TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ทีดี ตะวันแดง ใช้ Google Cloud ยกระดับร้านค้าโชห่วยไทย

ทีดี ตะวันแดง ใช้ Google Cloud ยกระดับร้านค้าโชห่วยไทย

ทีดี ตะวันแดง บริษัทเทคโนโลยีการค้าปลีกชั้นนำ ร่วมมือกับ Google Cloud ช่วยร้านค้าขนาดเล็ก ปรับปรุงธุรกิจ เพิ่มขีดการแข่งขัน และเพิ่มผลกำไร

ร้านค้าขนาดเล็กแบบดั้งเดิมในไทย หรือที่รู้จักในชื่อ “ร้านโชห่วย” เป็นร้านขายปลีกในชุมชนท้องถิ่นที่ขายของชำและของใช้จำเป็นอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันในราคาย่อมเยา อย่างไรก็ตาม ร้านโชห่วยได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากเครือข่ายร้านสะดวกซื้อที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งขายสินค้าในราคาที่ต่ำกว่าเพราะได้เปรียบในแง่ของขนาดธุรกิจ นอกจากนี้ ร้านค้าโชห่วยยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ 61.6% ของวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (MSME) มีรายได้ที่ลดลง และสร้างภาระให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก

และเพื่อเป็นการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้แก่ร้านโชห่วย TD จึงนำเสนอรูปแบบหุ้นส่วนในการแบ่งปันผลกำไร ปรับปรุงร้านค้าด้วยภาพลักษณ์ใหม่ และให้การเข้าถึงแพลตฟอร์มการค้าปลีก TD (TD Retail Platform) ในที่เดียว โดยแพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและปรับขนาดได้ของ Google Cloud รวมถึงการวิเคราะห์ขั้นสูง การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ซึ่งแต่ละร้านค้าที่ปรับปรุงใหม่จะมีโลโก้ “ถูกดี” ติดไว้ข้างชื่อร้านเดิม

แพลตฟอร์มดังกล่าว ได้รวบรวมแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ (POS) ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายการขายปลีกเต็มรูปแบบ หรือที่เรียกกันว่า ‘Distribution Center’ เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง TD จะทำการเติมสินค้าในสต็อกและการบัญชีในนามของร้านค้าโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ แทนที่จะต้องปิดร้านเพื่อเยี่ยมชมผู้ค้าส่งและบันทึกธุรกรรมการขายด้วยตนเอง เจ้าของร้านค้าสามารถมุ่งเน้นไปที่งานอื่น ๆ เช่น การรับสินค้า การพิมพ์ป้ายราคาและข้อความส่งเสริมการขายจาก POS อัจฉริยะ การเติมชั้นวางสินค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แน่นแฟ้นขึ้นได้อีกด้วย

เทียนธรรม เศรษฐสิทธิ์ กรรมการบริหาร บริษัท ทีดี ตะวันแดง จำกัด กล่าวว่า “การใช้ Google Cloud ทำให้ TD ออกแบบแพลตฟอร์มแบบบูรณาการที่ผู้ค้าปลีกรายย่อยเกือบ 4,000 ราย ใช้งานเพื่อเพิ่มรายได้รายวันมากกว่า 2 เท่าตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังคงความเป็นเจ้าของร้านค้าและกำไรกว่า 85% โดยขณะนี้มีผู้ค้าปลีกรายย่อยมากกว่า 100 รายเข้าร่วมเครือข่ายถูกดีในแต่ละสัปดาห์ ซึ่ง TD วางแผนที่จะดำเนินการร่วมกับ Google Cloud เพื่อปรับขนาดธุรกิจอย่างน่าเชื่อถือ ปรับปรุงแพลตฟอร์ม และให้บริการที่มีมูลค่าและคุณค่าเพิ่มมากขึ้นต่อไป”

ลดปัญหาสินค้าค้างสต็อก

ความท้าทายหลักที่ร้านโชห่วยต้องเผชิญคือ ความยากในการหาซื้อสินค้ามาขาย และการเลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า บ่อยครั้งร้านค้าต้องเสียโอกาสทางการขายและมีสินค้าค้างสต็อกจำนวนมากที่หมดอายุ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนและรายได้ที่ร้านค้าจะต้องแบกรับ

การใช้ Dataplex ของ Google Cloud เพื่อช่วยในการรับส่งข้อมูลระหว่างแอปพลิเคชันจุดขายอัจฉริยะ POS และระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) บนคลาวด์ของส่วนกลาง ช่วยให้ TD และเจ้าของร้านค้าสามารถติดตามผลิตภัณฑ์ที่ขายและรับการมองเห็นแบบ real-time เกี่ยวกับรายได้และสินค้าคงคลังที่มีอยู่ จากนั้น TD จะใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ Google Cloud เช่น อาทิ การสร้างแบบจำลองเชิงคาดการณ์, Vertex AI, Business Intelligence และเครื่องมือแสดงภาพข้อมูล เพื่อช่วยให้ทีมจัดจำหน่ายสินค้าคาดการณ์ความต้องการและกำหนดเวลาการส่งมอบสำหรับการเติมสต็อกในเวลาที่เหมาะสม

เจ้าของร้านจะได้รับข้อมูลการจัดส่งล่วงหน้าผ่านอุปกรณ์พกพาที่ TD จัดหาให้และได้รับแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใหม่มาถึง

สำหรับร้านค้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมีข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร ยังสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของ Google Cloud ในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ติดตั้งง่าย มีการการประมวลผลแบบ Serverless และพื้นที่เก็บข้อมูลและการดึงข้อมูลที่มีเวลาแฝงต่ำ ซึ่งสนับสนุนให้ TD สามารถมอบประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ราบรื่นและเสถียรให้แก่เจ้าของร้านได้จากแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์ POS ในเครื่องชำระเงินที่ร้านค้าและบริการติดต่อสื่อสารในอุปกรณ์พกพา นอกจากนี้ ความสามารถเหล่านี้ยังช่วยให้แอปพลิเคชันทำงานแบบออฟไลน์ได้เพื่อลดการหยุดชะงักของการดำเนินการในร้านค้า ขณะที่ข้อมูลที่สร้างขึ้นใหม่จะซิงค์กับระบบโดยอัตโนมัติเมื่อกลับมาเชื่อมต่ออีกครั้ง

นวัตกรรมสำหรับผู้ค้าปลีกขนาดเล็กและผู้บริโภค

TD เร่งมือพัฒนานวัตกรรม ด้วยการใช้โครงสร้างระบบที่มั่นคงและแข็งแรง ผ่านตู้บริการตนเองแบบใหม่ ที่เข้ามาพลิกโฉมร้านโชห่วยให้กลายเป็น “ไฮเปอร์มาร์ทเสมือนจริง” ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแคตตาล็อกสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้า pre-order ของ TD ก่อนวางจำหน่ายในร้านได้ รวมถึงการชำระเงินล่วงหน้าและมารับของเมื่อสินค้ามาถึง

นอกจากนี้ TD กำลังจะเปิด LINE mini app เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบเมื่อคำสั่งซื้อของพวกเขามาถึง และเพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกรายย่อยมีส่วนร่วมและรักษาลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ผ่านการบริการในส่วนของบัญชีสมาชิกถูกดี ในแอป ในการสะสมแต้มและแลกคะแนนรวมถึงรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นสินค้าชิ้นโปรดต่าง ๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

การรวบรวมข้อมูลจาก mini app ไว้บน TD Retail Platform ช่วยในการประมวลผลข้อมูลเชิงลึกของพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ TD และเจ้าของร้าน สามารถจัดสรรสินค้าให้เหมาะสมกับผู้บริโภคได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและสร้างรายได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุสินค้าใหม่ที่แต่ละร้านควรวางขาย สนับสนุนการจำหน่ายสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ท้องถิ่น รวมทั้งเป็นข้อมูลให้ทางซัพพลายเออร์ได้พิจารณาจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษให้แก่บริษัท และในอนาคตข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ของบริษัท

เตรียมติดเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นในร้านโชห่วย

ความร่วมมือกับ Google Cloud ในเฟสต่อไป TD กำลังสำรวจการรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่วัดอุณหภูมิและความชื้นของอากาศภายนอกร้านค้าแต่ละร้าน หรือติดตามการเคลื่อนไหวในบริเวณต่าง ๆ ของพื้นที่ร้านค้า เพื่อช่วยให้เจ้าของร้านค้าตอบสนองต่อรูปแบบสภาพอากาศและความต้องการตามฤดูกาลของผู้บริโภค พร้อมแสดงผลิตภัณฑ์และเลย์เอาต์ของร้านค้าให้เหมาะสม เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าและแสดงให้พวกเขาเห็นสินค้ามากขึ้น

เอพริล ศรีวิกรม์ Country Manager, Google Cloud ประจำประเทศไทย กล่าวว่า จากความร่วมมือนี้ TD และ Google Cloud ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร้านค้าขนาดเล็กที่ดำเนินธุรกิจโดยครอบครัวอยู่รอดและเติบโตต่อไปได้เท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับแบรนด์อาหารสำเร็จรูปอิสระในท้องถิ่น รวมถึงโอกาสสร้างอาชีพให้กับชุมชนรากหญ้าด้วย

ล่าสุด Google Cloud ประกาศแผนการที่จะนำ cloud region แห่งแรกมาสู่ประเทศไทย เพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจในระยะต่อไปของประเทศ และตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับบริการคลาวด์ในท้องถิ่น โดย Cloud Region ของประเทศไทยจะมอบความสามารถระดับองค์กรที่จำเป็นสำหรับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันใหม่ ทั้งนี้เมื่อเปิดตัว Cloud Region ของประเทศไทยจะให้บริการที่มีประสิทธิภาพสูงและรวดเร็วแก่องค์กรในพื้นที่ ผ่านสามโซนที่ช่วยป้องกันการหยุดชะงักของบริการ โดย Cloud Region จะทำงานควบคู่กับบริการ Dedicated Cloud Interconnect ที่มีอยู่ของ Google Cloud ในกรุงเทพฯ ซึ่งให้การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครือข่ายภายในแต่ละองค์กร และเครือข่ายของ Google Cloud ทั่วโลก

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มิว สเปซ เดินหน้าลงทุนสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมอวกาศ สู่การเป็นผู้นำใน SEA

ANYMIND พัฒนา ANYTAG สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซและการตลาดแบบ AFFILIATE

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

MUST READ

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น