TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ตอบ "ลุงตู่" ...ทำไม "เวียดนาม" แซงไทย

ตอบ “ลุงตู่” …ทำไม “เวียดนาม” แซงไทย

สืบเนื่องกรณี “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคำถามว่า “ทำไมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยถึงไม่เท่าเวียดนาม ทั้ง ๆ ที่มีทรัพยากรเหนือกว่า” ถึงขั้นจะสั่งให้คนไปศึกษาหาสาเหตุ จึงอยากจะตอบคำถาม “ลุงตู่” ดังนี้

อย่างแรกการบริหารของรัฐบาลเวียดนามมีการ “ตัดสินใจรวดเร็วและเด็ดขาด” จะเห็นได้จากเวียดนามได้รับคำชมจากทั่วโลกในการแก้ปัญหาโควิด-19 ได้เร็วและดีอันดับต้น ๆ ของโลก จนถึงวันนี้เวียดนามก็ยังควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดีกว่าประเทศอื่น ๆ ทำให้ประชาชนและนักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นกล้าที่จะจับจ่ายใช้สอยและกล้าลงทุน

การเมืองเวียดนามนิ่ง “รัฐบาลมีเสถียรภาพ” ผู้นำมีวิสัยทัศน์ได้รื้อกฏหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนนับหมื่น ๆ ฉบับทำให้การขออนุญาตลงทุนมีความคล่องตัวขึ้น ซึ่งการมี “วิสัยทัศน์” ยังสะท้อนจากการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ประกาศว่า เวียดนามมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วในกลางศตวรรษที่ 21

โดยในปี 2025 เวียดนามประกาศว่าจะเป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่มีอุตสาหกรรมสมัยใหม่จะก้าวข้ามประเทศรายได้ปานกลางระดับล่าง และในปี 2030 ตั้งเป้าการเป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่มีรายได้ปานกลางระดับสูง กระทั่งในปี 2045 เวียดนามจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว และเป็นประเทศมีรายได้ระดับสูง

จะเห็นว่ารัฐบาลเวียดนามกำหนดยุทธศาสตร์การเติบโตทางเศรษฐกิจค่อนข้างชัดเจน จะเน้นการพัฒนาอุตสาหกรรม ความทันสมัย และการพัฒนาวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยี รวมถึงการพัฒนาด้านนวัตกรรมและทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพสูง

อีกทั้งธนาคารโลกเคยรายงานว่า ความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออกของเวียดนาม มาจากยุทธศาสตร์การบูรณาการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ “ห่วงโซ่คุณค่าโลก” ทำให้เวียดนามประสบความสำเร็จในการเป็นแหล่งประกอบการผลิตสำคัญของโลก

ด้านการขยายตลาดการส่งออกนั้นรัฐบาลเวียดนามมีนโยบายทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับประเทศที่เป็นตลาดสำคัญ ๆ ล่าสุดคือการทำข้อตกลง FTA กับสหภาพยุโรป ซึ่งจะเกื้อหนุนยุทธศาสตร์ การเป็น “ห่วงโซ่คุณค่าโลก”อีกด้วยนอกจากนี้ เวียดนามยังได้รับการจับตาว่าเป็นประเทศสมาชิกที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดจากข้อตกลง TPP โดยเศรษฐกิจจะเติบโต 10% จนถึงปี 2030 เลยทีเดียว

ดังนั้นแม้เวียดนามจะต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 แต่การส่งออกของเวียดนามกลับฟื้นตัวอย่างรวดเร็วซึ่งในโลกนี้มีเพียง 2 ประเทศคือ จีน กับ เวียดนาม เท่านั้นจะเห็นได้จากทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยประสบปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์สำหรับใช้ในการขนส่งสินค้าส่งออกแต่ปรากฏว่าตู้คอนเทนเนอร์เหล่านี้ไปกองอยู่ทั้งสองประเทศดังกล่าวซึ่งเป็นดัชนี้ชี้ให้เห็นการฟื้นตัวของการส่งออกเป็นอย่างดี

ถามว่าทำไมเวียดนามจึงเนื้อหอมทำให้ใคร ๆ อยากไปลงทุน จากข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่าความสำเร็จของเวียดนามในห่วงโซ่คุณค่าด้านอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย

ปัจจัยแรกเป็นเพราะบรรยากาศการลงทุนมั่นคงต่อเนื่อง เงินลงทุนจากต่างประเทศด้านอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่มาจากซัมซุง ที่ลงทุนในเวียดนามตั้งแต่ปี 2008 ทุกวันนี้เวียดนามกลายเป็นเป็นประเทศส่งออกสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก โทรศัพท์มือถือทั้งหมดของซัมซุง ผลิตจากเวียดนาม 40%

ปัจจัยต่อมา เวียดนามมีแรงงานทักษะต่ำและค่าแรงถูกจำนวนมากแต่ได้มีการยกระดับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นคุ้มกับค่าจ้าง จึงทำให้ได้เปรียบในด้านการลงทุนการผลิตแบบ “ห่วงโซ่คุณค่าโลก” ตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้

แต่ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดคือเวียดนามมีความได้เปรียบในเรื่อง “ทำเล” อยู่ใกล้ประเทศที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั้งจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย ทำให้สะดวกที่จะนำเข้าชิ้นส่วนเหล่านี้

ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น นักลงทุนมองว่าเวียดนามเป็นประเทศมีอนาคต เป็นตลาดใหญ่ประชากรกว่า 97 ล้านคนล้วนเป็นคนหนุ่มสาวที่มีอายุเฉลี่ย 30 ปี จึงเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจ

อีกทั้งแรงงานหนุ่มสาวเหล่านี้มีรายได้มากพอที่จะขยับฐานะเป็น “คนชั้นกลาง” ทำให้เวียดนามจึงมีชนชั้นกลางขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับวัยหนุ่มสาวเหล่านี้เป็นวัยที่ชอบจับจ่ายใช้สอยจึงทำให้มีกำลังซื้อสูง

อีกทั้งชาวเวียดนามที่อพยพไปอยู่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกทั้งในยุโรปและอเมริกา ได้ส่งเงินกลับประเทศมาให้ญาติ ๆ ใช้จ่ายเฉลี่ยปีละ ราว ๆ 5 แสนล้านบาท เป็นอีกแรงขับที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในเวียดนามได้เป็นอย่างดี

ด้วยปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้นักลงทุนสนใจไปลงทุนในเวียดนามได้เป็นอย่างดีจึงไม่ต้องแปลกใจที่ทุกวันนี้มีนักลงทุนพากันหลั่งไหลเข้าไปลงทุนในเวียดนามกันมากทั้งไมโครซอฟท์ และ Apple ย้ายฐานผลิต AirPods ร้อยละ 30 ประมาณ 3-4 ล้านชิ้น พานาโซนิคก็ย้ายฐานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มเครื่องซักผ้าและตู้เย็นจากไทยไปเวียดนาม

ล่าสุด Foxconn ผู้ผลิต iPhone ย้ายฐานผลิตจากจีนไปเวียดนาม แถมจะลงทุนเพิ่มอีกกว่า 2 หมื่นล้านบาท…ไทยคงได้แต่มองตาปริบ ๆ ทั้งหมดนี้คงจะตอบคำถามลุงตู่ได้เป็นอย่างดี

ทวี มีเงิน

ขอบคุณภาพจาก xinhuathai

STAY CONNECTED

6,156แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS สู้ภัยโควิด-19 ระลอก 3 ดึงศักยภาพเทคโนโลยี 5G ประสานภาคสาธารณสุขไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 มาจนถึงการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเวลานี้ ภาคธุรกิจแขนงต่าง ๆ และประชาชนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก 33 สาขาทั่วประเทศ ป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสุดในทุกมิติ

ภายใต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกที่แข็งแกร่งครอบคลุมในทุกมิติเพื่อให้สามารถรับมือได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบอย่างมืออาชีพ รวดเร็ว ลงลึกทุกรายละเอียด

TikTok LIVE ปล่อย 3 ฟีเจอร์ใหม่ รับกระแสความนิยมไลฟ์

TikTok ต่อยอดกระแสความนิยมไลฟ์ สร้างเทรนด์ TikTok LIVE หวังยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ LIVE Match

OPPO ร่วมสร้าง ecosystem ที่ยั่งยืน ย้ำการเป็นส่วนหนึ่งในฐานะของพลเมืองโลก

OPPO ได้เปิดเผยการมีส่วนร่วมในปีที่ผ่านมา ในการสร้างความยั่งยืนขององค์กรที่เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ OPPO ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

Igloo จับมือ ไทยไพบูลย์ ประกันภัย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

Igloo ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

“THiNKNET – Builk – SCB” ประกาศให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ไปตลอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ถูกพูดถึงว่าเป็นอนาคตของโลกการทำงาน ซึ่งพนักงานออฟฟิศหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานรูปแบบนี้

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้”

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้” สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนการเงินให้คนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี

MUST READ

เทนเซ็นต์ คลาวด์ เปิดศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ตแห่งแรกของบริษัทฯ ในอินโดนีเซีย

เทนเซ็นต์ คลาวด์ (Tencent Cloud) เปิดตัวศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Data Centre – IDC) แห่งล่าสุด ซึ่งเป็นแห่งแรกในอินโดนีเซีย

‘ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ฮอลลีวูด’ เปิดอีกครั้งหลังปิดไปนานกว่าปี

สวนสนุก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ฮอลลีวูด ซึ่งตั้งอยู่ที่เทศมณฑลลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการอีกครั้งแบบจำกัดจำนวนผู้เข้าชม ในวันศุกร์ (16 เม.ย.) หลังจากปิดทำการมานานกว่า 1 ปี

KBTG จัด KBTG Inspire เฟ้นหา 500 คนไอที ร่วมงาน

งงาน “KBTG Inspire” ที่ต้องการเฟ้นหาสุดยอดคนไอทีมากฝีมือมาร่วมงาน โดยงานนี้เปิดโอกาสให้คนสายเทคฯ และผู้สนใจทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นนิสิตนักศึกษาจบใหม่ กลุ่มคนทำงาน หรือผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาได้มีโอกาสมาพิสูจน์ศักยภาพของตนเองเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานที่ KBTG

ฉงชิ่ง เปิดใช้รถไฟรางเบา ‘ไร้คนขับ’ ต้นทุนต่ำ สร้างเสร็จเร็ว

เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเปิดใช้งาน “บีวายดี สกายชัตเทิล” (BYD SkyShuttle) ระบบขนส่งทางรางไร้คนขับสายแรกของเมืองในเขตปี้ซาน เมื่อวันศุกร์ ทื่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น