TH | EN
TH | EN
หน้าแรก News วิศวะฯ มธ. ชวนรู้จัก DeFi หลักสูตรวิศวกรรมเพื่อคนรุ่นใหม่ คู่กระแสการลงทุน

วิศวะฯ มธ. ชวนรู้จัก DeFi หลักสูตรวิศวกรรมเพื่อคนรุ่นใหม่ คู่กระแสการลงทุน

ในยุคที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังให้ความสนใจกับการค้นหาอนาคตที่สดใสให้กับตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งการเลือกมหาวิทยาลัยที่ใช่ และหลักสูตรที่ดี ก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้เส้นทางสู่อนาคตมีความชัดเจนมากขึ้น เช่นเดียวกับการลงทุนในตลาดคริปโต หรือ ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) ต้องเลือกพอร์ตที่น่าไว้วางใจ และสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุนได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี ก็มีเม็ดเงินลงทุนมหาศาลจากทั่วโลกหมุนเวียนในตลาดนี้ กลายเป็น ‘เมกะเทรนด์’ (Mega Trend) ที่น่าจับตา

 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภกิจ พฤกษอรุณ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) จะชวนเปิดเส้นทางสู่อนาคตที่สดใส กับหลักสูตรวิศวกรรมของ TSE ที่ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ และพร้อมเติบโตไปกับการลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารของ TSE ได้ที่ www.engr.tu.ac.th และ Facebook Fanpage ของ TSE ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT

  • “วิศวกรรม” สำคัญอย่างไร? ในยุคที่ใคร ๆ ก็เป็นเทรดเดอร์ได้

การเข้าถึงการลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ง่ายดายเพียงปลายนิ้ว ได้เปิดโอกาสให้นักลงทุนหน้าใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้นทุกวัน แต่สิ่งที่นักลงทุนย่อมรู้แก่ใจ ว่าการลงทุนมักมีความเสี่ยง จุดนี้เองที่ทำให้คนรุ่นใหม่ที่เงินทุนยังไม่หนาพอ ต้องกลับมาทบทวนว่าจะเลือกไปต่อด้วยเงินทุนที่น้อยนิด หรือ เลือกอดใจรออีกนิดแล้วค่อยเสี่ยงดีกว่า?

คำถามนี้ TSE มีคำแนะนำว่า ทางออกที่เหมาะที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ คือ มองหาโอกาสการเติบโตไปพร้อมกับกระแสการลงทุน ซึ่งหัวใจสำคัญของดิจิทัลแพลตฟอร์ม ไม่ได้หมายถึงเงินทุนเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการมีระบบและเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมทางการเงินที่มีความปลอดภัย และมีความน่าเชื่อถือ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนได้ ซึ่งความรู้ทางวิศวกรรมมีบทบาทสำคัญตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการใช้งาน โดย TSE มองเห็นโอกาสของวิศวกรรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นนักพัฒนา ที่สามารถเติบโตไปพร้อมกระแสการลงทุนได้อย่างไม่สิ้นสุด

เมื่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีเครือข่ายการเก็บข้อมูลอย่าง ‘Blockchain’ กลายเป็นกลไกสำคัญของการเติบโตในตลาดคริปโต ดังนั้นคนรุ่นใหม่จึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่า กว่าจะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ‘Blockchain’ จะต้องเรียนหลักสูตรไหน วางแผนการเรียนอย่างไร และใช้เวลากี่ปี ซึ่ง TSE รวบรวมทุกข้อสงสัย มาตอบทั้งหมดในบทความนี้

เจาะลึกวิศวกรรมของ TSE ที่ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

ปัจจุบัน TSE มีหลักสูตรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain คือ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ โดยที่ผ่านมา TSE ในฐานะที่เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านวิศวกรรมระดับประเทศ มีงานวิจัยและนวัตกรรมที่สร้างชื่อเสียงในระดับประเทศและระดับนานาชาติมากมาย โดยมีอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมที่จะส่งต่อความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี Blockchain ให้แก่นักศึกษาที่มีความสนใจในรายวิชาต่าง ๆ ตลอดหลักสูตร ซึ่งผู้เรียนสามารถเลือกโครงการหลักสูตรได้อย่างอิสระ พร้อมมีโอกาสรับทุนการศึกษามากมาย โดย TSE มีโครงการหลักสูตร 3 โครงการ ดังนี้

  1. โครงการปกติ หลักสูตรภาษาไทย ซึ่งใช้เวลา 4 ปี ตลอดหลักสูตร เรียนที่ศูนย์รังสิต
  2.  โครงการพิเศษ หลักสูตรภาษาอังกฤษ (TEP-TEPE) ประกอบด้วย

2.1 โครงการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสองสถาบัน หรือ TEP (Twinning Engineering Programmes) โดยนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวจะต้องเรียนชั้นปีที่ 1-2 ที่ศูนย์รังสิต และเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ที่อยู่ในความร่วมมือของ TSE อีก 2 ปี อาทิ The University of Nottingham, UK
UNSW Sydney, Australia และ KU Leuven, Belgium

2.2 โครงการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตภาคภาษาอังกฤษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือ TEPE (Thammasat English Programme of Engineering) โดยโครงการ TEPE ได้ขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา (Exchange Programmes) กับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ และยังมีทุนการศึกษาให้อีกจำนวนมาก

2.3 โครงการหลักสูตรนวัตกรรมทางวิศวกรรมศาสตร์ หรือ TU-PINE เรียนที่ศูนย์รังสิต 4 ปี ตลอดหลักสูตร โดยมีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องคือ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Soft-en) โดยจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศุภกิจ กล่าวเสริมว่า การลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์ม มีสิ่งที่มีความสำคัญมาก คือ ความปลอดภัย โดยมีข้อสังเกตได้จากมูลค่าของ ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) ที่ไหนที่มีความปลอดภัยสูง ยิ่งช่วยนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมาก และเอาเม็ดเงินเข้าไปลงทุนจนทำให้มีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งกลไกหลักของการสร้างความปลอดภัย เริ่มต้นจากการมีเทคโนโลยี Blockchain ที่มีประสิทธิภาพโดยมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบ

หลักสูตรวิศวกรรมของ TSE มีจุดเด่น คือ ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนในวิชาที่สนใจได้ตามความสนใจ ทำให้ผู้เรียนมีอิสระในการมุ่งสู่เส้นทางความสำเร็จของตนเองได้อย่างเต็มที่ กล่าวคือ นักศึกษาที่ต้องการก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี Blockchain TSE มีอาจารย์ที่พร้อมเป็นพี่เลี้ยงทางวิชาการตั้งแต่ชั้นปีแรก จนจบหลักสูตร ซึ่งอัดแน่นด้วยภาคทฤษฎีเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และเข้าใจการทำงานของ Blockchain อย่างแตกฉาน พร้อมกับการลงมือปฏิบัติโดยใช้โปรแกรมมิ่งด้วยภาษา Python เพื่อลงมือสร้าง Blockchain ขึ้นมาด้วยตนเอง และนำมาใช้งานได้จริง ทั้งนี้ TSE ตระหนักถึงความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่มีความมุ่งมั่นในการเตรียมพร้อมสู่โลกของการทำงานที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน โดยที่ผู้เรียนสามารถกำหนดความสำเร็จในอนาคตได้ด้วยตนเอง 

TSE จับตา DeFi องค์ความรู้ทางวิศวกรรมที่กำลังพลิกโฉมการเงินของโลก

จากกระแสการลงทุนใน ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) และเทคโนโลยี ‘ดีเซนทรอไลซ์ ไฟแนนซ์’ (Decentralize Finance) หรือ DeFi ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางการเงินในยุคใหม่ ที่เขย่าตลาดการลงทุนในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี DeFi ที่มีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งหมายถึงตลาดงานด้านวิศวกรรมที่กำลังเปิดกว้างให้กับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง “Blockchain และ DeFi” โดย TSE มั่นใจว่า ในอีกไม่ช้าความต้องการในตลาดงานด้านเทคโนโลยี Blockchain เทคโนโลยี Smart Contract และ DeFi จะกลายเป็นวาระสำคัญที่หลายประเทศต้องการพัฒนา เพื่อรองรับการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่ง TSE มีแผนจะพัฒนาหลักสูตรดังกล่าวให้เข้มข้นขึ้น ที่อาจต่อยอดไปสู่การเปิดเป็นภาควิชาใหม่ในอนาคต

ดังนั้น นี่คือโอกาสครั้งสำคัญของคนรุ่นใหม่ ที่จะตัดสินใจเดินหมากอย่างไรในสนาม TCAS ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจมีคำตอบในใจไว้อยู่แล้ว และถ้าหากยังความลังเล ลองเปิดใจให้กับหลักสูตรวิศวกรรมของ TSE เหมือนกับรุ่นพี่หลายๆ คนที่ตัดสินใจเรียนที่ TSE และได้ค้นพบเส้นทางอนาคตที่เหมาะสมกับตนเอง และไม่ยึดติดกับภาพจำของอาชีพวิศวกรในแบบเดิม เพราะนี่คือยุคใหม่ของการศึกษา ที่ผู้เรียนสามารถออกแบบอนาคตเองได้

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารของ TSE ได้ที่ www.engr.tu.ac.th และ Facebook Fanpage ของ TSE ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

AIS 5G ปลุกกระแส “ไทยเที่ยวไทย” ดันเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัว

ภายหลังจากที่มีการคลายมาตรการล็อคดาวน์ ทำให้ภาคธุรกิจเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งเพื่อกระตุ้นอารมณ์ในการจับจ่ายของผู้บริโภค

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

สมาคมไทย-ญี่ปุ่น จัดงานสัมมนาให้กลุ่มนักธุรกิจ ฉายภาพเศรษฐกิจไทยหลังโควิด

สมาคมไทย-ญี่ปุ่น ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย และสภาหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ จัดงานสัมมนาในหัวข้อ “Thailand Post-COVID-19: Rain or Sunshine?”

“25 ปี วัตสัน” มุ่งโอพลัสโอ เสิร์ฟสุขภาพและความงามแบบไร้รอยต่อ

หลายคนอาจจะโตมากับ “วัตสัน” ร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าสุขภาพและความงามที่ตอบโจทย์ชีวิตประจำวันจากร้านธรรมดาสู่ร้านสุขภาพและความงาม และขยับสู่การทำอีคอมเมิร์ซ

Open Banking ที่กำลังโต ต้องการการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อโลกก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมต่าง ๆ จึงต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารและสถาบันการเงิน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น