TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เกษตร 5G : จีนใช้ ‘ระบบชลประทานอัจฉริยะ’ ช่วยประหยัดน้ำ-เพิ่มผลผลิต

เกษตร 5G : จีนใช้ ‘ระบบชลประทานอัจฉริยะ’ ช่วยประหยัดน้ำ-เพิ่มผลผลิต

หัวจ่ายน้ำจำนวนสิบกว่าอันเริ่มทำงานหลังจากสือฉางสั่ว ชาวบ้านวัย 54 ปีจากเขตชนบทในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน กดปุ่มควบคุมบนรีโมตในมือ และภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งวันแปลงปลูกขนาด 0.4 เฮกตาร์ (ประมาณ 2.5 ไร่) ของสือก็ได้รับน้ำอย่างทั่วถึง

การชลประทานสมัยใหม่มีความแตกต่างจากช่วงทศวรรษ 1980 เมื่อชาวบ้านอย่างสือต้องเข้าแถวรอคอยและรดน้ำแปลงปลูกทั้งวันทั้งคืนโดยใช้เครื่องสูบน้ำและท่อส่งน้ำ

“เมื่อเทียบกับวิธีการชลประทานแบบดั้งเดิม การจ่ายน้ำรูปแบบใหม่สามารถช่วยประหยัดน้ำ เวลา และพลังงานได้อย่างมาก” คำบอกเล่าจากสือ

-ไปรษณีย์ไทย หนุนนักธุรกิจ – เกษตรกรรุ่นใหม่ ส่งด่วนสินค้าเกษตรคัดเกรด
-สวพส. โชว์ผลงานชุมชนแม่จริม “ชุมชนลดการเผาด้วยวิถีเกษตรตามแนวทางโครงการหลวง”

แปลงปลูกของสือเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธิตการเกษตรมาตรฐานสูงขนาดมากกว่า 600 เฮกตาร์ (ประมาณ 3,750 ไร่) ในอำเภอเว่ยซื่อของเหอหนาน ซึ่งมีการประยุกต์ใช้หัวจ่ายน้ำ การให้น้ำแบบหยด และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นสูงอื่น ๆ

จีนวางแผนเพิ่มแปลงปลูกมาตรฐานสูงเพิ่ม 18.3 ล้านเฮกตาร์ (ประมาณ 114 ล้านไร่) ในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำยอดรวมแปลงปลูกมาตรฐานสูงของประเทศแตะ 71.6 ล้านเฮกตาร์ (ประมาณ 447 ล้านไร่) ภายในปี 2025 และจะมีการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการชลประทานแบบประหยัดน้ำในแปลงปลูกราว 4 ล้านเฮกตาร์ (ประมาณ 25 ล้านไร่) ในช่วงเวลาดังกล่าว

กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีนเปิดเผยว่า จีนจะติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกด้านชลประทานแบบประหยัดน้ำในแปลงปลูก 1 ล้านเฮกตาร์ (ประมาณ 6.25 ล้านไร่) ในปี 2021 เพียงปีเดียว

หัวจ่ายน้ำแบบยืดหดได้ถูกฝังไว้ใต้ดินบริเวณแปลงปลูกอีกแห่งหนึ่งในอำเภอเว่ยซื่อ โดยเกษตรกรสามารถเปิดระบบผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะทำให้หัวจ่ายน้ำโผล่ขึ้นมาจากพื้นแบบอัตโนมัติ และเริ่มฉีดพ่นน้ำโดยรอบครอบคลุม 360 องศา

“ระบบชลประทานที่ซ่อนอยู่ใต้ดินไม่ส่งผลกระทบต่อการไถพรวนและการใส่ปุ๋ย และยังช่วยประหยัดน้ำได้ถึงร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับการจ่ายน้ำแบบดั้งเดิม” เฉินเหลยหยาง ผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลรักษาระบบ กล่าว

เหอหนานเป็นมณฑลเกษตรกรรมแห่งสำคัญที่มีแหล่งน้ำจำกัด ผู้คนในท้องถิ่นทุ่มเทความพยายามมาเนิ่นนานเพื่อแสวงหาแนวทางประหยัดน้ำในกระบวนการชลประทานของแปลงปลูก

ช่วงทศวรรษ 1950 เกษตรกรหมู่บ้านตงซื่อจวง ในเมืองเหยี่ยนซือของเหอหนาน เริ่มใช้ลูกบอลยางควบคุมช่องระบายน้ำของทางน้ำใต้ดินที่ทำจากดินเผา

“ลูกบอลยางที่ลอยอยู่สามารถปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลออกจากช่องระบาย และหากต้องการใช้น้ำเราก็เพียงใช้ไม้กดลูกบอลลงเพื่อเปิดทางให้น้ำ” หลู่ว์เซ่าอู่ ชาวบ้านวัย 79 ปี บอกเล่า พร้อมเสริมว่าทางน้ำดินเผาป้องกันการรั่วไหลของน้ำได้ดีมากเมื่อเทียบกับทางน้ำที่ทำจากดินโคลน

โหลวซื่อเฉียง หัวหน้าตำบลจางซื่อของอำเภอเว่ยซื่อ กล่าวว่าตำบลแห่งนี้ดำเนินโครงการเกษตรอัจฉริยะ 5จี (5G) เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของต้นกล้า สภาพอากาศ ความชื้นในดิน และแมลง เพื่อให้เกษตรกรรับทราบถึงข้อมูลการจ่ายน้ำตามหลักวิทยาศาสตร์ เช่น ควรรดน้ำเมื่อไร ปริมาณเท่าใด และใช้วิธีการใด

“การอนุรักษ์น้ำเป็นหัวใจสำคัญของเกษตรกรรม ขณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีถือเป็นทางออกของภาคการเกษตร” โหลว กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา xinhuathai

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

ทำความรู้จัก “ข้อมูลส่วนบุคคล” และ “การล่อลวงแบบฟิชชิ่ง”

ยิ่งเทคโนโลยีดิจิทัลและกระแสการใช้จ่ายผ่านออนไลน์มีความสะดวกและเติบโตมากขึ้นเท่าไร กลโกงของมิจฉาชีพก็เพิ่มความแนบเนียนและมีความหลากหลายมากขึ้นเท่านั้น จนเกิดกรณีที่มีผู้ตกเป็นเหยื่ออยู่บ่อย ๆ ซึ่งสิ่งที่มิจฉาชีพต้องการจากเราหลัก ๆ นอกจาก "เงิน" แล้ว ก็ยังมี "ข้อมูลส่วนบุคคล"

TCC: ศูนย์บริการคำบรรยายแทนเสียง ประเทศไทย ทลายกำแพงปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร เพื่อคนพิการทางการได้ยิน

Real-time Captioning ระบบบริการคำบรรยายแทนเสียงแบบทันต่อเวลา เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้น เพื่อช่วยให้คนที่มีปัญหาทางการได้ยิน ซึ่งรวมไปถึงผู้สูงอายุ เข้าถึงข้อมูลที่เป็นเสียงพูดได้ด้วยการอ่านข้อความที่ได้จากการถอดความแทนการฟังเสียง

‘ดุสิตธานี’ เปิดตัว ‘เทวารัณย์ เวลเนส’ แนวคิดใหม่ดูแลสุขภาพองค์รวม

กลุ่มดุสิตธานี ประกาศเปิดตัว “เทวารัณย์ เวลเนส” แนวคิดใหม่ของการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมเพื่อเป็นการตอบสนองเทรนด์การท่องเที่ยวในปัจจุบันที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

อินเตอร์ ฟาร์มา-ปธพ.9 ส่ง “ถุงกำลังใจปธพ.9” 1 หมื่นชุด

บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ หลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นพี่ 9 (ปธพ.9 ) สถาบันพระปกเกล้า และแพทยสภา และเพื่อนบริษัทเอกชนชั้นนำ สนับสนุนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แก่โรงพยาบาลสนาม

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เปิดตัว Galaxy VL ยูพีเอสระบบไฟ 3 เฟส ที่กะทัดรัดที่สุด

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) เปิดตัว Galaxy VL ขนาด 200-500 kW (400V/480V) ยูพีเอส ระบบไฟ 3 เฟส รุ่นล่าสุดในตระกูล Galaxy ที่มาในรูปโฉมขนาดกะทัดรัดประสิทธิภาพสูง พร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกแล้ว
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น