TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ผลสำรวจเผย องค์กรในอาเซียน 54% ยังใช้ซอฟต์แวร์ล้าสมัยและไม่ได้แพตช์

ผลสำรวจเผย องค์กรในอาเซียน 54% ยังใช้ซอฟต์แวร์ล้าสมัยและไม่ได้แพตช์

แม้ว่าจะมีช่องโหว่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในซอฟต์แวร์ แต่การแพตช์และการอัปเดตเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงจากการถูกใช้หาประโยชน์ได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้จึงควรติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดทันทีที่พร้อมใช้งาน แม้ว่าบางครั้งการอัปเดตเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากหรือเป็นงานที่ต้องใช้เวลานานสำหรับองค์กร อย่างไรก็ตาม การวิจัยล่าสุดจากแคสเปอร์สกี้เปิดเผยว่าองค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมากกว่าครึ่ง (54%) ยังใช้ซอฟต์แวร์ล้าสมัยและไม่ได้แพตช์ ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุง

-นักท่องเที่ยวจีน สนใจ ‘เดินทางระยะสั้น’ เน้น ‘ความปลอดภัย’
-แคสเปอร์สกี้คาดเทรนด์ความปลอดภัยไซเบอร์ของ SEA ปี 2021

รายงานล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ เรื่อง “วิธีที่ธุรกิจสามารถลดต้นทุนจากการละเมิดข้อมูลให้เหลือน้อยที่สุด” (‘How businesses can minimize the cost of a data breach’) พบว่า ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) 38% และเอ็นเทอร์ไพรซ์ 48% ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงใช้งานระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้แพตช์ นอกจากนี้ธุรกิจ SMB 33% และเอ็นเทอร์ไพรซ์ 43% ยังใช้ซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยอีกด้วย

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “การต่ออายุซอฟต์แวร์หรือเลือกใช้เวอร์ชั่นที่ถูกกฎหมายสำหรับบริษัทต่างๆ อาจดูเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ก็เป็นการลงทุนที่สามารถประหยัดเงินได้ในระยะยาว การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าองค์กรที่ใช้ระบบที่ล้าสมัยหรือไม่ได้แพตช์จะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 437,000 ดอลลาร์ในกรณีที่ข้อมูลรั่วไหล ซึ่งคิดเป็นอัตรามากกว่าถึง 126% เมื่อเทียบกับต้นทุนที่คาดการณ์ไว้ที่ 354,000 ดอลลาร์สำหรับบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีอัปเดต”

ธุรกิจ SMB ในภูมิภาคนี้ยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในเหตุการณ์โจมตีได้ 9% หากใช้ซอฟต์แวร์ที่อัปเดตและถูกกฎหมาย ค่าเฉลี่ยของการละเมิดข้อมูลของ SMB ที่ใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยเพียงครั้งเดียวอยู่ที่ 94,000 ดอลลาร์

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในกรณีที่มีการละเมิดข้อมูลแล้ว ธุรกิจ SMB และเอ็นเทอร์ไพรซ์เกือบครึ่งหนึ่ง (49%) ได้ยอมรับว่าประสบปัญหาการโจมตีทางอินเทอร์เน็ต เนื่องจากช่องโหว่ที่ไม่ได้รับการแก้ไขในแอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ที่ใช้ สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 40% อยู่ถึง 9%

สาเหตุหลักที่องค์กรในภูมิภาคยังคงใช้เครื่องมือที่ล้าสมัย ได้แก่

-พนักงานบางสายงานปฏิเสธที่จะใช้งานซอฟต์แวร์ใหม่และอุปกรณ์ใหม่ องค์กรจึงยกเว้นให้ (57%)
-องค์กรมีแอปภายในที่ไม่สามารถทำงานบนอุปกรณ์หรือระบบปฏิบัติการใหม่ได้ (52%)
-เจ้าหน้าที่ระดับ C ขององค์กร ไม่รวมอยู่ในแผนการอัปเดต (45%)
-องค์กรไม่มีทรัพยากรเพียงพอที่จะอัปเดตทุกอย่างพร้อมกัน (17%)

แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำมาตรการเพื่อประหยัดเงินและลดความเสี่ยงจากการรั่วไหลของข้อมูลอันเป็นผลมาจากช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ ดังต่อไปนี้

-ตรวจสอบให้แน่ใจว่าองค์กรกำลังใช้ระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชั่นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยเปิดใช้งานฟีเจอร์อัปเดตอัตโนมัติเพื่อให้ซอฟต์แวร์ทันสมัยอยู่เสมอ
-หากไม่สามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ได้ ขอแนะนำให้องค์กรต่างๆ จัดการกับเวกเตอร์การโจมตี โดยการแยกโหนดที่มีช่องโหว่ออกจากส่วนที่เหลือของเครือข่ายอย่างชาญฉลาดพร้อมกับมาตรการอื่นๆ
-เปิดใช้งานฟีเจอร์การประเมินช่องโหว่และการจัดการแพตช์ในโซลูชั่นการป้องกันเอ็นด์พอยต์ วิธีนี้สามารถกำจัดช่องโหว่ในซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานโดยอัตโนมัติ แก้ไขในเชิงรุกและดาวน์โหลดการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่จำเป็น
-สิ่งสำคัญคือต้องเพิ่มการตระหนักรู้ด้านความปลอดภัย และทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ใช้ได้จริงแก่ผู้จัดการฝ่ายไอที เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ในแนวหน้าของการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที เช่น หลักสูตรการฝึกอบรม Security for IT Online training โดยเฉพาะ
-สำหรับระบบไอทีหรือเทคโนโลยีปฏิบัติการที่จำเป็น สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการปกป้องเสมอไม่ว่าจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใดๆ ก็ตาม ซึ่งหมายความว่าควรเปิดใช้งานเฉพาะกิจกรรมที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ระบบ KasperskyOS สนับสนุนแนวคิดเรื่องภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ และสามารถใช้เพื่อสร้างระบบไอทีที่ปลอดภัยซึ่งเริ่มต้นได้ตั้งแต่การออกแบบ

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

Qualtrics เผย ความผูกพันองค์กรของพนักงานในไทย สูงเกินค่าเฉลี่ยทั่วโลก

Qualtrics ผู้นำด้านการสร้างประสบการณ์พนักงานและผู้สร้างสรรค์เครื่องมือการบริหารประสบการณ์ หรือ Experience Management (XM) ได้เผยแพร่งานวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งพบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานในประเทศไทยในปี 2564 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

ดีป้า ร่วมมือ TikTok ส่งเสริมดิจิทัลคอนเทนต์ -พัฒนาอินฟลูเอนเซอร์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมมือ TikTok เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทต์ (Digital Content) และอินฟลูเอนเซอร์ไทย มุ่งให้เกิดการนำความรู้และเทคโนโลยีดิจิทัลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการสร้างงานและอาชีพพร้อมช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ และผลิตคอนเทนต์คุณภาพสู่สังคมไทย

ซัมซุง เตรียมขาย Galaxy M02 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด 1 มีนาคมนี้

ซัมซุงเตรียมส่ง Galaxy M02 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ราคาประหยัด ที่มาพร้อมกับสเปคสุดเทพ รวมถึงโปรโมชันเฉพาะในลาซาด้าเท่านั้น วันที่ 1 มีนาคม 64

สตรีมผ่านสมาร์ทโฟนเข้าสู่กระแสหลัก โอกาสสำหรับการโฆษณา

รายงานใหม่ล่าสุดของ Adjust เรื่องการสตรีมผ่านสมาร์ทโฟน ระบุว่า นับแต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว 52.5%

Facebook ช่วยคนไทยปกป้องความเป็นส่วนตัวบัญชีผู้ใช้

Facebook ประเทศไทยเปิดตัวแคมเปญออนไลน์ Love & Lock: Facebook Privacy Café Virtual Edition เพื่อให้ความรู้ แก่ผู้ใช้งานชาวไทย และเสริมประสบการณ์การใช้งานออนไลน์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ่น โดยแคมเปญดังกล่าวจัดขึ้นครอบคลุมทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น