TH | EN
TH | EN
หน้าแรก The Movement ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 – 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience” รณรงค์ให้ประชาชนและผู้ลงทุนมีความรู้ความเข้าใจถึงแนวทางบริหารจัดการเงินภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป พร้อมรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และสามารถบริหารจัดการพอร์ตลงทุนในภาวะเงินเฟ้อได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ด้านการลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ตลอดสัปดาห์การจัดงาน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้การเงินการลงทุนแก่ผู้ลงทุนและประชาชนใน “สัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565” (World Investor Week 2022: WIW 2022) ตามแนวทางของหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนระดับนานาชาติ หรือ IOSCO ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจะร่วมกันรณรงค์และสนับสนุนการส่งเสริมความรู้และการคุ้มครองผู้ลงทุน เพื่อสร้างการตระหนักรู้ต่อผู้ลงทุนทั่วโลก โดยจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

สำหรับการจัดงานในปีนี้ นับเป็นปีที่ 6 ที่ ก.ล.ต. เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวภายใต้แนวคิด “Investor Resilience” หรือ “ผู้ลงทุนที่พร้อมปรับตัว รับได้ทุกสถานการณ์” เพื่อให้ประชาชนและผู้ลงทุนรู้จักวิธีบริหารจัดการเงินให้พร้อมรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ด้วยการวางแผนการเงิน ทั้งด้านการออมและการลงทุนที่ถูกวิธี และการบริหารจัดการเงินให้เงินงอกเงย ผ่านการใช้ผลิตภัณฑ์การออมและการลงทุนในปัจจุบันที่มีความหลากหลาย ซับซ้อน และระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน รวมทั้งดูแลปกป้องประโยชน์ของตนเองและมีภูมิคุ้มกันจากการถูกหลอกลวงให้ลงทุน ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของ ก.ล.ต. ที่ให้ความสำคัญในเรื่องการให้ความรู้และส่งเสริมให้ประชาชนและผู้ลงทุนมีความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว (financial well-being)

รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า “การวางแผนและการบริหารจัดการเงินอย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับตนเองเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการสร้างความมั่นคงทางการเงินของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่สถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินของโลกมีความผันผวนสูง เพราะการวางแผนและการบริหารจัดการเงินจะทำให้สามารถปรับตัวต่อสถานการณ์การเงินที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตและเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รวมถึงการมีความรู้และทักษะการลงทุน มีภูมิคุ้มกันจากการถูกหลอกลวงให้ลงทุน การเริ่มต้นลงทุนเร็วและลงทุนในผลิตภัณฑ์เหมาะสมจะช่วยให้เงินออมงอกเงย สามารถรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ และทำให้แผนการเงินการลงทุนสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้”

ทั้งนี้ กิจกรรม WIW 2022 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 8 ตุลาคม 2565 ก.ล.ต. เตรียมจัดกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ และเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีกิจกรรมสำคัญคือ งานสัมมนาออนไลน์ “ปรับตัวให้เท่าทันสถานการณ์การเงินที่เปลี่ยนไป” ในวันที่ 2 ตุลาคม 2565 ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญและ Influencer ด้านการลงทุนมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ มุมมอง วิธีการวางแผนการเงินและการบริหารจัดการการลงทุน เพื่อให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดคิด ในหัวข้อ “โลกเปลี่ยนไป เรื่องเงินเรื่องไหนที่ต้องรู้” และ “ลงทุนอย่างไรให้ชนะเงินเฟ้อ” 

นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์ WIW 2022 ก.ล.ต. ยังจัดทำสื่อความรู้เรื่องเทคนิคบริหารจัดการเงิน การลงทุน เพื่อรับมือสถานการณ์การเงินที่เปลี่ยนไป โดยเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คเพจ “สํานักงาน กลต.” และ “Start-to-invest” ตลอดทั้งสัปดาห์

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ HEALTHY มาแรง

NETA พร้อมส่งมอบ NETA V ให้ลูกค้าชาวไทยปลายกันยายนนี้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวระบบ Digital Post ID ทางเลือกใหม่ของการระบุชื่อ-ที่อยู่บนกล่องพัสดุ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และไปรษณีย์ไทย เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล เปิดตัว Digital Post ID ทางเลือกใหม่ที่พัฒนาขึ้นจากการใช้ชื่อ ที่อยู่ ให้เกิดการระบุตำแหน่ง สถานที่

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

คาดหมายกันว่า ผลจากการประชุมเอเปค ที่ปิดฉากไปหมาด ๆ จะส่งผลแรงต่อ ภาคท่องเที่ยว จากข่าวสารที่สื่อนานาประเทศเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ทั้งผลการประชุมจากเวทีผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจเอเปค

“จำรัส สว่างสมุทร” ผู้อำนวยการใหญ่ส.อ.ท. ชี้เป้าภาคอุตสาหกรรม “เตรียมพร้อมสู่ความยั่งยืน”

การสร้างความยั่งยืนของภาคอุตสาหกรรม (Sustainability) ไม่ใช่เรื่องที่จะทำตามลำพัง ต้องได้รับแรงสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตรทั้งหลาย หนึ่งในกำลังที่เข้าหนุนช่วยย่อมต้องเอ่ยนามสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

EIC ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 เป็น 3.2% จากแรงส่งของการท่องเที่ยว

EIC ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 เป็น 3.2% (เดิม 3.0%) จากแรงส่งการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนที่ได้รับอานิสงส์จากภาคการท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงรายได้แรงงานที่ปรับดีขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น