TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ทีดี ตะวันแดง ใช้ Google Cloud ยกระดับร้านค้าโชห่วยไทย

ทีดี ตะวันแดง ใช้ Google Cloud ยกระดับร้านค้าโชห่วยไทย

ทีดี ตะวันแดง บริษัทเทคโนโลยีการค้าปลีกชั้นนำ ร่วมมือกับ Google Cloud ช่วยร้านค้าขนาดเล็ก ปรับปรุงธุรกิจ เพิ่มขีดการแข่งขัน และเพิ่มผลกำไร

ร้านค้าขนาดเล็กแบบดั้งเดิมในไทย หรือที่รู้จักในชื่อ “ร้านโชห่วย” เป็นร้านขายปลีกในชุมชนท้องถิ่นที่ขายของชำและของใช้จำเป็นอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันในราคาย่อมเยา อย่างไรก็ตาม ร้านโชห่วยได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากเครือข่ายร้านสะดวกซื้อที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าเพราะได้เปรียบในแง่ของขนาดธุรกิจ นอกจากนี้ ร้านค้าโชห่วยยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ 61.6% ของวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (MSME) มีรายได้ที่ลดลง และสร้างภาระให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก

และเพื่อเป็นการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้แก่ร้านโชห่วย TD จึงนำเสนอรูปแบบหุ้นส่วนในการแบ่งปันผลกำไร ปรับปรุงร้านค้าด้วยภาพลักษณ์ใหม่ และให้การเข้าถึงแพลตฟอร์มการค้าปลีก TD (TD Retail Platform) ในที่เดียว โดยแพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ของ Google Cloud รวมถึงการวิเคราะห์ขั้นสูง การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ซึ่งแต่ละร้านค้าที่ปรับปรุงใหม่จะมีโลโก้ “ถูกดี” ติดไว้ข้างชื่อร้านเดิม

แพลตฟอร์มดังกล่าว ได้รวบรวมแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ (POS) ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายการขายปลีกเต็มรูปแบบ หรือที่เรียกกันว่า ‘Distribution Center’ เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง TD จะทำการเติมสินค้าในสต็อกและการบัญชีในนามของร้านค้าโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ แทนที่จะต้องปิดร้านเพื่อเยี่ยมชมผู้ค้าส่งและบันทึกธุรกรรมการขายด้วยตนเอง เจ้าของร้านค้าสามารถมุ่งเน้นไปที่งานอื่น ๆ เช่น การรับสินค้า การพิมพ์ป้ายราคาและข้อความส่งเสริมการขายจาก POS อัจฉริยะ การเติมชั้นวางสินค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แน่นแฟ้นขึ้นได้อีกด้วย

เทียนธรรม เศรษฐสิทธิ์ กรรมการบริหาร บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด กล่าวว่า “การใช้ Google Cloud ทำให้ TD ออกแบบแพลตฟอร์มแบบบูรณาการที่ผู้ค้าปลีกรายย่อยเกือบ 4,000 ราย ใช้งานเพื่อเพิ่มรายได้รายวันมากกว่า 2 เท่าตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังคงความเป็นเจ้าของร้านค้าและกำไรกว่า 85% โดยขณะนี้มีผู้ค้าปลีกรายย่อยมากกว่า 100 รายเข้าร่วมเครือข่ายถูกดีในแต่ละสัปดาห์ ซึ่ง TD วางแผนที่จะดำเนินการร่วมกับ Google Cloud เพื่อปรับขนาดธุรกิจอย่างน่าเชื่อถือ ปรับปรุงแพลตฟอร์ม และให้บริการที่มีมูลค่าและคุณค่าเพิ่มมากขึ้นต่อไป”

ลดปัญหาสินค้าค้างสต็อก

ความท้าทายหลักที่ร้านโชห่วยต้องเผชิญคือ ความยากในการหาซื้อสินค้ามาขาย และการเลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า บ่อยครั้งร้านค้าต้องเสียโอกาสทางการขายและมีสินค้าค้างสต็อกจำนวนมากที่หมดอายุ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนและรายได้ที่ร้านค้าจะต้องแบกรับ

การใช้ Dataplex ของ Google Cloud เพื่อช่วยในการรับส่งข้อมูลระหว่างแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ POS และระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) บนคลาวด์ของส่วนกลาง ช่วยให้ TD และเจ้าของร้านค้าสามารถติดตามผลิตภัณฑ์ที่ขายและรับการมองเห็นแบบ real-time เกี่ยวกับรายได้และสินค้าคงคลังที่มีอยู่ จากนั้น TD จะใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ Google Cloud เช่น อาทิ การสร้างแบบจำลองเชิงคาดการณ์, Vertex AI, Business Intelligence และเครื่องมือแสดงภาพข้อมูล เพื่อช่วยให้ทีมจัดจำหน่ายสินค้าคาดการณ์ความต้องการและกำหนดเวลาการส่งมอบสำหรับการเติมสต็อกในเวลาที่เหมาะสม

เจ้าของร้านจะได้รับข้อมูลการจัดส่งล่วงหน้าผ่านอุปกรณ์พกพาที่ TD จัดหาให้และได้รับแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใหม่มาถึง

สำหรับร้านค้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมีข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ยังสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของ Google Cloud ในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ติดตั้งง่าย มีการการประมวลผลแบบ Serverless และพื้นที่เก็บข้อมูลและการดึงข้อมูลที่มีเวลาแฝงต่ำ ซึ่งสนับสนุนให้ TD สามารถมอบประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ราบรื่นและเสถียรให้แก่เจ้าของร้านได้จากแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ POS ในเครื่องชำระเงินที่ร้านค้าและบริการติดต่อสื่อสารในอุปกรณ์พกพา นอกจากนี้ ความสามารถเหล่านี้ยังช่วยให้แอปพลิเคชันทำงานแบบออฟไลน์ได้เพื่อลดการหยุดชะงักของการดำเนินการในร้านค้า ขณะที่ข้อมูลที่สร้างขึ้นใหม่จะซิงค์กับระบบโดยอัตโนมัติเมื่อกลับมาเชื่อมต่ออีกครั้ง

นวัตกรรมสำหรับผู้ค้าปลีกขนาดเล็กและผู้บริโภค

TD เร่งมือพัฒนานวัตกรรม ด้วยการใช้โครงสร้างระบบที่มั่นคงและแข็งแรง ผ่านตู้บริการตนเองแบบใหม่ ที่เข้ามาพลิกโฉมร้านโชห่วยให้กลายเป็น “ไฮเปอร์มาร์ทเสมือนจริง” ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแคตตาล็อกสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้า pre-order ของ TD ก่อนวางจำหน่ายในร้านได้ รวมถึงการชำระเงินล่วงหน้าและมารับของเมื่อสินค้ามาถึง

นอกจากนี้ TD กำลังจะเปิด LINE mini app เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบเมื่อคำสั่งซื้อของพวกเขามาถึง และเพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกรายย่อยมีส่วนร่วมและรักษาลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ผ่านการบริการในส่วนของบัญชีสมาชิกถูกดี ในแอป ในการสะสมแต้มและแลกคะแนนรวมถึงรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นสินค้าชิ้นโปรดต่าง ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

การรวบรวมข้อมูลจาก mini app ไว้บน TD Retail Platform ช่วยในการประมวลผลข้อมูลเชิงลึกของพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ TD และเจ้าของร้าน สามารถจัดสรรสินค้าให้เหมาะสมกับผู้บริโภคได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและสร้างรายได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุสินค้าใหม่ที่แต่ละร้านควรวางขาย สนับสนุนการจำหน่ายสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ท้องถิ่น รวมทั้งเป็นข้อมูลให้ทางซัพพลายเออร์ได้พิจารณาจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษให้แก่บริษัท และในอนาคตข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ของบริษัท

เตรียมติดเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นในร้านโชห่วย

ความร่วมมือกับ Google Cloud ในเฟสต่อไป TD กำลังสำรวจการรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่วัดอุณหภูมิและความชื้นของอากาศภายนอกร้านค้าแต่ละร้าน หรือติดตามการเคลื่อนไหวในบริเวณต่าง ๆ ของพื้นที่ร้านค้า เพื่อช่วยให้เจ้าของร้านค้าตอบสนองต่อรูปแบบสภาพอากาศและความต้องการตามฤดูกาลของผู้บริโภค พร้อมแสดงผลิตภัณฑ์และเลย์เอาต์ของร้านค้าให้เหมาะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าและแสดงให้พวกเขาเห็นสินค้ามากขึ้น

เอพริล ศรีวิกรม์ Country Manager, Google Cloud ประจำประเทศไทย กล่าวว่า จากความร่วมมือนี้ TD และ Google Cloud ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร้านค้าขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจโดยครอบครัวอยู่รอดและเติบโตต่อไปได้เท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับแบรนด์อาหารสำเร็จรูปอิสระในท้องถิ่น รวมถึงโอกาสสร้างอาชีพให้กับชุมชนรากหญ้าด้วย

ล่าสุด Google Cloud ประกาศแผนการที่จะนำ cloud region แห่งแรกมาสู่ประเทศไทย เพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในระยะต่อไปของประเทศ และตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับบริการคลาวด์ในท้องถิ่น โดย Cloud Region ของประเทศไทยจะมอบความสามารถระดับองค์กรที่จำเป็นสำหรับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันใหม่ ทั้งนี้เมื่อเปิดตัว Cloud Region ของประเทศไทยจะให้บริการที่มีประสิทธิภาพสูงและรวดเร็วแก่องค์กรในพื้นที่ ผ่านสามโซนที่ช่วยป้องกันการหยุดชะงักของบริการ โดย Cloud Region จะทำงานควบคู่กับบริการ Dedicated Cloud Interconnect ที่มีอยู่ของ Google Cloud ในกรุงเทพฯ ซึ่งให้การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครือข่ายภายในแต่ละองค์กร และเครือข่ายของ Google Cloud ทั่วโลก

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มิว สเปซ เดินหน้าลงทุนสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมอวกาศ สู่การเป็นผู้นำใน SEA

ANYMIND พัฒนา ANYTAG สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซและการตลาดแบบ AFFILIATE

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท

MUST READ

ฟอร์ดยกทัพรถใหม่ จัดแสดงครบทุกรุ่น ในงาน Motor Expo 2022

ฟอร์ด ประเทศไทย ยกทัพรถยนต์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย มาจัดแสดงในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2022 ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2565

คริปโตมายด์ จับมือ บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ร่วมผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัล

บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด จับมือกับ บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัลให้ตอบโจทย์นักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในด้านต่าง ๆ

จับตา ORA Grand Cat และ TANK 500 HEV จากค่าย GWM ในงาน Motor Expo 2022

เกรท วอลล์ มอเตอร์ แบรนด์รถยนต์น้องใหม่ที่กำล้งมาแรง กำลังจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ที่เรียนชกเสียงฮือฮาอีกครั้ง

BOI หารือ ส.อ.ท. ยกระดับอุตสาหกรรมไทย หวังสร้างโมเดลเศรษฐกิจใหม่

เลขาธิการบีโอไอ นำทีมผู้บริหารเข้าพบ ส.อ.ท. หารือความร่วมมือยกระดับภาคอุตสาหกรรมไทยสู่โมเดลเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม BCG
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น