TH | EN
TH | EN
หน้าแรก News วิศวะฯ มธ. ชวนรู้จัก DeFi หลักสูตรวิศวกรรมเพื่อคนรุ่นใหม่ คู่กระแสการลงทุน

วิศวะฯ มธ. ชวนรู้จัก DeFi หลักสูตรวิศวกรรมเพื่อคนรุ่นใหม่ คู่กระแสการลงทุน

ในยุคที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังให้ความสนใจกับการค้นหาอนาคตที่สดใสให้กับตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งการเลือกมหาวิทยาลัยที่ใช่ และหลักสูตรที่ดี ก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้เส้นทางสู่อนาคตมีความชัดเจนมากขึ้น เช่นเดียวกับการลงทุนในตลาดคริปโต หรือ ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) ต้องเลือกพอร์ตที่น่าไว้วางใจ และสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุนได้ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี ก็มีเม็ดเงินลงทุนมหาศาลจากทั่วโลกหมุนเวียนในตลาดนี้ กลายเป็น ‘เมกะเทรนด์’ (Mega Trend) ที่น่าจับตา

 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภกิจ พฤกษอรุณ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) จะชวนเปิดเส้นทางสู่อนาคตที่สดใส กับหลักสูตรวิศวกรรมของ TSE ที่ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ และพร้อมเติบโตไปกับการลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารของ TSE ได้ที่ www.engr.tu.ac.th และ Facebook Fanpage ของ TSE ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT

  • “วิศวกรรม” สำคัญอย่างไร? ในยุคที่ใคร ๆ ก็เป็นเทรดเดอร์ได้

การเข้าถึงการลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ง่ายดายเพียงปลายนิ้ว ได้เปิดโอกาสให้นักลงทุนหน้าใหม่เข้าสู่ตลาดมากขึ้นทุกวัน แต่สิ่งที่นักลงทุนย่อมรู้แก่ใจ ว่าการลงทุนมักมีความเสี่ยง จุดนี้เองที่ทำให้คนรุ่นใหม่ที่เงินทุนยังไม่หนาพอ ต้องกลับมาทบทวนว่าจะเลือกไปต่อด้วยเงินทุนที่น้อยนิด หรือ เลือกอดใจรออีกนิดแล้วค่อยเสี่ยงดีกว่า?

คำถามนี้ TSE มีคำแนะนำว่า ทางออกที่เหมาะที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ คือ มองหาโอกาสการเติบโตไปพร้อมกับกระแสการลงทุน ซึ่งหัวใจสำคัญของดิจิทัลแพลตฟอร์ม ไม่ได้หมายถึงเงินทุนเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการมีระบบและเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลธุรกรรมทางการเงินที่มีความปลอดภัย และมีความน่าเชื่อถือ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุนได้ ซึ่งความรู้ทางวิศวกรรมมีบทบาทสำคัญตั้งแต่การออกแบบ ไปจนถึงการใช้งาน โดย TSE มองเห็นโอกาสของวิศวกรรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นนักพัฒนา ที่สามารถเติบโตไปพร้อมกระแสการลงทุนได้อย่างไม่สิ้นสุด

เมื่อวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีเครือข่ายการเก็บข้อมูลอย่าง ‘Blockchain’ กลายเป็นกลไกสำคัญของการเติบโตในตลาดคริปโต ดังนั้นคนรุ่นใหม่จึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่า กว่าจะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ‘Blockchain’ จะต้องเรียนหลักสูตรไหน วางแผนการเรียนอย่างไร และใช้เวลากี่ปี ซึ่ง TSE รวบรวมทุกข้อสงสัย มาตอบทั้งหมดในบทความนี้

เจาะลึกวิศวกรรมของ TSE ที่ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

ปัจจุบัน TSE มีหลักสูตรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain คือ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ โดยที่ผ่านมา TSE ในฐานะที่เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านวิศวกรรมระดับประเทศ มีงานวิจัยและนวัตกรรมที่สร้างชื่อเสียงในระดับประเทศและระดับนานาชาติมากมาย โดยมีอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมที่จะส่งต่อความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี Blockchain ให้แก่นักศึกษาที่มีความสนใจในรายวิชาต่าง ๆ ตลอดหลักสูตร ซึ่งผู้เรียนสามารถเลือกโครงการหลักสูตรได้อย่างอิสระ พร้อมมีโอกาสรับทุนการศึกษามากมาย โดย TSE มีโครงการหลักสูตร 3 โครงการ ดังนี้

  1. โครงการปกติ หลักสูตรภาษาไทย ซึ่งใช้เวลา 4 ปี ตลอดหลักสูตร เรียนที่ศูนย์รังสิต
  2.  โครงการพิเศษ หลักสูตรภาษาอังกฤษ (TEP-TEPE) ประกอบด้วย

2.1 โครงการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสองสถาบัน หรือ TEP (Twinning Engineering Programmes) โดยนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวจะต้องเรียนชั้นปีที่ 1-2 ที่ศูนย์รังสิต และเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ที่อยู่ในความร่วมมือของ TSE อีก 2 ปี อาทิ The University of Nottingham, UK
UNSW Sydney, Australia และ KU Leuven, Belgium

2.2 โครงการหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตภาคภาษาอังกฤษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หรือ TEPE (Thammasat English Programme of Engineering) โดยโครงการ TEPE ได้ขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา (Exchange Programmes) กับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ และยังมีทุนการศึกษาให้อีกจำนวนมาก

2.3 โครงการหลักสูตรนวัตกรรมทางวิศวกรรมศาสตร์ หรือ TU-PINE เรียนที่ศูนย์รังสิต 4 ปี ตลอดหลักสูตร โดยมีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องคือ สาขาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Soft-en) โดยจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาไทย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ศุภกิจ กล่าวเสริมว่า การลงทุนในดิจิทัลแพลตฟอร์ม มีสิ่งที่มีความสำคัญมาก คือ ความปลอดภัย โดยมีข้อสังเกตได้จากมูลค่าของ ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) ที่ไหนที่มีความปลอดภัยสูง ยิ่งช่วยนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมาก และเอาเม็ดเงินเข้าไปลงทุนจนทำให้มีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งกลไกหลักของการสร้างความปลอดภัย เริ่มต้นจากการมีเทคโนโลยี Blockchain ที่มีประสิทธิภาพโดยมีวิศวกรที่เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบ

หลักสูตรวิศวกรรมของ TSE มีจุดเด่น คือ ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนในวิชาที่สนใจได้ตามความสนใจ ทำให้ผู้เรียนมีอิสระในการมุ่งสู่เส้นทางความสำเร็จของตนเองได้อย่างเต็มที่ กล่าวคือ นักศึกษาที่ต้องการก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี Blockchain TSE มีอาจารย์ที่พร้อมเป็นพี่เลี้ยงทางวิชาการตั้งแต่ชั้นปีแรก จนจบหลักสูตร ซึ่งอัดแน่นด้วยภาคทฤษฎีเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และเข้าใจการทำงานของ Blockchain อย่างแตกฉาน พร้อมกับการลงมือปฏิบัติโดยใช้โปรแกรมมิ่งด้วยภาษา Python เพื่อลงมือสร้าง Blockchain ขึ้นมาด้วยตนเอง และนำมาใช้งานได้จริง ทั้งนี้ TSE ตระหนักถึงความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่มีความมุ่งมั่นในการเตรียมพร้อมสู่โลกของการทำงานที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน โดยที่ผู้เรียนสามารถกำหนดความสำเร็จในอนาคตได้ด้วยตนเอง 

TSE จับตา DeFi องค์ความรู้ทางวิศวกรรมที่กำลังพลิกโฉมการเงินของโลก

จากกระแสการลงทุนใน ‘สกุลเงินดิจิทัล’ (Cryptocurrency) และเทคโนโลยี ‘ดีเซนทรอไลซ์ ไฟแนนซ์’ (Decentralize Finance) หรือ DeFi ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางการเงินในยุคใหม่ ที่เขย่าตลาดการลงทุนในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี DeFi ที่มีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งหมายถึงตลาดงานด้านวิศวกรรมที่กำลังเปิดกว้างให้กับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง “Blockchain และ DeFi” โดย TSE มั่นใจว่า ในอีกไม่ช้าความต้องการในตลาดงานด้านเทคโนโลยี Blockchain เทคโนโลยี Smart Contract และ DeFi จะกลายเป็นวาระสำคัญที่หลายประเทศต้องการพัฒนา เพื่อรองรับการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่ง TSE มีแผนจะพัฒนาหลักสูตรดังกล่าวให้เข้มข้นขึ้น ที่อาจต่อยอดไปสู่การเปิดเป็นภาควิชาใหม่ในอนาคต

ดังนั้น นี่คือโอกาสครั้งสำคัญของคนรุ่นใหม่ ที่จะตัดสินใจเดินหมากอย่างไรในสนาม TCAS ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจมีคำตอบในใจไว้อยู่แล้ว และถ้าหากยังความลังเล ลองเปิดใจให้กับหลักสูตรวิศวกรรมของ TSE เหมือนกับรุ่นพี่หลายๆ คนที่ตัดสินใจเรียนที่ TSE และได้ค้นพบเส้นทางอนาคตที่เหมาะสมกับตนเอง และไม่ยึดติดกับภาพจำของอาชีพวิศวกรในแบบเดิม เพราะนี่คือยุคใหม่ของการศึกษา ที่ผู้เรียนสามารถออกแบบอนาคตเองได้

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารของ TSE ได้ที่ www.engr.tu.ac.th และ Facebook Fanpage ของ TSE ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

AIS ขานรับ BCG Economy ชูเทคโนโลยีบล็อกเชน สร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน

เอไอเอส ประกาศความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและศักยภาพโครงข่ายอัจฉริยะ มาสร้างต้นแบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อการขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเป็น Cognitive Telco หรือองค์กรอัจฉริยะ

ซัมซุงเผยโฉมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ชูจุดเด่นนวัตกรรมที่เป็นมากกว่าทีวี

ซัมซุง เปิดตัวนวัตกรรมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ที่มาพร้อมความสมบูรณ์ในทุกมิติ นำโดยเทคโนโลยีเพื่อความคมชัด ไร้ขอบเขต และพลังเสียงเหนือระดับ พร้อมชูประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าทีวีด้วย Smart Hub โฉมใหม่

Amity ผู้ให้บริการโซลูชันการสื่อสารสัญชาติไทย ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งใน ‘บริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในยุโรป’ จากการจัดอันดับของ Financial Times

Amity ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการสื่อสาร หรือโซเชียลฟีเจอร์ แบบบูรณาการสำหรับองค์กร ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในยุโรป โดยติดอยู่ใน 150 อันดับแรก

อาดิดาส และ พาร์ลีย์ ชวนร่วมกันอนุรักษ์มหาสมุทร ผ่านแคมเปญ ‘Run for the Oceans’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

อาดิดาส และ พาร์ลีย์ ร่วมเฉลิมฉลองวันมหาสมุทรโลกที่จะมาถึงในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ด้วยการเชิญชวนคอมมูนิตี้ของคนรักการออกกำลังกายทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรม Run for the Oceans ปีที่ 5 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม ถึง 8 มิถุนายน 2565

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ปิดไตรมาสแรกโต 46% พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งพัสดุ 3 ล้านชิ้นต่อวัน รองรับไฮซีซั่น

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2565 ยอดจัดส่งพัสดุสูงเป็นประวัติการณ์ เติบโต 46% สร้างรายได้รวม 4.4 พันล้านบาท และผลประกอบการปรับตัวดีขึ้น 19% จากไตรมาสก่อนหน้า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น