บริษัท ออร์บิกซ์ เทคโนโลยี แอนด์ อินโนเวชั่น จำกัด (Orbix Technology) ร่วมกับ SKILLKAMP ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ให้พัฒนาระบบ Data Wallet สำหรับออกและจัดเก็บใบรับรองการศึกษาดิจิทัล (Digital Certificate) ให้แก่เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ ODOS Summer Camp ทั้ง 2 รุ่น เพื่อนำร่องการประยุกต์ใช้บริการดิจิทัลในภาคการศึกษา
พิสิทธิ์ กุลกาญจนาชีวิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทคโนโลยี แอนด์ อินโนเวชั่น จำกัด เปิดเผยว่า การพัฒนาระบบ Data Wallet ในโครงการนำร่องดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการและการรับรองข้อมูลทางการศึกษาให้มีความน่าเชื่อถือ ถูกต้อง และปลอดภัยยิ่งขึ้น ตลอดจนช่วยให้การตรวจสอบและยืนยันความถูกต้องของข้อมูลสามารถดำเนินการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
ระบบ Data Wallet เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน Quarix ของ Orbix Technology ในการออกใบรับรองรูปแบบ Verifiable Credentials (VC) ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลสำหรับการรับรองและตรวจสอบข้อมูลดิจิทัล โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึง จัดเก็บ และแบ่งปันข้อมูลผ่านเว็บแอปพลิเคชันชื่อ “Q-locket”
นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาแพลตฟอร์ม Web Portfolio สำหรับติดตามกิจกรรมการเรียนรู้ ผลการดำเนินภารกิจ และพัฒนาการของผู้เข้าร่วมโครงการ รวมถึงการจัดทำ Interactive Hall of Fame เพื่อรวบรวมและเผยแพร่ผลงานของเยาวชน โดยระบบทั้งหมดมีเป้าหมายเพื่อบันทึกและแสดงผลเส้นทางการเรียนรู้ในรูปแบบดิจิทัลอย่างเป็นระบบ สนับสนุนการแลกเปลี่ยนความรู้ การสร้างเครือข่าย และขยายโอกาสทางการศึกษาในระยะยาว
คุณพิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาระบบนี้ถือเป็นการยกระดับการรับรองข้อมูลการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นในความถูกต้องของข้อมูล ลดความเสี่ยงจากการปลอมแปลง และเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบหลักฐานดิจิทัลอย่างโปร่งใส นอกจากนี้ การพัฒนาระบบดังกล่าวยังช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการข้อมูลดิจิทัลของประเทศให้มีมาตรฐานสากล สามารถเชื่อมโยงและใช้งานร่วมกับระบบอื่นได้ในอนาคต (Interoperability) ซึ่งจะเป็นรากฐานในการบริหารจัดการข้อมูลการเรียนรู้ระดับประเทศและการพัฒนากำลังคนดิจิทัลต่อไป
ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
VST ECS รุกตลาดหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ชู Embodied AI เจาะกลุ่ม B2B และภาคองค์กร
โค้งสุดท้าย! GULF x จุฬาฯ ชวนรุ่นใหม่เปลี่ยนไอเดียกู้โลกใน ‘Green Mission ปี 3’



