TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกStartupAWS ประกาศมอบทุนสนับสนุนมูลค่า 230 ล้านเหรียญสหรัฐ แก่สตาร์ตอัพด้าน Generative AI

AWS ประกาศมอบทุนสนับสนุนมูลค่า 230 ล้านเหรียญสหรัฐ แก่สตาร์ตอัพด้าน Generative AI

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส หรือ AWS ประกาศให้การสนับสนุนมูลค่า 230 ล้านเหรียญสหรัฐแก่สตาร์ตอัพทั่วโลก โดยเฉพาะสตาร์ตอัพที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น เพื่อเร่งการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี Generative AI โดยจะมอบ AWS เครดิต การสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญ และการศึกษา เพื่อต่อยอดการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีน เลิร์นนิง (ML) ส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นครั้งนี้จะสนับสนุนโปรแกรม AWS Generative AI Accelerator รุ่นที่สอง ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เปิดโอกาสให้สตาร์ตอัพได้ลองสร้างผลงานจริงและมอบ AWS เครดิตมูลค่าสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐให้แก่สตาร์ตอัพที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น จำนวน 80 รายแรกที่ใช้เทคโนโลยี Generative AI ในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน

“ตลอด 18 ปีที่ผ่านมา AWS ได้สนับสนุนสตาร์ตอัพจำนวนมากในการสร้าง เปิดตัว และขยายธุรกิจมากกว่าผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่น ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ 96% ของสตาร์ตอัพยูนิคอร์นด้าน AI/ ML พัฒนาระบบอยู่บน AWS” แมตต์ วูด รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ปัญญาประดิษฐ์ของ AWS กล่าว “ด้วยความมุ่งมั่นนี้ เราจะช่วยให้สตาร์ตอัพสามารถเปิดตัวและขยายธุรกิจระดับโลกได้ ด้วยการมอบองค์ประกอบที่จำเป็นในการสร้างสรรค์แอปพลิเคชัน AI รูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การเชื่อมต่อ และการดำเนินธุรกิจของโลก”

สตาร์ตอัพที่สนใจสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงเงินทุนเหล่านี้ได้ที่นี่ สตาร์ตอัพสามารถใช้ AWS เครดิตเพื่อเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของ AWS ได้เช่น คอมพิว (compute) ที่เก็บข้อมูล (storage) และฐานข้อมูล (database) รวมถึง AWS Trainium และ AWS Inferentia2 ซึ่งเป็นชิพสำหรับ AI ที่ประหยัดพลังงานและทรงพลัง ให้ประสิทธิภาพสูงสุดในต้นทุนที่ต่ำที่สุด เครดิตเหล่านี้ยังสามารถใช้กับ Amazon SageMaker ซึ่งเป็นบริการที่จัดการแบบเต็มรูปแบบ ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถสร้างและเทรน FMs ของตัวเองได้ รวมถึงการเข้าถึงโมเดลและเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อสร้างแอปพลิเคชัน Generative AI ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยผ่าน Amazon Bedrock

AWS Generative AI Accelerator ยังคงสานต่อการสร้างสตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

โปรแกรม AWS Generative AI Accelerator คัดเลือกสตาร์ตอัพที่มีศักยภาพสูง โดยเน้นสตาร์ตอัพที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นที่ใช้ Generative AI ในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริการทางการเงิน สาธารณสุขและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ สื่อและความบันเทิง ธุรกิจ หรือแม้แต่การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น ผู้เข้าร่วมโปรแกรมจะได้เข้าร่วมการอบรมเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพ ML การปรับแต่งสถาปัตยกรรมระบบให้เหมาะสม และกลยุทธ์การนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โปรแกรมระยะเวลา 10 สัปดาห์นี้จะจับคู่ผู้เข้าร่วมกับที่ปรึกษาทั้งด้านธุรกิจและเทคนิคตามอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน สตาร์ตอัพจะได้รับ AWS เครดิตสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยในการสร้าง ฝึกอบรม ทดสอบ และเปิดตัวโซลูชัน Generative AI ของตนเอง นอกจากนี้ พวกเขายังจะเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม เทคโนโลยี และการอบรมด้านเทคนิคจาก NVIDIA ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์หลักของโปรแกรม และได้รับเชิญให้เข้าร่วมโปรแกรม NVIDIA Inception ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนสตาร์ตอัพที่มีนวัตกรรมล้ำสมัย

AWS จะประกาศรายชื่อสตาร์ตอัพที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับโปรแกรมรุ่นที่สองในวันที่ 10 กันยายน และโปรแกรมจะเริ่มต้นในวันที่ 1 ตุลาคม ด้วยการประชุมสัมมนาแบบพบปะกันที่สำนักงานใหญ่ของ Amazon ในซีแอทเทิล สตาร์ตอัพทั้ง 80 รายที่เข้าร่วมโปรแกรมจะได้นำเสนอโซลูชันของตนเองแก่นักลงทุน ลูกค้า พาร์ตเนอร์ และผู้บริหารของ AWS ในเดือนธันวาคม ที่งาน re:Invent 2024 ณ ลาสเวกัส

“AWS มีบทบาทสำคัญในการช่วยเรายกระดับแพลตฟอร์ม Generative AI ของเราให้สามารถรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากผู้ใช้งานทั่วโลก โครงสร้างพื้นฐาน Generative AI ที่แข็งแกร่งของ AWS ช่วยให้เราลดต้นทุนการประมวลผล LLM (inferencing) ได้ถึง 60% และเพิ่มความเร็วได้ถึง 35%” จาชิน บาสเม ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของ Leonardo.AI ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือ Generative AI สำหรับนักสร้าง และเป็นหนึ่งใน 21 สตาร์ตอัพที่เข้าร่วมโปรแกรมรุ่นแรก กล่าวว่า “โปรแกรมนี้เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเรา คำแนะนำด้านธุรกิจและเทคนิคที่เราได้รับ รวมถึงการสร้างเครือข่าย ล้วนมีบทบาทสำคัญในการปรับผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ของเรา”

“AWS มีองค์ประกอบที่เหมาะสมทั้งด้านเทคโนโลยี เครือข่ายพาร์ทเนอร์ และลูกค้าที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ทำให้เป็นพันธมิตรที่ดีที่สุดในการสนับสนุนวิสัยทัศน์ของเราในการสร้างโมเดล AI รุ่นถัดไปสำหรับการค้นพบยา” ดร. นิมา อาลิดูสท์ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Vevo Therapeutics ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ขับเคลื่อนด้วย AI กำลังสร้างแพลตฟอร์มแรกของโลกเพื่อสร้างข้อมูลความละเอียดสูงระดับเซลล์เดี่ยวภายในสิ่งมีชีวิตในปริมาณมาก กล่าว “การเข้าร่วมโปรแกรม AWS Generative AI Accelerator มอบโอกาสอันมีค่าแก่เราในการเข้าถึงชุมชนนี้ และใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานและความเชี่ยวชาญของ AWS ในการพัฒนาและเทรนโมเดล”

การสมัครเข้าร่วมโปรแกรม AWS Generative AI Accelerator เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม โดยสตาร์ตอัพสามารถสมัครได้ที่นี่

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Looloo แชร์เคสธุรกิจที่ใช้ AI จนประสบความสำเร็จ แนะ SMEs ปรับใช้ เพิ่มความได้เปรียบ

‘เปลี่ยนผ้าถูกทิ้งให้มีคุณค่า’ เรียนรู้เส้นทางจาก 0 สู่ 1 ล้านกิโลคาร์บอนของ ‘Moreloop’

AI Palette ระดมทุน Series A1 Extension มูลค่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ จาก ORZON Ventures ขยายตลาด CPG

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ