TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกBusinessBuzzebees ชู “Mediabuzz” ยกระดับการทำ Affiliate Marketing ด้วย Data และ AI พร้อมขยายสู่ Global

Buzzebees ชู “Mediabuzz” ยกระดับการทำ Affiliate Marketing ด้วย Data และ AI พร้อมขยายสู่ Global

ปัจจุบัน การมีรายได้หลายช่องทางดูเหมือนจะเป็นความฝันของใครหลายคน ที่ต้องการสร้างความมั่นคงทางการเงินและการงาน เพราะบางครั้งเราอาจเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้รายได้ประจำหดหาย การมีรายได้เพิ่มอีกสักหนึ่งช่องทางจึงดูเป็นทางออกที่ดี คำถามต่อมาคือ แล้วการสร้างรายได้ในรูปแบบไหนบ้างที่จะตอบโจทย์ โดยไม่ต้องเสี่ยงลงทุนทำเป็นธุรกิจจริงจังด้วยตัวเอง หรือต้องลงแรงจนกระทบกับงานประจำมากนัก

ไมเคิล​ เชน​ ผู้ก่อตั้งและ​ CEO ของ​ Buzzebees​ ให้ข้อมูลว่า Affiliate Marketing คือ หนึ่งในการสร้างรายได้ในรูปแบบ เพราะ Affiliate Marketing เป็นรูปแบบการตลาดออนไลน์ที่ผู้ขายสินค้าหรือบริการ ที่เรียกว่า “ผู้ให้บริการ” หรือ “Merchant” จ่ายค่าตอบแทนให้กับบุคคลที่สาม ที่เรียกว่า “Affiliate” หรือ “ผู้แนะนำสินค้า” สำหรับการนำลูกค้ามาให้ โดยมีการคำนวณค่าตอบแทนตาม Conversion ที่เกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น คิดจาก Cost per sales, Cost per acquisition, Cost per click เป็นต้น นี่จึงเป็นกลยุทธ์การหารายได้ที่เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ รวมถึงคนทำธุรกิจที่ต้องการขยายฐานการจำหน่ายสินค้าให้มากขึ้นผ่านผู้คนที่อาจจะเป็น Influencer ที่มีฐานผู้ติดตามในแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

การทำ Affiliate Marketing น่าสนใจอย่างไร

หากพูดถึงในแง่ของการเติบโต ในปี 2024 นี้คาดว่า มูลค่าตลาด Affiliate Marketing จะมีมูลค่าประมาณ 12-15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ประมาณ 10-12% ในขณะที่มูลค่าตลาด e-commerce มีมูลค่าตลาดทั่วโลกคาดว่าจะสูงถึงประมาณ 5-6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2024 อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ประมาณ 14-16%

จึงเป็นตลาดที่เติบโตที่น่าจับตามองสำหรับทั้งคนทำธุรกิจที่มองหาช่องทางการทำการตลาดแบบใหม่เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นวิธีการตลาดที่วัดผลได้ชัดเจน เพราะจ่ายค่าตอบแทนตามผลงานที่เกิดขึ้นจริงตามที่ธุรกิจต้องการ หรือในฝั่งกลุ่มประชาชนที่ต้องการช่องทางการหารายได้เข้ากระเป๋าด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่ต้องลงทุนหรือลงแรงมากนัก เพราะการทำ Affiliate Marketing สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องผลิตสินค้าหรือจัดการสต็อกเอง ซึ่งการจะทำ Affiliate Marketing นั้นจะมีองค์ประกอบของการทำอยู่ 4 ส่วนหลักๆ คือ

  • การแนะนำสินค้า: Affiliate Marketing จะโปรโมตสินค้าหรือบริการของผู้ให้บริการผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ บล็อก โซเชียลมีเดีย หรือการตลาดทางอีเมล
  • การใช้ลิงก์พิเศษ: Affiliate Marketing จะได้รับลิงก์พิเศษ (Affiliate link) ที่สามารถติดตามได้ว่าลูกค้ามาจากการแนะนำของใคร
  • การทำธุรกรรม: เมื่อผู้บริโภคคลิกลิงก์และทำการซื้อสินค้าหรือบริการ ระบบจะบันทึกว่าการขายนี้มาจาก Affiliate คนไหน
  • ค่าตอบแทน: Affiliate จะได้รับค่าคอมมิชชันตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งอาจเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย หรือเป็นจำนวนเงินคงที่ต่อการขายแต่ละครั้ง

Mediabuzz ยกระดับการทำ Affiliate Marketing ด้วย Data และ AI

Mediabuzz นับเป็นบริษัทเรือธงใหม่สำหรับปี 2024 ของ Buzzebees ซึ่งแต่เดิมเป็นผู้นำด้าน CRM & Digital Engagement Platform ที่ปัจจุบันมีมาร์เก็ตแชร์กว่า 90% ซึ่งเติบโตมาจาก Tech Startup สัญชาติไทย แต่วันนี้กำลังก้าวเข้าสู่ธุรกิจใหม่ในสนามของการทำ Affiliate Marketing จากการที่มีทีมผู้เชี่ยวชาญทั้งในด้าน Data และ AI เข้ามาช่วยทำให้เป็น Tech Company ที่ไม่ได้ทำเพียงแค่การสร้าง Awareness แต่ยังต่อยอดไปถึงการสร้าง Sale Conversion ด้วยแนวคิดการทำ Sale-Driven ด้วยการใช้ AI ให้เกิดขึ้นจริง จากการทำ Affiliate Marketing ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะคุ้นชินกันดีกับการทำ Affiliate Marketing ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะช่องทาง YouTube ที่โมเดลธุรกิจนั้นได้รายได้จากการทำโฆษณาเป็นหลัก ส่วนการทำ Affiliate เหมือนเป็นโมเดลที่เข้ามาเสริมเพื่อหารายได้ แต่ Mediabuzz นั้นจะทำต่างจากนั้นโดยการทำให้ Affiliate เป็นรายได้หลักมากกว่า Revenue ที่จะได้จากการทำรายได้ในช่องทางอื่น ซึ่งไม่มีธุรกิจแนวนี้เกิดขึ้นมาก่อน

จุดเด่นของ Mediabuzz ที่แตกต่าง

สำหรับจุดเด่นของ Mediabuzz คือ การที่มีทั้งข้อมูลและระบบที่ทำทั้งด้าน Automation Tracking จากการซื้อโฆษณาไปจนถึงการเกิด Conversion ที่สามารถติดตามและวัดผลได้ทั้งหมด จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับฝั่งแบรนด์ที่ต้องการทำการตลาดด้วยการทำ Affiliate และต้องการรู้ด้วยว่าการลงโฆษณาในแต่ละครั้งจะต้องลงเงินเพิ่มช่วงไหน หรือต้องลดลงเมื่อไร หรือเมื่อไรต้องเลิกทำ ซึ่งช่วยในเรื่องของการจัดสรรงบประมาณในการทำโฆษณาได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ Mediabuzz ยังพร้อมสำหรับการ Scale บวกกับการที่ตลาดการทำ Affiliate Marketing ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ในตลาดนี้ธุรกิจยังไม่ได้ทำรายได้จากช่องทางนี้เป็นหลักมากเท่ากับวิธีการทำการตลาดในรูปแบบอื่นจึงมีคู่แข่งน้อยในสนามนี้ ซึ่งจากปี 2566 พิสูจน์แล้วว่า Mediabuzz ประสบความสำเร็จจากโมเดลนี้จากการทำยอดขายสินค้ารวม (GMV) ได้ถึง 2.2 พันล้านบาท โดยการใช้สื่อในเครือของ Mediabuzz ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20 ล้านคนจากช่องทางออนไลน์กว่า 40 ช่องทาง และในอนาคตตั้งเป้าว่าจะเพิ่มฐานของกลุ่มผู้ติดตามจากสื่อเป็น 40-50 ล้านคน

Mediabuzz คาดเติบโตภายใน 3 ปี

ในแง่ของการเติบโต Mediabuzz คาดหวังการเติบโตที่ดีภายใน 3 ปีจะสามารถทำรายได้มากกว่า 2,000 ล้านบาทจากกระแสของการทำ Affiliate Marketing ที่มีอยู่แล้วอย่างยาวนาน เนื่องจากตลาด Marketplace ยังคงเติบโต แน่นอนว่าถ้าตลาดนี้ยังคงมีอยู่การทำ Affiliate Marketing เองก็ไม่มีวันตาย อย่างมากที่สุดอาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบไปตามแต่ละแพลตฟอร์ม แต่ก็ด้วยความพร้อมของทาง Mediabuzz ที่มีทั้งทีมที่เชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัยย่อมพร้อมสำหรับการติดตามและเติบโตด้วยความเร็วที่คนอื่นไม่สามารถทำไม่ได้ และจากผลงานที่เริ่มต้นทำมาภายใน 1 เดือนได้รายได้กลับมามากถึง 2 ล้านบาทจากการลงทุนซื้อโฆษณาแค่ 5 แสนบาทใน 4 ประเทศเท่านั้น และพร้อมสำหรับการโกอินเตอร์ไปสู่ต่างประเทศอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า Affiliate Marketing  สามารถให้ได้มากกว่าการสร้าง Awareness แต่ยังต่อยอดไปสู่การติดตาม Conversion Tracking เพื่อช่วยในฝั่งของการขายและรายได้ให้มากขึ้นได้จากการที่มีเทคโนโลยีที่พร้อมและผู้เชี่ยวชาญที่เข้ามาปรับปรุงการขายและการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และภายใต้การทำงานของ Mediabuzz ที่มีประสบการณ์ แน่นอนว่าย่อมต่อยอดไปสู่การทำ Sale Driven จาก Data และ AI ที่มีคุณภาพได้อย่างแน่นอน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

AIS 5G ครอบคลุมพื้นที่กว่า 95% ดึง ‘จอง – คัลแลน’ ร่วมสื่อสารแคมเปญ “จริง ๆ อุ่นใจ ทั่วไทยเน็ตแรง”

จากผงชูรส สู่การทำเกษตรอย่างยั่งยืน อายิโนะโมะโต๊ะเดินหน้าสร้างสังคม “กินดีมีสุข”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ