TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกThe Movementมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เดินหน้าส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ แห่งที่ 10 ณ รพ.นายายอาม จ.จันทบุรี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เดินหน้าส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ แห่งที่ 10 ณ รพ.นายายอาม จ.จันทบุรี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ แห่งที่ 10 ณ โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี รวมติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานสะอาดแล้วทั้งสิ้น 500 กิโลวัตต์ ด้วยงบกว่า 16 ล้านบาท

มาซาฮิโระ อาวาโนะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานวิจัยและพัฒนา บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าโครงการ ‘Solar For Lives: โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ เป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของแผนการดำเนินงานเพื่อสังคมภายใต้วิสัยทัศน์ “สรรสร้าง เคียงข้าง สังคมไทย” ใน 3 เสาหลัก คือ การศึกษา สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย บริษัทวางแผนใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 60 ล้านบาท เพื่อติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ขนาด 50 กิโลวัตต์ รวมถึงค่าบำรุงรักษาให้แก่โรงพยาบาลชุมชน 40 แห่ง ภายในช่วงระยะเวลา 10 ปี เพื่อสร้างแหล่งพลังงานที่ยั่งยืนให้กับโรงพยาบาล และยกระดับการให้บริการด้านสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย พร้อมส่งเสริมเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของรัฐบาลไทยที่มุ่งขับเคลื่อนการเป็นสังคมคาร์บอนเป็นกลาง โดยคาดว่าโครงการนี้จะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ของโรงพยาบาลได้กว่า 30 ตันคาร์บอนต่อปี”

นายแพทย์ไพศาล สุยะสา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนายายอาม กล่าวว่า “ระบบไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์นี้ ช่วยให้ค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลลดลงหลังจากการติดตั้ง ทำให้โรงพยาบาลสามารถนำเงินที่ประหยัดได้ ไปใช้ต่อยอดเพื่อพัฒนาการให้บริการประชาชนและขยายผลการดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนการขับเคลื่อนของประเทศไทย ไปสู่เป้าหมายคาร์บอนต่ำ และลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย” 

นายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี กล่าวเสริมว่า “ในฐานะตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข โครงการนี้เป็นหนึ่งในความร่วมมือสำคัญระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนภาครัฐในการพัฒนาประเทศชาติให้ได้ใช้พลังงานสะอาด และลดภาระค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลชุมชนแต่ละแห่งที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งรวมถึงการช่วยส่งเสริมงบพัฒนาโรงพยาบาลนายายอามเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการประชาชนในพื้นที่อำเภอนายายอาม และ อำเภออื่น ๆ ในจังหวัดจันทบุรี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำมาซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน”

โครงการ ‘Solar For Lives : พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า’ ได้รับการริเริ่มขึ้นในปี 2565 จากความร่วมมือระหว่าง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย และพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก)  โดยได้ทำการติดตั้งระบบไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ในโรงพยาบาลชุมชนแล้วทั้งหมด 10 แห่ง ประกอบด้วย

  • โรงพยาบาลน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
  • โรงพยาบาลพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
  • โรงพยาบาลเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
  • โรงพยาบาลวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • โรงพยาบาลปง จังหวัดพะเยา
  • โรงพยาบาลชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ
  • โรงพยาบาลด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
  • โรงพยาบาลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
  • โรงพยาบาลนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
  • โรงพยาบาลนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Etix Everywhere กรุยทาง Data center ยั่งยืน ตั้งเป้าปี 68 ใช้ไฟฟ้า 100% จากพลังงานหมุนเวียน

แกร็บ ปี 2566 สร้างรายได้ให้คนในภูมิภาคกว่า 4.07 แสนล้านบาท ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนกว่า 71,000 ตัน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ