TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เอดีบี หั่นคาดการณ์ เศรษฐกิจ. ‘ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย’ ปีนี้เหลือ 7.2%

เอดีบี หั่นคาดการณ์ เศรษฐกิจ. ‘ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย’ ปีนี้เหลือ 7.2%

ธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ปรับลดแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชีย เหลือร้อยละ 7.2 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 7.3 ในเดือนเมษายน เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจของบางประเทศชะลอตัว

อย่างไรก็ดี ธนาคารฯ ปรับเพิ่มแนวโน้มการเติบโตในปี 2022 จากร้อยละ 5.3 ขึ้นเป็นร้อยละ 5.4

“การฟื้นตัวของเอเชียและแปซิฟิกจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางการระบาดระลอกใหม่ เชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ๆ และการฉีดวัคซีนที่ไม่เท่าเทียมกัน” ยาสุยูกิ ซาวาดะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารฯ กล่าว

“นอกเหนือจากมาตรการกักตัวและการฉีดวัคซีนแล้ว การฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เช่น การค้า การผลิต และการท่องเที่ยว แบบค่อยเป็นค่อยไปและมีกลยุทธ์ จะเป็นกุญแจสำคัญเพื่อการฟื้นตัวจอย่างมั่นคง ครอบคลุม และยืดหยุ่น” ซาวาดะเสริม

ธนาคารฯ ชี้ว่าการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่สุดต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจ เนื่องจากหลายประเทศยังคงเผชิญการระบาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในภูมิภาคเอเชียกำลังก้าวหน้าด้วยอัตราส่วนวัคซีน 41.6 โดสต่อประชาชน 100 คน เมื่อนับถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 39.2 โดสต่อประชาชน 100 คน

ธนาคารฯ ปรับเพิ่มแนวโน้มการเติบโตของเอเชียตะวันออกในปี 2021 ขึ้นเป็นร้อยละ 7.5 จากเดิมร้อยละ 7.4 ในเดือนเมษายน ท่ามกลางการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งเกินคาดของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและเกาะไต้หวันของจีน รวมทั้งเกาหลีใต้ ส่วนการคาดการณ์การเติบโตสำหรับปี 2022 ยังคงอยู่ที่ร้อยละ 5.1

แนวโน้มการเติบโตของจีนยังคงเดิมที่ร้อยละ 8.1 ในปีนี้ และร้อยละ 5.5 ในปี 2022 ท่ามกลางผลประกอบการที่มีเสถียรภาพของภาคอุตสาหกรรม การส่งออก และบริการต่างๆ

แนวโน้มการเติบโตของเอเชียกลางในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.6 จากเดิมร้อยละ 3.4 ในเดือนเมษายน โดยมีสาเหตุหลักมาจากแนวโน้มที่ดีขึ้นของอาร์เมเนีย จอร์เจีย และคาซัคสถาน ส่วนแนวโน้มของปี 2022 ยังคงอยู่ที่ร้อยละ 4.0

ขณะที่การคาดการณ์สำหรับเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแปซิฟิกสำหรับปี 2021 ถูกปรับลดลง เนื่องจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ขัดขวางการฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยแนวโน้มการเติบโตของเอเชียใต้ในปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 8.9 จากเดิมร้อยละ 9.5 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ลดลงเหลือร้อยละ 4.0 จากเดิมร้อยละ 4.4 และของแปซิฟิกลดลงเหลือร้อยละ 0.3 จากเดิมร้อยละ 1.4

ที่มา: xinhuathai.com

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

51% ของบริษัทในเอเชียแปซิฟิค เคยถูกโจมตีทางไซเบอร์สินทรัพย์ที่ไม่เคยรู้ (ว่ามีอยู่)

ผลการสำรวจโพลล่าสุดของ MIT Technology Review ซึ่งร่วมมือกับ พาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ เปิดเผยว่า ในช่วงหลังการแพร่ระบาดใหญ่นี้ องค์กรต่าง ๆ ในเอเชียแปซิฟิค ต้องเผชิญกับความท้าทายที่ซับซ้อนขึ้นเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่าย และระบบการทำงานจากระยะไกล

เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งกาฬสินธุ์ รับแรงงานคืนถิ่น เลี้ยง “กุ้งก้ามกราม” ส่งแม็คโครทั่วอีสาน

เกษตรกรมีความเข้มแข็งรวมเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ มีพื้นที่เพาะเลี้ยงรวมกว่า 8,000 ไร่หรือกว่า 5,000 บ่อ ผลผลิต 1,200 ตันต่อปี

“myHealthGroup” สตาร์ตอัพ ใช้นวัตกรรมดูแลสุขภาพคนไทยผ่านแอปฯ

“myHealthFirst” แอปพลิเคชัน สุขภาพ เพื่อช่วยให้คนไทยสามารถดูแลสุขภาพได้ทุกที่ บุคลากรทางการแพทย์ยังได้ข้อมูลสำคัญสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยกรณีเหตุฉุกเฉินได้ทันเวลา พบหมอได้รวดเร็ว

“บลูบิค” เข้าตลาดหลักทรัพย์ (BBIK) สานฝันบริษัทไทย ปักธงตลาดภูมิภาค

จากบริษัทที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์การทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันน้องใหม่อายุ 2 ปีเศษ สู่บริษัทมหาชนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ประกาศเป้าหมายปักธงตลาดภูมิภาค พร้อมเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในประเทศ และเตรียมส่งผลิตภัณฑ์และธุรกิจใหม่สู่ตลาด

เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล ปลื้ม สิริฮับ โทเคน กระแสแรง เริ่มเพียง 10 บาท เริ่ม 21 ก.ย. นี้

โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ อ้างอิงกับกระแสรายรับจากโครงการอสังหาริมทรัพย์คุณภาพ ที่มีมูลค่าโครงการระดับพันล้านบาทอย่าง สิริ แคมปัส สำนักงานใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น