TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business PROS เปิดเทรดวันแรกพุ่ง 100% ย้ำพื้นฐานแกร่ง เป้าผลงานปีนี้นิวไฮ

PROS เปิดเทรดวันแรกพุ่ง 100% ย้ำพื้นฐานแกร่ง เป้าผลงานปีนี้นิวไฮ

นักลงทุนให้การตอบรับอย่างอบอุ่น ในการซื้อขายเป็นวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ mai และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในพิธีเปิดการซื้อขายแบบ New Normal โดยราคาเปิดตลาดอยู่ที่ 4 บาท ให้ผลตอบแทนนักลงทุน 100% จากราคาไอพีโอ 2 บาท และราคาปรับขึ้นไปสูงสุดของวันนี้ที่ 5 บาท คาดเป็นผลจากความเชื่อมั่นในธุรกิจที่มีแผนชัดเจน

ปัจจุบันมี Backlog ทำสถิติใหม่อยู่ที่ระดับ 2,000 ล้านบาท ส่วนเงินที่ได้จากการระดมทุน จะเข้ามาเพิ่มศักยภาพในการเข้าประมูลงานขนาดใหญ่ แถมจ่อรอเข้าประมูลงานภาครัฐที่มีโครงการเมกะโปรเจ็กต์จำนวนมาก ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ทำนิวไฮแตะระดับ 1,400 ล้านบาท

ส่วนนโยบายการจ่ายปันผลอยู่ในระดับที่สูงถึง 50% ด้าน “คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่” และ “บล.เคจีไอ” เผยนักลงทุนยังให้ความสนใจลงทุนในหุ้นไอพีโอที่มีความโดดเด่น ย้ำความเชื่อมั่น PROS จะเป็นอีกหุ้น Growth Stock ที่น่าจับตามองในระยะยาว 

พัชพร สรรคบุรานุรักษ์  กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด(มหาชน) (PROS) เปิดเผยว่า รู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่งกับผลตอบรับการซื้อขายหุ้นเป็นวันแรกของ PROS ในวันที่ 27 เมษายน 2564 และพิธีเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์ในวันนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในการจัดพิธีเปิดการซื้อขายผ่านออนไลน์แบบ New normal เพื่อปฎิบัติตามมาตรการในสถานการณ์โควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยราคาหุ้น PROS ได้รับการตอบรับจากนักลงทุน มีราคาเปิดการซื้อขายอยู่ที่ 4 บาทต่อหุ้น ให้ผลตอบแทนนักลงทุน 100% จากราคาเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ที่ราคา 2 บาทต่อหุ้น และราคาปรับขึ้นไปสูงสุดของวันนี้ที่ 5 บาทต่อหุ้น และปิดตลาดที่ 3.36 บาทต่อหุ้น  ด้วยมูลค่าการซื้อขายประมาณ 2,330.90 ล้านบาท

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการกำหนดราคาไอพีโอที่เหมาะสม ประกอบกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง รวมถึงศักยภาพในการเติบโตในอนาคต และเชื่อว่า PROS จะยังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาหุ้นที่มีศักยภาพการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีคุณภาพ 

พงศ์เทพ รัตนแสงสรวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่งจำกัด (มหาชน) หรือ PROS เปิดเผยว่า วันนี้มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทฯ ได้ซื้อขายเป็นวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพ์และก่อสร้าง และได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างอบอุ่น น่าประทับใจ เชื่อว่าเป็นผลจากปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจที่แข็งแกร่ง

โดยบริษัทฯ พร้อมที่จะพัฒนาศักยภาพและการเติบโตต่อไปในอนาคต เงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ จะนำไปใช้ลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อรองรับการประมูลงานโครงการใหญ่ ผลักดันผลการดำเนินงานให้มีโอกาสเติบโตได้ก้าวกระโดดในปี 2564 และต่อเนื่องในปี 2565 โดยเฉพาะงานภาครัฐบาลที่มีโครงการเมกะโปรเจ็กต์จำนวนมาก รวมทั้งกลุ่มลูกค้าโรงพยาบาล และกลุ่มอื่น ๆ ที่เข้ามาสนับสนุนให้สัดส่วนธุรกิจมีการกระจายความเสี่ยงได้อย่างดี 

ปัจจุบัน บริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ที่ระดับ 2,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นงานที่บริษัทฯ รับตรงจากลูกค้า หรือรับงานจากลูกค้าชั้นนำในตลาด และคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ในปีนี้ราว 1,300-1,400 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในปีถัดไป สำหรับสัดส่วนงานของบริษัทฯ แบ่งเป็นภาคเอกชน 80% ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ก็ยังมีการขยายงานต่อเนื่อง และงานภาครัฐบาลอยู่ที่ระดับ 20%

บริษัทฯ มีนโยบายขยายไปยังงานภาครัฐมากขึ้น หรืองานระยะยาวที่มีการลงทุนสูง จึงตั้งเป้าในช่วง 3-5 ปีจากนี้ สัดส่วนงานภาครัฐบาลจะกลายเป็นสัดส่วนหลัก หรือมีสัดส่วนมากกว่า 50% พร้อมตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้จะเติบโตแตะ 1,400 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท และในปีต่อๆ ไปคาดจะเติบโตในระดับ 15% ต่อเนื่อง  

“หลังจาก PROS เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในครั้งนี้ ทีมผู้บริหารเรามุ่งมั่นขยายธุรกิจด้วยหลักธรรมาภิบาลที่ดี เงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน จะทำให้กลุ่มบริษัทมีเงินทุนหมุนเวียนที่มากขึ้น และขยายขีดความสามารถในการประมูลงานและรับงานก่อสร้างของกลุ่มบริษัทได้มากขึ้น โดยบริษัทมีแผนเข้าประมูลงานเพิ่มเติมอีกในช่วงที่เหลือของปีนี้มูลค่าราว 8,000-9,000 ล้านบาท โดยจะเน้นรับงานภาครัฐ และมีศักยภาพในการเลือกรับงานระยะยาวที่มีการลงทุนสูง นอกจากนี้ บริษัทฯ มีนโยบายการจ่ายปันผลที่ดีในอัตรา 50% ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ดำเนินการจ่ายปันผลตอบแทนผู้ถือหุ้นมาโดยตลอด” พงศ์เทพ กล่าว 

ด้าน สัมฤทธิ์ชัย ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยถึงความมั่นใจ PROS เป็นอีกหุ้นพื้นฐานแกร่ง ที่สามารถสร้างการเติบโตที่ดีต่อเนื่องในอนาคต และจุดเด่นจากความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหารในฐานะผู้ให้บริการงานวิศวกรรมประกอบอาคารที่มีประสบการณ์ 24 ปี มีลูกค้าเป็นองค์กรขนาดใหญ่ งานโครงการที่ผ่านมามีชื่อเสียงและได้รับยอมรับ แม้ปีที่ผ่านมาและในปีนี้ บริษัทฯ จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่บริษัทฯ พิสูจน์ผลงานจากผลประกอบการที่ประกาศออกมาในปี 2563 PROS โดดเด่นในการทำกำไร เมื่อเทียบกับบริษัทที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมเดียวกัน 

ขณะที่แผนธุรกิจในอนาคต บริษัทฯ มีความพร้อมในการเข้าประมูลงานใหม่ ๆ โดยเฉพาะงานภาครัฐ พร้อมมุ่งเน้นการรักษาฐานลูกค้าเดิมและการขยายฐานลูกค้าใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจและรับงานที่มีมูลค่าสูงได้ เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนในระยะยาว

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดตัว Galaxy VL ยูพีเอสระบบไฟ 3 เฟส ที่กะทัดรัดที่สุด

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) เปิดตัว Galaxy VL ขนาด 200-500 kW (400V/480V) ยูพีเอส ระบบไฟ 3 เฟส รุ่นล่าสุดในตระกูล Galaxy ที่มาในรูปโฉมขนาดกะทัดรัดประสิทธิภาพสูง พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกแล้ว

กลุ่มทรู มอบฟรี ประกันโควิด-19 และผลข้างเคียงจากการ ฉีดวัคซีน

กลุ่มทรู มอบแผนความคุ้มครองประกันโควิด-19 และผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน CoVacc จาก FWD ฟรีให้กับลูกค้าทรูทุกคน นาน 2 เดือน วงเงินสูงสุด 100,000 บาท โดยสามารถรับสิทธิ์ ตั้งแต่ 8 เม.ย. 64 – 30 มิ.ย. 64 ที่แอปทรูไอดี

TCC: ศูนย์บริการคำบรรยายแทนเสียง ประเทศไทย ทลายกำแพงปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร เพื่อคนพิการทางการได้ยิน

Real-time Captioning ระบบบริการคำบรรยายแทนเสียงแบบทันต่อเวลา เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้น เพื่อช่วยให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยิน ซึ่งรวมไปถึงผู้สูงอายุ เข้าถึงข้อมูลที่เป็นเสียงพูดได้ด้วยการอ่านข้อความที่ได้จากการถอดความแทนการฟังเสียง

จับชีพจร ตลาดอสังหาฯ ไทย หวัง “วัคซีนต้านไวรัส” ช่วยบรรเทาพิษโควิด-19

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงชะลอตัวตามกำลังซื้อผู้บริโภค กลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง (Real Demand) ยังคงมีความต้องการที่อยู่อาศัยแต่ไม่มีความพร้อมด้านการเงิน หวังความชัดเจนของแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวแปรสำคัญ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น