TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทยที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีจากบ้านของคุณเอง นอกเหนือไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและแหล่งมรดกที่มีอยู่มากมายแล้ว Google Arts & Culture ยังร่วมกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำเสนอภาพผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นจากฝีมือของศิลปินไทย 323 คนตลอดช่วงระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษ โดยทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Art Camera ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ

นิทรรศการ ศิลปะไทยใกล้อีกนิด เกิดจากความพยายามกว่า 3 ปีในการแปลงผลงานศิลปะออกมาเป็นภาพดิจิทัลระดับ Gigapixel ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ ก่อนจะนำมาร้อยเรียงร่วมกับเรื่องราวจากผู้เชี่ยวชาญและศิลปินชั้นแนวหน้าของไทย ซึ่งนับเป็นโครงการแปลงภาพจิตรกรรมเป็นภาพดิจิทัลครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ Google Arts & Culture เคยทำในเอเชีย และเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งในโลก

การขยายให้เห็นรายละเอียดที่เล็กที่สุดของผลงานศิลปะไทยเป็นการเชื้อเชิญให้ทุกคนได้ชื่นชมความพิเศษของรากเหง้าและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะท้อนออกมา และเทคโนโลยีจากกล้อง Art Camera ก็ช่วยให้การสำรวจผิวสัมผัสที่ซับซ้อน รวมถึงวัสดุท้องถิ่นที่คาดไม่ถึง กลายเป็นเรื่องง่ายดาย

เพื่อเป็นการเชิดชูศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทย Google Arts & Culture จึงรวบรวมผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นซึ่งแปลงเป็นรูปแบบดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีจากกล้อง ‘Art Camera’ ของ Google อีกทั้งยังมีผลงานจัดแสดงแบบอินเทอร์แอกทีฟ 21 รายการ โดยจะมีทัวร์ชมภาพวาดแบบลงรายละเอียดจำนวน 10 ชิ้น และงานศิลปะ 15 ชิ้นที่คุณสามารถนำกลับบ้านได้ด้วย Art Projector สำหรับเนื้อหาของนิทรรศการ “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด” นั้นจะมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

Google Arts & Culture ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับหลายสถาบันในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 รวมถึงหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Google ที่ต้องการถ่ายทอดให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของวัฒนธรรมไทย ไม่ว่าจะเป็นคอลเลกชันยุคสมัยใหม่จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ไปจนถึงความงดงามของพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ “วังหน้า

อาจารย์ ดร. ปรมพร ศิริกุลชยานนท์ ผู้อำนวยการหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า “ด้วยพันธกิจของเราที่มุ่งมั่นสร้างแหล่งเรียนรู้ศิลปะที่ไม่ได้จำกัดแค่ในพื้นที่ ความร่วมมือในครั้งนี้ในการนำดิจิทัลมาสู่โลกศิลปะเปิดโอกาสให้เข้าถึงผลงานได้จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างประโยชน์ต่อการศึกษาศิลปะและขยายขอบเขตการเรียนรู้ให้ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งผลงานศิลปกรรมในคลังสะสมของมหาวิทยาลัยศิลปากรนี้สะท้อนให้เห็นถึงเส้นเวลาของประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยใหม่ที่ส่งต่อสู่ศิลปะร่วมสมัยของไทยได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด”

อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2557 กล่าวว่า “ถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่งานศิลปะของไทยจะได้มีโอกาสเผยแพร่สู่สายตาของผู้ที่สนใจทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ศิลปินและงานศิลปะเป็นที่รู้จักในระดับสากล รวมถึงความพิเศษที่หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เป็นหน่วยงานพันธมิตรแรกในไทยที่ได้นำ Google Art Camera มาบันทึกภาพด้วยตนเอง ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ของงานศิลปะเหล่านั้น ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ทาง Google Arts & Culture ได้เห็นถึงความสำคัญของผลงานศิลปะของไทย รวมทั้งบทบาทของหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จนนำไปสู่ความร่วมมือในครั้งนี้”

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผ่านทาง Google Arts & Culture ที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอเนื้อหาด้านศิลปวัฒนธรรมแบบดิจิทัล เพื่อให้ผู้คนที่สนใจจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้าถึงได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของเราที่มุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และข้อมูลที่เป็นประโยชน์และผู้คนสามารถเข้าถึงได้อย่างเสมอภาคภายใต้พันธกิจของเราที่ว่า “Leave no Thai Behind” และผมหวังว่าโครงการนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้องค์กรศิลปวัฒนธรรมอื่น ๆ ในประเทศไทยให้ความสนใจนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการทำงานด้านศิลปวัฒนธรรมเพิ่มมากขึ้น”

Google Arts & Culture เป็นพันธมิตรด้านนวัตกรรมกับสถาบันทางวัฒนธรรมทั่วโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา โดยได้รับสิทธิ์ในการรวบรวมผลงานทางศิลปวัฒนธรรมในพิพิธภัณฑ์มากกว่า 2,500 แห่ง เพื่อเปิดประสบการณ์ให้ทุกคนได้ร่วมเพลิดเพลินไปกับการสำรวจศิลปะ ประวัติศาสตร์ และสิ่งมหัศจรรย์ของโลก นอกจากนี้ยังพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรม อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ภัณฑารักษ์จัดนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ส่งเสริมให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วม ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ Google Arts & Culture เปิดให้ใช้บริการฟรีทั้งทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน (สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android)

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สยามคูโบต้า ชูนวัตกรรม-เทคโนโลยี หนุนเติบโตยั่งยืน เพิ่มผลผลิต-เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

‘JP’ ขยายโรงงานสกัดกัญชง รองรับตลาดเติบโต 3 ล้านล้านบาทในปี 2569

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค นำ 5G ตอบโจทย์การเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวสำเร็จ เพิ่มรายได้เกษตรกรในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

MUST READ

d-DATA: บล็อกเชน ดาต้า และเอไอ ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจต้องขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและข้อมูล ประเทศชาติก็เช่นกัน การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องมีและใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีดิจิทัล

SCB 10X ลงทุน 105 ล้านเหรียญฯใน Talos ในรอบ Series B ทำให้ Talos ขึ้นสู่ “ยูนิคอร์น”

SCB 10X ร่วมลงทุนใน Talos บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยนักลงทุนสถาบันในการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในรอบ Series B ซึ่งสามารถระดมทุนได้ 105 ล้านเหรียญสหรัฐทำให้ Talos มีมูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 1.25 พันล้านเหรียญสหรัฐขึ้นสู่ “ยูนิคอร์น”

‘อาภา หน่อตา’ กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไร้สัญชาติด้วยงานเย็บปักถักร้อย พร้อมใช้ออนไลน์สู้วิกฤติท่องเที่ยว

อาภา หน่อตา ผู้ประกอบการวัยเก๋าชาวเชียงราย เจ้าของร้าน สีสันพันเผ่า เสื้อผ้าชนเผ่า ชาวไทยภูเขา และผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจเพื่อสังคมที่ใช้สีสันและลวดลายงดงามของเครื่องแต่งกายชนเผ่า ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มสตรีในชุมชนชาติพันธุ์

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

ซัมซุงเผยโฉมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ชูจุดเด่นนวัตกรรมที่เป็นมากกว่าทีวี

ซัมซุง เปิดตัวนวัตกรรมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ที่มาพร้อมความสมบูรณ์ในทุกมิติ นำโดยเทคโนโลยีเพื่อความคมชัด ไร้ขอบเขต และพลังเสียงเหนือระดับ พร้อมชูประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าทีวีด้วย Smart Hub โฉมใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น