TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business LINE เปิดโลก NFT เพื่อธุรกิจ ดึงผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ นำสินทรัพย์ดิจิทัลสร้างแคมเปญการตลาด

LINE เปิดโลก NFT เพื่อธุรกิจ ดึงผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ นำสินทรัพย์ดิจิทัลสร้างแคมเปญการตลาด

LINE ประเทศไทย เปิดโลกการตลาด NFT สู่แบรนด์และผู้ประกอบการในไทย ดึงผู้เชี่ยวชาญแบ่งปันความรู้ โอกาส และการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาประยุกต์ในการสร้างแคมเปญการตลาดให้ประสบความสำเร็จ พร้อมประกาศความพร้อมเป็นพันธมิตรกับธุรกิจในการสร้างสรรค์ NFT แคมเปญด้วยโซลูชั่นการตลาดกับ LINE CREATORS

การเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัลเปลี่ยนแปลงโลกอย่างรวดเร็วในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) การเกิดขึ้นของโลกเสมือน (Metaverse) ท่ามกลางกระแสเหล่านี้ NFT กลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มาแรงและถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ทั้งในวงการเกม แฟชั่น กีฬา ศิลปะ และกำลังกลายเป็นกระแสที่มาแรงในวงการธุรกิจการตลาดของโลก

หลายแบรนด์ชั้นนำของโลกเริ่มเข้ามาชิมลางการทำการตลาดจาก NFT และพบว่านวัตกรรมนี้เป็นสิ่งที่สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าทั่วโลกได้ในเวลาอันรวดเร็ว โดย NFT เคยมีมูลค่าการซื้อขายในตลาดสูงสุดต่อวันอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท สิ่งนี้ไม่ได้เกิดในตลาดสากลเท่านั้น เมื่อหันกลับมามองเฉพาะตลาดประเทศไทย ก็พบว่าประเทศไทยมีผู้ลงทะเบียนผู้ใช้งาน NFT เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก สูงถึง 5.65 ล้านคน (ข้อมูลจาก Statista Digital Economy Compass 2022) NFT จึงนับเป็นเทรนด์การตลาดสำคัญที่นักธุรกิจ นักการตลาดไทยต้องจับตามองและเตรียมพร้อมเมื่อโอกาสมาถึง

ศรีสุภาคย์ อารีวณิชกุล ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กร LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “LINE มีความตั้งใจที่จะปลดล็อกศักยภาพให้กับธุรกิจไทย ที่ผ่านมาตลอดหลายปี เราจึงเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นศูนย์กลางในการอัปเดตเทรนด์ แชร์ความรู้ใหม่ ๆ ด้านธุรกิจ การตลาด ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถการแข่งขันให้กับธุรกิจไทยได้ โดย NFT เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง และถือเป็นโอกาสในการทำการตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ที่ธุรกิจไทยไม่ควรพลาด LINE จึงจัดงาน NFT FOR BUSINESS: The Future of Marketing with LINE CREATORS ขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากนักธุรกิจ แบรนด์ และนักการตลาด เข้าร่วมงานจำนวนมาก เพียงแค่ช่วงเช้าของงาน มีผู้ร่วมงานเกือบ 2 แสนคน จากทุกช่องทางออนไลน์”

งาน NFT FOR BUSINESS: The Future of Marketing with LINE CREATORS ในช่วงเช้า ปูความรู้พื้นฐานด้าน NFT ว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มักจะอยู่ในรูปแบบ ภาพ วิดีโอ และเสียง แต่ปัจจุบันยังนิยมการสร้างผลงานที่เป็นภาพ ลายเส้น คาแรกเตอร์มากที่สุด

“ปัจจุบันมีการสร้างสรรค์และใช้งาน NFT ในหลากหลายวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการถือครองเพื่อรับสิทธิพิเศษ เป็นของสะสม เป็นสิ่งตอบแทนเพื่อการระดมทุนหรือการบริจาค เป็นเครื่องมือแสดงตัวตนบนโลกเสมือน Metaverse เป็นไอเทมสะสมบนเกม เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม NFT ในทางการตลาด จะต้องมีคุณสมบัติสำคัญ คือ ความเป็นเจ้าของที่พิสูจน์ได้ (Authenticity) การให้สิทธิพิเศษ (Exclusivity) และมีชุมชนรองรับ (Community) 

ปัจจุบันแนวทางการนำ NFT มาทำการตลาดมี 3 แนวทางหลัก คือ

  • การตลาด NFT เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ เช่น การสร้าง NFT ให้กับผลิตภัณฑ์ที่เป็น Limited Edition ทำให้ลูกค้าได้รับความพิเศษทั้งบนโลกจริงและโลกเสมือน เป็นต้น
  • การตลาด NFT เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับสาวกของแบรนด์ เช่น การออก NFT เป็นคอลเลคชั่นพิเศษเพื่อให้แฟนคลับของแบรนด์ได้สะสม หรือ การออก NFT ในแบบ Limited Edition เป็นรางวัลมอบให้กับแฟนคลับที่ร่วมกิจกรรมพิเศษ เป็นต้น
  • การตลาด NFT เพื่อสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมของแบรนด์ เช่น การออก NFT เป็นของตอบแทนให้กับการร่วมบริจาคเพื่อโครงการหรือกิจกรรม CSR ของแบรนด์ เป็นต้น

แต่ไม่ว่าแบรนด์จะเลือกทำแนวทางใด ปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความสำเร็จ มักจะเป็นเรื่องของการสร้างเรื่องราวของแบรนด์ที่ไปกับ NFT นั้น ๆ การเลือกพันธมิตรในการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความพิเศษมากยิ่งขึ้น รวมถึงการโปรโมตแคมเปญที่มีประสิทธิภาพยังถือเป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญในงานนี้ คือ การประกาศความพร้อมของ LINE ในการเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ต่าง ๆ ด้วยโซลูชันเชิงการตลาดใหม่ล่าสุดที่จะช่วยให้แบรนด์มี NFT เป็นของตนเอง โดยมี LINE CREATORS  เป็นผู้ช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ถือเป็นอีกหนึ่งโซลูชันที่ LINE ได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้แบรนด์ต่อยอดทำการตลาดดิจิทัลโดยเฉพาะ ด้วยความแข็งแกร่งในธุรกิจ LINE Consumer Business ที่มี LINE CREATORS รวมกันมากเป็นอันดับต้น ๆ ในไทย ถึงกว่า 1 ล้านคน มีสติกเกอร์ให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้มาแล้วกว่า 5.3 ล้านชุด

การเดินหน้าสู่การให้บริการโซลูชันด้านการตลาดบนโลก NFT LINE มุ่งขับเคลื่อนความรู้และบริการให้กับทั้ง LINE CREATORS และธุรกิจ ในด้านของ LINE CREATORS ได้ขับเคลื่อนผ่านการทำ NFT ACADEMY ให้ความรู้กับครีเอเตอร์ไทยในเรื่องของตลาด NFT และการสร้างสรรค์เพื่อการทำการตลาด เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์ในสังกัดมีความพร้อมให้มากที่สุดในการทำงานร่วมกับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในด้านของธุรกิจ LINE ให้บริการครบวงจรใน 3 ด้าน ได้แก่

  • บริการให้คำปรึกษา จัดเวิร์กช้อปให้ความรู้ ระดมสมอง คิดแนวทางการทำการตลาด NFT ที่เหมาะสมกับแบรนด์
  • บริการออกแบบและผลิต NFT โดย LINE CREATORS
  • เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มที่เหมาะสม พร้อมสิทธิประโยชน์เพื่อการปล่อย NFT สู่ตลาดร่วมกันกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ซึ่งแบรนด์สามารถเลือกรูปแบบของชิ้นงาน NFT ภายใต้บริการดังกล่าวได้หลากหลาย ทั้งที่เป็น รูปแบบของสะสม (Collectibles NFT) เช่น ไอเทมคอลเลคชั่นทั้งที่เป็นเกม ศิลปะ หรือกีฬา เพื่อใช้เชื่อมโยงสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มแฟนคลับของแบรนด์ รูปแบบสิทธิประโยชน์ (Privileges NFT) ที่แบรนด์สามารถนำสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่แบรนด์ต้องการให้กับลูกค้ามาผูกไว้กับภาพ NFT ที่สร้างสรรค์ขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าภายใต้แบรนด์ และรูปแบบ Metaverse Item ซึ่งเป็นการออกแบบไอเทมที่สามารถปล่อยบนแพลตฟอร์มที่ซื้อขายได้ในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และผู้ที่ซื้อไปสามารถนำไปใช้ในโลก Metaverse ได้ด้วย

ธรรมรดี ไพรพิรุณโรจน์ หัวหน้าธุรกิจ Consumer Business LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบัน LINE มีกลุ่มครีเอเตอร์ที่คัดเลือกให้เข้าสู่บริการ NFT จำนวนกว่า 30 ราย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มครีเตอร์ชื่อดัง (Tier 1) มีความสามารถในการออกแบบหลากหลาย สามารถตอบสนองความต้องการของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญครีเอเตอร์กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มผู้มีประสบการณ์ในตลาด NFT และมีฐานแฟนคลับจำนวนมากถึงหลักแสนขึ้นไปที่รอติดตามผลงานที่จะออกสู่ตลาด และกลุ่มครีเอเตอร์ดาวรุ่งหน้าใหม่ (Tier 2) ที่มีความสามารถในการตลาดตอบสนองตลาดคนรุ่นใหม่ และกำลังเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มวัยรุ่นเป็นอย่างมาก ในการทำการตลาด NFT หากแบรนด์ใช้ครีเอเตอร์ที่โดนใจกลุ่มลูกค้าในการช่วยออกแบบผลงาน NFT จะสามารถทำให้แคมเปญการตลาดของแบรนด์ประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

“วันนี้ LINE มีความพร้อมที่จะช่วยผลักดันแบรนด์ให้ก้าวสู่โลกแห่ง NFT ได้อย่างมั่นใจ สามารถสร้างสรรค์ NFT เองได้ ตลอดจนทำการตลาดผ่าน NFT ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่ เพื่อการเติบโตในวันนี้และอนาคต” ศรีสุภาคย์ กล่าวสรุป

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เซ็นทรัล รีเทล ทุ่ม 150 ลบ. เปิด “Tops Food Hall” สแตนด์อโลนแห่งแรกของไทย

เนสท์เล่ เปิดบริการคอฟฟี่โซลูชัน ยกระดับประสบการณ์กาแฟระดับพรีเมียม

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett

หากคุณได้ติดตามปู่ วอรร์เรน บัฟเฟตต์ มาอย่างใกล้ชิด คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับชายคนหนึ่ง ที่มักจะนั่งอยู่ข้าง ๆ ปู่บัฟเฟตต์ อยู่เสมอ

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

GWM จัดกิจกรรมคาราวาน ยานยนต์ไฟฟ้า นำสื่อมวลชน ร่วม กิจกรรมจิตอาสา เพื่อ สวัสดิภาพสัตว์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ จัดกิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศลครั้งที่ 1

GWM จับมือ สอศ. และ ม. เทคโนโลยีมหานคร สร้างบุคลากรขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าส่งเสริมศักยภาพและการเรียนรู้ของเยาวชนไทย จับมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ลงนามบันทึกความร่วมมือ ศึกษา ออกแบบ ตลอดจนสร้างอุปกรณ์ชุดฝึกยานยนต์สมัยใหม่จากรถยนต์จริง

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น