TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ลงทุนอะไร ในวันที่เงินเฟ้อคุมไม่อยู่

ลงทุนอะไร ในวันที่เงินเฟ้อคุมไม่อยู่

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับครึ่งแรกของปี 2565 ถ้าจะพูดว่าเป็นครึ่งแรกที่ท้าทายสำหรับนักลงทุนก็คงไม่ผิดนัก เพราะตลาดหุ้นทั่วโลกเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนจากความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง หลังราคาพลังงาน สินค้าโภคภัณฑ์และอาหารปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจากผลของสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ ประกอบกับปัญหาอุปทานตึงตัว (Supply Shortage) ซึ่งเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ธนาคารกลางหลายประเทศจำเป็นต้องใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นจนนักลงทุนเกรงว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession)

“เงินเฟ้อพุ่ง” เป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่สำคัญที่สุด ณ เวลานี้ โดยครั้งนี้เงินเฟ้อสูงเกิดจาก 2 สาเหตุ ทั้งประชาชนที่ต้องการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น (demand-pull) และต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น (cost-push) ซึ่งการที่เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้ Fed มีท่าทีรีบเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยในการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ประจำวันที่ 14 – 15 มิ.ย. 2565 ได้ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2537 เพื่อแสดงความจริงจังในการสกัดเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ Fed ยังวางแผนที่จะขึ้นดอกเบี้ยไปจนถึง 3.5% ภายในสิ้นปี หมายความว่าการประชุมที่เหลืออีก 4 ครั้ง จะต้องขึ้นดอกเบี้ยอีก 1.5% ขณะเดียวกัน การปรับขึ้นของดอกเบี้ยนโยบายก็ส่งผลให้ดอกเบี้ยในตลาดเงินปรับตัวขึ้นเช่นกัน ซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ทำให้ต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น กระทบต่อกำไรให้ลดน้อยถอยลง ส่วนด้านของประชาชนก็ได้รับผลกระทบจากดอกเบี้ยกู้ยืมที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยบ้าน ดอกเบี้ยบัตรเครดิต ทำให้การบริโภคจับจ่ายใช้สอยลดลง ท้ายที่สุดก็นำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสหรัฐฯ เท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกไม่เว้นแม้กระทั่งในไทย

ดังนั้น การลงทุนสำหรับช่วงครึ่งหลังของปีอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยทีม BLS Mutual Funds แนะนำให้กระจายการลงทุนใปยังสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อกระจายความเสี่ยงของพอร์ต ดังนี้

  1. ตราสารหนี้ อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมื่ออัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจะทำให้ราคาตราสารหนี้ลดลง ยิ่งเป็นตราสารหนี้ที่อายุยาว ราคาตราสารหนี้ยิ่งลดลงมาก ดังนั้นเราจึงแนะนำว่า ในระยะสั้น-กลางควรลงทุนเป็นตราสารหนี้ระยะสั้นเพื่อลดความเสี่ยง นอกเหนือจากตราสารหนี้ปกติแล้ว ยังมีตราสารหนี้อีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ตราสารหนี้ซึ่งให้ดอกเบี้ยแปรผันตามเงินเฟ้อ หรือ Inflation Link Bond เมื่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีพันธบัตรประเภทนี้อยู่ในตลาดเพียงรุ่นเดียว คือ ILB283A ซึ่งอาจจะเข้าถึงยากและต้องใช้เงินลงทุนสูง แนะนำลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนใน ILB283A เพื่อความสะดวก
  2. หุ้น แม้จะบอกว่าเงินเฟ้อพุ่ง ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น ส่งผลเสียต่อกำไรของบริษัทด้วยซ้ำ แต่ทำไมถึงยังเลือกลงทุนในหุ้น ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่หุ้นทุกกลุ่มที่เสียประโยชน์ มันยังมีหุ้นกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ พลังงาน หุ้นที่แข็งแกร่ง มีกระแสเงินสดดี สามารถส่งต่อต้นทุนไปที่ผู้บริโภคได้ แต่อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรกระจายการลงทุนในยังหุ้นภูมิภาคต่าง ๆ ด้วย
  3. กองทุนอสังหาริมทรัพย์ REITs & Property Fund โดยทั่วไปจะให้ผลดีตามเงินเฟ้อที่สูงขึ้น เนื่องจากองทุนเหล่านี้มักมีรายได้ในรูปแบบค่าเช่าที่ค่อนข้างแน่นอน และจ่ายเงินปันผลค่อนข้างสูง เมื่อเงินเฟ้อมาราคาอสังหาริมทรัพย์และค่าเช่าก็มักจะขึ้นได้ตาม

การที่จะกระจายลงทุนในสินทรัพย์ข้างต้นให้ครบถ้วนนั้นอาจจะต้องใช้เวลาหรือเงินลงทุนจำนวนมาก ไม่นับรวมการคำนวณสัดส่วนที่เหมาะสม ต้องติดตามสถานการณ์ ปรับพอร์ตสม่ำเสมอ ทางออกที่ง่ายที่สุดคือ การลงทุนผ่านกองทุนรวม โดยรายงาน BLS Top Funds ได้เลือกกองทุนตัวท็อปเหมาะสำหรับลงทุนในระยะยาวคือ “กองทุน BCAP Global wealth” ซึ่งเป็นกองทุนที่เน้นลงทุนผ่าน Passive Fund ลงทุนทั่วโลก ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาฯ และสินทรัพย์ทางเลือก ผ่านกองทุน ETF ที่มีประสิทธิภาพและต้นทุนต่ำ โดยมีกองทุนให้เลือก 5 ระดับความเสี่ยง ตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกประเภท ดังนี้

  1. BCAP-GW 10 ระดับความเสี่ยง 5 เน้นลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยง (ตราสารทุน, ทรัพย์สินทางเลือก) ไม่เกิน 10% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินมั่นคง (ตราสารหนี้)
  2. BCAP-GW 25 ระดับความเสี่ยง 5 เน้นลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยง (ตราสารทุน, ทรัพย์สินทางเลือก) ไม่เกิน 25% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินมั่นคง (ตราสารหนี้)
  3. BCAP-GW 50 ระดับความเสี่ยง 5 เน้นลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยง (ตราสารทุน, ทรัพย์สินทางเลือก) ไม่เกิน 50% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินมั่นคง (ตราสารหนี้)
  4. BCAP-GW75 ระดับความเสี่ยง 5 เน้นลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยง (ตราสารทุน, ทรัพย์สินทางเลือก) ไม่เกิน 75% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินมั่นคง (ตราสารหนี้)
  5. BCAP-GW 90 ระดับความเสี่ยง 6 เน้นลงทุนในทรัพย์สินเสี่ยง (ตราสารทุน, ทรัพย์สินทางเลือก) ไม่เกิน 90% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินมั่นคง (ตราสารหนี้)

กองทุน BCAP-GW เป็นกองทุนที่มีทั้งหุ้น ตราสารหนี้ ตราสารทุน และกองทุนทางเลือก โดยจะลงทุนตราสารทุนทั่วโลกที่มีมากกว่า 40 ประเทศ มากกว่า 2,000 บริษัท, ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลทั่วโลกกว่า 80 ประเทศ, ลงทุนหุ้นกู้บริษัทเอกชนทั่วโลกมากกว่า 1,500 บริษัท และลงทุนใน REITs ทั่วโลกมากกว่า 300 กอง

สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจสามารถซื้อกองทุน BCAP Global Wealth ผ่านหลักทรัพย์บัวหลวง พร้อมรับรายงาน BLS Top Funds เกาะติดสถานการณ์พร้อมอัปเดตกองทุนที่น่าสนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ศึกษาขั้นตอนการเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนรวมกับหลักทรัพย์บัวหลวงได้ที่ https://bls.tips/omnibus หรือโทร. 0-2618-1111 อย่างไรก็ดี ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ประมาณการการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ที่มา : Bloomberg

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” เปิดวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืน ชู “วัน แบงค็อก” โครงการต้นแบบสีเขียวระดับโลก

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนของ “วัน แบงค็อก” โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจร ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

“จ้าว เหว่ย” ปรับภาพลักษณ์ ปั้น “ศูนย์กีฬาครบวงจร” บนสามเหลี่ยมทองคำ

15 ปี แห่งการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ มีทั้งความราบรื่นและความยุ่งยาก ท้าทายหลายประการ แต่การพัฒนาในเวลาอันสั้นได้กลายเป็นตัวเมืองใหญ่ที่ทันสมัย และกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวสากล

K PLUS ปล่อยมินิซีรีส์ระทึกขวัญ ‘The 8scape’ หวีดสนั่น 29 ก.ย. ทุกออนไลน์แพลตฟอร์ม

ธนาคารกสิกรไทย ย้ำความสำเร็จผู้นำโมบายแบงกิ้งอันดับหนึ่งด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 19 ล้านราย มีลูกค้าใช้งานประจำกว่า 80% ลุยสร้างความแข็งแกร่งให้ K PLUS ภายใต้แนวคิด #KPLUS #ดีสารพลัส

การ์ทเนอร์ชี้ 6 เทรนด์ ผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

การ์ทเนอร์เปิด 6 เทรนด์ช่วยผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้ในปัจจุบัน และจะยังเป็นเทรนด์หลักที่ขับเคลื่อนการใช้งานต่อไปอีก 3-5 ปีข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น