TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนา JNFT Marketplace แพลตฟอร์ม NFT สัญชาติไทย และ PixelPaint ผู้เชี่ยวชาญวงการศิลปะเมืองไทย เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้วาดภาพเหมือนจาก “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” ทั้งในรูปแบบ  Digital และ Physical

ธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (J Ventures) ผู้พัฒนา JNFT Marketplace เปิดเผยว่า “อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี เป็นศิลปินร่วมสมัยระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ในการวาดภาพบุคคล ซึ่งเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการร่วมทำโปรเจกต์ NFT พิเศษนี้ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี JNFT ได้ร่วมกับพันธมิตร PixelPaint ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญแห่งวงการศิลปะ นำพาศิลปินแถวหน้าของประเทศมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบ Digital Art โดยไม่ได้ละทิ้งคุณค่าของศิลปะในรูปแบบดั้งเดิม แต่เทคโนโลยีจะมาช่วยให้ผลงานมีเสน่ห์มากขึ้น และทำให้นักสะสมได้เข้าถึงผลงานที่ง่าย และรวดเร็วกว่าที่เคย”

พิริยะ วัชจิตพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท พิกเซลเพ้นท์ จำกัด (PixelPaint) และ สมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “เราปฏิเสธไม่ได้ว่าศิลปะรูปแบบ NFT เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่หลายครั้งพบว่าศิลปินในโลก NFT ไม่สามารถติดตามหาผลงานว่าเป็นศิลปินมายาวนาน เหมือนโลกศิลปะดั้งเดิมที่ผลงานศิลปะจะมีค่าไปกับตัวศิลปินจริงๆ จึงมีความท้าทายว่าถ้าหากนำศิลปินมาสร้างสรรค์งานแบบ Virtual ดูจะเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาเราได้จัดประมูลผลงาน NFT ของศิลปินเหล่านั้น และได้รับการตอบรับที่ดีจากนักสะสมงานศิลปะ จึงต่อยอดมาถึงโปรเจกต์นี้ ที่มีความท้าทายว่าในประวัติศาสตร์ศิลปะของเมืองไทย ศิลปินภาพพอร์เทรตมักจะเป็นชาวต่างประเทศ ศิลปินของไทยที่มีชื่อเสียงในบ้านเรามีน้อยมา ที่รู้จักกันได้แก่ พระสรลักษณ์ลิขิต จำรัส เกียรติก้อง และอ.จักรพันธ์ โปษยกฤต มาจนถึงยุคปัจจุบันศิลปินพอร์เทรตอันดับหนึ่งก็คือ อ.ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี จึงเกิดเป็นโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ที่ต้องการเปิดให้ทุกคนได้มีโอกาสได้ครอบครองภาพพอร์เทรตของตัวเอง หรือคนที่คุณรักได้ ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของอ.ศักดิ์วุฒิ ในรูปแบบที่เป็นทั้ง NFT และภาพจริง”

ด้านศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ศิลปินภาพเหมือนบุคคลร่วมสมัยที่ทรงอิทธิพล และได้รับการยอมรับระดับแถวหน้าของเมืองไทย กล่าวว่า “NFT จะทำให้ศิลปะเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ๆ แม้ว่าขณะนี้กระแสของ NFT ทั่วโลกจะอยู่ในช่วงที่ท้าทายก็ตาม อย่างไรก็ตาม การทำ NFT สำหรับศิลปิน คือ ความสนุกบนความท้าทาย  เพราะการได้เห็นการลงเส้นตั้งแต่เส้นแรก การทับเป็นเลเยอร์ จนออกมาเป็นชิ้นงาน มันเกิดเป็นความสนุกในการทำงาน มีเทกเจอร์อะไรบางอย่างที่เราเคยหลงลืมไปแล้ว เราก็ได้เรียนรู้ไป เป็นความแปลกใหม่ที่สนุกมาก แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับการสร้างสรรค์ผลงานในแบบเดิม ทุกอย่างที่ทำล้วนเป็นเสน่ห์  ผมตั้งใจอยากให้ศิลปะเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ ๆ ได้มากขึ้น โดยงาน NFT ที่จะสร้างขึ้นมาครั้งนี้ จะเริ่มต้นจากมุมมองของผมที่มีต่อแบบ และก็จะออกแบบมาให้เห็นถึงเทคนิคการวาดตั้งแต่ลายเขียนเส้นแรกจนถึงเส้นสุดท้าย และจะเพิ่มเติมด้วยศิลปะแนวดั้งเดิมโดยมีงาน Physical เป็นภาพพิมพ์พิเศษมอบให้ทางผู้สะสมร่วมด้วย รวมถึงกรอบที่มีดีไซน์พิเศษเป็นสัญลักษณ์ของตัวผมเอง  ซึ่งผมเองก็น่าจะเป็นคนแรกที่ทำแบบนี้ สำหรับวงการศิลปะทั้งสองโลกควบคู่กันไป”

สำหรับโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ของ “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” มีความตั้งใจจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างศิลปิน นักสะสม และนักลงทุน ซึ่งจากนี้ต่อไปงานศิลปะของศักดิ์วุฒิ จะไม่ได้อยู่เฉพาะแค่เพียงกลุ่มนักสะสม หรือผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะอีกต่อไปแล้ว เพราะจะเริ่มขยายตัวออกไปสู่กลุ่มนักลงทุน กลุ่มคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น 

“Portraits by Sakwut” จะเปิดขายในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ในรูปแบบ NFT Ticket ผู้ที่สนใจสามารถจับจองสิทธิ์การให้ศิลปินรังสรรค์ภาพวาดตัวเอง หรือบุคคลที่ได้รับความยินยอม ทางเว็บไซต์ www.portraitsbysakwut.io โดยเปิดคอลเลกชันแรกจำนวนเพียง 33 ท่าน (33 ชิ้นงาน)

ผู้ที่จองสิทธิ์ได้จะได้รับภาพวาดพอร์เทรตจากลายเส้นของศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ทั้งรูปแบบ NFT และภาพจริงที่พิมพ์บนผืนผ้าใบพร้อมกรอบรูปที่จัดทำเป็นพิเศษ และโลโก้ Sakwut อันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน ซึ่งเป็นกรอบรูปที่สั่งทำเฉพาะไม่มีจำหน่ายทั่วไป และพิเศษยิ่งกว่าผลงานภาพจริงจะถูกศิลปินใช้เทคนิคพิเศษวาดทับลงบนผืนผ้าใบเพิ่มเติมอีกขั้นตอน และถ่ายทอดอารมณ์จากภาพคนแปลกหน้าสู่ภาพสเกตช์ที่เป็นตัวตนของ “คุณ” ผ่านการตีความของศิลปิน จนเป็นภาพวาดหนึ่งเดียวในโลกที่ประเมินค่าไม่ได้

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Netflix เปิดเรื่องราว ‘ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง’ พร้อมกันทั่วโลก 22 กันยายนนี้

GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

GWM จับมือ สอศ. และ ม. เทคโนโลยีมหานคร สร้างบุคลากรขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าส่งเสริมศักยภาพและการเรียนรู้ของเยาวชนไทย จับมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษาและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ลงนามบันทึกความร่วมมือ ศึกษา ออกแบบ ตลอดจนสร้างอุปกรณ์ชุดฝึกยานยนต์สมัยใหม่จากรถยนต์จริง

GWM จัดกิจกรรมคาราวาน ยานยนต์ไฟฟ้า นำสื่อมวลชน ร่วม กิจกรรมจิตอาสา เพื่อ สวัสดิภาพสัตว์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ จัดกิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศลครั้งที่ 1

หัวเว่ยจับมือ Shopee ลดจัดหนักสูงสุด 50% 29 ก.ค. วันเดียวเท่านั้น

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จับมือ Shopee ลดไม่อั้นรับหน้าฝนกับ Shopee Mall Super Brand Day ลดราคาแบบจัดเต็มสูงสุดถึง 50% วันเดียว 29 ก.ค. 65

กสศ. จับมือ สพฐ. เปิดตัว One Application ช่วยเหลือนักเรียน คัดกรองความเสี่ยงหลุดระบบการศึกษา

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัว One Application ระบบสารสนเทศการดูแลช่วยเหลือนักเรียน

พลังศรัทธา “ฮาตาริ”

ข่าวของอาก๋งจุน “จุน วนวิทย์” ผู้ก่อตั้งพัดลมแบรนด์สัญชาติไทย “ฮาตาริ” และครอบครัว ที่ได้ ”ทำการให้” ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการบริจาคเงินส่วนตัว 900 ล้านบาท ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี กลายเป็นข่าวใหญ่ในพริบตา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น