี้ชัดว่าอุตสาหกรรมใดบ้างที่ได้รับความเสียหายอย่างไม่เป็นสัดส่วน ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดค้าปลีกลดลงอย่างต่อเนื่องเพราะการล็อคดาวน์อันเนื่องมาจากโควิด-19 รวมถึงการเดินทางที่ลดลง จากการสำรวจของยูเนสโกทั่วโลกมีนักเรียนประมาณ 290 ล้านคนไม่ได้เข้าโรงเรียน ในการตอบสนองนแก่เหตุการณ์นี้ รัฐบาลท้องถิ่นและองค์กรพัฒนาเอกชนนั้นยุ่งจนไม่สามารถรับมือได้ ขาดทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อที่จะทำให้ให้คนปลอดภัยและเศรษฐกิจดำเนินอยู่ได้

VRP เป็นความพยายามที่ตั้งเป้าหมายที่จะให้ความช่วยเหลือสูงสุดแก่ธุรกิจ และองค์กรในอุตสาหกรรมทั้งสาม ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดในช่วงวิกฤตการณ์ครั้งนี้ นอกเหนือจากโปรแกรมเหล่านี้แล้ว Zoho ยังสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน การขาย การตลาด และทรัพยากรบุคคลภายในองค์กรขนาดใหญ่ เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์จากส่วนลด การฝึกอบรม และโปรแกรมสนับสนุนที่บริษัท นำเสนอเพื่อช่วยให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับบทบาทที่เปลี่ยนแปลงในระหว่างเวลานี้.

นี่คือคุณสมบัติหลักบางประการของแผนบรรเทาแนวตั้ง ตามด้วยรายการโปรแกรมสนับสนุนเพิ่มเติมของ Zoho เพื่อช่วยในการจัดการการเปลี่ยนแปลง:

กลุ่มองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและรัฐบาล

Zoho Creator โปรแกรมโควิด-19

-โปรแกรมนี้ช่วยองค์กรไม่หวังผลกำไร หน่วยงานราชการ และชุมชนที่ทำงานเกี่ยวกับโปรแกรมต่าง ๆ เช่นการตรวจสอบผู้ป่วย หรือการแจกจ่ายอาหาร เพื่อที่จะดำเนินภารกิจของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยความช่วยเหลือของแอพ
-องค์กรเหล่านี้สามารถส่งคำขอได้และ Zoho จะสร้างเว็บและแอปมือถือฟรีโดยใช้ Zoho Creator ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ low-code ตัวอย่าง เช่น Zoho สามารถสร้างเครื่องมือเพื่อช่วยกลุ่มที่ไม่หวังผลกำไรหรือชุมชน จัดระเบียบที่พักอาศัยหรือแจกจ่ายอาหาร หรือบริการที่จำเป็นอื่น ๆ
-ตั้งแต่โปรแกรมดังกล่าวได้ถูกทดลองใช้ในเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้รับคำขอกว่า 70 รายการและได้ส่งมอบแอพกว่า 10 รายการรวมถึงแอพ Citizen Communication App และ Medical Staff Management App สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอินเดีย

Zoho Desk

-Zoho กำลังเสนอ lincense ของซอฟต์แวร์ให้ใช้ฟรีสำหรับ Zoho Desk ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ช่วยเหลือของบริษัทสำหรับหน่วยงานรัฐบาลและหน่วยงานทั่วโลกที่ทำงานเกี่ยวกับโครงการบรรเทาทุกข์โควิด-19
-ข้อเสนอนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นทั่วโลก ในความพยายามที่จะต่อสู้กับโรคระบาด Zoho Desk ช่วยหน่วยงานภาครัฐ และตัวแทนสนับสนุนในการจัดการตั๋วสนับสนุนจำนวนมากในช่วงเวลานี้ โดยการตั้งคำถามที่พบบ่อยและจัดลำดับความสำคัญของการสอบถามระดับสูง ที่ตัวแทนมนุษย์สามารถให้คำแนะนำในเชิงบริบทสำหรับคำถามที่ตั้งขึ้น

Zoho โซเชียล

-องค์กรไม่หวังผลกำไรกำลังหันไปใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อขับเคลื่อนการบริจาคและจัดการนำแจกจ่าย รัฐบาลกำลังใช้โซเชียลมีเดียมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อกระจายการรับรู้และสื่อสารถึงพัฒนาการที่สำคัญ
-เพื่อช่วยให้องค์กรเหล่านี้สามารถพึ่งพาโซเชียลมีเดีย Zoho โซเชียลได้เปิดตัวรุ่นขั้นสูงให้ใช้ฟรีหกเดือน นอกจากนี้ยังตอบรับคำขอส่วนขยายจากผู้ใช้ รวมถึงการให้คำแนะนำด้านการศึกษาและการปรับปรุงเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ที่ทำงานจากระยะไกล

Zoho Checkout

-สำหรับองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำงานเพื่อบรรเทาทุกข์ในช่วงการระบาดใหญ่ Zoho Checkout ให้บริการฟรีช่วยให้พวกเขารวบรวมเงินบริจาคออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

แวดวงการศึกษา

Zoho Classes

Zoho Classes เป็นแอปพลิเคชั่นมือถือใหม่ที่ช่วยให้สถาบันการศึกษา และองค์กรการฝึกอบรมสามารถให้บริการนักเรียนออนไลน์ได้ แพลตฟอร์มนี้เข้ามาแทนที่ความต้องการของนักการศึกษาในการปรับใช้แอพที่แยกย่อยหลายแอพ รวมถึงการส่งเนื้อหาวิดีโอ แอพการสื่อสารในชั้นเรียน เครื่องมือการจัดการการการบ้าน รวมถึงแอพพลิเคชั่นบทเรียนวิดีโอ และการสร้างโครงการแทนการสร้างห้องเรียนบนแพลตฟอร์มเดียว

ด้วยการใช้ Zoho Classes ครูและสถาบันสามารถอัปโหลดหลักสูตร ถ่ายทอดสดชั้นเรียน แชร์การบ้าน ภายใต้กำหนดเวลาที่กำหนดและรวบรวมคำตอบในอินเทอร์เฟซเดียว

Zoho Classes สร้างขึ้นด้วยการรักษาความปลอดภัยหลายระดับเพื่อให้มั่นใจถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้: ใน Zoho Classes ครูและนักเรียนล็อกอินเข้าสู่แอปพลิเคชันเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าทุกอย่างที่ส่งหรือรับสามารถตรวจสอบได้จากอาจารย์ใหญ่หรือผู้ดูแลระบบ นักเรียนสามารถเข้าร่วมกลุ่มได้หลังจากส่งคำเชิญโดยตรงจากโรงเรียนของพวกเขา

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ Zoho ทั้งหมด Zoho Classes ทำงานบนดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัท ที่ยึดตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกสูงสุด Zoho Classes นั้นฟรีสำหรับโรงเรียนรัฐบาลในประเทศอินเดีย สำหรับโรงเรียนที่อยู่นอกประเทศอินเดีย แพลตฟอร์มนี้สามารถรองรับนักเรียนได้ฟรีสูงสุด 100 คน

Zoho ShowTime

-Zoho ShowTime อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้เสมือนจริงและกิจกรรมแบบโต้ตอบ มันเป็นเครื่องมือเสริมการเรียน Zoho มุ่งเน้นที่สภาพแวดล้อมการเรียนรู้แบบโต้ตอบ และเป็นส่วนตัวมากขึ้นรวมถึงการเรียนในห้องเรียนหรือการฝึกอาชีพ การคลิกเพียงครั้งเดียวเพื่อเข้าสู่ ShowTime ภายใน Zoho Classes จะมีให้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า Zoho นำเสนอฟีเจอร์การมีส่วนร่วมระดับพรีเมี่ยมของ ShowTime จากแผนพื้นฐานเป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้

การค้าขายปลีก

Zoho Commerce

-หน้าร้านค้าปลีกที่ปิดตัวลงเนื่องจากวิกฤตสามารถสร้างการมีตัวตนออนไลน์โดยใช้แผนเริ่มต้น Zoho Commerce ได้ฟรีสูงสุด 60 วัน
-สำหรับลูกค้าปัจจุบันของ Zoho Commerce บริษัทกำลังยืดการเก็บค่าธรรมเนียมธุรกรรมขึ้น ให้เก็บก็ต่อเมื่อมียอดขาย $ 3,000 สำหรับแผนเริ่มต้น และเป็น $ 8,000 สำหรับแผน Pro สำหรับ 3 เดือนถัดไปเพื่อช่วยในสภาพเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้น
-ธุรกิจที่ให้บริการที่จำเป็น เช่น ร้านค้าปลีกหรือเวชภัณฑ์ สามารถตั้งการมีตัวตนออนไลน์ของพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้การฝึกอบรมฟรีและการลงทะเบียน Zoho Inventory อย่างรวดเร็ว ซอฟต์แวร์การจัดการออเดอร์ของ Zoho ตั้งค่าพิเศษสำหรับพวกเขา

โปรแกรมเพิ่มเติมในการสนับสนุนการจัดการการเปลี่ยนแปลง

การระบาดใหญ่ครั้งนี้สร้างภูมิทัศน์ทางธุรกิจที่คาดเดาไม่ได้ ในขณะที่หลายอุตสาหกรรมและบริษัทต่าง ๆ ถูกบังคับให้พนักงานลางาน แต่ก้ยังมีคนอื่น ๆ กำลังจ้างคน รวมถึงร้านขายยา ผู้ให้บริการด้านอาหาร และองค์กรด้านการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเติบโต กำลังปรับปรุง หรือพยายามรักษาธุรกิจไว้ Zoho ให้การสนับสนุนเพิ่มเติมแก่พนักงานและบริษัทในธุรกิจหลายประเภท

ขณะนี้ Zoho Survey มีให้บริการในราคาลดลง 50% เพื่อให้ธุรกิจและผู้นำทีมสามารถจัดทำแบบสำรวจ และแบบสอบถาม เพื่อรวบรวมข้อมูลที่จำเป็น เพื่อการตัดสินใจที่ชาญฉลาดและรวดเร็วยิ่งขึ้นในช่วงเวลานี้ บริษัทได้จัดทำเทมเพลตการสำรวจที่เกี่ยวข้องกับวิกฤตหลายอย่างเพื่อช่วยให้องค์กรเริ่มกระบวนการรวบรวมข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แคมเปญต่างๆจาก Zoho ยังนำเสนอแม่แบบวิกฤต เพื่อช่วยในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และการสื่อสาร

เพิ่มขีดจำกัดพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับธุรกิจที่ใช้ WorkDrive เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใช้ร่วมกัน 1TB สำหรับแผนเริ่มต้นและพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนกลาง 3TB สำหรับแผนสำหรับทีม หลังจากมีผู้ใช้เกิน 10 คน Zoho จะให้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม 100GB สำหรับแผนเริ่มต้นและ 300GB สำหรับแผนแบบทีมสำหรับผู้ใช้ใหม่ทุกคน พื้นที่จัดเก็บที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยให้ธุรกิจต่างๆที่กำลังประสบปัญหากับปริมาณที่สูงกว่าปกติ เช่น องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร หรือธุรกิจอีคอมเมิร์ซ สำหรับธุรกิจที่กำลังพัฒนารายรับรูปแบบใหม่ WorkDrive ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการจัดการข้อมูลและการจัดเก็บแบบรวมศูนย์ที่ปรับขนาดได้

เสนอโปรแกรมการพัฒนาหลายอย่างผ่านทาง Zoho People ซึ่งรวมถึงการฝึกอบรมการจัดการการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้ถูกคาดเดามาก่อน ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย การฝึกอบรม การจัดการความเครียด การฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีใหม่ การฝึกอบรมเมื่อเข้าบรรจุงาน การสื่อสาร และการทำงานร่วมกัน และการฝึกอบรวมเมื่อย้ายตำแหน่งงาน

เปิดตัวสินเชื่อวิดีโอ Zoho Recruit ฟรี จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2020 Zoho Recruit ได้รวมเข้ากับ Zoho Meeting เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อวิดีโอได้ แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้นายหน้าจัดหาประสบการณ์ผู้สมัครเสมือนจริงในเวลาที่เหมาะสม มีทัศนคติเชิงบวกให้กับบริษัท ที่ไม่สามารถหาพนักงานได้เร็วพอเนื่องจากวิกฤต นอกจากนี้ Zoho Meeting ยังไม่เสียค่าใช้จ่ายเมื่อใช้กับ Zoho Bookings ที่ทำให้กำหนดการนัดหมายเสมือนเป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของพนักงานระยะไกลทั่วโลก

Zoho ได้สร้างแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมจำนวนมากรวมถึง แดชบอร์ดผลกระทบโควิด-19 สด การวางแผนทางการเงินและคำแนะนำ การกู้คืนศูนย์ช่วยเหลือการทำงานระยะไกล และกลุ่มผู้ใช้เสมือนเพื่อช่วยเหลือธุรกิจในช่วงเวลานี้ สำหรับรายการโปรแกรมที่ครอบคลุมโปรดไปที่: www.zoho.com/covid19

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี เป็นพันธมิตรอิเกีย ยกระดับการชำระเงินออนไลน์

ซีทูพี (2C2P) ได้รับประกาศการแต่งตั้งจากอิคาโน่ รีเทล (Ikano Retail) แฟรนไชส์ของอิเกีย (IKEA) ในฐานะพันธมิตรด้านการชำระเงินอย่างเป็นทางการ

แจ็กซา (JAXA) เลือก 2 ไอเดีย ของเยาวชนไทย เตรียมทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ็กซา (JAXA) ประเทศญี่ปุ่น ประกาศผลการจัดแข่งขันโครงการ “Asian Try Zero-G 2022”

NTT DATA จับมือ ม.บูรพา ปั้นบุคลากร COBOL หนุนธุรกิจแบงค์-การเงิน แก้วิกฤติขาดคน

บริษัท เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยบูรพา คลอดโครงการ NTT DATA Critical Resource Preparation เดินหน้าสร้างบุคลากรไอทีคุณภาพป้อนตลาดงาน นำร่องเร่งบ่มเพาะบุคลากร COBOL ป้อนเข้าตลาด

ก.ล.ต. ผนึก NDID หนุนระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนบุคคลในโลกดิจิทัล

ก.ล.ต.และ NDID ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ เพื่อเข้าร่วมเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ (Authoritative Source) และผู้อาศัยการยืนยันตัวตน (Relying Party) บนแพลตฟอร์มเนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี หรือเรียกว่า “แพลตฟอร์ม NDID”

NT ผนึก Alibaba Cloud เดินหน้าบูรณาการโซลูชันดิจิทัล

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เปิดตัวพันธมิตรคลาวด์ระดับโลก Alibaba Cloud เดินหน้าพัฒนาโซลูชันคลาวด์ พร้อมยกระดับแพลตฟอร์มการทำงาน ขานรับการเติบโตของธุรกิจดิจิทัลในประเทศ ตอบสนองความต้องการด้านดิจิทัลของลูกค้าภาครัฐและเอกชนอย่างมีประสิทธิภาพ

ลงทุนอะไร ในวันที่เงินเฟ้อคุมไม่อยู่

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับครึ่งแรกของปี 2565 ถ้าจะพูดว่าเป็นครึ่งแรกที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนก็คงไม่ผิดนัก เพราะตลาดหุ้นทั่วโลกเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนจากความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง

กสิกรไทย แจกฟรี “ธีมมินเนี่ยน” บน K PLUS

ธนาคารกสิกรไทย เอาใจแฟนภาพยนตร์ Minions: The Rise of Gru เปิดให้ดาวน์โหลดธีมมินเนี่ยนสุดน่ารักบน K PLUS ได้ฟรี มีให้เลือก 2 ลาย

แสนสิริ – Google ประเทศไทย ผลักดันความเท่าเทียมในองค์กร และทุกซัพพลายเชน

บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Google ประเทศไทย ประกาศจุดยืน สนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลายในประเทศ หวังสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้บริษัทเอกชนในไทย

ส่งสัญญาณผิด…ระวัง “วิกฤติความเชื่อมั่น”

วิกฤติพลังงานและอาหาร ที่มีแนวโน้มจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซียกับยูเครนจนทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อพุ่งตามมา

สิงห์ เอสเตท เปิดตัว “เอส อ่างทอง” นิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ

บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ “เอส อ่างทอง” นิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศสำหรับอาหาร และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ตั้งเป้าเป็น World Food Valley ชูแนวคิด Enriching Tomorrow

MUST READ

ทูซีทูพี เป็นพันธมิตรอิเกีย ยกระดับการชำระเงินออนไลน์

ซีทูพี (2C2P) ได้รับประกาศการแต่งตั้งจากอิคาโน่ รีเทล (Ikano Retail) แฟรนไชส์ของอิเกีย (IKEA) ในฐานะพันธมิตรด้านการชำระเงินอย่างเป็นทางการ

Booking.com เผย คนไทยพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอน และต้องการเที่ยวแบบยั่งยืนมากขึ้น

Booking.com บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับการเดินทางระดับโลก เผยผลรายงานจาก ดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง ซึ่งเป็นการรวมผลสำรวจข้อมูลความคิดเห็นของผู้เดินทางจำนวน 11,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยเฉพาะ ครอบคลุม 11 ประเทศสำคัญ

OR เดินหน้าขยาย LINE MAN Kitchen ready to go

OR ผนึกกำลัง LINE MAN ต่อยอดความร่วมมือขยายสาขา LINE MAN Kitchen ready to go ในสถานีบริการ PTT Station รอบนอกกรุงเทพฯ ได้แก่ สาขากาญจนาภิเษก-ตลิ่งชัน และมีนบุรี หวังเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้บริการย่านชานเมือง

Town Star คว้ารางวัลเกมบล็อกเชนที่ดีที่สุดแห่งปี 2022

เกม Town Star (ทาวน์สตาร์) จาก Gala Games ได้รับรางวัลชนะเลิศในหมวดเกมบล็อกเชนจากงาน AIBC 2022 ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลก ด้วยคอนเซ็ปต์ของเกมที่เน้นความสนุกของตัวเกมเป็นอันดับแรก

เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤติ Climate Change จัดทริปปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ลดโลกร้อน

“เอสซีจี” ชวนคนรุ่นใหม่สายกรีนร่วมทริป “ใคร Make Change - ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” ลงพื้นที่ปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ของการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวช่วยกู้วิกฤติโลกร้อนได้มากกว่าการปลูกต้นไม้บนบกสูงสุดถึง 35 เท่า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น