TH | EN
TH | EN
หน้าแรกSustainabilityธนาคารกรุงศรี จับมือ Zeroboard ยกระดับการบริหารจัดการข้อมูลก๊าซเรือนกระจก

ธนาคารกรุงศรี จับมือ Zeroboard ยกระดับการบริหารจัดการข้อมูลก๊าซเรือนกระจก

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ร่วมมือกับ Zeroboard สตาร์ตอัพสัญชาติญี่ปุ่น ยกระดับการบริหารจัดการข้อมูลก๊าซเรือนกระจก และวัดคาร์บอนฟุตพรินท์ขององค์กรผ่านคลาวด์เทคโนโลยี ตอกย้ำความมุ่งมั่น ในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการทางธุรกิจของธนาคารภายในปี 2573

เคนอิจิ ยามาโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “กรุงศรีมุ่งแก้ไขปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ตั้งเป้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนจากกระบวนการทางธุรกิจของธนาคารภายในปี 2573 และได้ดำเนินโครงการต่าง ๆ อย่างจริงจังและต่อเนื่องเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายที่วางไว้ ที่ผ่านมา เราได้คำนวณพร้อมจัดทำรายงานคาร์บอนฟุตพรินท์ขององค์กรและรายงานต่อองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) มาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2560 

อย่างไรก็ตาม การวัดค่าการปล่อยหรือการลดก๊าซเรือนกระจกจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นที่มาของความร่วมมือครั้งสำคัญกับ Zeroboard ในครั้งนี้ ซึ่งจะช่วยยกระดับการบริหารจัดการข้อมูลก๊าซเรือนกระจก และวัดคาร์บอนฟรุตพริ้นท์ขององค์กร โดยหวังว่าการร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้กรุงศรีสามารถบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนได้สะดวกและราบรื่นยิ่งขึ้น”

มิชิทากะ โทเคอิจิ CEO ของ Zeroboard Inc. กล่าวว่า “Zeroboard พัฒนาโซลูชันของเราให้ทันสมัยอยู่เสมอ อีกทั้งยังได้ขยายพื้นที่การให้บริการไปยังภูมิภาคอื่นๆ ด้วย เพื่อสนับสนุนลูกค้าของเรา ให้แต่ละองค์กรสามารถเติบโตไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่อุตสาหกรรมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตในห่วงโซ่อุปทานโลก ทั้งยังเป็นประเทศที่ภาครัฐให้ความสำคัญกับการส่งเสริมโมเดลเศรษฐกิจ BCG (Bio-Circular-Green Economy) เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับกรุงศรี และบริษัทในเครือ ในการวัดคาร์บอนฟุตพรินท์เพื่อเป็นแนวทางสู่การวางแผนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสังคมปลอดคาร์บอนในภูมิภาคนี้”

กรุงศรี ชูหลัก 3 ประการ มุ่งสู่ธนาคารชั้นนำแห่งภูมิภาค เพื่อความยั่งยืนภายใน 2569

ทั้งนี้ Zeroboard เป็นแพลตฟอร์มการคำนวณและแสดงข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ผ่านคลาวด์เทคโนโลยี โดยกรุงศรีจะนำระบบดังกล่าวเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลคาร์บอนที่เกิดขึ้นภายในองค์กร ทั้งในส่วนของสำนักงาน และสาขาของธนาคารกรุงศรี รวมถึงบริษัทในเครืออีกกว่า 15 บริษัททั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยคำนวณค่าปริมาณก๊าซเรือนกระจกจากการใช้ค่า Emission Factor จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และชุดข้อมูลจากมาตรฐานสากล และยังสามารถคำนวณคาร์บอนฟุตปรินท์ในกรณีที่บริษัทในเครือที่อยู่ในประเทศอื่นในอาเซียน พร้อมแสดงผลลัพธ์ที่หน้าแดชบอร์ดเพื่อการวิเคราะห์ผล ทั้งยังสามารถส่งข้อมูลออกเป็นเอกสารรายงานทั้งในรูปแบบสรุปผลและรายงานตามมาตรฐานขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกได้

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

จิตตะ ชี้จังหวะเหมาะเข้าลงทุนในหุ้นดี – ราคาถูกของจีน ผลตอบแทนสูง 100% ใน 5 ปีข้างหน้า

แนะผู้ประกอบการทำธุรกรรมออนไลน์ ช่วยลดการปล่อยก๊าซ เพิ่มโอกาสการค้าระหว่างประเทศ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ