TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup โกลบิช คว้าซีรีส์ A+ กว่า 90 ล้านบาท นำโดย depa หนุน Edtech ไทยสู่สากล

โกลบิช คว้าซีรีส์ A+ กว่า 90 ล้านบาท นำโดย depa หนุน Edtech ไทยสู่สากล

บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH สตาร์ตอัพ EdTech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนไลฟ์ออนไลน์รายแรกของประเทศไทย ปิดดีลระดมทุน Series A+ ดีป้า (depa) จุดพลุร่วมลงทุนในดิจิทัลสตาร์ตอัพครั้งแรกของหน่วยงานภาครัฐไทย ควงแขนเครือข่ายพันธมิตรบริษัทชั้นนำ Premier ร่วมกับ NVEST Venture, ต๊อบ อิทธิพัทธ์, ECG, 500 Tuktuks, Stormbreaker Venture และ Strategic angel investors อัดงบกว่า 90 ล้านบาท ติดปีก โกลบิช สวมบท ‘สะพาน’ เชื่อมโยงสู่ตลาดต่างประเทศ พร้อมภาคเอกชนชั้นนำและนักลงทุนอิสระ ปักธงเดินหน้าขยายตลาดออกสู่อาเซียน หลังนำร่องบุกตลาดเวียดนาม

เผย EdTech ในไทยมีโอกาสและศักยภาพสูง ขึ้นแท่นผู้นำภูมิภาค ชี้สกิลด้านภาษาเป็นทักษะสำคัญและเป็นประตูบานแรกของการอัปสกิล-รีสกิลในตลาดแรงงานยุคใหม่ ผู้บริโภคหันมาใช้รูปแบบการเรียนรู้ผสมผสานเทคโนโลยีออนไลน์มากยิ่งขึ้นแม้โควิด-19 คลี่คลายลง กางแผนทิศทางเชิงรุกบุกตลาดในประเทศและต่างประเทศ ตั้งเป้าเพิ่มคลาสเรียน 500,000 คลาสในปีนี้ เพิ่มโค้ชผู้สอน รองรับการขยายตลาด คาดสร้างรายได้แตะ 1,200 ล้านบาท ในปี 2568 ปูทางขึ้นแท่นผู้นำ EdTech อาเซียน

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยจำนวนไม่น้อยที่มีศักยภาพและความสามารถที่จะขยายตลาดสู่ระดับสากล แต่ในทางกลับกันดิจิทัลสตาร์ตอัพเหล่านั้นอาจยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างตรงจุดจากภาครัฐฯ ซึ่ง ‘ดีป้า’ ตระหนักถึงความสำคัญ เร่งสนับสนุนสตาร์ตอัพกลุ่มนี้ให้สามารถต่อยอดธุรกิจและเติบโตต่อไปได้ พร้อมระบุว่า รัฐฯ ต้องทำงานเชิงรุกและสามารถปรับเปลี่ยนตามสภาวะตลาด อีกทั้งควรบูรณาการการทำงานกับภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อขับเคลื่อนดิจิทัลสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพกลุ่มนี้

ล่าสุด ดีป้า พร้อมเครือข่ายพันธมิตรบริษัทเงินร่วมลงทุน หรือ Venture Capital (VC) ชั้นนำอย่าง Premier, NVEST Venture, ECG, 500 TukTuks, StormBreaker Venture และ RareJob รวมทั้ง BonAngels เข้าลงทุนใน บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเรียนภาษาต่างประเทศออนไลน์แบบตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษาผ่านการสื่อสารโดยตรงด้วยระบบวิดีโอคอลในชื่อ โกลบิช (GLOBISH) ดิจิทัลสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา (EdTech) ระยะเติบโต (Growth Stage) ด้วยมูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 90 ล้านบาท ในระดับ Series A+

“โกลบิช คือหนึ่งในดิจิทัลสตาร์ตอัพสัญชาติไทยที่ ดีป้า ให้การสนับสนุนตั้งแต่ระยะ Pre Series A ซึ่งเราเฝ้าดูและเห็นถึงประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ รวมถึงศักยภาพการเติบโต ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเทรนด์เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ดังนั้น ดีป้า และเครือข่ายพันธมิตรจึงเข้าลงทุนใน โกลบิช นับเป็นการร่วมลงทุนโดยตรงในดิจิทัลสตาร์ตอัพระยะเติบโตครั้งใหญ่ที่สุดครั้งแรกของหน่วยงานภาครัฐไทย ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้ โกลบิช สามารถต่อยอดธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ ดีป้า และพันธมิตรจะร่วมเป็น ‘สะพาน’ เชื่อมโยง โกลบิช สู่ตลาดต่างประเทศ ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อขยายเครือข่ายความร่วมมือ เตรียมความพร้อมสู่การเป็นสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นรายใหม่ของประเทศต่อไป” ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าว

ลุยยกระดับองค์กรเป็นผู้นำ EdTech ของภูมิภาค

ธกานต์ อานันโทไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH กล่าวว่า หลังจากการระดมทุนครั้งนี้ โกลบิช เตรียมลุยเดินหน้าตามแผนยกระดับองค์กรเป็นผู้นำ EdTech ของภูมิภาคอาเซียน ก่อนขยายออกสู่ตลาดโลก ยกระดับแพลตฟอร์มสู่ผู้นำทางการศึกษา ด้วยทักษะแห่งอนาคต นอกเหนือจากภาษาให้นำไปสู่แพลตฟอร์มที่ช่วยอัพสกิลและรีสกิลที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลอย่างแท้จริงในปีนี้ ไปจนถึงปี 2566 พร้อมเตรียมเดินหน้าบุกตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยทีมโค้ชผู้สอนเนทีฟจากหลายประเทศ เช่น อังกฤษ อเมริกา เซาท์แอฟริกา รวมถึงอียิปต์ อินเดีย ยูเครน ฟิลิปปินส์ กว่า 400 คน ตั้งเป้าเพิ่มโค้ชผู้สอนเป็น 1,000 คน เพื่อรองรับการขยายตลาด โดยได้เริ่มขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม ที่เมืองโฮจิมินห์ เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งธุรกิจในเวียดนามเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมมุ่งเดินหน้าขยายตลาดเพิ่ม หลังมาตรการคลายล็อกดาวน์เปิดประเทศ ล่าสุด มองทิศทางตลาดในแถบประเทศปากีสถาน บังกลาเทศ ก้าวสู่ EdTech ระดับภูมิภาค ตั้งเป้ากระตุ้นคลาสเรียน 500,000 คลาสในปี 2565 นี้

ทั้งนี้ ยังคงเดินหน้าด้วยวิสัยทัศน์ “Empower People for Growth” มุ่งยกระดับพัฒนาศักยภาพคนไทยให้ไม่พลาดโอกาส ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนที่ให้ผู้เรียนสามารถเปิดคลาสเรียนส่วนตัวได้เอง พัฒนาหลักสูตรให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้เรียน และตอบโจทย์ทั้งตลาดแรงงานโลก รวมทั้งเทรนด์การรีสกิล (Reskill) อัพสกิล (Upskill) ในปัจจุบัน นับเป็นจุดแข็งที่ทำให้ โกลบิช เติบโตทะลุเป้าในแต่ละปี ด้วยคลาสเรียนมากถึง 300,000 คลาสในปี 2564 สอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยมีกลุ่มผู้เรียนเป็นเด็ก 20% กลุ่มคนวัยทำงาน 80% ตั้งเป้าสร้างรายได้แตะ 1,200 ล้านบาทภายในปี 2568

ชื่นชีวัน วงษ์เสรี ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH กล่าวว่า ปัจจุบันมิติด้านความเหลื่อมล้ำของการศึกษาเป็นปัญหาที่สถาบันหลายแห่งอยู่ในภาวะเหนือการควบคุม ด้วยรูปแบบการเรียนในห้องใหญ่ ปริมาณนักเรียนมาก ซึ่งไม่สอดรับกับครูผู้สอนเพียง 1 คนต่อคลาสเรียนใหญ่ ทำให้การเข้าถึงทักษะความรู้ด้านภาษาอังกฤษในเด็กไทยลดลง ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้เด็กไทยปัจจุบันเติบโตก้าวสู่วัยทำงานพร้อมกับจุดอ่อนด้านภาษา ทำให้ต้องเร่งรีสกิล-อัปสกิลด้วยตนเองเมื่อถึงในวัยทำงาน เพื่อให้มีทักษะเท่าทันกับภาวะการแข่งขันในตลาดแรงงานที่ต้องการทักษะด้านภาษาเพิ่มสูงขึ้น

ขณะเดียวกัน หลังวิกฤติโควิด-19 อุบัติขึ้น สะท้อนการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างเศรษฐกิจ เกิดการปรับตัวของตลาดแรงงานทั่วโลก และไทยเผชิญกับภาวะ Talent War หรือการแย่งชิงศักยภาพบุคลากรที่มีทักษะเพิ่มสูงขึ้น กระตุ้นองค์กรเปิดโอกาสให้พนักงานเสริมความรู้และเพิ่มพูนทักษะ เพื่อพร้อมรับมือกับการแข่งขันในตลาด โดยเฉพาะด้านภาษาอังกฤษ นับเป็นกุญแจที่ไขประตูสู่ความรู้ทั่วโลก และการสร้างโอกาสทางธุรกิจอย่างไร้พรมแดน สอดรับกับวงการธุรกิจ EdTech ในไทยที่เริ่มมีการขยายตัว และนับเป็นหนึ่งประเทศในอันดับต้น ๆ ของอาเซียนที่มีการเติบโตของอุตสาหกรรมสตาร์ตอัพไปพร้อมกับเทรนด์ในระดับสากลอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด พบผู้บริโภคหันมาใช้งาน EdTech เพื่อรีสกิล-อัปสกิลในรูปแบบการเรียนออนไลน์มากยิ่งขึ้นแม้โควิด-19 คลี่คลายลง รวมทั้งองค์กรชั้นนำกว่า 300 แห่ง เช่น บริษัทยักษ์ใหญ่ Garena, FWD, iCE Consulting  (บริษัทในเครือ iiG) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้แก่องค์กรธุรกิจ, บริษัท StartUp ไทย ยุคใหม่ที่ไปตีตลาดอเมริกา อย่าง RentSpree, ธุรกิจเพื่อสังคมอย่าง Techup ฯลฯ

นอกจากนี้ การออกแบบหลักสูตรเฉพาะกลุ่มตามเป้าหมายขององค์กร เช่น หลักสูตร Tech Talent สำหรับคนในสายงานเทคโนโลยีโดยเฉพาะที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ โกลบิช โดยมุ่งพัฒนาภาษาอังกฤษที่เน้นเรื่องการสื่อสารเป็นหลัก ซึ่งส่วนมากเป็นระดับผู้จัดการและผู้บริหาร ที่ต้องการเน้นพัฒนาทักษะด้านการนำเสนอและการพูดในที่ประชุมเป็นหลัก

ที่ผ่านมา โกลบิช ได้รับรางวัลทั้งระดับประเทศและนานาชาติมากมาย ทั้ง Prime Minister’s Digital Awards 2020 สาขา Digital Startup, รางวัลผู้ก่อตั้งยอดเยี่ยมแห่งปีของประเทศไทย Rice Bowl Startup Award 2018, รางวัลธุรกิจเพื่อสังคมยอดเยี่ยม JUMC STAR 2017 จากสมาคมนิสิตเก่าเอ็มบีเอ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, [email protected] เป็น Top 3 สตาร์ทอัพจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, รองชนะเลิศอันดับ 1 จาก Swiss Innovation Challenge 2016 และล่าสุด Grand Winner จาก SPARK Ignite 2022 by HUAWEI

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

หลังพิชิตยูนิคอร์น LINE MAN WONGNAI คึก กางแผนธุรกิจ ตั้งเป้าโตต่อ มุ่งหน้าสู่ เดคาคอร์น (DECACORN)

ANIVERSE METAVERSE จับมือ 20 มหาวิทยาลัย พัฒนา “DIGITAL UNIVERSITY”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

หัวเว่ย ผนึก ฮิวแมนิก้า เพิ่มศักยภาพระบบทรัพยากรบุคคล ด้วย Workplaze และ เทคโนโลยีคลาวด์

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาโซลูชันทรัพยากรบุคคลบนหัวเว่ยคลาวด์ ร่วมกับบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) เพื่อนำเสนอโซลูชัน HCM แบบครบวงจรสู่ฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นในภูมิภาคนี้

SCG ปี 65 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง ลุยธุรกิจกรีน ตอบเมกะเทรนด์โลก

เอสซีจี (SCG) เผยผลประกอบการปี 2565 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง จากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีนชะลอตัว เร่งเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

“เลอโนท ประเทศไทย” ธุรกิจใหม่จากบางกอกแลนด์ กับการกระตุ้นท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอาเซียน เป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมา ขณะที่อุตสาหกรรมอาหาร ก็ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เติบโตยิ่งขึ้นไป

“Virtual Bank”… อาวุธลับเขย่า “แบงก์รูปแบบเดิม”

วิวัฒนาการของระบบธนาคารพาณิชย์ไทยได้มีอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยแต่ก็เป็นเพียงพัฒนาการในเชิงรูปแบบเท่านั้น ทุกวันนี้ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ไทยยังเป็นระบบผูกขาดอยู่กับแบงก์ใหญ่ราว 4-5 แห่ง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น