TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แอร์บัส - NTT DOCOMO - SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

แอร์บัส และบริษัท นิปปอนเทเลกราฟแอนด์เทเลโฟนคอร์ปอเรชั่น (Nippon Telegraph and Telephone Corporation: NTT) บริษัท เอ็นทีที โดโคโม อิงค์ (NTT DOCOMO, INC.: DOCOMO) และสกาย เพอร์เฟค เจแซท คอร์ปอเรชั่น (SKY Perfect JSAT Corporation: SKY Perfect JSAT) ประกาศความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

การศึกษาดังกล่าวเปิดตัวพร้อมกับบันทึกความเข้าใจ (MOU) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุข้อกำหนดในการปรับใช้ในช่วงต้นของเครือข่ายที่ใช้ระบบ HAPS ความร่วมมือนี้จะช่วยตรวจสอบการใช้งานแอร์บัส เซเฟอร์ (Airbus Zephyr) ซึ่งเป็นระบบอากาศยานไร้คนขับ (unmanned aerial system: UAS) ชนิดปีกตรึง (Fixed wing) ที่ปฏิบัติการอยู่ในความสูงของบรรยากาศชั้นสตราโตสเฟียร์ และขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงเครือข่ายการสื่อสารไร้สายของ NTT, DOCOMO และ SKY Perfect JSAT เพื่อทดสอบการเชื่อมต่อ HAPS ระบุการใช้งานได้จริง พัฒนาเทคโนโลยีที่จำเป็น ตลอดจนเริ่มบริการบรอดแบนด์ไร้สายบนอวกาศในท้ายที่สุด

ในการผลักดันระดับโลกเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นและเปิดตัวเทคโนโลยี 6G ในที่สุด โครงการต่าง ๆ อยู่ระหว่างการขยายความครอบคลุมไปทั่วโลก ซึ่งรวมถึงพื้นที่ในมหาสมุทรและในอากาศ ตลอดจนพื้นที่ห่างไกลและพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึง โครงการเหล่านั้นจะรวมถึง HAPS ที่บินบนชั้นสตราโตสเฟียร์เหนือพื้นโลกประมาณ 20 กิโลเมตร และเทคโนโลยี Non-terrestrial network (NTN) โดยใช้ดาวเทียมวงโคจรแบบค้างฟ้า (Geostationary-orbit: GEO) และดาวเทียมวงโคจรต่ำของโลก (Earth-orbit: LEO) เครือข่าย HAPS ถือเป็นโซลูชันที่ค่อนข้างง่ายต่อการเชื่อมต่อทางอากาศและทางทะเล และเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับการปรับใช้มาตรการรับมือภัยพิบัติ อีกทั้งยังมีการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมจำนวนมาก การจัดหาบริการโครงข่ายการเข้าถึงผ่านการรับส่งทางคลื่นวิทยุบนอวกาศโดยใช้เทคโนโลยี NTN หรือที่เรียกกันว่า Space RAN (Radio Access Network) คาดว่าจะรองรับการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกโดยครอบคลุมได้กว้างไกลเป็นพิเศษ และการพัฒนาให้สามารถต้านทานกับภัยพิบัติได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งเทคโนโลยี 5G และ
 6G ที่ได้รับการปรับปรุง นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม HAPS ยังสามารถเชื่อมต่อระหว่างเกตเวย์เครือข่ายภาคพื้นดินที่ใกล้ที่สุด และขยายการเข้าถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีอยู่ไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้ปลายทางได้โดยตรง โดยให้ทางเลือกบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อในเขตชนบท แบบฉุกเฉิน หรือทางทะเล

โดยการลงนามในบันทึกความเข้าใจนี้ ทั้งสี่บริษัทจะหารือร่วมกัน พร้อมระบุถึงโครงการพัฒนาต่าง ๆ ที่เป็นไปได้ในอนาคตซึ่งจำเป็นต่อการปลดล็อกบริการการเชื่อมต่อบน HAPS ในอนาคต พยายามโน้มน้าวเจรจาให้เกิดการสร้างมาตรฐานและจัดตั้งเป็นสถาบันเพื่อการดำเนินระบบ HAPS รวมถึงค้นหาโมเดลธุรกิจเพื่อทำบริการ HAPS ให้เป็นเชิงพาณิชย์

สาระสำคัญประกอบไปด้วยการประยุกต์ใช้ของ HAPS สำหรับการเชื่อมต่อของโทรคมนาคมเคลื่อนที่บน backhaul ของสถานีภาคพื้นดินและสถานีฐาน[1]
 ประสิทธิภาพของคลื่นความถี่ต่าง ๆ ในระบบ HAPS ข้อพิจารณาทางเทคโนโลยีสำหรับการเชื่อมโยง HAPS กับดาวเทียมและสถานีฐานภาคพื้นดิน และการจัดตั้งระบบสหกรณ์ เพื่อทดสอบเครือข่ายที่รวมเทคโนโลยี NTN ดาวเทียมและ HAPS ไว้ด้วยกัน

จากที่ได้เคยประกาศไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 DOCOMO และแอร์บัสประสบความสำเร็จในการทดสอบการถ่ายทอดคลื่นระหว่างภาคพื้นดินกับอากาศยาน “Zephyr S” ระบบ HAPS ในชั้นสตราโตสเฟียร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการสื่อสารที่มีความเสถียรกับรูปแบบดังกล่าว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กสิกรไทย ปี 65 ดันเป้าสินเชื่อโต 6-8% ตั้งเป้าผู้นำบริการดิจิทัล สร้างยอดเติบโตใน AEC+3

ดีลอยท์ เผยเอกชนไทยส่วนใหญ่พร้อมรับ PDPA แล้ว เหตุหวั่นโดนฟ้องกระทบชื่อเสียงและความเชื่อมั่นองค์กร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค นำ 5G ตอบโจทย์การเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวสำเร็จ เพิ่มรายได้เกษตรกรในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

MUST READ

‘อาภา หน่อตา’ กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้สัญชาติด้วยงานเย็บปักถักร้อย พร้อมใช้ออนไลน์สู้วิกฤติท่องเที่ยว

อาภา หน่อตา ผู้ประกอบการวัยเก๋าชาวเชียงราย เจ้าของร้าน สีสันพันเผ่า เสื้อผ้าชนเผ่า ชาวไทยภูเขา และผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจเพื่อสังคมที่ใช้สีสันและลวดลายงดงามของเครื่องแต่งกายชนเผ่า ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มสตรีในชุมชนชาติพันธุ์

OPPO เปิดรับโครงการวิจัยนวัตกรรมด้านสุขภาพ และการเข้าถึงผ่านเทคโนโลยี พร้อมเงินสนับสนุน 460,000 เหรียญ

OPPO Research Institute Innovation Accelerator เปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและผู้ประกอบการนำโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมมาสู่ชีวิตและสร้างอนาคตที่ดีกว่าร่วมกัน

บิทคับ ผนึกกำลัง เถ้าแก่น้อย สร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ครั้งแรกกับการแจก NFT ผ่านซองขนมกว่า 600,000 ชิ้น

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมกับ เถ้าแก่น้อย ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขนมสาหร่ายแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ เปิดตัวแคมเปญ NFT : THE PHENOMENON สร้างปรากฏการณ์แจก NFT กว่า 600,000 ชิ้น ผ่านซองขนมเถ้าแก่น้อย

WEDO Young Talent Hell Day 2022 ด่านทดสอบ “ทักษะ ความคิด ทัศนคติ และความอดทน” คุณสมบัติที่ Talent แห่งโลกอนาคตต้องมี

เที่ยงวันเสาร์กลางเดือนพฤษภาคม 2022 มีเด็กหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งกำลังขมักเขม้นกับกิจกรรมออนไลน์ที่ชื่อว่า Hell Day 2022 อันเป็นส่วนหนึ่งของ WEDO Young Talent Program 2022 โครงการฝึกงานสุดเข้มข้น

คริปโทเคอร์เรนซี ….. ในวันที่อับเฉา

ข้อความ "โลกอนาคต...โอกาส...เชื่อมต่อความ..." ที่อยู่บนป้ายโฆษณาที่ระบาดอยู่ตามท้องถนน ใต้ทางด่วน ไม่รู้กี่แห่งต่อกี่แห่ง จางหายไปพร้อม ๆ กับข่าวสถานการณ์ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีตกอยู่ในภาวะวิกฤติเงินดิจิทัลปรับตัวลงอย่างหนัก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น