TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology "คำแนะนำ" สู่เส้นทางการเดินทางดิจิทัลของผู้บริโภค ที่ราบรื่น

“คำแนะนำ” สู่เส้นทางการเดินทางดิจิทัลของผู้บริโภค ที่ราบรื่น

ด้วยจำนวนผู้บริโภคดิจิทัลมากกว่า 350 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ถูกคาดการณ์ ณ สิ้นปี 2021 ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ในปัจจุบันต่างตระหนักถึงความสำคัญของการตลาดดิจิทัลมากกว่าที่เคย เพื่อกำหนดเป้าหมายและขยายการเข้าถึงผู้บริโภค ตลอดจนทำความรู้จักกับผู้บริโภคในระดับบุคคล เพื่อทำให้แน่ใจว่าตรงตามความต้องการของผู้บริโภคและสามารถปิดการขายได้

มูลค่าการลงทุนซื้อโฆษณาดิจิทัลในประเทศยังคงโดดเด่นต่อไป โดยการวิจัยจากบริษัทตัวแทนโฆษณาดิจิทัลแห่งประเทศไทยคาดว่าการใช้จ่ายด้านสื่อดิจิทัลจะเพิ่มขึ้น 11% ในปีนี้ ซึ่งคิดเป็น 23.3 พันล้านบาท นำมาโดยแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

‘ติงส์ออนเน็ต’ กับภารกิจขับเคลื่อน IoT ไทย

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

การเพิ่มขึ้นของอีคอมเมิร์ซได้ปูทางไปสู่สมรภูมิใหม่ของการแบ่งประเภทแบรนด์ต่าง ๆ ในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ถูกกดดันให้สื่อสารจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนจุดแข็งของประสบการณ์บนสื่อออนไลน์และการบริการลูกค้า อะไรจะดีไปกว่าการใช้ประโยชน์จากศักยภาพที่แท้จริงของการลงทุนด้านโฆษณาดิจิทัล 

แต่น่าเสียดายที่การขับเคลื่อนความคิดริเริ่มทั้งสองที่สนับสนุนแบรนด์ต่าง ๆ พยายามหาจุดสมดุล ซึ่งมักจะนำไปสู่สภาวะไซโลภายในองค์กร และส่งผลให้เส้นทางการเดินทางของผู้บริโภคดิจิทัลกระจัดกระจายไม่สมบูรณ์

หนึ่งตัวอย่างที่คลาสสิกคือการใช้โฆษณาเพื่อดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย แล้วปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภคถูกกระหน่ำด้วยโฆษณา แต่เมื่อมาที่หน้าเว็บพวกเขากลับไม่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเชื่อมโยงไปเจอทางตัน 

ซึ่งเป็นที่น่าผิดหวังสำหรับผู้ซื้อ มากกว่านั้นแบรนด์ต่าง ๆ ก็พลาดโอกาสอันมีค่าในการเพิ่มคอนเวอร์ชั่น อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะเสียไปทั้งหมด เนื่องจากเราได้ระบุวิธีแก้ไขปัญหาทางตันไว้แล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าเส้นทางการเดินทางของผู้บริโภคดิจิทัลจะราบรื่นขึ้น

การรับรู้ที่เปลี่ยนไปเป็นกุญแจสู่เส้นทางการเดินทางของผู้บริโภคที่ดีขึ้น

เส้นทางการเดินทางของผู้บริโภคดิจิทัลที่ราบรื่นขึ้นก่อให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง กล่าวโดยสรุปคือ ทำให้ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์ได้อย่างราบรื่น ดังนั้น นี่ควรเป็นเป้าหมายร่วมกันที่เท่าเทียมสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ 

เมื่อระบุและวางแนวทางให้เข้ากับเป้าหมายร่วมกันนี้แล้ว วิธีเดียวที่จะสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าคือปรับปรุงและเชื่อมโยงการใช้จ่ายโฆษณาดิจิทัลทั้งหมดเพื่อทำให้บรรลุ วัตถุประสงค์นี้

คิดใหม่เรื่องแนวทางการทำหน้า Landing Page

หน้า Landing Page ของอีคอมเมิร์ซที่มีประสิทธิภาพนั้นต้องมีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง – โดยเน้นที่การมอบประสบการณ์การซื้อที่น่าจดจำและง่ายดายแก่ผู้บริโภค เมื่อพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพหน้า Landing Page โดยปกติแล้วบรรทัดฐานและจุดเน้นมักจะอยู่ที่ต้นน้ำ โดยความสนใจจะแตกต่างกันตามประเภทของผู้ชมไปจนถึงการวางตำแหน่งที่แน่นอนของโฆษณา ไม่ว่าจะอยู่ถัดจากเนื้อหาที่ไม่สอดคล้องกับแบรนด์หรือไม่ 

2 https://www.bangkokpost.com/business/2186727/digital-media-spending-predicted-to-increase-11-in-2021อย่างไรก็ตาม นอกจากนั้น การมีกลยุทธ์ SEO Landing Page ที่มีความชัดเจนในการซื้อในหน้าดังกล่าวก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน โดยการทำให้แน่ใจว่าโฆษณาดิจิทัลทั้งหมดที่อยู่บนเส้นทางการเดินทางของผู้บริโภคจะไปถึงหน้าการซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยตรง การที่ผู้บริโภคเข้าไปยังหน้าเว็บและไม่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ในการซื้อได้ถือเป็นความล้มเหลวอย่างมากของหน้า Landing Page ของอีคอมเมิร์ซ เช่นเดียวกับการที่ผู้บริโภคเข้าไปในร้านค้าซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับโฆษณาที่พวกเขาคลิก โดยร้านค้าเพิ่มอีกหนึ่งขั้นตอนในเส้นทางการซื้อนั่นอาจทำให้ผู้บริโภคปฏิเสธการซื้อได้

การเชื่อมต่อการค้าขายและสินทรัพย์ดิจิทัล

ย้อนกลับไปถึงประเด็นสำคัญของการเชื่อมต่อกิจกรรมการใช้จ่ายโฆษณาดิจิทัลทั้งหมดกับเป้าหมายร่วมกัน นั่นคือประสบการณ์ที่สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ได้ จึงขอแนะนำอย่างยิ่งให้สื่อสารและเชื่อมโยงการนำเสนอคุณค่าหรือเรื่องราวของแบรนด์กับผู้บริโภคผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง การสร้างความมั่นใจว่าโซเชียลมีเดีย, brand.com, อินฟลูเอนเซอร์ ฯลฯ นั้นสัมพันธ์กับข้อความหลักในการสื่อสารของแบรนด์

การเพิ่มขึ้นของจุดสัมผัสด้านดิจิทัลและวิธีการซื้อออนไลน์นำไปสู่การตัดการเชื่อมต่อกับข้อความหลัก รูปลักษณ์ และความรู้สึกของสินทรัพย์ดิจิทัลตลอดเส้นทางของผู้บริโภคในแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย โดยทั่วไปเป็นผลมาจากการที่หลายฝ่ายในองค์กรดูแลส่วนงานต่าง ๆ ที่แยกออกจากกันในเส้นทาง ซึ่งมักเป็นไปในลักษณะต่างฝ่ายต่างทำ

แทงกีโมรี ผู้นำแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมระดับพรีเมียมจากประเทศเกาหลีที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นตัวอย่างที่ดีของ ความสำเร็จในการผสานเรื่องราวของแบรนด์ซึ่งเป็นแบรนด์แชมพูสมุนไพรตะวันออกแบบดั้งเดิมที่เริ่มต้นจากการดูแล สุขภาพเส้นผมผ่านการโฆษณาดิจิทัลทุกช่องทางของพวกเขา โดยมีวัตถุประสงค์ในการขยายแบรนด์ให้เติบโตเป็นที่รู้จักทั้งในลาซาด้าไทยแลนด์และช้อปปี้ไทยแลนด์ ตลอดจนการสร้างยอดขายให้เติบโต แทงกีโมรีใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงประสิทธิภาพที่ปรับแต่งให้เข้ากับแต่ละช่องทางการตลาด (เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, กูเกิล, เครื่องมือสปอนเซอร์ของลาซาด้า และโฆษณา Shopee Ads) ในขณะเดียวกันก็ทำให้แน่ใจว่าการสร้างแบรนด์และกราฟิกนั้นเน้นไปที่เรื่องราวของแบรนด์แทงกีโมรีตลอดเวลา 

โดยสรุป การยอมรับแนวทางที่ขับเคลื่อนด้วยผลลัพธ์โดยให้ผู้บริโภคเป็นหัวใจของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลอีคอมเมิร์ซของแบรนด์ สามารถนำเสนอโอกาสอันน่าทึ่งมากมาย: ประสบการณ์ผู้บริโภคที่ราบรื่นจะนำไปสู่การปรับปรุงพัฒนาที่สำคัญซึ่งเป็นผลตอบแทนจากค่าโฆษณา 

เมื่อย้อนกลับไปดูแคมเปญลดครั้งใหญ่ที่ผ่าน ๆ มาในการวางแผนการขาย นี่อาจเป็นเวลาที่เหมาะสมในการพิจารณาแนวทางในปัจจุบันของคุณใหม่

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย มุ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานสะอาด

วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ตอกย้ำความสำเร็จในการส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับพรีเมียมให้แก่ผู้ขับขี่ชาวไทยอย่างต่อเนื่อง

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

"ธุรกิจการเงินและการลงทุน" กำลังเข้าสู่ยุคแห่งการใช้เทคโนโลยีในทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความปลอดภัย ให้ผู้ใช้บริการอย่างมั่นใจ

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น