TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้): เท่าไรถึงจะพอใช้

Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้): เท่าไรถึงจะพอใช้

“ความล้มเหลวทั้งหมดทั้งมวลของชีวิต ล้วนเกิดจากความไม่สามารถชนะใจตัวเองได้”

เรารู้จักและสร้าง Personal Finance ก็เพียงเพื่อจะตอบตัวเองได้ว่า “เราต้องมีสักเท่าไร ถึงจะพอเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องทำงานประจำ หรือ หากมีเรื่องเกิดขึ้นไม่แบบคาดฝัน เราจะมีทุนรอนจากไหนในการเลี้ยงชีวิตให้รอด”

เราจึงมี Personal Finance เพื่อมีจำนวนเงินมากพอที่จะเลี้ยงตัวเอง ยามไม่มีงานประจำ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ากำหนด หรือถูกกำหนดว่าจะอายุช่วงไหน ที่จะมีอิสระ หากเกิดเรื่องฉุกเฉิน อย่างเช่นถูกลดเงินเดือน หรือว่างงาน จะยังมีเงินฉุกเฉินที่ยังพอเลี้ยงตัวเอง จนกว่าจะหางานใหม่ได้

หลักใหญ่ใจความ ก็คือ การหาเงินและใช้เงินอย่างไรให้มีเงินเหลือ หรือเรียกว่าเงินออม เพื่อสร้างดอกผลจากเงินลงทุนไว้ใช้ยามแก่เฒ่า หรือเวลาที่ไม่อยากทำงานประจำ

เหมือนมีห่านทองคำ ที่ออกไข่ทองคำให้เรามีกินมีใช้ เงินออมก็คือห่านทองคำ ที่เราหวังจะให้ไข่ทองคำ ให้กับเรา ในเวลาที่เราไม่มีรายได้จากงานประจำ

“การรู้จักหา รู้จักออม รู้จักใช้” คือ คีย์เวิร์ด ที่คุณจะต้องไม่ลืม คำถาม : แล้วต้องวางแผนการเงินอย่างไร เพื่อให้สามารถจัดสรรเงินให้มีเงินออม

Elizabeth Warren นักวิชาการและนักการเมือง (เดโมแครท) ของสหรัฐ ได้เสนอสูตรที่เรียกว่า Balance Formula ไว้ในหนังสือชื่อ All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan ที่เธอเขียนขึ้น เพื่อการใช้จ่ายอย่างเหมาะสม เธอเสนอสูตร 50-30-20

โดยเธอบอกว่า 50% ของรายได้ ควรจะถูกจัดสรรเพื่อการดำรงชีวิต ที่เป็น NEED ของชีวิต ในขณะที่ 30% ของรายได้ เพื่อตอบสนอง WANT เพื่อให้ชีวิตมีความสุข และ 20% ของรายได้ คือเงินออมสำหรับการเก็บออมเพื่อนำไปลงทุน

สูตรนี้เป็นเข็มทิศเพื่อให้เราสามารถจัดระเบียบการใช้จ่ายของตนเอง แน่ล่ะ มีคำถามมากมายอะไรคือ Need อะไรคือ Want

สำหรับผม Need คือ รายจ่ายเพื่อการดำรงชีวิต ในขณะที่ Want คือ การใช้จ่ายเพื่อสร้างความสุข หลายครั้งที่เราพบว่า ชีวิตเรามักจมอยู่กับ Want มากไป จนทำให้สัดส่วนของการเก็บออมหายไป หรือน้อยลงและนี่คือต้นตอของคำว่าเป็นหนี้ คือ เงินไม่พอใช้

ถ้าเราจัดสรรรายรับในแต่ละเดือนได้แบบนี้จริง คุณว่าจะใช้เวลาเท่าไร …. 30 ปี ครับเป็นอย่างน้อยเพราะเราออมเงินเพียง 20% ของรายได้ในแต่ละเดือน

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นในวัยทำงาน สูตรนี้เหมาะ เพราะไม่เข้มงวดเกินไปกับชีวิต ความยาก ก็คือ การใช้เวลาที่ยาวนาน จะทำให้เราไปไม่ถึงปลายทางที่มุ่งหวัง คุณสามารถเอาชนะตัวเองได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 30 ปีไหม
สำหรับผม ทำไม่ได้ จึงล้มเหลวในวันนี้ครับ ….

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีป้า เผย ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัลไตรมาส 4/63 ทรงตัว

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 4 ปี 2563 อยู่ในภาวะทรงตัวที่ระดับ 49.9

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ "หม่า หยุน" หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563

6 สิ่งควรทำ เมื่อข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลจากผู้ให้บริการ

ด้วยปัจจุบันมีเหตุการณ์ภัยคุกคามทางไซเบอร์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานโดยตรงและภัยไซเบอร์ที่เกิดจากผู้ให้บริการแต่ส่งผลกระทบวงกว้างมายังผู้ใช้งาน

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด เดินหน้าช่วยเหลือร้านค้ารายเล็กฝ่าวิกฤติโควิด

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย มอบสิทธิพิเศษส่วนลดค่าอาหารให้กับลูกค้า เอไอเอส ตลอดจนร่วมสนับสนุนกลุ่มร้านค้ารายย่อยและร้านสตรีทฟู้ด

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอป ECG ใน Apple Watch ในประเทศไทย

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอพ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch ในประเทศไทย

“นวนุรักษ์” … แพลตฟอร์ม “อนุรักษ์และเพิ่มมูลค่า” มรดกวัฒนธรรมไทย

ก่อนจะมาเป็น นวนุรักษ์​ เนคเทค-สวทช. เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า "อนุรักษ์" (anurak.in.th) ทำหน้าที่เป็นเสมือนหลังบ้านโดยทำงานควบคู่ไป Museum Pools

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)

ไทยพาณิชย์ ปี 2563 กำไรสุทธิ 27,218 ล้านบาท ลดลง 33%

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ (งบการเงินรวมก่อนตรวจสอบ) ของปี 2563 จำนวน 27,218 ล้านบาท ลดลง 33% จากปีก่อน

Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

ปัจจุบันการลงทุนอยู่ใกล้ตัวคนมากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบชั่วชีวิต เหมือนกับ "การวิ่งมาราธอน" ที่ต้องพยายามวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยและวิ่งยาว ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้มากที่สุด

อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ เปิดให้บริการในไทยแล้ว

Upbit ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของโลกได้แถลงข่าวว่า บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (“Upbit Thailand”) ได้เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 20 มกราคม 2564

MUST READ

เพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจ เพื่อรองรับอนาคตอย่างยั่งยืน

สภาพแวดล้อมทางธุรกิจในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมใดก็ตาม ทำให้องค์กรทุกแห่งต้องแสวงหาวิธีการที่จะใช้ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“นวนุรักษ์” … แพลตฟอร์ม “อนุรักษ์และเพิ่มมูลค่า” มรดกวัฒนธรรมไทย

ก่อนจะมาเป็น นวนุรักษ์​ เนคเทค-สวทช. เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า "อนุรักษ์" (anurak.in.th) ทำหน้าที่เป็นเสมือนหลังบ้านโดยทำงานควบคู่ไป Museum Pools

อาหารเสริม เสริมรายได้ผู้ผลิต หรือ เสริมสุขภาพคนกิน

ช่วงวิกฤติโควิด – 19 เมื่อปีที่ผ่านมา อาหารเสริม ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจและนิยมอย่างมาก เห็นจากโฆษณาในโทรทัศน์ทีวี ที่มีความถี่สูง ในทุกช่อง ทุกช่วงรายการ หรือแม้กระทั่งมีการ Tie -in ในรายการ มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากมาย

บีคอน วีซี ควักเงินลงทุน Robowealth รอบ Series A ตั้งเป้าปี 64 มีมูลค่าลงทุนรวมแตะ 30,000 ล้านบาท

บีคอน วีซี บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย ประกาศลงทุนรอบ Series A ใน Robowealth สตาร์ตอัพชั้นนำด้าน Wealth Tech หวังผนึกกำลังสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ

แปลง “ส่วย” เป็น “ภาษี” … ตัดวงจรอุบาทว์

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าโควิด-19 ได้กระชากหน้ากากให้เห็นการทำงานของรัฐบาลข้าราชการไร้ประสิทธิภาพหลาย ๆเรื่อง เฉพาะอย่างยิ่งกรณี "บ่อนการพนัน" และ "ขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างชาติ" แต่เดิม "บ่อนเถื่อน" และ "แรงงานเถื่อน" เป็นที่รับรู้กันมานานแต่ไม่ได้สนใจใยดีเท่าไหร่ ทั้งที่ "เศรษฐกิจใต้ดิน" เหล่านี้เป็นภัยร้ายแรงต่อระบบ "เศรษฐกิจบนดิน"
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น