TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life ทวิตเตอร์ เผยแฟนด้อม K-pop ดันเกาหลีฟีเวอร์ปังทั่วโลก #BeyondKPOP

ทวิตเตอร์ เผยแฟนด้อม K-pop ดันเกาหลีฟีเวอร์ปังทั่วโลก #BeyondKPOP

ทวิตเตอร์ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของบทสนทนาเกี่ยวกับเพลงK-pop ระดับโลก และล่าสุดส่งผลให้เกิดการแชร์คอนเท้นต์ที่เกี่ยวกับเกาหลีหรือ K-contentแพร่กระจายออกไปในวงกว้างด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ เว็บตูน และภาพยนตร์เกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

คิมยอนจอง หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรวงการ K-pop และ K-content ระดับโลกของทวิตเตอร์ ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกในธีม “#BeyondKPOP: การแพร่หลายของวัฒนธรรมเกาหลี (K-Culture) ว่า “ทวิตเตอร์ได้พิสูจน์แล้วว่า K-pop และกลุ่มแฟนด้อมมีการเติบโตไปพร้อมเนื่องจากลักษณะพิเศษของทวิตเตอร์คือ ไลฟ์, เป็นสาธารณะ และเป็นการสนทนา แม้ว่าผู้คนจะบริโภค K-content ผ่านช่องทางต่าง ๆ แต่ท้ายที่สุด จะมาสร้างบทสนทนาบนทวิตเตอร์ K-content มีศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดเนื่องจากวัฒนธรรมของกลุ่มแฟนด้อมที่เริ่มต้นจากความชื่นชอบใน K-pop ได้เริ่มสนใจในเรื่องราวของเกาหลีในรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งนำไปสู่การเผยแพร่ของวัฒนธรรมเกาหลีอย่างแพร่หลาย ดังนั้นทวิตเตอร์จะทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนให้ K-content สามารถแพร่กระจายไปทั่วโลก รวมถึงกลุ่มแฟนด้อมที่ทรงพลัง”

ทวิตเตอร์ได้เปิดเผย Top 20 ของ K-content ที่ถูกทวีตถึงมากที่สุด โดยรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ทวีตจากทั่วโลกที่เป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2018 – มิถุนายน 2021 จากเก็บข้อมูล big data โดยใช้เทคนิค text mining ดำเนินการโดยทวิตเตอร์และ VAIVcompany มีดังนี้

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความเชื่อมโยงกับ K-pop

สำหรับคนที่เป็นแฟน K-pop หลังจากที่ตกหลุมรักในวัฒนธรรม K-pop แล้ว เรื่องราวที่เกี่ยวกับประเทศเกาหลีที่เป็น K-content ประเภทถัดไปที่พวกเขาจะลองเปิดใจก็คือซีรีส์เกาหลี (K-drama) และซีรีส์เกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็สะท้อนให้เห็นถึงความชื่นชอบใน K-pop

ซีรีส์เกาหลีที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโลก 4 อันดับแรก คือ Kingdom, Itaewon Class (สร้างจากต้นฉบับในเว็บตูน), True Beauty และ Vincenzo สำหรับเรื่อง True Beauty และ Vincenzo ทั้งสองเรื่องนี้มีตัวละครที่รับบทโดย K-pop ไอดอลซึ่งก็คือ ชาอึนอู (สมาชิกวง ASTRO) ที่แสดงนำในเรื่อง True Beauty และ อ๊กแทคยอน (สมาชิกวง 2PM) จากเรื่องVincenzo

จากการวิเคราะห์กลุ่มคำจากทวีตที่พูดถึงซีรีส์เรื่อง Itaewon Class ของทวิตเตอร์ ยืนยันว่าทวีตจำนวนมากเกี่ยวกับซีรีส์นี้ พูดถึงเพลงประกอบซีรีส์อย่าง “Sweet Night” ที่ร้องโดย V สมาชิกวง BTS นอกจากนั้น กลุ่มคำดังกล่าวได้เชื่อมโยงซีรีส์ Itaewon Class ไปยังซีรีส์เรื่องอื่น ๆ อีกกว่า 11 เรื่อง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Itaewon Class เป็นซีรีส์ที่สร้างอิทธิพลอย่างมากให้กับ K-content ต่าง ๆ และยังช่วยดึงความสนใจจากกลุ่มแฟนคลับใหม่ ๆ ได้มากขึ้นอีกด้วย

เว็บตูนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแสดงให้เห็นถึงความสนใจเว็บตูนที่มีเพิ่มมากขึ้นจากการที่เชื่อมโยงกับซีรีส์เกาหลี จากสถิติกระแส K-pop ที่ขึ้นไปแตะระดับความนิยมสูงสุดตลอดกาล รวมทั้งกระแสความนิยมของซีรีส์เกาหลีก็เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เว็บตูนที่เป็นต้นฉบับก็ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะเว็บตูนเรื่องที่ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์เกาหลี

เว็บตูนเรื่องที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเป็นเรื่องที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ ได้แก่ เรื่อง True Beautyซึ่งติดอันดับที่ 3 ของซีรีส์เกาหลีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ และยังติดอันดับที่ 1 ของเว็บตูนเกาหลีที่มีการพูดถึงบนทวิตเตอร์มากที่สุด ส่วนอันดับที่ 2 ได้แก่ Sweet Home ที่ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ออริจินัลทาง Netflix สำหรับ Itaewon Class อยู่ในอันดับที่ 4 ซึ่งถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ภายหลัง ส่วน Navillera อยู่ในอันดับที่ 6 โดยภายหลังก็ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์และนอกจากนี้ซีรีส์เรื่องนี้ยังได้ผลพวงจากการที่ V สมาชิกวง BTS แนะนำให้แฟนคลับดูเรื่องนี้ในแฟนคาเฟ่ด้วย

ภาพยนตร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแสดงถึงอิทธิพลของผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกาหลี

รายชื่อของผู้กำกับภาพยนตร์มีเพียงแค่ 3 คน แต่มีชื่อติดโผเข้ามาถึง 9 อันดับจาก Top 20 ภาพยนตร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์

ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ซึ่งกำกับโดย บงจุนโฮ เป็นภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดบนทวิตเตอร์ แต่ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของเขาอีก อย่าง SnowpiercerOkja,Mother และ The Host ซึ่งติดอันดับอยู่ใน Top 20 ทั้งหมด ส่วนผู้กำกับชาวเกาหลีอีก 2 คน คือ พัคชานอุคและยอนซังโฮนั้นมีภาพยนตร์ติดอันดับคนละ 2 เรื่อง ผู้กำกับพัคชานอุคจากเรื่อง Oldboy และ Thirst ส่วนผู้กำกับยอนซังโฮติดอันดับจากเรื่อง Peninsula และ Train to Busan 

จากการวิเคราะห์ทวีตที่เกี่ยวกับผู้กำกับบงจุนโฮ แสดงให้เห็นถึงคีย์เวิร์ด หรือคำสำคัญที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ Parasite (ได้รับ 4 รางวัลจากงาน Academy Awards 2020), Mother,และ Snowpiercer รวมไปถึงผลงานจากผู้กำกับชื่อดังท่านอื่นอย่าง พัคชานอุคและลีชางดง นอกจากนั้น การให้ความสนใจในผู้กำกับบงจุนโฮยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความสนใจในภาพยนตร์เกาหลี (K-movie) มากยิ่งขึ้น

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

LINE MAN ทุ่มงบหนุน โครงการ #เราต้องรอด ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน มอบโค้ดส่วนลดค่าขนส่งยารักษา มูลค่ารวมกว่า 1 แสนบาท ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation

ชาวบ้านบ่นหมูแพง… ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” บนเป๋าตัง ขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3 นาที 38 วินาที

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ประชาชนตอบรับจองซื้อผ่านแอปฯ“เป๋าตัง” ล้นหลาม กวาดยอดขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3นาที 38 วินาที

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น