TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist บทเรียนจาก นโยบายภาษี ของ "ลิซ ทรัสส์" ถึงพรรคการเมืองไทย

บทเรียนจาก นโยบายภาษี ของ “ลิซ ทรัสส์” ถึงพรรคการเมืองไทย

ลิซ ทรัสส์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลาออกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังไม่สามารถสยบความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจจากนโยบายภาษีที่พาเธอก้าวขึ้นมาเป็น นายกฯ หญิงคนที่สามของอังกฤษได้ 

ทรัสส์ ชูนโยบาย “ภาษีต่ำ เศรษฐกิจเติบโตสูง” ช่วงรณรงค์ชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมก่อนได้เป็นนายกฯ สมใจ แต่ทันทีที่เธอกับคู่หู ควาซี กวาร์เต็ง รัฐมนตรีฯ คลัง (ตอนนั้น) เสนอนโยบายภาษี ความโกลาหลก็บังเกิด

วันที่ 23 กันยายน ทรัสส์ประกาศแผนเศรษฐกิจฉบับใหม่ ประกอบด้วยแผนลดภาษีวงเงินราว 45,000 ล้านปอนด์ (ราว 1.9 ล้านล้านบาท) ซึ่งนับเป็นการลดภาษีครั้งใหญ่สุดในรอบ 50 ปีของอังกฤษ การเยียวยาชาวบ้านจากผลกระทบราคาพลังงงานที่พุ่งขึ้นอีกราว 100,000  ล้านปอนด์ ฯลฯ

ทันที่ตลาดการเงินรับรู้นโยบายของทรัสส์ ค่าเงินปอนด์ที่อยู่ในสภาพอ่อนไหวอยู่แล้วก็ปั่นป่วนทันที โดยเช้าวันจันทร์ที่ 26 กันยายน เงินปอนด์ร่วงลงแตะระดับ 1.0382 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากนักลงมุนกังวลว่าภาระหนี้ก้อนโตที่จะเกิดขึ้นในอนาคต น่าจะสร้างปัญหาการคลังให้กับรัฐบาลอังกฤษ แม้ธนาคารกลางอังกฤษเข้าดูแลเงินปอนด์ด้วยการทุ่มซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลแต่ทำได้เพียงประคองสถานการณ์ชั่วคราวเท่านั้น 

แม้ทรัสส์กับคู่หูยอมถอยมาตรการลดภาษี แต่ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนได้ ก่อนที่จะมีเสียงเรียกร้องให้ ทรัสส์ลาออกเถอะ โทษฐานที่สร้างความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ แรก ๆ ทรัสส์ปฏิเสธและพยายามเบี่ยงตัวออกจากมุมอับทางการเมืองด้วยการปลดคู่หูที่ร่วมกันร่างนโยบาย “ภาษีต่ำ เศรษฐกิจเติบโตสูง” มาด้วยกันกับมือ แต่สถานการณ์ไปไกลแล้ว สุดท้ายทรัสส์จำใจประกาศทิ้งเก้าอี้นายกฯ และทิ้งตำนานนายกฯ 45 วันไว้เบื้องหลัง

ก่อนหน้านี้ ทรัสส์ให้สัมภาษณ์บีบีซี ได้กล่าวขอโทษ ชาวอังกฤษต่อนโยบายและการบริหารที่ผิดพลาดจนทำให้เศรษฐกิจปั่นป่วน เนื่องจาก นโยบายที่มากและเร็วเกินไป ความจริงสาเหตุที่นโยบายของทรัสส์ไม่ปัง นอกจากปัจจัยที่เธอกล่าวแล้ว ยังมีความไม่ชัดเจนว่าจะหารายได้มาจากไหนขณะที่มีแผนก่อหนี้มหาศาล และแผนที่เสนอแม้แตกต่างจากรัฐบาลก่อนแต่สภาพเศรษฐกิจอังกฤษที่งอมจากพิษเงินเฟ้อ (แบงก์ชาติอังกฤษขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็นชาติแรกหลังวิกฤติโควิดคลี่คลาย) และเศรษฐกิจถดถอย ธุรกิจเอสเอ็มอีโดยเฉพาะผับปิดกันระนาว ไม่พร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนจากนโยบายใด ๆ ได้อีก  

จากนี้ไปคงต้องดูว่า ริชี ซูนัค นายกฯใหม่อังกฤษวัย 42 ปี จะนำอังกฤษออกจาก ปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า ที่เขาบอกว่า เป็นเรื่องที่ท้าทายได้หรือไม่  

ดูเส้นทางอดีตนายกฯ อังกฤษคนล่าสุด ที่มาแรงแต่ไปเร็วแล้ว เหลียวมาดูพรรคการเมืองและนักการเมืองบ้านเราที่กำลังขาย “นโยบาย” สำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นปี 2566 หลายพรรคเริ่มนำเสนอนโยบายที่หวังเรียกความสนใจจากชาวบ้าน 

ตัวอย่างเช่น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ออกมาชูนโยบายบำนาญผู้สูงวัย 3,000 บาทต่อเดือน ตามด้วยนโยบายเรียนฟรีจนจบปริญญาตรี ตั้งกองทุนฟื้นฟูหนี้ฯ ทั้งหมดยังไม่มีรายละเอียดว่าจะจัดหางบประมาณมาจากไหนมาจัดสรรให้ผู้สูงอายุที่มีอยู่ราว 11.62 ล้านคน

กรณ์ จาติกวณิช หลังนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ประกาศลั่นว่าจะเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อสร้างงานล้านตำแหน่ง สร้างมนุษย์ทองคำ ปรับฐานคำนวณภาษีคนชั้นกลางเพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋า กล้าชนกับบริษัทยักษ์ใหญ่ รื้อโครงสร้างพลังงานให้คนไทยให้คนไทยได้ใช้ราคาพลังงานที่ถูกลง ฯลฯ

พรรคสร้างอนาคตไทย อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคฯ ไปประกาศนโบบายที่พัทลุงว่าจะพักหนี้แบบพักต้นพักดอก 5 ปี ประกาศตั้งกองทุนสร้างอนาคตไทย 3 แสนล้านบาท โดยมีแนวคิดว่าจะถ่ายโอนจากงบประมาณในส่วนรายจ่ายที่ไม่เร่งด่วนมาใช้เพื่อการนี้ (หากได้ทำ) อุตตม กล่าวถึงนโยบายที่นำเสนอว่าเป็นชุดความคิดใหม่ที่จะสร้างอนาคตไทย 

พรรคก้าวไกลนำเสนอชุดนโยบายใหม่ในชื่อ “ไทยก้าวหน้า” ในส่วนนโยบายเศรษฐกิจนำเสนอสวัสดิการไทยก้าวหน้า ดูแลประชาชน แบบครบวงจรเพื่อให้คนไทยไปสู่อนาคนที่ดีกว่า และแน่นอนว่าต้อง “เท่าเทียม” แต่พรรคก้าวไกลไม่ได้แถลงว่าสวัสดิการระดับนี้จะหางบประมาณมาจากไหน ?

พรรคเพื่อไทยประกาศยกเครื่องเศรษฐกิจใหม่ด้วยการรื้อกฎหมายธุรกิจจัดสิทธิประโยชน์ภาษีใหม่ให้เป็นสวรรค์ของนักลงทุน พัฒนาเขตเศรษฐกิจ 4 ภาค คือ เชียงใหม่ กรุงเทพ ขอนแก่น หาดใหญ่

ส่วนพรรครัฐบาล พลังประชารัฐ ยังไม่มีการขยับด้านนโยบาย แต่รัฐบาลกำลังเตรียมของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ประชาธิปัตย์ ยังคงภูมิใจนำเสนอนโยบายประกันราคาสินค้าเกษตรต่อ ส่วนภูมิใจไทย ยังภูมิใจกับนโยบายกัญชาเสรี ทั้งนี้น่าสังเกตว่าหลายพรรคออกมาพูดถึงนโยบาย “พักหนี้” เช่น พรรคไทยสร้างไทย พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคภูมิใจไทย และพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่านโยบายที่นำเสนอนั้นต่างจากจากมาตรการพักหนี้ที่แบงก์ชาติทำงานร่วมกับแบงก์พาณิชย์และแบงก์ที่มาตรการจะสิ้นสุดในปลายปีหน้าอย่างไร   

ดูภาพรวมของนโยบายที่พรรคการเมืองนำเสนอออกมาในช่วงนี้ ล้วนนำเสนอในแนว ประชานิยมที่หวังผลเฉพาะหน้ามากกว่ามองไปข้างหน้า  นโยบายส่วนใหญ่ขาดรายละเอียดสำคัญ อาทิ ที่มาของเงินทุนว่าจะมาจากไหน? จะขยายฐานภาษีเพื่อนำมาดูแล “สวัสดิการประชาชน” หรือไม่  

การจ้างงานที่ว่าจะเพิ่มนับล้านตำแหน่งนั้น มาจากไหน อย่างไร และนโยบายเศรษฐกิจที่หลายพรรคนำเสนอออกมานั้น ถึงตอนนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองไหนแตะปัญหาลดความเหลื่อมล้ำมรดกจากการพัฒนาของประเทศอย่างจริง ๆ จัง ๆ แนวทางการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศในช่วงระบบเศรษฐกิจเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล การยกระดับความสามารถการผลิตภาคเกษตรมีอะไรนอกเหนือไปจาก นโยบายแจกเงิน กับ เติมเงิน หรือการปฏิรูปการศึกษา มีอะไรมากไปกว่านโยบายเรียนฟรียันปริญญาตรี หรือไม่? …. ช่วยตอบที  

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

MUST READ

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นเบี้ยประกันรถยนต์ไฟฟ้า และการรับประกันแบต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย นำผู้แทนบริษัทรถยนต์เข้าร่วมประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ESG Footprint: รอยเท้าความยั่งยืนในสายอุปทาน

หลายท่านคงได้ยินคำว่า คาร์บอนฟุตพรินต์ขององค์กร ซึ่งเป็นการประเมินปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กร โดยคำนวณในหน่วยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

ชวนสแกนธีมหุ้นนอกเด่น น่าลงทุน ปี 2566

บทความนี้ หลักทรัพย์บัวหลวงจะมาอัปเดตธีมการลงทุนใน 3 ตลาดต่างประเทศ (สหรัฐฯ ฮ่องกง และเวียดนาม) ด้วยข้อมูลแนวโน้มภาพรวมเศรษฐกิจ

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

วีซ่า เผย 9 ใน 10 ของคนไทยสนใจใช้เวอร์ชวลแบงก์

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก เผยข้อมูลที่น่าสนใจจากการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น