TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business วิเคราะห์กระแสไวรัล “ไอศกรีมราเมน” เมนูสุดฮิตของชาวโซเชียล

วิเคราะห์กระแสไวรัล “ไอศกรีมราเมน” เมนูสุดฮิตของชาวโซเชียล

ในช่วงที่ผ่านมา เราเห็นปรากฏการณ์การกินเมนูแปลกใหม่อย่าง “ไอศกรีมใส่ราเมน” หรือที่ทุกคนเรียกกันง่าย ๆ ว่า “ไอติมราเมน” ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีคนพูดถึงและเริ่มสร้างสรรค์เมนูตามกันเป็นจำนวนมากบนโลกโซเชียล บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย 7 ช่องทาง ได้แก่ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Pantip.com, เว็บข่าว และเว็บบล็อก โดยเก็บข้อมูลที่มีคนพูดถึงไอติมราเมน แล้วนำมาวิเคราะห์ผ่านมุมมองต่าง ๆ

ในช่วงเวลาดังกล่าว มีการพูดถึงเมนูนี้ 816 ข้อความ อยู่บนช่องทาง Facebook และ Twitter เป็นหลัก แม้ว่าข้อความทั้งหมดรวมกันไม่ถึง 1,000 ข้อความ แต่เอ็นเกจเมนต์สูงกว่า 3 แสนครั้งเลยทีเดียว (รูปที่ 1)

รูปที่ 1: Statistics Summary

เมื่อกางไทม์ไลน์ออกมา พบว่าเริ่มมีการพูดถึงเมนูนี้บน Twitter ของชาวญี่ปุ่นในวันที่ 5 ม.ค. จากนั้น ในวันที่ 6 ม.ค. มีเพจ Facebook และแอ็กเคานท์ Twitter ของคนไทยที่เน้นเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น เช่น “Tonari ญี่ปุ่น”, “อัปเดตญี่ปุ่น โดย ต้มยำวาซาบิ” ได้นำภาพของเมนูนี้มาแชร์ต่อ ทำให้เริ่มมีคนสนใจ ดูได้จากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นกับโพสต์อยู่ที่ 15,000 เอ็นเกจเมนต์ (รูปที่ 2,3)

รูปที่ 2: Mention Timeline and Movement ระหว่างวันที่ 1-15 ม.ค. 65

รูปที่ 3: โพสต์แชร์เกี่ยวกับเมนู “ไอศกรีมใส่ราเมน” ที่ญี่ปุ่นในวันที่ 6 ม.ค. 65

ต่อมา ในวันที่ 7 ม.ค. เพจ “Tonari ญี่ปุ่น” ที่ได้แชร์โพสต์เรื่องราวเมนูนี้ที่ญี่ปุ่น ได้ลองทำเมนู DIY โดยซื้อไอศกรีมและนำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เพราะมีคนถามเข้ามาเรื่องรสชาติเป็นจำนวนมาก (รูปที่ 4)

รูปที่ 4: โพสต์ของเพจ Tonari ญี่ปุ่น ที่ลอง DIY เมนู ในวันที่ 7 ม.ค. 65

จนกระทั่งในวันที่ 8 ม.ค. โพสต์ไฮไลท์ที่ทำให้เมนูเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือโพสต์จากเพจ “รีวิวของดี Shopee & Lazada” ที่ทางเพจได้ลองซื้อไอศกรีมจาก KFC และนำไปผสมกับราเมนของฮะจิบัง ราเมน คอนเทนต์นี้ถูกแชร์ออกไปและมีคนเข้ามากด Reaction และคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก มีทั้งกลุ่มที่สนใจ อยากลองชิม และกลุ่มที่มองว่าเป็นเมนูที่แปลกเกินไป กินแล้วน่าจะท้องเสีย กินแยกกันก็อร่อยอยู่แล้ว ที่น่าสนใจคือ แอดมินเพจ KFC เข้ามาตอบเจ้าของเพจภายในวันเดียวกันด้วย (รูปที่ 5)

รูปที่ 5: โพสต์บน Facebook และ Twitter ของเพจ “รีวิวของดี Shopee & Lazada” ในวันที่ 8 ม.ค. 65

หลังจากนั้น อินฟลูเอนเซอร์และแบรนด์สายอาหารต่างเข้ามาจับกระแสและนำไปต่อยอดสร้างเป็นคอนเทนต์ต่าง ๆ ในฝั่งของแบรนด์ จะเห็นว่าจริง ๆ แล้วแบรนด์ที่จับกระแสและทำคอนเทนต์ออกมาไวที่สุด คือ Dairy Queen โพสต์ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. วันเดียวกันกับที่มีการรีวิวครั้งแรกจากเพจ รีวิวของดี Shopee & Lazada อย่างไรก็ตาม ผลตอบรับยังไม่สูงมากนัก จนกระทั่ง Burger King ทำคอนเทนต์โพสต์ในวันที่ 11 ม.ค. ได้รับการตอบรับล้นหลาม เกิดเอ็นเกจเมนต์สูงกว่า 9,000 ครั้ง มาจาก 5,500 Reactions, 951 คอมเมนต์ และ 3,300 แชร์ อีกทั้งยังมีเพจด้านการตลาดนำคอนเทนต์นี้มาเผยแพร่ต่อด้วย แน่นอนว่าแบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งเรียลไทม์คอนเทนต์อย่าง Tops ก็เข้ามาเล่นกับเขาด้วย โดยยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือนำสินค้าที่มีขายใน Tops ที่เกี่ยวข้องมาสร้างเป็น Tie-in คอนเทนต์  (รูปที่ 6,7)

รูปที่ 6: โพสต์ของ Burger King ในวันที่ 11 ม.ค. 65

รูปที่ 7: โพสต์ของแบรนด์อื่น ๆ ระหว่างวันที่ 8-15 ม.ค. 65

ในฝั่งของอินฟลูเอนเซอร์สายรีวิวอาหาร ส่วนมากเน้นทำคอนเทนต์ลองกินเมนูนี้ดูและรีวิว ในขณะที่ฝั่ง YouTuber ก็มีการทำคอนเทนต์แนว Reaction ต่อเมนูนี้ออกมาด้วย (รูปที่ 8)

รูปที่ 8: โพสต์ของแบรนด์อื่นๆ ระหว่างวันที่ 8-15 ม.ค. 65

เก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 1 – 15 มกราคม 2565

วิเคราะห์โดย ณัชชา เวชพานิช, Data Research Consulting Manager

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Techsauce ขนทัพพาร์ตเนอร์จัดงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีนานาชาติ ปักหมุดไทยเป็นจุดหมายใหม่งานประชุมด้านเทคโนโลยี

Techsauce ประกาศเตรียมจัด Techsauce Global Summit 2022 งานระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ธีม Opportunities Made Possible ขนทัพผู้เชี่ยวชาญระดับโลกกว่า 300 ราย

แอล ซอฟท์โปร จับมือคณะจิตวิทยา จุฬาฯ พัฒนาระบบประเมินผลอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมขยายโอกาสการจัดอบรมด้านจิตวิทยา

แอล ซอฟท์โปร ร่วมกับ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงนามความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วยการจัดทำระบบประเมิน ระบบทดสอบ และการอบรมในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

เมอร์เซเดส-เบนซ์ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ส่งมอบ The new EQS ให้ผู้จำหน่าย ตอบรับกระแสความสนใจยานยนต์ไฟฟ้าระดับลักชัวรี

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เดินหน้าทำตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ส่งมอบ “The new EQS” จำนวน 4 คันให้กับผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้ง 4 แห่ง สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ตอบรับกระแสความสนใจของผู้ใช้รถในไทยที่มีต่อยานยนต์ไฟฟ้าระดับลักชัวรี

“กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” เดินเกมรุกตลาดประกัน ชูกลยุทธ์ Tech & Talk ตั้งเป้าปี 65 เบี้ยรวมแตะ 9,000 ล้านบาท

กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เดินหน้ารุกตลาดประกันภัยด้วยกลยุทธ์ 'Tech & Talk' ส่งมอบประสบการณ์สะดวกสบายทุกแพลตฟอร์มดิจิทัล ควบคู่คำปรึกษาเชิงลึกในทุกจุดบริการ ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำโบรคเกอร์ประกันภัยยานยนต์ พร้อมปักธงเสริมแกร่งในเซ็กเมนต์ประกันภัยอื่น ๆ

ทีเช่ ดึงยักษ์ใหญ่แห่งวงการปิโตรเคมี – ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ จัดงานประชุมวิชาการ หวังขับเคลื่อนองค์ความรู้ – เทคโนโลยีภาคพลังงาน

สมาคมวิศวกรรมเคมีและเคมีประยุกต์แห่งประเทศไทย (TIChE) เดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมเคมีไทย ผนึกกำลัง บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) - GC และ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) - SCGC

หัวเว่ยจับมือพันธมิตร เผยโอกาสเศรษฐกิจของเอเชียแปซิฟิก พร้อมลงนามความร่วมมือใหม่ หวังกระตุ้นการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลให้เร็วยิ่งขึ้น

วันที่สองของงาน Huawei Asia Pacific Digital Innovation Congress หัวเว่ยจัดปาฐกถาหัวข้อ ‘เจาะลึกอุตสาหกรรมดิจิทัล’ โดยมีนักธุรกิจชั้นนำกว่า 1,000 ราย เข้าร่วมพร้อมถกประเด็นความท้าทายและแนวปฏิบัติในการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีในการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

STT GDC Thailand จับมือ BKNIX จัดตั้ง ‘STT Bangkok 1’ ศูนย์เชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างประเทศ รองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัล

เอสที เทเลมีเดีย โกลบอล ดาต้าเซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) หรือ “STT GDC Thailand” ผู้นำด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับไฮเปอร์สเกล ประกาศความร่วมมือกับ บีเคนิกซ์ (BKNIX) ผู้ให้บริการศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Exchange Point: IXP) ที่เป็นกลางแห่งแรกในประเทศไทย ตั้ง ‘STT Bangkok 1’

เกิดอะไรขึ้นกับ LUNA? แล้วผู้พัฒนาจะทำอย่างไรต่อ มาดูกัน!

หนึ่งในเหตุการณ์สำคัญสำหรับวงการคริปโทเคอร์เรนซีที่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ และมีแนวโน้มจะกลายเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่วงการต้องจดจำไปอีกนานก็คือความล้มเหลวของเครือข่าย Terra หรือเหรียญ LUNA ที่มีมูลค่าลดลงถึง 99.99% ภายในเวลาเพียงแค่ 7 วัน!

Monorepo กับการจัดการ repository ในระดับ mega project?

Monorepo มาจากคำว่า mono (หนึ่งเดียว) บวกกับ repo (repository = คลังเก็บข้อมูล) Monorepo คือการรวบรวมหลาย ๆ โปรเจกต์อยู่ใน repository เดียวกัน รวบรวมทุกอย่างอยู่ในที่เดียว นักพัฒนาสามารถเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ใน...

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

MUST READ

AIS ขานรับ BCG Economy ชูเทคโนโลยีบล็อกเชน สร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน

เอไอเอส ประกาศความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและศักยภาพโครงข่ายอัจฉริยะ มาสร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อการขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเป็น Cognitive Telco หรือองค์กรอัจฉริยะ

“ดีมันนี่” เผยไทยเข้ายุคโลกการเงินดิจิทัล 100% ลุยพัฒนา “DeeMoney Neo” หวังเปลี่ยนอนาคตโลกการเงินไร้พรมแดน

ดีมันนี่ (DeeMoney) ฟินเทคผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโอนและชำระเงินข้ามประเทศ เผยระบบเศรษฐกิจและภาคการเงินไทย เข้าสู่ยุคโลกการเงินดิจิทัลไร้พรมแดน 100% สะท้อนจากจำนวนผู้ใช้บริการโอนเงินข้ามประเทศผ่านแพลตฟอร์มดีมันนี่โต 200%

ฮิลล์ อาเซียน เผยเทรนด์ตลาดปี 65 แนะวิธีเจาะกลุ่มแฟนด้อมในอาเซียน โดยวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ มุมมองความคิด และพฤติกรรม

สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน หรือฮิลล์ อาเซียน เปิดตัวผลการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคอาเซียน (ASEAN Sei-katsu-sha) ล่าสุด ในหัวข้อ “เจาะลึกเรื่องแฟนด้อม: ฐานพลังคนกลุ่มใหม่ สู่การขับเคลื่อนสังคมอาเซียน”

Mitsubishi Electric ร่วมกับ อีอีซี ปลดล็อกอุตสาหกรรมไทยสู่ระบบการผลิตอัตโนมัติ

Mitsubishi Electric ร่วมกับ อีอีซี พร้อมทั้งพันธมิตรเครือข่ายระบบนิเวศไทย-ญี่ปุ่น เดินหน้าพัฒนาสู่โรงงานอัจฉริยะกว่า 10,000 แห่ง

เมอร์เซเดส-เบนซ์ สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ส่งมอบ The new EQS ให้ผู้จำหน่าย ตอบรับกระแสความสนใจยานยนต์ไฟฟ้าระดับลักชัวรี

เมอร์เซเดส-เบนซ์ เดินหน้าทำตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ส่งมอบ “The new EQS” จำนวน 4 คันให้กับผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้ง 4 แห่ง สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ตอบรับกระแสความสนใจของผู้ใช้รถในไทยที่มีต่อยานยนต์ไฟฟ้าระดับลักชัวรี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น