TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Online Pitching Tips จาก AIS The StartUp สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักถูกมองข้าม...

Online Pitching Tips จาก AIS The StartUp สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักถูกมองข้าม ทำให้พลาดโอกาสจากการขายงานบนโลกออนไลน์

ในวันที่โลกกำลังเตรียมตัวเข้าสู่ยุค Next Normal ประเทศไทยกำลังเตรียมพร้อมให้ covid-19 เป็นโรคประจำถิ่น ผู้คนเรียนรู้ที่จะปรับตัวใช้ชีวิตและทำธุรกิจในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินไปข้างหน้า

แม้ว่าหลายอย่างเริ่มจะกลับสู่สถานการณ์ก่อนโควิด ผู้คนเริ่มนัดหมายเพื่อเจอหน้า การประชุมเริ่มเป็นแบบ Face-to-Face มากขึ้น แต่ก็ยังไม่ 100% ทักษะการประชุมออนไลน์จึงยังมีความสำคัญ

3 ปีที่ผ่านมา AIS The StartUp Monthly Pitching ถูกจัดในรูปแบบออนไลน์ 100% ทำให้เราได้สังเกตทักษะของ pitch man (หรือ ผู้นำเสนองาน) มาอย่างใกล้ชิด บทความนี้ รวบรวม 8 ข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มักจะพบ และ pitch man มักมองข้าม

  1. online หรือ offline ก็มีจุดประสงค์เดียวกันคือ ขายงานให้ผ่าน

อย่าลืมจุดมุ่งหมายที่แท้จริง ไม่ใช่แค่จะพูดๆในสิ่งที่เราอยากบอก แต่เขาสนใจหรือเปล่าก็ไม่รู้? ตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า สิ่งที่เราพูด มันทำให้บรรลุจุดมุ่งหมายไหม?

  • การเตรียมตัวสำคัญยิ่ง

online อาจจะต้องเตรียมตัวมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะเป็นวิธีการที่ไม่คุ้นเคยทั้งฝั่งพูดและฝั่งฟัง

  • ศึกษาเทคโนโลยีกำหนด

“ไม่เคยใช้” “เพิ่งใช้ครั้งแรกครับ” “แต่ก่อนผมใช้แต่อีกระบบ” ไม่ใช่ใช่คำอธิบายที่ดี บางครั้งอาจเป็นเหมือนคำแก้ตัวมากกว่า อย่าลืมศึกษาวิธีแชร์สไลด์ของระบบที่กำหนด และอย่าลืมทดสอบไมค์ก่อนเริ่ม

  • น้ำเสียง และ การพูด

เสียงดังฟังชัด ปากอยู่ที่ไมค์ตลอดเวลา ไม่ส่ายหน้าซ้าย-ขวาไปมา เพราะอาจทำให้เสียงแก่วง แล้วความน่าสนใจของผู้ฟังก็จะแกว่งตามไปด้วย จำไว้ว่าหากคนฟัง ฟังได้ไม่ชัดเจน ผลเสียอยู่ที่ผู้พูด

  • Presentation

การนำเสนอแบบ offline มักใช้จอโปรเจ็กเตอร์หน้าห้องที่มีขนาดใหญ่ แต่ในกรณีออนไลน์ online ผู้พูดไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหน้าจอของผู้ฟังแต่ละคนขนาดเท่าไหร่ ควรออกแบบ presentation ให้สามารถดูได้สบายตาได้ใน (เกือบ) ทุกขนาดจอ presentation ที่ออกแบบมาไม่เหมาะสมกับขนาดหน้าจอของผู้ฟัง อาจส่งผลให้ผู้ฟังมีอาการปวดตา นำมาซึ่งอาการปวดหัว

  • ทำบรรยากาศให้เหมือนกับการประชุม offline จริงๆ

ไม่เดินไปเดินมา การไม่โพกัสที่หน้าจออาจแสดงถึงเราไม่ให้ความสำคัญกับอีกฝั่งอย่ามีเสียงรบกวนเพราะจะดึงความสนใจของคนฟังออกไป และ อย่าลืมเปิดกล้องตลอดเวลาในตอน present หรือ ตอบคำถาม

  • อย่า Dead Air แต่ก็ อย่าพูดยาว

ถ้าคนฟังไม่ได้เปิดกล้อง pitch man จะไม่สามารถสังเกตุอาการคนฟังได้เลยว่า เขาเข้าใจในสิ่งที่เรานำเสนอหรือไม่? หรือ เขามีคำถามไหม? เพราะไม่เห็นอาการ ถ้า pitch man พูดยาวเกินจนเขาไม่มีโอกาสถาม ก็คือไม่มีโอกาสทำให้เขาได้รับรู้ในสิ่งที่เขาสงสัย

  • อะไรที่เคยสำคัญ ใน offline ก็ยังสำคัญมากใน online

pitch man สำคัญ ไม่ใช่ใครก็ได้ ต้องนำเสนอวิสัยทัศน์ พูดในฐานะตัวแทนของทั้งบริษัทได้ นำเสนอธุรกิจคุณค่าทางธุรกิจ ไม่ใช่ฟังก์ชั่นการใช้งานของเซอวิส

การขายงานไม่ว่าจะในโลก offline หรือ online จำไว้ว่า “First impression is always important” และ First impression เป็นผลลัพธ์ของการเตรียมตัวที่ดี

นักธุรกิจดิจิทัลที่อยากสร้างโอกาสให้ตัวเอง นำเสนอผลงานร่วมทำธุรกิจกับ AIS และ ได้รับคำแนะนำจากทาง AIS The StartUp ส่งผลงานมาได้ทาง www.ais.co.th/thestartup และเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคนิคทั้ง 8 ข้อข้างต้น

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

จิตตะ เปิดขุมทรัพย์ การลงทุนครึ่งปีหลัง ส่ง ‘Jitta Ranking ญี่ปุ่น’ รับผลตอบแทนเฉลี่ย 26.12% ต่อปี

จิตตะ เวลธ์ (Jitta Wealth) มองภาพการลงทุนครึ่งปีหลัง 2565 ยังผันผวน ภาวะตลาดหมีและ เศรษฐกิจถดถอยกดดันการลงทุนไปถึงปีหน้า ชี้นักลงทุนเลี่ยงความผันผวนจาก ฝั่งตะวันตก มาสู่เอเชีย

ม.ราชภัฏราชนครินทร์ ยกระดับชุมชน เดินหน้า ขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform

มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดเสวนา “กลไกการพัฒนาและขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform” เพื่อการยกระดับชุมชน โดยร่วมมือกับภาคการศึกษา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และในระดับจังหวัด

Investree เตรียมเปิดระดมทุน Serie A เร่งขับเคลื่อนธุรกิจคราวด์ฟันดิงแพลตฟอร์ม

อินเวสทรีเผย ธุรกิจแพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิงเติบโตต่อเนื่อง คาด SME ใช้แพลตฟอร์มออกหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงได้ตามเป้าสิ้นปี 1,000 ล้านบาท พร้อมเปิดระดมทุน Serie A เพิ่มศักยภาพแพลตฟอร์มสำหรับลูกค้ากลุ่ม SMEs

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น