TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life ความสุขคาร์บอนต่ำ หาได้ที่ "บ้านริมคลองโฮมสเตย์"

ความสุขคาร์บอนต่ำ หาได้ที่ “บ้านริมคลองโฮมสเตย์”

ก้าวแรกที่ย่างเข้าสู่ที่พักแบบโฮมสเตย์แห่งนี้ ก็สัมผัสได้ถึงความสงบ ร่มรื่น และสบายปอด พอได้พบกับหญิงร่างเล็กผมสีดอกเลาเจ้าของบ้านที่ให้การต้อนรับด้วยน้ำอัญชัญ-มะนาวสีเขียว (เขียวจากใบเตย) หอมชื่นใจ

ด้วยความที่ถึงที่พักเช้าและก่อนถึงเวลาเข้าพักราว 2 ชั่วโมง ป้าเล็กจึงชวนทานข้าวต้มกุ้ง โดยหยิบชามและช้อนส่งให้นักท่องเที่ยวตักทานเอง ข้าวต้มกุ้งร้อน ๆ ส่งกลิ่นหอมฉุย ยั่วยวนกระเพาะอาหารยามเช้าอย่างมาก หลังจากเติมพลังจนเต็มแล้วก็ได้เวลาพูดคุยกับป้าเล็ก ถามไถ่ถึงความเป็นมาและความเป็นไปของที่พักแห่งนี้ “บ้านริมคลองโฮมสเตย์”

ถิรดา เอกแก้วนำชัย หรือ ป้าเล็ก บอกเล่าให้ The Story Thailand ฟังด้วยรอยยิ้มและดวงตาสดใสถึงการงานอันเป็นที่รัก ที่นำพาให้ตนเองในวัย 67 ปี ได้ร่วมกับเพื่อนบ้าน ดูแลธุรกิจชุมชน “บ้านริมคลองโฮมสเตย์” ที่ทำให้เธอได้เรียนรู้ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สื่อสารกับนักท่องเที่ยว และยังกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเธอ ที่ช่วยเปิดโลกกว้างและพบเพื่อนใหม่ในโลกโซเชียล ให้คลายเหงาในวัยเกษียณ

จากมาตรฐานฟาร์มเสตย์สู่ Low Carbon Tourism 

บ้านริมคลองโฮมสเตย์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือฟาร์มเสตย์ ที่สมาชิกชาวชุมชนคลองผีหลอกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกันริเริ่มและพัฒนามาเป็นระยะเวลา 20 ปี ป้าเล็กเล่าให้ The Story Thailand ฟังว่า การเริ่มต้นมาจากกลุ่มเล็ก ๆ ที่บุกเบิกกันจนเติบโตอย่างช้า ๆ และมีการจดทะเบียนขึ้นเป็นวิสาหกิจชุมชน ในปี 2549 นับเป็นรายแรก ๆ ของสมุทรสงคราม ที่ชุมชนร่วมกันบริหารจัดการธุรกิจการท่องเที่ยว ที่มีบ้านพักริมคลอง กิจกรรมท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่เป็นเรือกสวนและสายน้ำ บริการอาหารเมนูท้องถิ่น กิจกรรมฐานการเรียนรู้วิถีชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการตักบาตรริมคลอง การทำน้ำตาลมะพร้าว การทำขนมไทย การจักสานจากใบมะพร้าว แปรรูปเปลือกมะพร้าวเป็นกระถางต้นไม้ และการมัดย้อมผ้าด้วยสีจากพืชพรรณธรรมชาติ ที่ป้าเล็กเรียกกิจกรรมเหล่านี้ว่า กิจกรรม DIY 

ป้าเล็กอธิบายว่า กิจกรรรมการท่องเที่ยว ถือว่าเป็นเพียงอาชีพเสริม อาชีพหลักของสมาชิกทุกคน คือการทำสวนมะพร้าวและทำน้ำตาลมะพร้าวด้วยกรรมวิธีดั้งเดิม ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจได้ให้ความสำคัญกับจุดนี้เท่า ๆ กับการท่องเที่ยว ต่อยอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็น น้ำหวานดอกมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าวผง น้ำตาลมะพร้าวเกล็ด และรับเอาองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในการนำน้ำตาลที่เป็นของเหลือจากการทำน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลที่ค้างข้ามวันเพราะเก็บไม่ทัน มาผลิตเป็นน้ำส้มไซเดอร์จากน้ำตาลมะพร้าว เพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคสายคีโตจีนิค ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และกลายเป็นรายได้ที่ช่วยหล่อเลี้ยงสมาชิกกลุ่ม ในช่วงสถานการณ์โควิด ที่กิจการการท่องเที่ยวไม่สามารถเปิดให้บริการได้

การเติบโตของวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมเสตย์ ในวัย 20 ปี ป้าเล็กในฐานะประธาน ให้นิยามความสำเร็จ ว่าคือการที่คนในชุมชนร่วมกันพัฒนาชุมชน รักษาอาชีพอันเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรษ อนุรักษ์ธรรมชาติระบบนิเวศท้องถิ่น เพื่อที่จะได้รับผลประโยชน์ร่วมกันอย่างยั่งยืน ทั้งในด้านเศรษฐกิจชุมชน และความภาคภูมิใจของสมาชิกทุกคน โดยมีรางวัลการันตีความมุ่งมั่น ได้รับการประกาศจากกรมการท่องเที่ยว ให้เป็นหนึ่งในต้นแบบที่พักเพื่อการท่องเที่ยวฟาร์มสเตย์เชิงสุขภาพ ปี 2565 และก่อนหน้านี้ยังมี รางวัลที่พักมาตรฐานอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย 5 ปีซ้อน และที่พักมาตรฐานโฮมสเตย์ 6 ปีซ้อน 

กิจกรรมใหม่ล่าสุดที่ตอบสนองกระแสความห่วงใยในสิ่งแวดล้อม คือ การเข้าร่วมแคมเปญ การท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ หรือ  Low Carbon Tourism ซึ่งป้าเล็กบอกว่า ความจริงแล้ว บ้านริมคลองโฮมเสตย์ทำมานมนานแล้ว เพราะกิจกรรมของที่นี่ล้วนแต่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนน้อยมาก เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สอดคล้องกับธรรมชาติและชุมชนท้องถิ่น มีการคัดแยกขยะ และเน้นการรีไซเคิลมาโดยตลอด ที่สำคัญยังมีกิจกรรมชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนด้วย อย่างการปลูกต้นไม้ ซึ่งเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าบริษัทในการจัดกิจกรรม Meeting, Outing หรือกิจกรรม CSR เป็นอย่างมาก

จากปากต่อปากสู่สื่อโซเชียลมีเดีย

ป้าเล็กเล่าว่า เมื่อแรกเปิดทำการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในปี 2545 แทบไม่มีลูกค้าเลย และมีเพียงช่องทางประชาสัมพันธ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่เป็นร้านอาหารท้องถิ่นช่วยบอกต่อ กับทำโบรชัวร์แจกซึ่งก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไรนัก จนเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามา บ้านริมคลองโฮมเสตย์จึงได้แจ้งเกิดจากแห่งพลังในการบอกต่อ ความประทับใจที่บอกเล่ากันปากต่อปาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ จากนั้นมาเกือบ 10 ปี ทางกลุ่มจึงมีการทำเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นครั้งแรก ในปี 2555 ทยอยตามมาด้วยเพจ Facebook ที่ลูก ๆ ของป้าเล็กช่วยทำให้

ทุกวันนี้ ป้าเล็ก ที่เรียกตัวเองว่าเป็นคนโบราณ ได้สนุกกับการทำเพจ ตอบข้อความลูกค้า โพสต์กิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงแชร์คลิปหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มีนักท่องเที่ยว หรือยูทูบเบอร์สายท่องเที่ยวมาสัมผัสกิจกรรมของบ้านริมคลองและเก็บความประทับใจไปถ่ายทอด 

ป้าเล็ก ยืนยันว่า ในปัจจุบัน การรับรู้ข้อมูลต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว ล้วนมาจากสื่อสังคมออนไลน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram หรือสื่อใหม่ล่าสุดที่ป้าเล็กกำลังเรียนรู้ก็คือสื่อยอดฮิต อย่าง TikTok

“ป้าเล็ก อายุ 67 แล้วนะคะ แต่พอดีโชคดี ที่ได้มาอยู่จุดตรงนี้ เราก็ได้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ แต่จริง ๆ แล้วคนสูงอายุคนอื่น สามารถมาทำกิจกรรมอันนี้ได้ด้วย การที่เราได้คุยกับเพื่อนผ่าน Line มันก็เป็นสิ่งที่ดีอีกสิ่งหนึ่ง เพราะว่า หนึ่ง เราได้ข่าวสารจากรอบตัวเรา ภายในประเทศ หรือรอบประเทศเรา สอง เราได้รู้ ได้เห็น สิ่งที่เราไม่เคยเห็นไกล ๆ อย่างบางที แหล่งท่องเที่ยวแต่ละแหล่ง เขาโพสต์หรือเขาไลน์มา หรือเราไปดูทางเพจเขา แต่ละวันเราอาจจะมีเวลาสักชั่วโมงมานั่งทำกิจกรรมเหล่านี้ และการที่มีโทรศัพท์สักเครื่องนึง แล้วสามารถไลน์คุยกันได้ ถึงจะอยู่ไกลกันสุดเหนือสุดใต้ก็สามารถคุยกันได้ แล้วทำให้ชีวิตเรา หายเหงา หายเครียด ไม่ซึมเศร้า ปลอดโรคปลอดภัยไปอีกแบบนึงด้วย”

ป้าเล็กทิ้งท้าย ฝากเชิญชวนทุกท่านที่สนใจ อยากมาท่องเที่ยว พักผ่อนในบรรยากาศริมน้ำ กับบ้านริมคลองท่ามกลางธรรมชาติ เงียบสงบ เรียบง่าย สบาย ๆ มีอาหารอร่อยจากวัตถุดิบขึ้นชื่อในท้องถิ่น กิจกรรมหลากหลายสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมทั้งยินดีต้อนรับกลุ่มคนที่สนใจมาศึกษาดูงานด้านการท่องเที่ยวชุมชน สามารถติดต่อจองห้องพักและดูภาพบรรยากาศและรายละเอียดกิจกรรม ได้ที่เพจ บ้านริมคลองโฮมเสตย์ Baanrimklong Homestay 

“สามารถทักใน Messenger หรือทาง LINE Official หรือหากอยากโทรไปพูดคุยหรือสอบถามข้อมูลกับป้าเล็ก สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 089 1702 904 มาเช็คอินที่นี่ บ้านริมคลองโฮมเสตย์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน” ป้าเล็กกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
น้ำผึ้ง หัสถีธรรม – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ศุภชัย เจียรวนนท์ รับรางวัล “บุคคลต้นแบบ แห่งวงการสตาร์ตอัพ” จากอว.

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น รับรางวัล Prime Minister Award สาขา Evangelist of the Year ในฐานะสตาร์ตอัพที่เป็นบุคคลต้นแบบ

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปลัดดีอีเอส สรุปภารกิจ 5 ปี ผลักดันประเทศเข้าสู่สังคมดิจิทัล พร้อมเผย 3 ปัญหาหลักที่ต้องสานต่อและรับมือให้ทัน

ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดใจก่อนส่งไม้ต่อปลัดคนใหม่ เผย 5 ปีในตำแหน่งนี้ ตอบรับนโยบายตามแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (พ.ศ. 2561-2565)

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น