TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แบรนด์จีนรุกหนัก 5G ผนึกค่ายมือถือ-รัฐ เปลี่ยนผ่านประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

แบรนด์จีนรุกหนัก 5G ผนึกค่ายมือถือ-รัฐ เปลี่ยนผ่านประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ค่ายมือถือ – เจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์จีน – รัฐ เร่งเตรียมความพร้อมใช้งานเทคโลยี 5G ล่าสุด AIS ผนึก ZTE สร้างศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เทคโนโลยีให้แข็งแกร่ง

ก่อนหน้านี้ ดีป้า และหัวเว่ย ได้ร่วมมือกัน เปิดศูนย์ “Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC)” หวังพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ความร่วมมือกันหลายฝ่าย ทั้งระหว่างเจ้าของเทคโนโลยี-โอเปอเรเตอร์ และเจ้าของเทคโนโลยี-รัฐ ล้วนเป็นตัวเร่งเตรียมความพร้อมใช้งานเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทย สอดคล้องกับรายงานสำรวจการนำเข้าอุปกรณ์อัจฉริยะที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

A-Z Center ศูนย์นวัตกรรม 5G โดย AIS-ZTE

ผ่านไปกว่า 2 ปีแล้วที่ประเทศไทยเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5G และให้บริการเชิงพาณิชย์ ล่าสุด AIS ร่วมกับ ZTE เปิดศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกของไทย

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าทั่วไป บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง AIS และ ZTE สร้างศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญ เป็น R&D Center ของไทยและภูมิภาค ที่เปิดโอกาสร่วมพัฒนา Vertical Solutions กับบริษัททั้งใหญ่และเล็ก ตลอดจนสตาร์ตอัพที่จะเดินไปด้วยกันในอนาคต

ทั้งนี้ 2 ปีที่ผ่านมา AIS ได้ลงทุนสร้างโครงข่ายไร้สายและมีสายรองรับ 5G ครอบคลุม 80% ของพื้นที่ประชากร คือการสร้างโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการลงทุนดิจิทัลทั้งไร้สาย 5G และการลากสายไฟเบอร์บรอดแบนด์ไปทั่วประเทศไทย

ศูนย์ A-Z Center เกิดขึ้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ให้รองรับการใช้งานในประเทศไทย ซึ่งประกอบด้วย 3 พันธกิจหลักคือ 1. สร้างโครงข่าย 5G ที่มีประสิทธิภาพสูง ทันสมัย รองรับการพัฒนาสู่อนาคต 2. ร่วมมือกันพัฒนาโซลูชัน เพื่อก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ประยุกต์ใช้ดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรม และภาครัฐ ที่ใช้งานควบคุมแบบอัจฉริยะและเรียลไทม์ 3. นำเทคโนโลยี 5G มาสู่ผู้ใช้งาน

ความร่วมมือครั้งนี้ รวมถึงการพัฒนาอุปกรณ์สถานีฐาน AAU (Active Antenna Unit) 5G รองรับคลื่นความถี่ย่านสูง 1.2 GHz และ 2.6 GHz เป็นครั้งแรกของโลก และเป็นย่านความถี่ที่ AIS ถือครองอยู่ ทั้งเป็นอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงาน 25%

2 ปีจะเริ่มเห็นโรงงาน 4.0

อัศนีย์ วิภาตเวทย์ หัวหน้างานผลิตภัณฑ์ลูกค้าองค์กรและบริการระหว่างประเทศ AIS กล่าวว่า ความร่วมมือนี้ ยังก่อให้เกิดแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส AIS Next Gen รวมศูนย์การบริหารจัดการ 5G, Edge Computing, Clouds และ Applications ไว้ ณ จุดเดียวแบบ One Stop รวบรวม Use Case และโซลูชันน่าสนใจของอุตสาหกรรมมานำเสนอ

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยลดระยะเวลาการติดตั้งจาก 4-6 เดือน เหลือเป็นวันหรือสัปดาห์ บริหารจัดการอย่างยืดหยุ่นสูง และปรับขยายได้ในอนาคตจึงไม่ต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์ล่วงหน้า ประหยัดค่าใช้จ่ายลง 20-50%

“ประมาณ 2 ปีจะได้เห็นโรงงานอุตสาหกรรมประมาณ 5% ในประเทศไทยที่มีอยู่ราว 2 แสนโรง จะใช้เทคโนโลยี 5G ในโรงงาน หรือเข้าสู่โรงงาน 4.0”

โค-แบรนดิ้งมือถือ 5G

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานผลิตภัณฑ์โทรศัพท์เคลื่อนที่กลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า ประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน ตระกูล Axon ที่ฝังกล้องหน้าไว้ใต้จอรุ่นแรกของโลก จับกลุ่มพรีเมียม ตระกูล Blade A72 ที่ทำแบรนด์ร่วมกันระหว่าง ZTE – AIS เป็นเครื่องในราคาจับต้องได้ และ Redmagic จับตลาดเกมเมอร์ รวมถึงเราเตอร์ไร้สาย รองรับ 4G -5G

ปัจจุบัน การใช้งาน 5G ในตลาดไทยมีอยู่ประมาณ 8 ล้านราย เป็นลูกค้า AIS ประมาณ 4 ล้านราย และจะเพิ่มเป็น 5 ล้านรายในสิ้นปี 2565

5G EIC ความร่วมมือดีป้า-หัวเว่ย

ก่อนหน้านี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมกันเปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC) โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี 5G ผสานความร่วมมือของทั้งระบบนิเวศ ให้ประเทศไทยพร้อมเดินหน้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

โดยศูนย์ดังกล่าวเป็นศูนย์ฯ แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนของหัวเว่ย ทําหน้าที่เป็น Sandbox ช่วยพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลสําหรับแอปพลิเคชัน 5G และบริการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในประเทศไทย เพื่อสร้างโอกาสใหม่ให้แก่ภาคธุรกิจ ทั้งวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ธุรกิจสตาร์ตอัพ ตลอดจนสถาบันการศึกษา ร่วมผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลแห่งภูมิภาคอาเซียน ซึ่งภายในศูนย์นำเทคโนโลยีทันสมัยอย่าง Cloud, AI และ IoT มาประยุกต์ใช้เพื่อตอบสนองยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

หัวเว่ยมีแผนการลงทุนมูลค่า 475 ล้านบาท ในการพัฒนาศูนย์ 5G EIC เพื่อเนรมิตให้เป็นพื้นที่ทดลองและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G และโซลูชัน 5G แบบครบวงจรมกับกลุ่มพันธมิตร รวมถึงธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาตอัพ  โดยนำเทคโนโลยี 5G ไปประยุกต์ใช้ในหลากหลาอุตสาหกรรมแนวดิ่งในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

มูลค่านำเข้าอุปกรณ์อัจฉริยะโต 20%

ขณะที่ การสำรวจและประเมินสถานภาพอุตสาหกรรมดิจิทัลประจำปี 2564 ของดีป้า ยังรายงานว่า มูลค่าอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะเติบโตขึ้น 20% คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 3.86 แสนล้านบาท ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่มูลค่าตลาดเติบโตสูงเป็นผลจากตลาดหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ (Robot & Automation) ที่นำเข้ามากกว่า 5.53 หมื่นล้านบาท เติบโตกว่า 27% จากการที่โรงงานอุตสาหกรรมต่างตื่นตัวนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบุคลากรยังมีปัญหาความขาดแคลนบุคลากรระดับบนที่มีความรู้ความสามารถเชี่ยวชาญด้านดิจิทัล ซึ่งภาคอุตสาหกรรมจำเป็นต้องนำเข้าบุคลากรจากต่างประเทศมาช่วยแก้ปัญหา

‘กษมา กองสมัคร’ ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มงานยุทธศาสตร์และความมั่นคง ดีป้า กล่าวว่า ดีป้ามีแผนดึงคนสายงานดิจิทัลระดับกลางเข้ามาช่วยภาคอุตสาหกรรมที่มีปัญหาขาดแคลน โดยต้องรอปรึกษากับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม จากก่อนหน้านี้เคยแก้ปัญหาเรื่องบุคลากรระดับบนไปแล้ว

‘ปฐม อินทโรดม’ กรรมการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ปัญหาเรื่องคนมีมายาวนาน ทั้ง ๆ ที่ดูจากสถิติการแข่งขันระดับโอลิมปิก ด้านการเขียนโปรแกรม ไทยติด 1 ใน 20 อันดับแรกของโลก แต่พอไล่ไปดูถึงประเทศผู้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ อ้างอิง ‘Hacker Rank’ กลับไม่ปรากฏรายชื่อติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว ขณะที่ เวียดนามติด 1 ใน 3 ด้าน AI ฟิลิปปินส์ติด 1 ใน 3 ด้าน Data Structures มาเลเซีย ติด 1 ใน 2 ด้าน Distributed Systems

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถบอกได้ว่าคนไทยไม่เก่ง เพราะการแข่งขันระดับโอลิมปิกก็ติดอันดับ แต่ต้องหาสาเหตุว่า เมื่อมาทำงานแล้วเกิดอะไรขึ้น หรือไปเด่นในด้านใด ไปจัดอันดับในที่อื่นใด และเท่าที่มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับคนรุ่นใหม่ของไทยก็เห็นถึงความสามารถด้านเทคโนโลยีที่นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาสนองการทำงานที่รวดเร็ว

ทั้งหมดที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า การเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีและการนำเข้าอุปกรณ์ดิจิทัลของไทยมีค่อนข้างสูง แต่จะทำอย่างไรให้มีบุคลากรระดับคุณภาพที่พร้อมนำเทคโนโลยีไปสร้างประโยชน์เพิ่มมากขึ้น

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การ์ทเนอร์ชี้ 6 เทรนด์ ผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

ปลัดดีอีเอส สรุปภารกิจ 5 ปี ผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมดิจิทัล พร้อมเผย 3 ปัญหาหลักที่ต้องสานต่อและรับมือให้ทัน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

บลูบิค ทุ่มกว่า 1,000 ล้าน ซื้อกิจการ MFEC และ Innoviz Solutions

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ปรึกษาชั้นนำผู้ให้บริการด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน แบบครบวงจร ประกาศทุ่มงบกว่า 1,000 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการในสัดส่วน 100% ของ 2 บริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขนทัพรถอีวี ตะลุยยอดขายในงาน Motor Expo 2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขอกองทัพรถไฟฟ้า ตะลุยยอดขายในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 39 นอกจากจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่แล้ว ยังนำรถไฟฟ้า Compact SUV รุ่นยอดนิยม HAVAL JOLION Hybrid SUV มาจัดโปร รับจอง ภายในงานแบบตัดเต็ม

ฟอร์ดยกทัพรถใหม่ จัดแสดงครบทุกรุ่น ในงาน Motor Expo 2022

ฟอร์ด ประเทศไทย ยกทัพรถยนต์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย มาจัดแสดงในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2022 ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2565

AWS เปิดตัว NFT Ticketing รายแรกในไทย ยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบันเทิง

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AWS ผู้ให้บริการด้านการออกแบบพัฒนา Digital Technology เปิดตัวนวัตกรรมระบบตั๋วแห่งอนาคต NFT Ticketing ภายใต้แบรนด์ WeloveNFT รายแรกของประเทศ

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

คาดหมายกันว่า ผลจากการประชุมเอเปค ที่ปิดฉากไปหมาด ๆ จะส่งผลแรงต่อ ภาคท่องเที่ยว จากข่าวสารที่สื่อนานาประเทศเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ทั้งผลการประชุมจากเวทีผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น