TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessรพ. วิมุต เดินหน้ากลยุทธ์ “HOLISTIC HOSPITAL” รองรับตลาดสูงวัย-โรคยากซับซ้อน

รพ. วิมุต เดินหน้ากลยุทธ์ “HOLISTIC HOSPITAL” รองรับตลาดสูงวัย-โรคยากซับซ้อน

โรงพยาบาลวิมุต โชว์รายได้ไตรมาสแรกปี 2566 เติบโต 69% ประกาศเดินหน้าสู่ปีที่ 3 อย่างมั่นคง ในฐานะ Trusted Healthcare Platform ชั้นนำ ภายใต้ กลยุทธ์ “HOLISTIC HOSPITAL” บริการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมสำหรับทุกคนในครอบครัว เร่งสานต่อและขยายบริการสุขภาพให้ครอบคุลมทุกมิติ ตั้งเป้าหมายเป็นโรงพยาบาลต้นแบบในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคยากและซับซ้อนแบบบูรณาการ เน้นการเสริมแกร่งเครือข่ายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา และอาศัยนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดูแลคนไข้ให้ดีที่สุดและทันท่วงที

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุต โฮลดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา รพ.วิมุต ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเป็นผู้นำด้าน Trusted Healthcare Platform เราได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงมาติดปีกให้บริการและแพลตฟอร์มด้านสุขภาพของเรามีประสิทธิภาพและไร้รอยต่อ

ที่ผ่านมาเราเน้นการบริการคนไข้แบบองค์รวมหรือ Holistic Care ตั้งแต่การป้องกัน ส่งเสริม รักษา และฟื้นฟูสุขภาพของทั้งครอบครัวให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ธุรกิจเฮลท์แคร์ของเราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยรายได้ของกลุ่มวิมุตในไตรมาสแรกปี 2566 อยู่ที่ 412 ล้านบาท โตขึ้น 69% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมา โดยรายได้ทั้งหมดแบ่งออกเป็น 1) รายได้จากการบริการทางการแพทย์ของ รพ. วิมุต รวมกว่า 186 ล้านบาท โดยรายได้ที่ไม่รวมการรักษาโควิดนั้นเติบโตขึ้นกว่า 90% และจำนวนผู้ป่วยนอกสูงขึ้น 34% นอกจากนี้ยังมีจำนวนคนไข้ต่างชาติสูงขึ้นเกือบ 10% และ 2) รายได้จากโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ซึ่งมีรายได้กว่า 226 ล้านบาทในไตรมาสที่ผ่านมา ตัวเลขนี้ถือเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าที่ตั้งเป้าไว้

“ในอนาคตเราจะสานต่อแผนการเป็นผู้นำด้าน Trusted Healthcare Platform ตอกย้ำความเป็นเลิศด้านบริการสุขภาพที่ผสานความเชี่ยวชาญเฉพาะโรค นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการดูแลผู้ป่วยด้วยความใส่ใจผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม เรามี ViMUT Application ที่ให้บริการให้คำปรึกษาสุขภาพและติดตามการรักษาแบบไร้รอยต่อ ที่ทำให้การรักษาที่โรงพยาบาลและบ้านเชื่อมต่อถึงกันอย่างไม่มีสะดุด

ในอนาคตเราจะพัฒนาสู่การเป็นโรงพยาบาลเสมือนจริง (Virtual Hospital) เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้านจากเครื่องติดตามการทำงานของร่างกาย หากมีเหตุฉุกเฉินหรือผิดปกติทีมแพทย์สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที รวมถึงบริการเจาะเลือดไม่ต้องมาโรงพยาบาล และเดินหน้าผนึกความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ เพื่อยกระดับการเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ทำให้ชีวิตของทุกคนง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น” นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ กล่าวเสริม

นายแพทย์สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิมุต เน้นยำถึงการดูแลแบบองค์รวมและความพร้อมของรพ. วิมุตในการขยายบริการสู่การรักษาโรคยากและซับซ้อน “ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 รพ. วิมุต ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์ “HOLISTIC HOSPITAL” เพื่อเร่งรองรับตลาดสูงวัยซึ่งปัจจุบันโครงสร้างประชากรไทยมีคนอายุ 60 ปีถึง 20%

แผนที่จะดำเนินการต่อไปคือการขยายบริการให้ครอบคลุมโรคยากและซับซ้อนให้มากยิ่งขึ้น โดยเราได้เข้าร่วมลงทุนในโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ซึ่งมีชื่อเสียงในกลุ่มโรคยากและซับซ้อน เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ เพื่อรวมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนำองค์ความรู้มาพัฒนาศูนย์เฉพาะทางของวิมุตให้มีความเป็นเลิศยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ รพ.วิมุต ยังมีศูนย์แพทย์เฉพาะทางที่โดดเด่น ได้แก่ ศูนย์กระดูกและข้อ หัวใจ สมองและระบบประสาท ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ศูนย์เบาหวาน และศูนย์ผู้สูงอายุ (Geriatric Center) เป็นต้น ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อนำนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์มาตรฐานระดับสากลมาใช้ที่ศูนย์เฉพาะทางของเรา เพื่อช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคซับซ้อนและทำให้ผู้ป่วยเหล่านี้เข้าถึงบริการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และมีอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น”

นายแพทย์สมบูรณ์ อธิบายต่อว่า “การรักษาโรคยากและซับซ้อนในประเทศไทยถือว่ายังคงอยู่ในวงจำกัด เราจึงเห็นถึงโอกาสในการเป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่จะขยายบริการให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเหล่านี้ได้ ด้วยการดึงบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความชำนาญและนำอุปกรณ์การแพทย์และนวัตกรรมการรักษาชั้นนำมาไว้ที่โรงพยาบาล เพื่อเพิ่มเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขให้แก่ประชาชน เพื่อมอบการรักษาที่มีประสิทธิภาพและสะดวกสบายให้คนจำนวนมากขึ้น ภายใต้การดูแลใส่ใจอย่างเหนือระดับจากบุคลากรทุกคนของวิมุต”

ร่วมทุนกับนัลลูรี่ เทอราพิวติกส์

นอกจากนี้ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มการดูแลสุขภาพแบบเต็มรูปแบบ บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ยังได้ประกาศร่วมทุนกับนัลลูรี่ เทอราพิวติกส์ เพื่อถือหุ้นใน บริษัท นัลลูรี่ เทอราพิวติกส์ จำกัด ผู้ให้บริการสุขภาพผ่านระบบดิจิทัลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพกายและใจผ่านฟีเจอร์ใหม่ ViMUT CARE โดยเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจ (B2B) และบุคคลทั่วไป (B2C) ในไทย เพื่อช่วยดูแลคนไข้ของโรงพยาบาลวิมุตโดยตรง ตลอด 24 ชั่วโมง เน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ด้วยทีมโค้ชสุขภาพของนัลลูรี่ (Naluri) ที่ประกอบด้วยแพทย์นักจิตวิทยา นักกำหนดอาหาร เภสัชกร ฟิตเนสโค้ช และที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อให้ผู้รับคำปรึกษาบรรลุเป้าหมายทางสุขภาพที่ได้ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อลดน้ำหนัก คุมความดัน คุมเบาหวาน คุมระดับไขมัน หรือจัดการกับความเครียด ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะนำเฮลท์แคร์สู่คนไทยจำนวนมากขึ้น

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

SCBX เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรก เปิดให้จองซื้อ 21-29 มิ.ย. 66

กกพ. ยกระดับองค์กรสู่ “Smart Operation” หวังเป็นศูนย์ข้อมูลพลังงาน ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
437ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ