TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

ได้รับการชวนจาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ ให้ร่วมกิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศล ด้วยการทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้า GWM ไป-กลับ ทำกิจกรรมสร้างกรงให้น้องหมา และคอนโดให้น้องเหมียว รวมถึงนำอาหารสัตว์เลี้ยงไปมอบให้มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (บางเลน)

เช้าวันอังคารสุดท้ายของเดือนกรกฎาคม ที่จุดนัดหมาย คือ DAVIN Café  ร้านกาแฟที่กำลังโด่งดังบนโลกออนไลน์ แถวเลียบด่วนฯ รามอินทรา เพื่อเดินทางสู่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) บางเลน จังหวัดนครปฐม รวมระยะทางไป-กลับทั้งสิ้นกว่า 130 กิโลเมตร

ก่อนออกเดินทาง ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ให้ข้อมูลว่า GWM จะทำกิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศล 3 ครั้ง เดือนละครั้ง (กรกฎาคม – กันยายน 2565) เพื่อสานต่อพันธกิจการสร้างกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อเสริมสร้างสวัสดิภาพของชุมชนและความรับผิดชอบต่อสังคม ของ GWM และ stakeholders ของ GWM

นักข่าวกว่า 40 ชีวิต ร่วมเดินทางด้วยรถยนต์ของ GWM 3 รุ่น คือ All New HAVAL H6 Hybrid SUV, HAVAL JOLION และ ORA Good CAT GT จำนวน 8 คัน ฝ่าการจราจรยามเช้าวันอังคารที่ติดขัดตลอดเส้นทาง ทำให้ได้ทดสอบสมรรถนะการขับขี่รถไฟฟ้าในสภาพการจราจรที่เป็นปกติของถนนเมืองกรุง ที่ส่วนมากติดมากกว่าเคลื่อนที่ ซึ่งที่ผ่านมาจะได้ทดสอบการขับขี่ระยะทางไกลและการจราจรไม่หนาแน่น

ใช้เวลาเดินทางชั่วโมงกว่าบนระยะทางราว ๆ 60 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางการก่อสร้าง การหักเลี่ยงเลนถนน ผ่านถนนสาบแคบทอดยาวคดเคี้ยวเลียบท้องนาที่คิดว่าน่าจะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุดแล้ว จนมาถึงมูลนิธิฯ

ได้เวลาเปิดท้ายกระโปรงรถนำอาหารเปียกน้องเหมียวและอาหารเม็ดน้องหมาลงมาให้เจ้าหน้าที่นำไปรวบรวมเก็บไว้

ก่อนจะไปรวมตัวกันเพื่อฟังบรรยายจาก พิมพ์กุล โอฬารศิรโรจน์ ผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ ว่า มูลนิธิฯ เพิ่งย้ายมาจากที่เดิมที่อยุ่ที่นนทบุรีเมื่อต้นปี 2564 ก่อนหน้านั้นมีน้องหมาที่ปกติอาศัยอยู่ที่นี่ก่อนแล้วราว 800 ตัว เมื่อมูลนิธิฯ ถูกไล่ที่จากที่เดิมที่นนทบุรีมาที่นี่ จึงนำสัตว์พิการ อีกจำนวนเกือบ 300 ตัวอยู่ที่นี่ โดยที่ยังเหลือสัตว์พิการที่ติดเตียงและต้องอยู่ใกล้สัตว์แพทย์ ยังอยู่ที่นนทบุรีอีกเกือบ 50 ตัว

บนพื้นที่ 21 ไร่ของมูลนิธิฯ ถูกจัดแบ่งเป็นโซนพักอาศัยของเหล่าน้องหมาและน้องเหมียว ส่วนมากจะเป็นน้องหมา ซึ่งแบ่งออกเป็ยโซนหลัก 3 โซน คือ ด้านในสุด เป็นที่พักของสัตว์พิการ (ติดเตียง) น้องหมาจะอยู่ในเตียงกรงแยกเดี่ยว โรงนอนมีพัดลมเปิดทำความเย็นให้ตลอดเวลา โรงเรือนสะอาดสะอ้าน แต่ละเตียงกรงมีถ้วยน้ำวางไว้ให้ดื่ม มีป้ายชื่อทุกเตียง และบางเตียงจะมีป้ายเตือนว่าน้องดุ

เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลให้ข้อมูลว่า จะให้อาหารน้อง ๆ วันละ 2 เวลา คือ 7 โมงเช้า กับบ่าย 3 โมงเย็น และจะอาบน้ำให้น้อง ๆ ทุกตัว สัปดาห์ละครั้ง

จากที่ได้เดินไปหาน้อง ๆ น้อง ๆ เกือบทุกตัวส่งสายตาเว้าวอน และเข้ามาหา และเล่นด้วย ด้วยอาการประจบประแจง ความกระตือรือร้นในการเข้ามาหาของน้อง ๆ แตกต่างกันไปตามมแต่นิสัยและพื้นหลัง เพราะบางตัวมีท่าทีกลัวและหดตัวหนีออกไปสุดกรง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าบางตัวที่มีอาการแบบนั้นเป็นเพราะว่าน้องเคยโดนทำร้ายมา

โซนต่อมาคือ โซนของสัตว์พิการที่ยังปีนกรงได้ คือ ยังช่วยเหลือตัวเองได้ น้องหมาจะอยู่รวมกันในพื้นที่ (กรง) ขนาดใหญ่ มีตาข่ายกั้นระหว่างน้อง ๆ กับคนที่มาเยี่ยมเยียน น้องหมาในโซนนี้จะไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้ที่มาเยี่ยมเยือน แต่จะวิ่งออมาหาที่ริมกรงเมื่อมีคนเดินเข้ามาทักทาย แต่บางตัวก็ยืนส่งเสียงเห่าอยู่ไกล ๆ

อีกโซนเป็นโซนสำหรับน้องหมาที่ปกติ เป็นเหมือนกรงในสวนสัตว์ที่มีพื้นที่กว้างและสะอาด น้อง ๆ จะเดินเล่น บ้างก็นอนอาบแดด มีเจ้าหน้าที่เข้าไปกวาดพื้นทำความสะอาดกรงให้ พอเห็นคนเดินเข้ามาทักทายที่ริมกรง น้อง ๆ ก็กรูกันเข้ามาหากระดิกหางและส่ายก้นไปมา

สำหรับโซนน้องเหมียว เป็นอาคารแยกต่างหาก มีประตูเข้าสองชั้น กันน้องเหมียววิ่งสวนทางหลุดออกไป ข้างในห้องนั้น มีน้องเมียวอาศัยรวมกันอยู่นับร้อย มีคอนโดแมว โต๊ะ และเตียงนอน รวมถึงของเล่นวางเรียงราย หน้าห้องมีซองอาหารเปียกให้บริการให้ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนได้อุดหนุนป้อนน้อง ๆ เข้าไปอยู่ข้างในแล้วได้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในคาเฟ่แมว

อีกฝั่งของเรือนนอนน้องเหมียว เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ และมีการก่อสร้างอาคารโรงเรือนขนาดใหญ่ ยกพื้นสูง บนบึงน้ำนั้น อาคารนี้เองที่เป็นอาคารที่จะสร้างเพื่อนำสัตว์พิการมาอาศัย และวางแผนไว้ว่าจะเป็นที่หลบภัยให้น้องหมาและน้องเหมียวหากเกิดน้ำท่วม

กิจกรรมที่ได้ทำที่นั่น คือ การช่วยกันต่อกรงให้น้องหมา และสร้างคอนโดให้น้องแมว รวมถึงได้นำไก่ต้มหั่นชิ้น ไปป้อนน้องหมาที่พิการ

ก่อนที่จะไปทานมื้อกลางวันและเดินทางกลับ

ที่นี่เปิดรับผู้ที่ต้องการมาเยี่ยมเยือนและสนับสนุนทุกรูปแบบ ทั้งอาหารและปัจจัย ทางมูลนิธิฯ บอกว่า หากมาเป็นอาหาร บางทีได้รับเป็นจำนวนมากทางมูลนิธิฯ มีจัดส่งต่อให้ที่อื่น ๆ สำหรับปัจจัย (เงิน) นั้นนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทุกอย่าง ทั้งค่าน้ำค่าไฟ ค่าคนงาน ค่าสัตวแพทย์ประจำ ค่าหาหมอ ค่ารักษาสัตว์ป่วย โดยเฉพาะป่วยใหญ่ (หากป่วยเล็กจะมีสัตวแพทย์ประจำดูแล)

มูลนิธิฯ ไม่ได้รอรับเงินบริจาคเพียงอย่างเดียว แต่มีบริการแลกรายได้ ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึก ซึ่งก็เป็นของใช้ที่เราสามารถสนับสนุนแล้วนำมาใช้ได้ อาทิ เสื้อยืด ถุงผ้า ผ้าเช็ดมือ ซองใส่เครื่องเขียน เป็นต้น

วันธรรมดามูลนิธิฯ​ ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปไปเยี่ยมน้อง ๆ แต่เปิดรับองค์กรที่นำพาคนมาทำกิจกรรมอาสาเช่นเดียวกับที่ GWM พาสื่อมวลชนลงพื้นที่ทำกิจกรรมในครั้งนี้ สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการไปเยี่ยมน้องหมาน้องแมวที่นี่ สามารถมาได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ 9:00 – 17:00 น.

เว็บ The Story Thailand ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ และอยากส่งต่อความเอื้ออาทรสู่น้องหมาและน้องแมวของที่นี่ ด้วยการขอมอบหนังสือ The Story Thailand EP2 ให้กับทุกท่านที่ โอนค่าหนังสือ จำนวน 325 บาท ให้กับมูลนิธิบ้านสงเครราะห์สัตว์พิการ สาขาบางเลน แล้วส่งใบสลิปโอนเงิน พร้อมชื่อ ที่อยู่ และเบอร์โทรมาที่ (Inbox) เพจ Facebook The Story Thailand

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

ธุรกิจบริการข้อมูล ESG โตสวนกระแสเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน ความสนใจของผู้ลงทุน โดยเฉพาะผู้ลงทุนสถาบัน ที่มีต่อข้อมูลการดำเนินงานของบริษัทในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) สำหรับใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุน

MUST READ

เยาวชนทีมชนะเลิศโครงการ “Chevron Enjoy Science ปี 4” บินศึกษา ดูงานที่ประเทศเยอรมนี

การกลับมาพบกันอีกครั้งของ 4 เยาวชนผู้ชนะการประกวด Chevron Enjoy Science: Young Makers Contest ปีที่ 4 ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา แม้จะห่างหายกันไปกว่า 2 ปีจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19

KBTG ปักหมุด ปี 68 ขึ้นแท่น องค์กรเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

KBTG เปิดประตูสู่ยุคทองแห่ง Human First, Universe of Technology สร้างสรรค์อนาคตแห่งการเงินเพื่อสร้างประโยชน์และเพิ่มอำนาจให้กับสังคม

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett

หากคุณได้ติดตามปู่ วอรร์เรน บัฟเฟตต์ มาอย่างใกล้ชิด คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับชายคนหนึ่ง ที่มักจะนั่งอยู่ข้าง ๆ ปู่บัฟเฟตต์ อยู่เสมอ

ททท. ผนึก Robinhood จัดกิจกรรม ‘Good Deals’ ชวนคนไทยเที่ยวเชียงใหม่ รับส่วนลดจัดเต็ม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแอปพลิเคชัน Robinhood จัดทำกิจกรรม “Good Deals” ผ่าน Robinhood Travel ภายใต้โครงการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยว Chiangmai Booster Shot

ไปรษณีย์ไทยรุกตลาด NFT เปิดจอง “คริปโทแสตมป์” ครั้งแรกในอาเซียน วันนี้ วันแรก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สร้างประวัติศาสตร์ในโลกแห่งการสะสมแสตมป์ เปิดจองแสตมป์ชุด “คริปโทแสตมป์” ผสานความคลาสสิกของดวงแสตมป์ เข้ากับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบ NFT เป็นครั้งแรกในอาเซียน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น