TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life สจล. อวดวิชาใหม่ "รู้เท่าทันการพนัน" เรียนกับ "ครูพี่ปอง อดีตรองโฆษก ตร."

สจล. อวดวิชาใหม่ “รู้เท่าทันการพนัน” เรียนกับ “ครูพี่ปอง อดีตรองโฆษก ตร.”

‘การพนัน’ มหันตภัยที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพียงครั้งเดียวที่ได้ลอง อาจสูญเสียทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งชีวิต โดยเฉพาะปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือให้เข้าถึงการพนันได้อย่างง่ายดายแม้อยู่ในห้องนอน ด้วยสารพัดรูปแบบที่แฝงเข้ามาหลอกให้ตายใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเทรดสินทรัพย์ต่าง ๆ เหมือนนักลงทุนมืออาชีพ หรือรูปแบบเกมออนไลน์สุดมันที่ดูเหมือนไร้พิษภัย แต่แฝงได้ด้วยความฉ้อฉล กลโกง และเล่ห์เหลี่ยมต่าง ๆ อย่างคาดไม่ถึง   

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณลาดกระบัง หรือ KMITL จึงเปิดคลาสพิเศษขึ้นในชื่อ ‘รู้เท่าทันการพนัน’ หรือ ‘GAMBLING LITERACY’ หนึ่งในวิชาศึกษาทั่วไป (General Education) เพื่อเสริมสร้างทักษะ Soft Skillเพิ่มภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับนักศึกษาก่อนก้าวสู่โลกการทำงานหรือการใช้ชีวิตด้วยตนเองอย่างปลอดภัย เรียนรู้ถึงยุทธศาสตร์ที่ช่วยจำแนกการลงทุนออกจากการพนัน เสริมสร้าง Mindset ที่เข้มแข็งด้านลงทุน เพราะความพลาดพลั้งเพียงก้าวเดียว อาจพลิกผันชีวิตจากจุดสูงสุดไปสู่จุดต่ำสุดได้ในพริบตา นอกจากนั้นยังเสริมสร้างวิสัยทัศน์ในการใช้ปรับใช้นวัตกรรมพลิกโลกทั้งหลายเพื่อรับมือกับธุรกิจการพนัน ทั้งในด้านการบังคับใช้กฎหมาย และการสร้างนวัตกรรมใหม่เข้าสู่เวทีโลก

ดังนั้น Dek65 พระจอมเกล้าลาดกระบัง จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงกับการลงทะเบียนเรียนในรายวิชานี้ เพื่อเสริมเกราะป้องกันตนเองก่อนรู้เท่าไม่ถึงการของการพนันในอนาคต ใน 3 เหตุผลของการตระหนักรู้ถึงความเสี่ยงการพนัน ดังนี้

•          รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมการพนัน ในคลาสนี้ มีการนำเสนอ Case Study หรือกรณีศึกษาจากประสบการณ์ ของผู้ติดการพนันและผลกระทบในด้านต่าง ๆ รวมถึงเล่ห์เหลี่ยมกลโกงการพนันทั้งแบบ Onsite ที่มีมาตั้งแต่อดีต และการพนัน Online ที่พัฒนารูปแบบไปในปัจจุบัน ตลอดจนแนวทางการพัฒนากลโกงการพนันผ่านเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันในอนาคต

•       รู้ลึกกับอดีตนายตำรวจ ผู้คร่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีและการสืบสวนอาชญากรรมไซเบอร์อย่าง ‘ผู้กำกับปอง’ พันตำรวจเอก ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้กำกับการ กลุ่มงานสนับสนุนทางไซเบอร์ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันผันตัวมาสร้างแพลตฟอร์มต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก เช่น แพลตฟอร์ม “SocialBureau.io” และ แพลตฟอร์มส่งเสริมความซื่อสัตย์ในการทำธุรกรรม E-sport บน Blockchain ชื่อ “BattleLab.gg” ที่มาเป็นวิทยากรพิเศษและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จริงจากการสืบสวนการพนันออนไลน์และลงพื้นที่เข้าจับกุมแพลตฟอร์มการพนันและการขยายผลไปยังผู้บงการและผู้เล่นการพนันต่าง ๆ

  • รู้ทันเท่าทันตนเอง ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหลายถูกล้อมกรอบและจู่โจมจากเว็บพนันทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ การส่งเอสเอ็มเอส (SMS) มาชักชวนโดยมีการลด แลก แจก และแถมเงินให้เพื่อเป็นการหลอกล่อด้วยวิธีต่าง ๆ และเป็นธรรมดาที่นักศึกษาซึ่งได้เรียนรู้เรื่องของการพนัน รวมถึงเทคนิคหรือฮาวทู (How to) ของการเล่นพนันรูปแบบต่าง ๆ มาแล้ว ย่อมมีความอยากรู้ อยากลอง เพื่อพิสูจน์ยุทธวิธีและทฤษฎีที่เรียนมา ดังนั้น คลาสพิเศษครั้งนี้ จึงมีนวัตกรรมการป้องกันตนเอง ที่จะช่วยให้นักศึกษาฉุกคิดและเหยียบเบรกได้เมื่อถึงโค้งอันตรายก่อนหลุดโค้งนั่นเอง ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่พัฒนามาจากงานวิจัยของนักจิตวิทยาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่า ได้ผลกว่ากลไกการห้ามปรามหรือยับยั้งในแบบเดิม

นอกจากนี้ ยังมีคลาสที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกจำนวนมาก เช่น วิชาโรงเรียนสร้างเสน่ห์ (Charming School) การปรับเปลี่ยนลุคให้น้อง ๆ ดูชิค ดูคูล ในสไตล์ที่เป็นตัวเอง วิชาสุนทรียะเพลงแรป (Rap Appreciation) ศึกษารูปแบบการแต่งเพลงแรป วิวัฒนาการของเพลงแรพจากทั่วโลกและในประเทศไทย วิชาความฉลาดทางดิจิทัล (Digital Intelligence Quotient) การคิดวิเคราะห์มีวิจารณญาณที่ดี การรักษาความปลอดภัยของตนเองในโลกไซเบอร์ การรับมือกับการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ ศาสตร์ของเบอร์เกอร์ (Science of Burger) การเรียนรู้อุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นในการทำเบอร์เกอร์ เรียนรู้เทคนิคการทำเบอร์เกอร์ การคิดสร้างสรรค์ออกแบบรูปแบบเบอร์เกอร์ ฯลฯ 

น้อง ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดตามรายละเอียดวิชาในกลุ่มงานต่าง ๆ ได้ที่ สำนักงานวิชาศึกษาทั่วไป สจล. โทร. 02 329 8220 เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/gened.kmitl.th เว็บไซต์ http://gened.kmitl.ac.thหรือติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมของสถาบันฯ ผ่าน www.facebook.com/kmitlofficial และ www.kmitl.ac.th

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

WEDO ชวนนักศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วม “WEDO Young Talent Program 2022”

WEDO เปิดตัว “WEDO Young Talent Program 2022” ให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงในรูปแบบของMicro Enterprise จำนวน 13 สัปดาห์

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

MUST READ

เอสซีบี ดีแบงก์ ผนึก ม.มหิดล พัฒนา แพลตฟอร์มสุขภาพ “Mahidol SCB Health Application”

เอสซีบี ดีแบงก์ (SCB DBANK) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล ศึกษาและพัฒนาแพลตฟอร์มสุขภาพโครงการ “Mahidol SCB Health Application”

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

แม้รัฐบาลจะวางนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการให้ขยับเข้าใกล้ Thailand 4.0 Initiatives มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่การสร้าง ecosystem เพื่อรองรับ Internet of Things (IoT) ยังค่อนข้างล่าช้า

ทรูมูฟ เอช ครองแชมป์ 6 ปีซ้อน เครือข่ายยอดเยี่ยม/ที่ดีที่สุดในประเทศไทย

โครงข่ายคุณภาพที่ดีที่สุดในไทย ทรูมูฟ เอช ผงาดครองแชมป์เครือข่ายยอดเยี่ยม 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2564 จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf

ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565

“ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19

“ละว้าโมเดล” รับมือโรคพยาธิใบไม้ตับ เอเชียอาคเนย์ ผ่านการเรียนรู้รูปแบบออนไลน์

ประชากรไทยกว่าร้อยละ 9.4 หรือประมาณ 6 ล้านคนทั่วประเทศมีการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น