TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business กรุงไทยโชว์ศักยภาพพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ด้วยแอปเป๋าตัง บนเวที APEC CEO SUMMIT THAILAND 2022

กรุงไทยโชว์ศักยภาพพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ด้วยแอปเป๋าตัง บนเวที APEC CEO SUMMIT THAILAND 2022

ในการประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปค เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ร่วมเวทีเสวนา เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ในอนาคต (Digitalization and the Next Normal) หัวข้อ Digital Transformation ร่วมกับ เจสัน เฉิน ประธานและซีอีโอของ ACER ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก

ผยง กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยวางยุทธศาสตร์รองรับ Digital Disruption ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน สร้างความเท่าเทียมในสังคม ตอบโจทย์ลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสีย โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล พร้อมปรับรูปแบบการทำงานให้มีความยืดหยุ่น มีศักยภาพรับมือการเปลี่ยนแปลงที่พร้อมเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยต้นทุนที่เหมาะสม ภายใต้ทิศทางธุรกิจในอนาคตที่ภาคธนาคารจะไม่ใช่กิจกรรมหลัก แต่เป็นกิจกรรมสนับสนุน และอำนวยความสะดวกให้การใช้ชีวิตและธุรกิจง่ายขึ้น

ธนาคารจึงต้องนำบริการต่าง ๆ ไปฝังตัวในวิถีชีวิตของคนไทย ด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ซึ่งเป็น Thailand Open Digital Platform ใน 5 ecosystems หลัก ที่เรามีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง คือ 1. การชำระเงิน ซึ่งเป็นกิจกรรมพื้นฐานของการธนาคาร 2. ภาครัฐ ซึ่งเป็น ecosystem ที่เชื่อมต่อกับทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน 3. สุขภาพ 4. ระบบการศึกษา และ 5. ขนส่งมวลชน  

“ในช่วงโควิด-19 แอปฯ เป๋าตัง มีส่วนช่วยเชื่อมภาครัฐกับประชาชน ให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงบริการทางการเงิน และมาตรการความช่วยเหลือจากภาครัฐอย่างรวดเร็วและทั่วถึง ทำให้ปัจจุบันมีคนไทยกว่า 40 ล้านคนอยู่ใน ecosystems ของเราแล้ว นอกจากนี้ ยังพัฒนาแอปฯ “ถุงเงิน” เป็นแพลตฟอร์มร้านค้า ตอบโจทย์ความต้องการของ SMEs ที่ไม่มีเครื่อง EDC ให้สามารถมีช่องทางการรับชำระเงินดิจิทัล และในอนาคตจะมุ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการค้าของ SMEs  ติดปีกให้ SMEs ทำธุรกิจได้ดีขึ้น”

ธนาคารกรุงไทยมุ่งขับเคลื่อนแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เชื่อมโยงระบบการชำระเงินกับภูมิภาค เพื่อให้ธุรกิจไทยสามารถก้าวเข้าสู่ความร่วมมือระดับภูมิภาค และเชื่อมต่อกับการค้าระดับโลก ทั้งนี้ ทุกภาคส่วนจะต้องมีเป้าหมายเดียวกัน และมีความร่วมมือเพื่อกำหนดมาตรฐานที่จะใช้ร่วมกัน เพราะแต่ละประเทศมีกฎระเบียบที่แตกต่างกัน

“การพัฒนาดิจิทัลของกรุงไทย มีเป้าหมายชัดเจน คือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลช่วยติดปีก ทำให้ลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสียมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยทำให้ทุกคนได้รับประโยชน์ร่วมกัน พร้อมจะจัดสรรทรัพยากร ขับเคลื่อน Digital Transformation เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและชีวิตของคนในสังคมไทยให้ดียิ่งขึ้น”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กรุงไทยเปิดตัว “ARR” พันธมิตร Gold Wallet รายที่ 3 บนแอปฯ เป๋าตัง เริ่มซื้อ-ขาย ได้ตั้งแต่ 22 พ.ย. นี้

บางจากเปิดแผน 8 ปี ปรับโลโก้ใหม่ มุ่งขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านพลังงานด้วยนวัตกรรมอย่างยั่งยืน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

SHARGE ยกระดับแอปฯ ช่วยผู้ใช้รถจองสถานีชาร์จ EV กว่า 1,000 หัว ตอบรับกระแสรถ EV บูม

ชาร์จ แมเนจเม้นท์ (SHARGE) เดินหน้าสู่เบอร์ 1 ตลาด EV Charger ครบวงจร เร่งขยายบริการรองรับกระแสตอบรับรถ EV ในงาน Motor Expo 2022 ยกระดับแอปด้วยหลากฟีเจอร์

ม.หอการค้า นำร่องหลักสูตร Sandbox จับมือ Harbour.Space สร้างผู้ประกอบการที่มีทักษะทางเทคโนโลยีขั้นสูง

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผุดหลักสูตรการผลิตบุคลากร High–Tech Entrepreneur โดย International School of Management (ISM) ร่วมกับ Harbour.Space University ประเทศสเปน

GWM ส่งจดหมายชี้แจง กรณี ORA GOOD CAT แผงครอบแบตเตอรี่ใต้ท้องรถได้รับความเสียหาย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) หรือ GWM ส่งจดหมายชี้แจงสื่อมวลชน กรณีรถไฟฟ้า ORA GOOD CAT กำลังเป็นประเด็นบนโลกโซเชียล เรื่องค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบตเตอรี่หลังรถเกิดอุบัติเหตุ

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น