TH | EN
TH | EN
หน้าแรกLifeอิเกีย สร้าง "ECO Lifestyle" รักษ์โลก เริ่มได้ทุกมื้ออาหาร

อิเกีย สร้าง “ECO Lifestyle” รักษ์โลก เริ่มได้ทุกมื้ออาหาร

หนึ่งใน Mega Trend ของโลกที่มาในแรงศตวรรษนี้ คือ กระแสรักษ์โลก หรือ ECO Friendly แม้แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เกิด New Normal กับผู้คนทั่วโลก

เมื่อผู้บริโภคเริ่มนิยมประกอบอาหารรับประทานที่บ้าน หรือหันมาใช้บริการ food delivery กันเป็นจำนวนมากจนก่อให้เกิดความกังวลเรื่องขยะพลาสติกและขยะอาหารนั้น

อิเกีย เผยรายงานที่จัดทำโดยแพลตฟอร์มการจัดเก็บอาหาร IKEA 365+ พบว่าผู้คนในปัจจุบันมองหาโซลูชันจัดเก็บอาหารที่สามารถรักษาคุณค่าทางอาหาร เพื่อผลดีต่อสุขภาพและใช้ได้ง่าย ทำให้พวกเขามีเวลาจัดการกับกิจวัตรสำคัญอื่น ๆ ได้มากขึ้นในแต่ละวัน

และที่สำคัญ ภาชนะบรรจุอาหารที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในชีวิตประจำวันที่ก่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไป เพื่อให้ทุกครัวเรือนเริ่มต้นเป็นผู้บริโภคหัวใจรักษ์โลกได้ง่าย ๆ เริ่มจากการเปลี่ยนมุมมองและพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยลดปริมาณขยะจากอาหารและบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างมหาศาล

ประเด็นที่น่าสนใจจากรายงานที่จัดทำโดยแพลตฟอร์มการจัดเก็บอาหาร IKEA 365+ 

  • ความยุ่งยากภายในครัว

ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็ก หลาย ๆ คนอึดอัดและหงุดหงิดกับพื้นที่ครัวขนาดเล็กเกินไปจนไม่มีที่เก็บอาหารหรือปรุงอาหารทานเอง หลายๆ ครั้งที่จะต้องทิ้งอาหารที่บูดเน่า เพราะ “ฉันลืมว่าเก็บเอาไว้” หรือ “ฉันหาอาหารที่เก็บไว้ไม่เจอ” และหลาย ๆ คนไม่ชอบทำอาหารทานเอง เพราะเบื่อที่จะใช้ภาชนะมากมาย ต้องย้ายอาหารจากภาชนะหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ทำให้งานครัวเป็นเรื่องยุ่งยาก

  • ผู้คนส่วนใหญ่สับสนกับทางเลือกเพื่อสุขภาพหรือความยั่งยืน

ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการทางเลือกที่ยั่งยืนในราคาไม่แพงและไม่ยุ่งยากต่อการใช้งาน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้ยาวนานซึ่งทำจากวัสดุที่ดีต่อสุขภาพ วัสดุที่รีไซเคิลได้ แต่บางครั้งพวกเขาก็สับสนกับลำดับความสำคัญระหว่างสุขภาพ กับความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมที่ควรมาคู่กัน

คำแนะนำสำหรับพ่อครัวแม่ครัว มาเริ่มลงมือเปลี่ยนเรื่องเล็กๆ เพื่อโลกที่ยั่งยืน

  • สิ่งที่ซุกซ่อนอยู่จะสูญเปล่า และสิ่งที่มองเห็นจะถูกนำไปใช้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอาหารซ่อนอยู่ในตู้และลิ้นชักให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อลดขยะอาหารและประหยัดค่าใช้จ่าย เลือกใช้ภาชนะใสหรือภาชนะมีฝาปิดใส การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราเห็นเป็นอันดับแรกในตู้ของเราคือสิ่งที่เรามักจะรับประทานก่อน

  • อาหารเย็นวันนี้คืออาหารกลางวันของวันพรุ่งนี้

มื้อเย็นที่ทานไม่หมดในวันนี้จะต้องอร่อยและเข้มข้นขึ้นในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นจึงควรเก็บไว้และนำใส่กล่องไปรับประทานต่อได้! การยืดอายุอาหารของคุณไม่เพียงแต่จะช่วยประหยัดเวลาและลดขยะ แต่ยังสามารถรับประทานได้ในวันถัดไป ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือสำหรับมื้อเย็นของครอบครัว

  • ความยืดหยุ่นไม่จำกัด และฟังก์ชันที่ยอดเยี่ยม

จะเลือกใช้ภาชนะพลาสติกหรือแก้ว ฝาปิดแน่นๆ หรือเน้นแบบสวยๆ ดีกว่ากัน? อิเกียมีทางเลือกใหม่ๆ ในการจัดเก็บอาหาร สามารถเลือกภาชนะและวัสดุแบบต่างๆ มาจับเข้าคู่กับฝาปิดหลายรูปแบบที่นำมาใช้ผสมผสานกันได้ ช่วยจัดเก็บอาหารได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น รวมทั้งมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
436ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ