TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business รักบ้านเกิด เปิดตัวกาแฟดริป ออร์แกนิก จับตลาดพรีเมียม หนุนเกษตรกรเพิ่มมูลค่าสินค้า

รักบ้านเกิด เปิดตัวกาแฟดริป ออร์แกนิก จับตลาดพรีเมียม หนุนเกษตรกรเพิ่มมูลค่าสินค้า

บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด ในกลุ่มเบญจจินดา เปิดตัวกาแฟ ดริป สูตรพรีเมียม 2 สไตล์ ยกระดับผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ สานต่อแนวทางการเติบโตของกลุ่มเกษตรกรอย่างยั่งยืน พร้อมรับกระแสกาแฟเติบโตอย่างต่อเนื่อง

พิรชัย เบญจรงคกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด ในกลุ่มเบญจจินดา กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์  Rakbankerd Selected เป็นกาแฟดริป เมล็ดพันธุ์กาแฟออร์แกนิก 2 สูตร 2 สายพันธุ์ จากเครือข่ายเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด สูตรเฉพาะตัวของกาแฟรักบ้านเกิด ได้แก่ สูตร Specialty และสูตร Signature

สูตร Specialty เป็นการคัดสรรพิเศษเมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) ออร์แกนิก 100% จากยอดดอยหลวง จ.เชียงราย ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบเปียก (Wet Process) โดยกรรมวิธีนี้อาศัยน้ำเป็นสำคัญ ทำให้เมล็ดกาแฟมีความสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น พิถีพิถันด้วยการคั่วแบบ Dark Roast หรือคั่วเข้ม ให้รสชาติหอมกรุ่น เอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบ Dark Chocolate Smoky 

สำหรับสูตร Signature เป็นการคัดสรรเมล็ดกาแฟออร์แกนิคจาก 2 แหล่ง 2 ชนิดผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) คุณภาพจากหุบเขา จ.ชุมพร และเมล็ดกาแฟพิเศษอาราบิก้า (Arabica) จากยอดดอยหลวง จ.เชียงราย ผ่านกรรมวิธีการผลิตแบบกึ่งเปียกกึ่งแห้ง โดยการผลิตนี้ความหวานของเนื้อกาแฟซึมเข้าสู่เมล็ด ส่งผลให้กาแฟหวานขึ้น พิถีพิถันด้วยการคั่วแบบ Medium Roast หรือ คั่วกลาง ให้รสชาติ  Rich flavor, Full aroma, Thai taste ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรักบ้านเกิด

“ก่อนหน้านี้ทำตลาดกาแฟมาอยู่แล้วแต่ทำเมล็ด แต่เข้าถึงตลาดวงกว้างยาก เพราะกาแฟเมล็ดลูกค้าจะต้องบดและชง แต่กาแฟดริปจะเข้ามาขยายฐานตลาดกาแฟให้กว้างมากขึ้น และจะช่วยขยายให้แบรนด์ Rakbankerd Selected เติบโตได้เร็วมากขึ้น”

พิรชัย กล่าวว่า กาแฟเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ดื่มทุกเช้า ผลิตภัณฑ์กาแฟดริปเข้าถึงคนได้ง่าย จึงหวังการเติบโตจากผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์นี้จะนำการตอบรับจากผู้บริโภคเพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นทั้งในเรื่องผลิตภัณฑ์และรสชาติ กาแฟมีความเป็นเฉพาะบุคคลมากขึ้น คนเริ่มทานกาแฟดริปมากขึ้น และให้ความสำคัญกับรสชาติและที่มาของกาแฟ ดังนั้น ตลาดกาแฟดริปที่เป็นออร์แกนิก มีโอกาสทางการตลาดอีกมาก มีลูกค้าที่ให้ความสนใจจำนวนมาก บริษัทมองเห็นโอกาสการเติบโตของผลิตภัณฑ์นี้เพิ่มอีกมาก ผลิตภัณฑ์กาแฟดริปนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับรักบ้านเกิดประมาณ​ 30%

การเปิดตัวเข้าสู่ตลาดการแข่งขันในกาแฟดริปที่มีผู้จำหน่ายในตลาดแล้วหลายราย พิรชัย กล่าวว่า ด้วยจุดเด่นของความพิถีพิถัน การควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ด้วยสูตรการคั่วเมล็ดกาแฟเฉพาะของรักบ้านเกิด เพื่อให้ได้รสชาติที่มีความหอมละมุนของเมล็ดกาแฟแท้ จึงคาดว่าจะเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อเป็นการร่วมสนับสนุนเครือข่ายเกษตรกรอีกทางหนึ่ง ได้เปิดให้ผู้สนใจเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้าได้อีกด้วย  

ในปี 2022 รักบ้านเกิด ครบรอบ 22 ปี ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ Rakbankerd Selected เป็นกาแฟดริป เป็นการสานต่อภารกิจสำคัญ ตามแนวคิด “เกษตรสร้างสรรค์ สุขยั่งยืน” มีเป้าหมายการดำเนินกิจการ สนับสนุนส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้กระจายสู่ชุมชน สร้างการเติบโตของเครือข่ายเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด และส่งมอบสุขภาพดีให้แก่ผู้บริโภค

“เราต้องการสนับสนุนเกษตรกรให้ได้ประโยชน์จากการที่เราทำตลาดนี้ขึ้นมา กาแฟดริปของเรา คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภค ดีทั้งมิติของเมล็ดกาแฟละดีในมิติที่ได้ช่วยเกษตรกร ให้ปลูกกาแฟออร์แกนิก เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้ เราวางตำแหน่งทางการตลาดไว้ที่พรีเมียมแบรนด์​เพราะเราไม่ลงไปแข่งกับเกษตรกร เกษตรกรเขาสามารถขายเมล็ดกาแฟของเขาเองได้”

เกษตรกรในเครือข่ายสำนึกรักบ้านเกิดที่ทำมา 22 ปี ประกวดเกษตรกรมา 13 ปี ได้เกษตรกรหัวกะทิปีละ 10 คนจากที่สมัครเข้ามาปีละ 300 คน ปัจจุบันมีเกษตรกรอยู่ในเครือข่ายราว 130 คน เป็นเกษตรกรที่ส่งกาแฟอยู่ประมาณ​ 10% แต่สำหรับกาแฟดริปมีรายเดียว

“เราเป็นเหมือนแพลตฟอร์มทางการตลาดและให้ความรู้แก่เกษตรกรถึงวิธีการทำการตลาดที่เพิ่มมูลค่าสินค้าได้ เราไม่ได้คิดจะทำเงินมหาศาลจากธุรกิจนี้ รักบ้านเกิดคือการช่วยกระจายรายได้ให้เกษตรกรมีความมั่นคงมากขึ้น มีเกษตรกรหลายรายอยากเข้าร่วม แต่ยังต้องพัฒนาและควบคุมคุณภาพสินค้าให้พร้อมทำตลาดภายใต้แบรนด์ที่สร้างขึ้น เราก็ช่วยเกษตรกร”

แบรนด์ Rakbankerd Selected ทำการตลาดมา 1 ปี ปัจจุบันมีข้าว น้ำผึ้ง และเมล็ดกาแฟ (ที่เพิ่งนำมาอยู่ภายใต้แบรนด์นี้) กาแฟดริป คือ ผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เข้ามาอยู่ภายใต้แบรนด์นี้

กาแฟดริป รสชาติต่างจากกาแฟสำเร็จรูป รสชาติดีกว่า ในขณะที่ใช้เวลาชงเพียงไม่นาน ผู้บริโภคจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่ชอบในเวลาอันสั้น และไม่มีกรรมวิธีในการชงที่ยุ่งยาก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ และตลาดกาแฟดริปตอนนี้มีแนวโน้มการเติบโต และการเข้าตลาดนี้ตอนนี้ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีการทำการตลาดที่แข็งแกร่ง และตลาดกำลังขยายตัว

“เกษตรกรปลูก คั่ว บด มาให้ เราทำการตลาดภายใต้แบรนด์ Rakbankerd Selected เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้เกษตรกร”

รักบ้านเกิดเริ่มจาก CSR จนกลายมาเป็นสื่อเกษตร (rakbankerd.com) เกษตรกรใช้แพลตฟอร์มรักบ้านเกิดจำนวนมาก ทำเนื้อหาความรู้เกษตร ทำผลิตภัณฑ์เกษตร ทำเครือข่ายเกษตรกร ช่วยพัฒนาเกษตรกร ไม่ใช่บริษัทที่จะหาเงินทำกำไรมหาศาล แต่ทำเพราะอยากช่วยเกษตรกร เรามีร้านกาแฟ มีผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เลี้ยงตัวเองได้ เพื่อจะได้ช่วยส่งเสริมเกษตรกรได้มากขึ้นยั่งยืนขึ้น

“เกษตรกรที่ได้นามสกุล ‘รักบ้านเกิด’ ไป เกษตรกรสามารถนำไปต่อยอดได้ รักบ้านเกิดเป็นแพลตฟอร์มกลางช่วยหนุนให้เกษตรไปต่อได้ และเราอยากให้ ‘รักบ้านเกิด’ สามารถเป็นฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุด ฐานข้อมูลเกษตรกรไทยที่มีมาตรฐาน สามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

ไปรษณีย์ไทยรุกตลาด NFT เปิดจอง “คริปโทแสตมป์” ครั้งแรกในอาเซียน วันนี้ วันแรก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สร้างประวัติศาสตร์ในโลกแห่งการสะสมแสตมป์ เปิดจองแสตมป์ชุด “คริปโทแสตมป์” ผสานความคลาสสิกของดวงแสตมป์ เข้ากับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบ NFT เป็นครั้งแรกในอาเซียน

Netflix เปิดเรื่องราว ‘ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง’ พร้อมกันทั่วโลก 22 กันยายนนี้

ถึงเวลาเผยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของภารกิจกู้ชีพที่ทั่วโลกต่างร่วมส่งกำลังใจใน ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) ลิมิเต็ดซีรีส์โดย Netflix ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2561

2 กองทุนใหญ่ จับมือเสริมแกร่งงานวิจัย นำร่องโมเดล พัฒนากิจการพลังงานสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

2 กองทุนใหญ่จับมือเสริมพลังมุ่งพัฒนากิจการพลังงาน เพื่อเป็นแนวร่วมในการจัดสรรงบประมาณและการบริหารจัดการทุนวิจัยผ่านการทำงานร่วมกันของสำนักงาน กกพ. และ สกสว. พร้อมผลักดันสู่การใช้ประโยชน์ในวงกว้าง

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett

หากคุณได้ติดตามปู่ วอรร์เรน บัฟเฟตต์ มาอย่างใกล้ชิด คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับชายคนหนึ่ง ที่มักจะนั่งอยู่ข้าง ๆ ปู่บัฟเฟตต์ อยู่เสมอ

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น