TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Jitta Wealth แนะจัดพอร์ตลงทุนตลาดโลก ด้วยเทคโนโลยี สู้กระแสตลาดผันผวนแรง

Jitta Wealth แนะจัดพอร์ตลงทุนตลาดโลก ด้วยเทคโนโลยี สู้กระแสตลาดผันผวนแรง

จิตตะ เวลธ์ แนะจัดพอร์ตลงทุนตลาดโลกด้วยการจัดพอร์ตตามหลัก MPT กระจายสินทรัพย์ และการจายความเสี่ยง ด้วยเทคโนโลยีระดับโลก สู้กระแสตลาดผันผวน เผยผลตอบแทน GLOBAL ETF ทุกแผนยังเป็นบวก ท่ามกลางข่าวสารทั่วโลกที่กระทบต่อการลงทุน ย้ำ DCA ช่วยเฉลี่ยต้นทุนพอร์ต เป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดี

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน จิตตะ เวลธ์ จำกัด สตาร์ตอัพรายแรกของไทยที่ได้รับอนุญาตบริหารจัดการกองทุนส่วนบุคคล จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และผู้ให้บริการกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกเคลื่อนไหวผันผวนในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา โดยหุ้นที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คือ หุ้นเทคโนโลยี ที่ราคาพุ่งแรงเมื่อปีที่แล้ว จึงเกิดแรงเทขายทำกำไรออกมาในช่วงต้นปี กดดันดัชนีตลาดหุ้นในต่างประเทศให้ร่วงลงจากการที่มีมาร์เก็ตเเค็ปขนาดใหญ่ ในขณะที่หุ้นกลุ่มอื่นๆ เช่น หุ้นวัฏจักร (Cyclical Stock) หุ้นคุณค่า (Value Stock) และหุ้นที่ราคาปรับขึ้นช้า (Laggard Stock) กลับเป็นขาขึ้น ตามสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก 

นอกจากนี้ จากการที่ผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีสหรัฐฯ (Bond Yield) เร่งตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาตราสารหนี้ในตลาดเป็นขาลง ทั้งพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ ราคา ETF ที่ลงทุนในสินทรัพย์กลุ่มนี้จึงลดลงตามไปด้วย

“จะเห็นได้ว่า การลงทุนในช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างเป็นไปอย่างยากลำบากสำหรับนักลงทุนที่จะปรับพอร์ตลงทุนให้ทันท่วงที เพื่อรับมือความผันผวนที่เกิดขึ้นในสินทรัพย์ลงทุนต่าง ๆ อีกทั้ง ยังต้องเผชิญกับภาวะทางอารมณ์ที่จะต้องจัดการกับพอร์ตของตนเอง หากนักลงทุนพิจารณาเพียงแค่ผลตอบแทนในอดีตที่ผ่านมา โดยไม่ได้คิดถึงความเสี่ยงของสินทรัพย์นั้น เมื่อใดที่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ราคาสินทรัพย์ลดลงระยะสั้น นอกจากมูลค่าพอร์ตลงทุนติดลบแล้ว จิตใจก็ไม่สงบเช่นเดียวกัน” ตราวุทธิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม Global ETF ของ บลจ. จิตตะ เวลธ์ ซึ่งมีแนวคิดเน้นการลงทุนระยะยาว มีการจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) และการกระจายความเสี่ยง (Diversification) ตามหลักการ Modern Portfolio Theory (MPT) ซึ่งนำมาใช้ในการจัดพอร์ตลงทุนใน  ETF (Exchange Traded Fund) ระดับโลกที่มีคุณภาพดี 5 กอง จาก iShares และ Vanguard ลงทุนในพันธบัตรกับหุ้นกู้ (เสี่ยงต่ำ) และหุ้นบริษัทจดทะเบียน (เสี่ยงสูง)

แบ่งการลงทุนในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ‘ตามความเสี่ยงที่รับได้ และ ‘ผลตอบแทนที่พึงพอใจ’ ผ่าน 3 แผน ได้แก่ แผนพอเพียง (สัดส่วนการลงทุนตราสารหนี้ 80% หุ้น 20% คาดการณ์ผลตอบแทน 4% ต่อปี) สมดุล (สัดส่วนการลงทุนตราสารหนี้ 50% หุ้น 50% คาดการณ์ผลตอบแทน 6% ต่อปี) และเติบโต (สัดส่วนการลงทุนตราสารหนี้ 20% หุ้น 80% คาดการณ์ผลตอบแทน 8% ต่อปี)

พร้อมทั้งทำการปรับพอร์ตลงทุนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีระดับโลก เมื่อสัดส่วนสินทรัพย์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อย 5% เพื่อรักษาวินัยการลงทุน และได้ผลตอบแทนที่คาดหวัง  โดยทั้ง 3 แผนนี้ สามารถสร้างผลตอบแทนที่เป็นบวกได้ทุกแผนและสร้างผลตอบแทน 5 เดือนสูงกว่าคาด

สำหรับแผนสมดุลและเติบโต ซึ่งเป็นแผนการลงทุนที่มีการถ่วงน้ำหนักระหว่างหุ้นกับพันธบัตรมีสัดส่วนการลงทุนใน ETF หุ้นคุณภาพดีสูงถึง 50% และ 80% ตามลำดับ สามารถทำผลตอบแทน 5 เดือนแรกของปีนี้ได้ 7.74% และ 12.45% สูงกว่า 6% และ 8% ที่คาดหวังไว้ ในขณะที่แผนพอเพียงซึ่งมีสัดส่วนตราสารหนี้สูงถึง 80% ก็ไม่ติดลบ เมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุนใน ETF ตราสารหนี้ 100% อีกทั้งการที่พอร์ตค่อนข้างเสถียรเนื่องจากมีการปรับพอร์ตอัตโนมัติ เมื่อตราสารหนี้ราคาปรับตัวลดลง ก็จะมีการขายทำกำไรหุ้นบางส่วนเพื่อมาช้อนซื้อตราสารหนี้ ส่งผลให้การลงทุนกลับมาอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมอีกครั้ง

ยิ่งไปกว่านั้น จากปัจจัยเรื่องของข่าวสารที่เข้ามากระทบโลกการลงทุน ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทั้งตราสารหนี้และหุ้นเป็นอย่างมาก เป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นักลงทุนไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต จังหวะใดควรเข้าลงทุน ทำให้เมื่อลงทุนด้วยตนเอง ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่คาดหวังไว้ 

ทั้งนี้ เมื่อ Back Test ผลตอบแทนเฉลี่ย 10 ปี มีข่าวสารมากมายที่ส่งผลกระทบต่อโลกการลงทุน ทั้งตราสารหนี้และหุ้น แต่ทั้ง 3 แผนการลงทุนของ Global ETF ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาว แนวทางนี้จะช่วยประคองพอร์ตลงทุนไม่ให้ขาดทุนหนัก และลดความผันผวนของผลตอบแทนได้ ส่งผลให้นักลงทุนสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ ไม่ว่าจะเผชิญความเสี่ยงใดๆ ก็ตาม และพอร์ตลงทุนสร้างผลตอบแทนในระยะยาว

“ไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต จังหวะไหนควรเข้าลงทุน ยากจะที่ทายถูกทุกครั้ง สิ่งที่นักลงทุนอย่างเรา ๆ ทำได้คือ ลงทุนอย่างสม่ำเสมอ หรือ DCA (Dollar Cost Average) นั่นเอง เพราะนอกจากจะเฉลี่ยต้นทุนของพอร์ตได้แล้ว ยังเป็นการรักษาวินัยการลงทุน ในเมื่อจับจังหวะลงทุนยาก การลงทุนทุกช่วงเวลาของตลาดหุ้น คือ การกระจายความเสี่ยงที่ดี”

ผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุนส่วนบุคคล Global ETF ของ Jitta Wealth สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หรือสอบถามได้ที่ โทร. 02-460-8888  

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

ธุรกิจโลจิสติกส์ อาจเปลี่ยนไปตลอดกาล

อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ถือเป็นอีก 1 อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 น้อยมาก ขณะที่บางรายไม่ได้ผลกระทบในทางกลับกันยังส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างมาก

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

Bitglass ประกาศรุกตลาดไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ในไทย

บิตกลาส (Bitglass) ประกาศขยายตลาดในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายตลาดในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกและประเทศญี่ปุ่นให้มากขึ้น

เอคเซนเชอร์ ขึ้นผู้นำที่ปรึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในเอเชียแปซิฟิก

เอคเซนเชอร์ (NYSE: ACN) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำในธุรกิจวิจัย ด้านที่ปรึกษาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ดุสิตธานี ขยายธุรกิจโรงแรมสู่มณฑลยูนนาน เตรียมเปิด “ดุสิตดีทู ฉู่สง ยูนนาน” Q2 ปี 2566

กลุ่มดุสิตธานีขยายธุรกิจในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้ลงนามในสัญญากับบริษัทฉู่สงรองดาเรียลเอสเตทดีเวลลอปเมนท์เพื่อบริหารโรงแรม “ดุสิตดีทูฉู่สงยูนนาน”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น