TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เอสซีจี ร่วมต้านโควิด-19 ต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่ 'ARI Clinic Solution'

เอสซีจี ร่วมต้านโควิด-19 ต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่ ‘ARI Clinic Solution’

สถานการณ์โควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดระรอกใหม่ หน่วยงานรัฐ องค์กรเอกชนหรือแม้แต่ภาคประชาชนต่างต้องร่วมใจฝ่าฟันวิกฤตอีกครั้ง  เอสซีจี ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขวิกฤติ

โดยทางกลุ่ม Ceiling & Wall Business ได้พัฒนาห้องปลอดเชื้อต้นแบบและต่อยอดเป็นโปรเจกต์ ARI Clinic (Acute Respiration Infection Clinic) ซึ่งผสานนวัตกรรมวัสดุตกแต่งที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อของบุคลากรแพทย์และผู้ใช้บริการในโรงพยาบาล ถือเป็นการนำสิ่งที่เอสซีจีเชี่ยวชาญมาช่วยเหลือสังคมให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

อัญชลี ชวนะลิขิกร Managing Director Ceiling and Wall Business  บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์ ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด เปิดเผยว่า กลุ่ม Ceiling and Wall Business ในฐานะผู้ผลิตฝ้า ผนัง ไฟเบอร์ซีเมนต์ ได้ร่วมพัฒนาห้องปลอดเชื้อต้นแบบกับสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) และสถาบันบำราศนราดูรมาตั้งแต่ช่วงแรกของการระบาดโควิด-19 จนสำเร็จเป็น ‘ตู้ปลอดเชื้อความดันบวก’

ในปัจจุบัน แม้ส่งมอบให้กับโรงพยาบาล 156 แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ แต่จากการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับโรงพยาบาลพบว่า พื้นที่ตรวจรักษาโรคติดต่อจากระบบทางเดินหายใจถูกให้ความสำคัญมากขึ้นและยังไม่เพียงพอ กลุ่ม Ceiling and Wall Business จึงใช้ประสบการณ์จากโครงการตู้ปลอดเชื้อสานต่อเป็น ‘ARI Clinic Project’ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของโรงพยาบาลในการปรับปรุงพื้นที่เดิมในการตรวจรักษาโรคที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้มาใช้บริการ

‘ARI Clinic Project’ เลือกใช้ระบบผนัง ULTRA CLEAN WALL Solution นวัตกรรมผนังสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่ใช้เทคโนโลยี ULTRA CLEAN COATING ตรงตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขและกรมการแพทย์ ทำให้พื้นที่ตรวจรักษามีความปลอดภัย ทำความสะอาดง่าย สามารถเช็ดฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยแอลกอฮอล์ ทนต่อเชื้อรา ตะไคร่ และรังสียูวี อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานเนื่องจากเป็นระบบผนังที่ช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาภายในห้องได้

นอกจากจุดเด่นเรื่องระบบผนังยังมาพร้อมระบบ Air Quality Control ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และออกแบบทิศทางการไหลของอากาศภายในห้องได้ ที่สำคัญสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วด้วย Speed Panel ระบบผนังประกอบเร็ว สามารถยกเข้าได้ทุกพื้นที่ทั้งภายนอกและภายใน 

“ในฐานะที่เอสซีจีเป็นผู้นำตลาดด้าน Ceiling and Wall Business ปณิธานหลักนอกจากการทำธุรกิจ คือ การช่วยเหลือสังคมเพื่อสร้างความยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เราไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาวัสดุตกแต่งให้มีมาตราฐานในระดับ Medical Grade เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ จึงเกิดการต่อยอดโปรเจกต์ ARI Clinic ในการช่วยเหลือบุคคากรทางการแพทย์และผู้ป่วย”

โดยได้ฐานองค์ความรู้เดิมจากการเป็นผู้ผลิตตู้ปลอดเชื้อที่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งเราส่งมอบแล้วกว่า 163 ตู้ ครอบคลุม 156 โรงพยาบาลทั่วประเทศ และยังมีแผนส่งมอบกว่าอีก 200 ตู้

ในปี 2564 อีกทั้งยังได้ส่งมอบไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า ฟิลิปปินส์ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการครั้งนี้ด้วย ฉะนั้นการต่อยอดครั้งนี้จะตอบสนองความต้องการของโรงพยาบาลที่ต้องการปรับปรุงพื้นที่ในการตรวจรักษาและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค ” อัญชลี กล่าว

สำหรับโปรเจกต์ ARI Clinic สามารถให้โรงพยาบาลออกแบบปรับปรุงพื้นที่ภายในโรงพยาบาลครอบคลุมทั้งห้องตรวจหัตถการ (PE Room)  ห้องแยกผู้ป่วย (AIIR)  ห้องคัดกรอง (Triage)  ห้องตรวจเชื้อ (SWAB Unit)  ห้องจ่ายยา/การเงิน (Dispensary Room) และพื้นที่พักคอย (Waiting Area) ซึ่งพื้นที่ที่ปรับปรุงจะสามารถป้องกันการแพร่เชื้อโรคแพร่สู่บุคลากรทางการแพทย์  ผู้มาใช้บริการภายในโรงพยาบาล ทำให้เกิดสุขลักษณะที่ถูกต้องในรักษาผู้ป่วย

ปัจจุบัน ARI Clinic Project มีโรงพยาบาลเข้าร่วมแล้ว 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลลาดยาว จ.นครสวรรค์, โรงพยาบาลทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช, โรงพยาบาลกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร และโรงพยาบาลสงขลา จ.สงขลา

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ คาดต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ใน 12 เดือน

ประชาชนมีแนวโน้มจะต้องรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) โดสที่ 3 ภายใน 12 เดือน

หนี้ครัวเรือน … วิบากกรรมใน “สมรภูมิโควิด”

แม้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่จะรุนแรงกว่าครั้งก่อน ๆ แต่ดูเหมือนคนไทยจะเริ่มคุ้นชินบ้างแล้ว หลังจากอยู่ร่วมกันมากว่าปีจนเริ่ม "การ์ดตก" แต่การระบาดระลอกนี้กลับทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยพบกับความยากลำบากว่าครั้งก่อน ๆ ในการระบาดแต่ละระลอกได้มาปล้นเอารายได้เอาเงินออมในกระเป๋าที่เก็บไว้จนแทบไม่เหลือ

ออสเตรเลียไฟเขียว ‘วัคซีนโควิด-19 ไร้เข็ม’ ทดลองทางคลินิก

ออสเตรเลียประกาศอนุมัติการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่ใช้เข็มแล้ว

ซัมซุง ร่วมใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในสมาร์ทโฟน “Galaxy S Series”

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ มุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณค่าเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้ใช้ในทุกวัน ซึ่งหนึ่งในหัวใจสำคัญของความตั้งใจดังกล่าว

เอเชีย แค็บ เดินหน้าขยายธุรกิจ CABB แท็กซี่-CABB EV สวนกระแส วิกฤติโควิด-19

แม้ว่าความปลอดภัยจากการใช้บริการรถสาธารณะจะเป็นอีกหนึ่งความกังวลของผู้บริโภค แต่ "เอเชีย แค็บ" เชื่อมั่นในคุณภาพกรบริการที่แตกต่าง เตรียม ส่ง CABB Taxi อีก 600 คัน CABB EV 1,000 คัน ลงตลาดปีนี้และปีหน้า ตามลำดับ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น